4 Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Cho Chó Ăn Xoài Bạn Nên Biết

Lợi ích khi chó ăn xoài là gì? chó ăn xoài có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ hay tiêu hoá không? nên cho chó ăn xoài như thế nào đúng cách. Hướng dẫn cho chó ăn xoài đúng cách.

Lâu lâu được thưởng thức một trái xoài ngọt ngào, mọng nước là cảm giác sảng khoái và khá hài lòng. Loại trái cây phổ biến này có nguồn gốc từ Đông Nam Á, nhưng hiện nay được người dân khắp nơi trên thế giới yêu thích với hơn 50 loại xoài. Những loại trái cây tốt cho sức khỏe này luôn được những người nuôi chó yêu thích. Chó cũng có thể ăn xoài?

Có, chó có thể ăn xoài một cách an toàn.

Xoài có thể cung cấp cho chó của bạn rất nhiều vitamin và khoáng chất, vì chúng được coi là một trong những loại trái cây lành mạnh nhất trên thế giới. Chúng hoàn hảo là món ăn nhẹ trái cây cho những chú chó có thể thiếu Vitamin C, Vitamin A hoặc Vitamin B6. Xoài cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chó để giúp chống lại các bệnh tiềm ẩn.

Nhưng mặc dù có tất cả những lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ việc ăn xoài, nhưng vẫn có những tác dụng phụ nhất định và những điều cần cân nhắc trước khi cho chó ăn. Hãy cùng tìm hiểu những loại trái cây ngon này.

Lợi ích khi chó ăn xoài

Chó Ăn Xoài

Có một lý do tại sao xoài được biết đến như một trong những loại trái cây lành mạnh nhất trên thế giới. May mắn thay, cả bạn và chó của bạn đều có thể được hưởng lợi từ loại trái cây lành mạnh này và cũng rất ngon. Để hiểu đầy đủ về cách mà xoài có thể giúp chó, chúng ta hãy xem xét các chất dinh dưỡng của xoài.

Dưới đây là thành phần dinh dưỡng của một quả xoài (332 gram):

+ Calo – 201

+ Chất xơ – 5 gam

+ Kali – 564 mg

+ Chất đạm – 2,8 gam

+ Vitamin C – 203%

+ Vitamin A – 72%

+ Vitamin B6 – 20%

+ K Vitamin – 16%

+ Magiê – 8%

1. Xoài cung cấp nhiều vitamin

Chỉ trong một quả xoài, bạn sẽ nhận được gấp đôi giá trị hàng ngày được đề xuất. Mặc dù chó có thể sản xuất Vitamin C một cách tự nhiên, nhưng chó lớn tuổi có thể không sản xuất hiệu quả loại vitamin thiết yếu này, điều này làm cho xoài thỉnh thoảng trở nên hoàn hảo cho chúng.

Ngoài lượng Vitamin C không có thực, xoài thực sự chứa hơn 20 loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Đó là một lập luận khá tốt để phân loại xoài như một loại siêu thực phẩm (hay đúng hơn là thức ăn cho chó).

Lượng chất chống oxy hóa trong xoài sẽ cung cấp cho mọi chú chó, dù già hay trẻ, một sự thúc đẩy tuyệt vời trong việc chống lại và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa và các dạng ung thư. Tôi có thể nói rằng xoài ngang bằng với dứa về lợi ích sức khỏe của chó.

2. Tăng Thị lực của chó

Nhìn vào giá trị dinh dưỡng của xoài, bạn có thể nhận thấy rằng Vitamin A cũng có. Một quả xoài chứa tới 72% lượng Vitamin A hàng ngày của chúng ta. Nhưng chính xác thì loại vitamin này có ý nghĩa gì đối với chó của bạn?

Tiêu thụ một lượng lớn Vitamin A thúc đẩy thị lực mạnh mẽ ở chó của bạn, có thể có lợi cho việc giảm thị lực khi chúng già đi. Nó cũng giúp chữa khô mắt và Nyctalopia (còn được gọi là “quáng gà”).

Lưu ý: Các loại trái cây hoặc rau quả khác có thể cải thiện thị lực của chó bao gồm anh đào, cà rốt, cà chua và dưa đỏ.

3. Điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường ở chó

Nếu con chó của bạn hiện đang mắc bệnh tiểu đường hoặc bạn muốn có một biện pháp có thể ngăn ngừa căn bệnh này, một liều xoài lành mạnh có thể hữu ích. Nó có vẻ kỳ lạ, vì xoài có một lượng lớn đường trong đó. Tuy nhiên, những loại trái cây đặc biệt này có thể giúp bình thường hóa mức insulin trong cơ thể.

Điều quan trọng là cho chúng ăn với lượng vừa phải vì xoài có chỉ số đường huyết thấp, nghĩa là khẩu phần nhỏ sẽ không làm tăng lượng đường của chó. Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi sử dụng xoài như một phương pháp điều trị bổ sung cho bệnh tiểu đường. Phương pháp này có thể hiệu quả hoặc không tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể về tình trạng bệnh tiểu đường của chó.

4. Xoài cải thiện hệ thống miễn dịch của chó

Với tất cả các chất dinh dưỡng phong phú và chất chống oxy hóa, xoài được biết đến để cải thiện hệ thống miễn dịch ở cả người và chó. Lượng Vitamin C dư thừa cung cấp cho chó của bạn các yếu tố cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Đừng lo lắng nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn đang nhận quá nhiều C. Vì Vitamin C có thể hòa tan, bất kỳ vitamin dư thừa nào sẽ được đưa ra ngoài cơ thể của chó.

Bổ sung lượng carotenoid và flavonoid lành mạnh và bạn đang tìm cách cung cấp cho chú chó của mình một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và khỏe mạnh. Hãy cắt nhỏ một vài quả xoài và bắt đầu chiến đấu với những căn bệnh khó chịu của chó.

Các loại trái cây và rau quả khác có nhiều Vitamin C bao gồm: lê, dưa đỏ, dâu tây, cam, kiwi, bông cải xanh và cà chua.

Tác dụng phụ & Rủi ro khi chó ăn xoài

tac hai khi cho an

Trước khi bắt đầu cho chó ăn những thứ được gọi là siêu trái cây này, có một số tác dụng phụ mà người chủ cần lưu ý. Mặc dù xoài nói chung là an toàn cho chó ăn, nhưng các tác dụng phụ có thể khác nhau ở mức độ. Luôn đề phòng những tác dụng phụ này sau khi ăn xoài.

1. Tiêu chảy ở chó

Không có gì bí mật khi xoài chứa một lượng lớn chất xơ. Chất xơ này có thể là một điều tốt cho một chút táo bón, nhưng quá nhiều nó rất có thể sẽ dẫn đến phân lỏng hoặc tiêu chảy. Điều này quay trở lại việc kiểm duyệt là chìa khóa mà tôi đã nhấn mạnh trong suốt bài viết này.

Thực sự không có lý do gì con chó của bạn cần ăn đủ xoài. Có một số điểm mà lợi ích không xứng đáng với tác dụng phụ bất lợi, chẳng hạn như tiêu chảy.

Bất cứ khi nào bạn cho chó ăn bất kỳ loại thức ăn nào của con người (kể cả xoài), điều quan trọng là phải quan sát phân của chúng ngay sau đó. Nếu không có thay đổi mạnh mẽ về phân trong 24 giờ tới, điều đó thường có nghĩa là thức ăn của chó đã ổn.

2. Ngộ độc xyanua

Chó có thể ăn hột xoài? Chắc chắn không phải. Tương tự như táo và dưa đỏ, xoài chứa hạt có hàm lượng xyanua cao. Và mặc dù một ít xyanua có thể sẽ không gây hại cho chó của bạn nhiều, nhưng việc tích tụ xyanua trong cơ thể của chó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn và các tác dụng phụ.

Cách đơn giản nhất để ngăn ngừa vấn đề này là luôn lấy hạt xoài ra trước khi cho chó ăn. Nó thực sự mất một hoặc hai phút và có thể cứu bạn và con chó của bạn rất nhiều rắc rối.

3. Hạt giống xoài bị mắc kẹt trong hệ thống của chó

Một lý do chính đáng khác mà bạn nên loại bỏ tất cả hạt xoài là do hạt xoài có thể mắc kẹt trong cơ thể chó và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nếu con chó của bạn bắt đầu ho sau khi ăn xoài còn nguyên hạt, có khả năng là hạt bị mắc kẹt trong thực quản.

Một con chó cảm thấy hôn mê và có những thay đổi hành vi bất thường có thể có nghĩa là hạt giống bị mắc kẹt trong ruột của chúng. Các hành vi bất thường bao gồm thay đổi thói quen đi tiêu, thèm ăn hoặc khát không bình thường.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ bất kỳ vấn đề nào trong số này. Bạn càng đợi lâu, thì khả năng điều này có thể phát triển thành một điều gì đó nghiêm trọng hơn càng cao. Cách đơn giản nhất để ngăn chặn điều này là chỉ cần lấy hạt ra.

Chó Có Thể Ăn Vỏ Xoài Không?

Mặc dù vỏ xoài có thể tiêu hóa được và vô hại đối với một số con chó, nhưng nó có thể không đáng để mạo hiểm. Da xoài đã được biết là gây ra phản ứng dị ứng ở cả chó và người. Thủ phạm gây ra các phản ứng dị ứng là Urushiol.

Urushiol là hợp chất tương tự có thể được tìm thấy trong cây sồi độc hoặc cây thường xuân độc. Nó có khả năng gây phát ban da tương tự (nhưng thường nhẹ hơn) và / hoặc ngứa khi chó ăn phải. Người ta cũng tin rằng chó cũng nhạy cảm hơn với Urushiol.

Nếu chó của bạn vô tình ăn phải vỏ xoài, hãy quan sát xem chúng có biểu hiện hành vi hay gãi quá nhiều không. Nếu có, bạn có thể cho họ một liều Benadryl. Chỉ cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y địa phương của bạn và đảm bảo rằng bạn cung cấp cho họ liều lượng thích hợp.

Cho Chó Ăn Xoài Như Thế Nào?

cho an xoai tot khong

Bước đầu tiên khi chuẩn bị xoài cho chó của bạn là rửa xoài thật sạch để ngăn chặn bất kỳ loại thuốc trừ sâu và / hoặc vi khuẩn có hại nào dính vào tay bạn và do đó xâm nhập vào hệ thống của chó. Dạ dày của chó có thể xử lý vi khuẩn khá tốt. Nhưng thuốc trừ sâu có thể gây ra một số tổn thương nghiêm trọng cho con chó của bạn, chẳng hạn như co giật.

Chó không thể ăn vỏ xoài. Luôn luôn gọt sạch vỏ xoài vì chúng rất độc cho chó ăn. Chó có thể có độ nhạy cao hơn với urushiol, là hóa chất hoạt tính được tìm thấy trong cả cây sồi độc và cây thường xuân độc. Nếu chúng tiêu thụ thứ này, hãy quan sát chúng thật cẩn thận để tránh trầy xước quá mức. Có khả năng chúng bị phản ứng dị ứng.

Loại bỏ hạt khỏi xoài, như chúng tôi đã đề cập rằng chúng có chứa xyanua, có thể gây độc cho chó nếu chúng tiêu thụ nhiều trong cơ thể. Hầu hết tất cả các hạt trái cây đều chứa xyanua. Vì vậy, cho dù bạn đang chuẩn bị cam, bơ, táo hay anh đào, hãy luôn loại bỏ hạt trước khi cho chó ăn.

Cắt xoài thành những miếng nhỏ hơn để làm răng nanh. Nếu những miếng xoài quá lớn, nó có thể gây tắc nghẽn đường ruột của chúng. Một số con chó không thích nhai nhiều, vì vậy đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng. Các con chó nhỏ, nhỏ hơn những lát. Ngay cả đối với những con chó lớn, cắt xoài có thể thông minh hơn.

Giám sát con chó sau khi chúng ăn xoài

Bắt đầu với một hoặc hai lát xoài nếu đây là lần đầu tiên chó của bạn. Hãy quan sát chúng cẩn thận vào ngày hôm sau, cùng với bất kỳ thay đổi hành vi hoặc phân như thiếu năng lượng, phân lỏng hoặc thậm chí quá nhiều năng lượng.

Bạn hiểu rõ con chó của bạn nhất. Nếu mọi thứ có vẻ ổn, thì họ tốt để đi. Hãy thoải mái tăng khẩu phần xoài của họ theo thời gian. Nhưng hãy nhớ rằng luôn điều độ.

Chó Có Thể Ăn Xoài Khô không?

Mặc dù có thể an toàn cho chó ăn xoài khô nhưng chúng chắc chắn không được khuyến khích cho chó ăn. Xoài khô không bị mất nhiều chất dinh dưỡng như bạn mong đợi, có nghĩa là chó của bạn vẫn có thể được hưởng lợi từ khía cạnh sức khỏe.

Tuy nhiên, vấn đề với xoài khô là chúng chứa một lượng lớn đường, calo và carbohydrate. Bằng cách hút hết nước từ xoài sống, bạn cũng dễ ăn quá nhiều, do đó tiêu thụ nhiều đường, calo và carbs hơn bình thường. Đây là một sai lầm phổ biến mà những người nuôi chó mắc phải khi cho chó ăn xoài khô.

Công thức làm bánh quy thịt xoài

Bạn phát hiện ra rằng con chó của bạn thích xoài? Công thức này là hoàn hảo cho chúng. Thưởng thức cả hương vị thơm ngon của thịt gà và những lợi ích sức khỏe của xoài với công thức chế biến món ăn này.

Lưu ý: Nếu đây là lần đầu tiên chó của bạn ăn xoài, hãy cho chúng ăn thử trước và kiểm tra xem có phản ứng dị ứng hoặc tác dụng phụ bất lợi không.

Thành phần nguyên liệu:

+ 1 ức gà nấu chín & băm nhỏ

+ 1 chén xoài (xắt nhỏ)

+ ½ muỗng cà phê quế

+ ½ chén yến mạch

+ ¾ Chén bột mì nguyên cám

Hướng dẫn cách làm

+ Làm nóng lò ở 176 độ C

+ Chuẩn bị một tấm nướng với một tấm lót nướng silicone.

+ Cho tất cả các nguyên liệu vào tô lớn trộn đều.

+ Lăn bột dày 0.6 cm lên bề mặt có bột.

+ Dùng dao hoặc khuôn cắt bánh quy để cắt hình dạng của món ăn.

+ Đặt những chiếc bánh quy này lên khay nướng đã được xịt keo và nướng trong 10 – 15 phút hoặc cho đến khi vàng.

+ Để nguội trong tủ lạnh.

+ Thưởng thức

Xem thêm: Chó Ăn Hạnh Nhân Được Không?

5/5 - (1 vote)