Top 13 Loại Cá Huyết Rồng Được Yêu Thích Nhất Hiện Nay

Cá huyết rồng hay cá rồng là loài cá lớn, đẹp thường được gọi là “cá huyết rồng”, vì chúng có vẻ ngoài rất giống với cá rồng Trung Quốc. Chúng không phải là loài cá dễ nuôi nhất, do nhu cầu về chế độ ăn uống, kích thước và yêu cầu về bể nuôi. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc đúng cách, cá huyết rồng có thể là một bổ sung tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn, là một nguồn vui và giải trí, và thậm chí có thể mang lại cho bạn một số may mắn, theo truyền thuyết.

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn mọi điều bạn cần biết để nuôi cá huyết rồng đúng cách, duy trì sức khỏe và giúp chúng phát triển.

Cá Huyết Rồng

Ngoại hình cá huyết rồng

Cá huyết rồng không thể nhầm lẫn với bất kỳ loài cá nào khác. Chúng có thân dài với các vảy lớn xuất hiện theo hình khảm trên mặt của chúng. Chúng có vây ngực, vây lưng và vây hậu môn dài khiến chúng có ngoại hình giống rồng.

Vây đuôi khác biệt với vây lưng và vây hậu môn, nhưng những chiếc quạt gần như đủ để bắt gặp chúng.

Chúng có hàm dưới lớn với nhiều răng để xé xác con mồi. Chúng cũng có răng ở những nơi khác trong miệng, kể cả trên lưỡi. Chúng đôi khi được gọi là “lưỡi xương” vì vị trí răng độc đáo này.

Cá rồng có nhiều màu sắc khác nhau, từ trắng và vàng đến đỏ tươi và xanh lục. Màu sắc có liên quan đến phân loại cá huyết rồng, chúng ta sẽ đi vào chi tiết hơn ở phần sau. Hầu hết xuất hiện một chút kim loại bất kể màu sắc của chúng.

Kích thước cá huyết rồng

Cá huyết rồng là một trong những loài cá lớn thường được người chơi thủy sinh nuôi. Chúng thường dài từ 0.5 đến 1 mét. Hầu hết đều từ 3 đến 5 kg, nhưng chúng được biết là có thể phát triển lên đến khoảng 10 kg.

Tuổi thọ cá huyết rồng

Tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau, bao gồm cả việc phân loại cá huyết rồng, những con cá lớn này thường sống ở bất kỳ đâu từ 10, 20 năm.

Các loại cá huyết rồng

Có nhiều loại cá huyết rồng khác nhau, khác nhau về nguồn gốc, màu sắc, kích thước, tuổi thọ và chế độ ăn uống. Chúng tôi sẽ chia nhỏ các loại phổ biến nhất theo khu vực bên dưới.

Cá huyết rồng Nam Mỹ

Cá huyết rồng bạc và cá huyết rồng đen sống ở lưu vực sông Amazon, Oyapock và sông Essequibo.

1. Cá huyết rồng bạc

Cá huyết rồng bạc (Osteoglossum Bicirrhosum) sống ở các sông rừng nước ngọt. Nó chủ yếu ăn động vật giáp xác và cá nhỏ hơn. Tuy nhiên, nó đã biết bay lượn gần bề mặt, chờ đợi con mồi đến gần trước khi lao ra để bắt nó. Nó có thể ăn chim, dơi, động vật gặm nhấm, rắn và bất kỳ động vật nhỏ nào khác.

Đây là những loại cá huyết rồng phổ biến nhất và giá cả phải chăng nhất.

2. Cá huyết rồng đen

Cá huyết rồng đen (Osteoglossum Ferreirai) thường ở trên sông rừng giống như các loài cá Bạc của chúng, nhưng chúng dành phần lớn thời gian ở vùng nước đen, đầm lầy, sông chảy chậm và đất ngập nước có tính axit.

Những con cá này có các sọc màu vàng dọc theo hai bên khi chúng còn nhỏ, nhưng chúng sẽ biến mất khi chúng già đi.

Cá huyết rồng đen có chế độ ăn và thói quen cho ăn tương tự như cá huyết rồng bạc.

Cá huyết rồng Úc

Cá huyết rồng Úc thường chảy chậm trong rừng và các vũng nước, giống như họ hàng của chúng ở Nam Mỹ.

3. Cá huyết rồng Úc

Một loài cá huyết rồng, được gọi đơn giản là cá huyết rồng Úc (Scleropages Jardinii), thường có màu xám đen hoặc đen với các vảy màu hồng hoặc hơi đỏ rải rác dọc theo cơ thể của nó.

Cá huyết rồng Úc rất phổ biến, nhưng chúng thường được bán cho những người nuôi cá vô tình và thiếu kinh nghiệm như cá huyết rồng vàng, loại cá này hiếm hơn rất nhiều.

Chúng được biết đến là một trong những loài hung dữ và có tính lãnh thổ cao nhất trong các loài cá huyết rồng.

4. Cá Saratoga

Cá Saratoga (Scleropages Leichardti) chủ yếu sống ở sông Fitzroy ở Úc, nhưng chúng được tìm thấy ở một số hệ thống sông và đập khác.

Chúng cũng hung dữ, nếu không muốn nói là hơn một chút, so với cá huyết rồng Úc.

Chúng có màu nâu sẫm hoặc xanh ô liu và có những đốm màu đỏ hoặc cam dọc theo vảy chứ không phải màu hồng. Lưng của chúng phẳng một cách kỳ lạ, và chúng trông như thể chúng đã bị nén lại.

ca huyet rong mau do

Cá huyết rồng Châu Á

Cá huyết rồng châu Á sống trên toàn bộ lục địa nhưng phổ biến nhất ở phần đông nam. Chúng có một vị trí đặc biệt trong văn hóa dân gian châu Á, do chúng giống với một con rồng truyền thống của Trung Quốc, và chúng được cho là sẽ mang lại may mắn cho những ai nuôi hoặc nhìn thấy chúng.

5. Cá huyết rồng xanh

Cá huyết rồng xanh (Scleropages Formosus) là giống cá Châu Á phổ biến nhất. Chúng sống ở một số khu vực trên khắp châu Á nhưng được tìm thấy thường xuyên nhất ở Indonesia và Malaysia.

Chúng có màu bạc hoặc xám với một số màu xanh lá cây khác biệt trên vảy của chúng.

6. Cá huyết rồng Banjar / Cá huyết rồng đuôi vàng

Cá huyết rồng Banjar (Scleropages Formosus) có màu xám và xanh lục trên hầu hết cơ thể nhưng có màu vàng riêng biệt trên vây đuôi và vây hậu môn. Vẻ ngoài rất nổi bật và mang lại cho loài cá này cái tên thay thế: cá huyết rồng đuôi vàng.

Chúng thường bị nhầm lẫn với cá huyết rồng xanh, đặc biệt nếu màu vàng nhạt.

7. Cá huyết rồng vàng đuôi đỏ

Cá huyết rồng vàng đuôi đỏ (Scleropages Formosus) đến từ các vùng phía bắc của Sumatra ở Indonesia. Nó có màu đỏ trên các vảy gần vây lưng, sau đó chuyển thành vàng khoảng ba vảy ở hai bên. Vây đuôi của chúng có màu đỏ hoặc nâu.

Cá huyết rồng vàng đuôi đỏ là một trong những loài cá huyết rồng đáng mơ ước nhất và được cho là có tính thẩm mỹ lý tưởng cho loài.

8. Cá huyết rồng vàng

Không giống như cá huyết rồng vàng đuôi đỏ, cá huyết rồng vàng (Scleropages Formosus) có màu vàng trải khắp cơ thể, từ bụng lên đến vây lưng. Chúng là loài cá tuyệt đẹp và thường có giá cao nhất.

Cá huyết rồng vàng có nguồn gốc từ phía nam bán đảo Malaysia.

9. Cá huyết rồng đỏ

Cá huyết rồng đỏ (Scleropages Formosus) có nguồn gốc từ các vùng phía bắc của sông Kapuas. Không có gì ngạc nhiên khi nó có màu đỏ dọc theo cơ thể, phát triển từ những mảng đỏ nhỏ khi còn nhỏ.

Được đồn đại là có giá đắt ngang với cá huyết rồng vàng, một số loài cá có màu đỏ đậm được gọi là “siêu đỏ” hoặc “đỏ ớt”.

10. Cá huyết rồng Batik

Cá huyết rồng Batik (Scleropages Inscriptus), còn được gọi là cá huyết rồng Myanmar, đến từ sông Tananthayi ở Myanmar. Chúng là loài được phát hiện gần đây nhất, và chúng có thể được nhận ra ngay lập tức nhờ họa tiết đường kẻ thú vị tương tự như hình xăm hoặc nghệ thuật truyền thống của Indonesia.

Loài cá này ngày càng trở nên phổ biến hơn với những người chơi thủy sinh và những người sưu tầm cá quý hiếm vì những kiểu vảy độc đáo và đẹp mắt của nó.

Cá huyết rồng Châu Phi

11. Cá huyết rồng châu phi

Cá huyết rồng châu Phi (Heterotis Niloticus), còn được gọi là cá huyết rồng sông Nile, giống với một loài cá châu Phi khác là Arapaima hơn các loài cá huyết rồng khác.

Chúng có thân hình dài và mảnh mai, hàm dưới ít nổi bật và vây đuôi tròn. Chúng có màu nâu và xám, và những con cá trẻ hơn có các sọc rõ ràng ở hai bên hông và mờ dần theo tuổi tác.

Cá huyết rồng châu Phi được biết đến là loài ít hung dữ và ít lãnh thổ nhất trong các loài, nhưng chúng vẫn còn nhiều thách thức để nuôi thành công, chủ yếu là do kích thước của chúng. Chúng chủ yếu ăn tảo, điều này không phổ biến ở các loại cá huyết rồng khác.

Các biến thể cá huyết rồng

Có hai biến thể về màu sắc và ngoại hình hiếm gặp ở cá huyết rồng. Chúng có thể xuất hiện ở cá từ bất kỳ vùng nào ở trên, bất kể loài hoặc màu tự nhiên của chúng.

12. Bạch tạng (Albino)

Bạch tạng là một đặc điểm không phổ biến có thể xuất hiện ở bất kỳ loài động vật nào, từ con người, động vật linh trưởng đến cá, bao gồm cả cá huyết rồng. Đột biến di truyền này liên quan đến việc không có khả năng tạo ra các sắc tố khác nhau và thường biểu hiện bằng đôi mắt đỏ và làn da trắng nhợt nhạt.

Cá huyết rồng bạch tạng có vảy màu trắng hoặc xám rất nhạt dọc theo toàn bộ cơ thể và chúng thường có đôi mắt màu đỏ hoặc hồng nhạt. Màu sắc này cực kỳ hiếm, vì vậy những con cá này được những người chơi thủy sinh và những người sưu tầm cá quý hiếm săn lùng và bán với giá cao.

13. Bạch kim (PLatinum)

Cá huyết rồng bạch kim tương tự như cá bạch tạng ở chỗ chúng không thể tạo ra đủ sắc tố. Tuy nhiên, họ vẫn sản xuất một số. Kết quả là một cơ thể chủ yếu là màu trắng với những đốm sáng màu tự nhiên của chúng, thường ở phần cuối của vảy.

Ngoài số lượng nhỏ màu sắc trên cơ thể, chúng khác với cá huyết rồng bạch tạng ở chỗ chúng có sắc tố trong mắt, có nghĩa là chúng sẽ không có màu đỏ mà thay vào đó là màu đen hoặc nâu tiêu chuẩn.

Đây là biến thể được thèm muốn nhất và thường được bán với giá cực kỳ cao, được báo cáo lên đến khoảng 400.000 đô la.

ca huyet rong cach cham soc

Cách chăm sóc cá huyết rồng

Cá huyết rồng được coi là loài cá tiên tiến, và việc nuôi chúng có thể là một thách thức ngay cả đối với những người chơi thủy sinh có kinh nghiệm. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn mọi điều bạn cần biết để chăm sóc cá huyết rồng và tận hưởng vẻ đẹp của chúng trong ngôi nhà của bạn.

Môi trường sống

Bất kể nguồn gốc hay loại cá rồng, những con cá này sống tự nhiên trong các sông suối chảy chậm hoặc các vũng nước tĩnh trong rừng.

Khi những chiếc lá từ những cây xung quanh rơi xuống và hòa tan trong những con sông mà chúng thường xuyên lui tới, chúng bắt đầu tạo ra tannin. Tanin tự nhiên làm cho nước có tính axit hơn, nhưng chúng cũng cung cấp một số lớp phủ trên bề mặt nước. Vì vậy, cá huyết rồng sống tốt nhất trong môi trường nước hơi chua với một số thực vật nổi.

Chúng quen với ánh sáng mặt trời chiếu xuyên qua các tán cây, vì vậy ánh sáng tự nhiên sẽ là một yếu tố bạn cần cân nhắc khi thiết lập bể cá huyết rồng của mình. Giống như chúng tôi đã đề cập trước đó, những con cá này sống ở một số lục địa khác nhau, bao gồm Nam Mỹ, Châu Á và Châu Phi. Nhiệt độ và điều kiện thay đổi một chút tùy theo vị trí.

Bể cá

Vì đây là loài cá lớn, thường đạt chiều dài khoảng 1 mét và đôi khi hơn. Vì vậy, chúng cần một bể lớn hơn hầu hết các loài. Thể tích bể tối thiểu được khuyến nghị là 120 gallon đối với cá huyết rồng Nam Mỹ và 220 gallon đối với bất kỳ loài nào khác. Kích thước bể khiến nhiều người chơi thủy sinh khó có thể nuôi chúng trong nhà của họ.

Ngoài thể tích đủ để cho cá của bạn có chỗ bơi và săn mồi, bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng bạn mua một bể đủ rộng cho cá có thể dài tới 1 mét. Cần có chiều rộng tối thiểu là hai feet và một bể rộng hơn sẽ tốt hơn nếu bạn có không gian cho một bể.

Những chiếc bể cá trên 200 gallon thường có kính rất dày, nhưng bạn nên đảm bảo rằng chiếc bể cá mà bạn đang xem xét có kính dày hơn 2.5 cm. Cá huyết rồng rất khỏe và có hàm răng cứng, xương xẩu. Chúng được biết là có thể làm nứt kính mỏng hơn 1.2 cm và đó không phải là rủi ro mà bạn nên chấp nhận.

Cuối cùng, bạn cần một phần trên rất chắc chắn có thể đóng lại. Chúng có thể săn mồi một phần bằng cách nhảy lên khỏi mặt nước để lấy bất cứ thứ gì chúng có thể nhìn thấy từ bên dưới bề mặt. Thật không may, những người chơi thủy sinh đã sơ ý lấy một chiếc đỉnh có thể khóa được đã tìm thấy cá huyết rồng của họ bên ngoài bể sau một bước nhảy vọt.

Trang trí bể cá

Trong khi nhiều loài cá cần nơi ẩn náu hoặc đồ trang trí và thực vật để cảm thấy an toàn và không bị căng thẳng, chúng không phải lo lắng nhiều về môi trường sống tự nhiên của chúng. Do đó, chúng không yêu cầu trang trí trong bể của chúng.

Bạn có thể chọn một số kiểu trang trí nhỏ, nhưng mục tiêu của bể cá huyết rồng là duy trì càng nhiều không gian bơi lội cho chúng càng tốt. Ngoài ra, việc thêm đồ trang trí có thể làm giảm vẻ đẹp tự nhiên và màu sắc của cá huyết rồng, mà bạn có thể phải trả hàng trăm hoặc hàng nghìn đô la. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên trang trí rất tối thiểu.

Chất nền tùy thuộc vào bạn, nhưng lưu ý rằng việc thêm chất nền có thể khiến việc vệ sinh bể cá huyết rồng vốn đã khó quản lý lại càng trở nên khó khăn hơn, vì vậy bạn có thể muốn tránh hoàn toàn việc này.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một số loại thực vật nổi để mô phỏng phạm vi bảo hiểm mà cá huyết rồng của bạn sẽ nhận được trong môi trường hoang dã. Thực vật hàng đầu cũng có thể ngăn cản cá của bạn cố gắng nhảy ra khỏi bể, vì chúng có xu hướng tìm kiếm thức ăn trong tự nhiên.

Điều kiện nước

Cá huyết rồng cần những điều kiện nước tương đối cụ thể để phát triển mạnh, đặc biệt nếu bạn muốn màu sắc và vẻ đẹp tự nhiên của chúng ở đỉnh cao. Như chúng tôi đã đề cập trước đây, những loài cá này có nguồn gốc từ các suối và vũng trong rừng, nơi lá cây phân hủy và giải phóng tanin vào nước. Như vậy, cá huyết rồng cần độ pH cao hơn nhiều loài cá khác.

Bạn nên cố gắng giữ độ pH trong khoảng từ 6,7 đến 7,5. Điều này thường có thể được thực hiện với các chất phụ gia tự nhiên như lá hạnh nhân Ấn Độ. Nhiều chủ sở hữu nhận thấy rằng màu sắc của cá huyết rồng của họ sống động hơn khi nước ở gần mức cao hơn trong phạm vi thoải mái của chúng, nhưng chỉ có bằng chứng giai thoại cho tuyên bố này.

Độ cứng của nước đối với cá huyết rồng không cần chính xác như các điều kiện nước khác, nhưng chúng có mưa đá từ những khu vực có nước tương đối mềm. Nước mềm thường tốt hơn cho chúng, và bạn nên luôn tránh nước quá cứng.

Loài cá này đã quen với nhiệt độ ấm hơn, vì vậy bạn sẽ cần giữ bể của chúng trong khoảng 23.8 đến 28 độ C. Một số loài cá huyết rồng Úc có thể chịu được nhiệt độ hơi lạnh hơn một chút, nhưng bạn nên cố gắng ở trong phạm vi này bất kể loài bạn đang nuôi là gì.

Cuối cùng, những con cá lớn tạo ra nhiều chất thải và thường xuyên để lại những mẩu thức ăn nhỏ, và chúng có thể nhanh chóng giải phóng các hóa chất độc hại vào nước của bạn. Cá huyết rồng cực kỳ nhạy cảm với ba loại đặc biệt: amoniac, nitrit và nitrat. Amoniac và nitrit nên được giữ ở mức 0ppm mọi lúc, và nitrat cần được giữ dưới 40ppm để duy trì môi trường trong lành nhất có thể.

Quy trình nitơ

“Chu trình nitơ” đề cập đến phương pháp mà chất thải trong nước bể của bạn bị vi khuẩn phân hủy theo thời gian và được loại bỏ trong quá trình vệ sinh bể. Nó không phải là cách dành riêng cho cá huyết rồng và sẽ rất quan trọng trong bất kỳ bể cá nào. Tuy nhiên, cá huyết rồng thải ra rất nhiều chất thải và để lại nhiều mảnh thức ăn nhỏ, vì vậy hiểu được chu kỳ là rất quan trọng để giữ cho cá huyết rồng của bạn khỏe mạnh và vui vẻ.

Phân cá và thức ăn thừa nằm trong bể của bạn và phân hủy theo thời gian thành amoniac. Amoniac là một trong những hóa chất nguy hiểm nhất đối với tất cả các loài cá và có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong.

Rất may, vi khuẩn tự nhiên xuất hiện trong bể cá của bạn, được gọi là Nitrosomonas, tiêu thụ amoniac. Những vi khuẩn này sống trên tất cả các bề mặt ngập nước, nhưng phương tiện lọc sinh học, như bóng sinh học hoặc vòng gốm, giữ các khuẩn lạc vi khuẩn tập trung nhất trong bể của bạn. Vi khuẩn làm cạn kiệt amoniac trong nước của bạn và để lại nitrit như một sản phẩm phụ.

Thật không may, nitrit cũng rất nguy hiểm cho cá. Một loại vi khuẩn khác được gọi là Nitrobacter cư trú tự nhiên trong các bể chứa và hầu hết trong các phương tiện lọc sinh học của bạn. Nitrobacter này tiêu thụ nitrit và để lại nitrat như một sản phẩm phụ.

Nitrat ít nguy hiểm hơn đối với cá huyết rồng, nhưng chúng vẫn không tốt cho sức khỏe và có thể gây tử vong ở nồng độ cao. Đây là lý do tại sao amoniac và nitrat nên được giữ ở 0ppm trong khi nitrat có thể dao động một cách an toàn lên đến 40ppm. Mức nitrat sẽ giảm khi bạn thay nước.

Bộ Lọc

Bây giờ bạn đã hiểu về chu trình nitơ và biết rằng những loài cá lớn như cá huyết rồng thải ra rất nhiều chất thải, chúng tôi chắc chắn rằng bạn thấy tầm quan trọng của một hệ thống lọc hạng nặng đối với cá huyết rồng của bạn.

Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn mua một bộ lọc có thể xử lý tải trọng lớn mà một con cá huyết rồng có thể đặt trên nó và chứa nhiều môi trường sinh học để giảm các hóa chất nguy hiểm trong nước của bạn. Bạn cũng nên cân nhắc một loại không chiếm nhiều diện tích bơi lội của cá hoặc làm mất đi vẻ đẹp của bể cá huyết rồng của bạn. Bạn có ba tùy chọn có sẵn cho bạn.

1. Bộ lọc bể phốt

Bộ lọc bể phốt giống như các bể riêng biệt nằm bên ngoài bể chính của bạn, nhưng chúng chứa phương tiện lọc thay vì chứa cá và đồ trang trí.

Nước được bơm ra khỏi bể cá của bạn và qua các khoang khác nhau của hệ thống bể phốt. Các khoang này có thể chứa bất kỳ sự kết hợp nào của bộ lọc vật lý, phương tiện sinh học, lọc hóa học và lọc tia cực tím.

Đây là những bộ lọc hiệu quả nhất hiện có, nhưng chúng cũng đắt nhất.

2. Bộ lọc ống lồng

Bộ lọc ống lồng giống như bể chứa nhỏ và tất cả các buồng lọc được đặt trong một thiết bị duy nhất. Họ loại bỏ nước qua vòi và máy bơm, đưa nước qua các hộp tùy chỉnh của bạn, sau đó bơm ngược lại vào bể chứa của bạn.

3. Bộ lọc Trickle

Bộ lọc lừa tương tự như bộ lọc hộp, nhưng chúng nằm phía trên bể của bạn. Họ bơm nước ra khỏi bể cá của bạn và thông qua một thanh phun. Sau đó, nước chảy xuống nhiều khay của phương tiện lọc trước khi nhỏ giọt trở lại bể của bạn.

Ánh sáng

Cá huyết rồng cần ánh sáng vào ban ngày, vì chúng đã quen với ánh sáng mặt trời trong môi trường sống tự nhiên. Có hai hệ thống chiếu sáng bạn cần xem xét, mỗi hệ thống được sử dụng cho một mục đích khác nhau.

1. Ánh sáng thường

Giống như hầu hết các loài cá khác, chúng cần ánh sáng suốt cả ngày để vui vẻ và khỏe mạnh. Cá rồng là loài săn mồi bằng thị giác, vì vậy chúng chỉ dựa vào thị giác để săn và ăn. Do đó, đèn chiếu sáng là yêu cầu bắt buộc đối với bất kỳ bể cá nào.

Đèn LED thường là lựa chọn tốt nhất vì chúng tiêu thụ điện tối thiểu và cung cấp đủ ánh sáng để mô phỏng mặt trời tự nhiên mà cá huyết rồng sẽ trải qua trong môi trường hoang dã.

2. Ánh sáng màu

Nhiều chủ sở hữu cá huyết rồng cũng sử dụng ánh sáng màu để làm nổi bật màu sắc của cá của họ. Ánh sáng màu được nhuộm màu nhẹ và làm nổi bật màu quy mô tự nhiên, làm cho cá huyết rồng của bạn trông đẹp và nổi bật hơn.

Tuy nhiên, một số người cho rằng đèn màu là vô nhân đạo và gây ra những tổn thương hoặc căng thẳng không đáng có cho cá. Những người khác cho rằng nó tương đối an toàn và lành mạnh, đồng thời tăng cường sức hấp dẫn về màu sắc và thị giác cho con vật của bạn.

Bạn sẽ cần phải tự mình quyết định xem bạn có lắp thêm đèn màu vào bể của mình hay không.

cac loai ca huyet rong

Các Bệnh thường gặp

Cá huyết rồng nói chung là loài cá cứng cáp, không mắc nhiều bệnh. Giống như hầu hết các loài cá, chúng có khả năng bị thối vâybệnh đốm trắng ở cáhay bệnh ich.

Bệnh thối vây là một bệnh nhiễm trùng thường gây ra do chất lượng nước kém. Vì bể cá dễ gặp các vấn đề về chất lượng nước nên hiện tượng thối vây khá phổ biến. Cá của bạn sẽ có các vây bị sờn nhẹ và dần dần bị hư hỏng nhiều hơn nếu vấn đề vẫn tiếp diễn.

Bệnh Ich, viết tắt của Ichthyophthirius multifilis, là một bệnh nhiễm trùng phổ biến ở nhiều loài cá và do một loại động vật nguyên sinh thông thường gây ra. Cá bị nhiễm bệnh sẽ có những vết lồi lõm giống vết loét màu trắng trên vảy hoặc vây của chúng.

Chế độ ăn

Cá huyết rồng là loài ăn thịt tự nhiên. Chúng chủ yếu ăn cá và động vật giáp xác nhỏ hơn, ngoại trừ cá huyết rồng châu Phi, chúng ăn chủ yếu bằng tảo.

Loài cá này cũng là những kẻ săn mồi cơ hội, vì vậy ngoài bữa ăn dưới nước, chúng sẽ vui vẻ nhảy lên khỏi mặt nước để bắt bất cứ thứ gì trên bề mặt. Chúng đã được biết là ăn chim, chuột, chuột cống, dơi, rắn, côn trùng và các sinh vật khác mà chúng có thể phát hiện từ bên dưới bề mặt.

Nhiều chủ sở hữu chọn cho chúng ăn những bữa ăn tươi sống bao gồm nhiều loại cá nhỏ hơn, trong khi những người khác chọn thức ăn đóng gói sẵn. Bạn có thể cung cấp hỗn hợp cả hai, nhưng bạn cần đảm bảo chúng nhận được lượng protein cần thiết hàng ngày để duy trì kích thước của chúng.

Chúng nên được cho ăn một bữa ăn giàu protein từ hai đến ba lần một ngày và bạn nên cho chúng ăn càng nhiều càng tốt trong khoảng ba phút mỗi lần.

Cách nuôi cá huyết rồng

Việc nuôi một con cá huyết rồng đơn lẻ là một thách thức, nhưng việc nuôi chúng lại càng khó hơn. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn có thể nếu bạn có không gian rộng rãi.

Tốt nhất nên bắt đầu với một cặp sinh sản, đó là hai con cá huyết rồng “hợp nhau” và sẽ có nhiều khả năng sinh sản hơn hai con cá ngẫu nhiên. Các cặp sinh sản thường bơi cùng nhau khi chúng còn nhỏ, vì vậy tốt nhất là bạn đã có vài con cá huyết rồng từ khi còn nhỏ.

Ngay cả một cặp sinh sản cũng có thể sẽ chỉ sinh sản nếu chúng có nhiều chỗ trong bể của mình, điều này thường có nghĩa là một con cá lớn hơn hoặc bằng 500 gallon.

Nếu cá cái đẻ trứng, cá đực sẽ thụ tinh cho chúng và sau đó ấp trứng trong khoảng 8 tuần. Khi đó, cá con sẽ được thả. Cá huyết rồng được biết là ăn cá con, vì vậy bạn nên tách cá trưởng thành ra khỏi bể cá con.

Cho cá bột ăn tôm sống ngâm nước muối hoặc côn trùng là lựa chọn tốt nhất cho đến khi chúng có thể ăn cá sống, nhỏ. Đảm bảo chúng nhận được lượng protein cần thiết để phát triển với tốc độ khỏe mạnh.

Tính cách cá huyết rồng

Cá huyết rồng được biết đến là loài đặc biệt hung dữ và thích lãnh thổ. Điều này không đúng với cá huyết rồng châu Phi, loài có quan hệ họ hàng gần hơn với cá Arapaima. Tất cả các loài khác, và đặc biệt là những loài đến từ Úc, rất hung dữ.

Không có bạn tình trong bể hoặc thức ăn để săn mồi, cá huyết rồng có thể tương đối bình tĩnh và vui vẻ chỉ tình cờ khám phá bể của chúng.

Các loại cá nuôi cùng cá huyết rồng

Do bản chất hung dữ và lãnh thổ của chúng, cá huyết rồng không phải là bạn tốt trong bể đối với hầu hết các loài cá. Chúng sẽ dễ dàng tấn công hầu hết các loài cá nhỏ hơn, bao gồm cả những con cá huyết rồng khác cùng loài. Như vậy, thật khó để ghép đôi cá huyết rồng của bạn với những người bạn cùng bể hòa hợp với nhau. Rất may, chúng đủ đẹp để bạn không cần những con cá khác để bể của bạn trở nên mê hoặc.

Có thể bao gồm các loài cá khác, nhưng bạn sẽ muốn đảm bảo rằng chúng quá lớn để cá huyết rồng của bạn có thể ăn và đủ bình tĩnh với những con cá khác để chúng không tấn công cá huyết rồng của bạn. Một số bạn tình có tiềm năng tốt bao gồm cá da trơn cỡ trung bình, cá đuối nước ngọt và cá vược công.

Nói chung, bạn nên tránh bất kỳ loài cá nào nhỏ hơn cá huyết rồng hoặc sẽ nhỏ hơn cá sau khi nó đã trưởng thành hoàn toàn, cũng như những loài cá có thể bắt nạt hoặc ăn thịt cá huyết rồng của bạn. Cá huyết rồng có thể chịu đựng những con cá nhỏ hơn ở xung quanh nhưng có thể quyết định ăn thịt chúng bất cứ lúc nào. Chúng tôi khuyên bạn nên tránh những loài cá nhỏ như cá Pleco, cá Parrotfish và cá Cichlid, cũng như những loài cá tiềm ẩn nguy hiểm như cá Pacu, cá láng lớn và cá da trơn lớn.

Câu hỏi thường gặp về cá huyết rồng

Câu 1: Tại sao cá huyết rồng lại đắt như vậy?

Một số loài cá nàytrong danh sách nguy cấp và hiếm gặp trong tự nhiên. Nhiều người được đánh giá cao về kích thước và vẻ đẹp của chúng, vì vậy nhu cầu cao hơn đương nhiên dẫn đến giá cao hơn.

Những con cá huyết rồng đắt nhất có giá lên đến hàng trăm nghìn rất đắt vì màu sắc độc đáo hoặc nổi bật của chúng. Những người chơi cá cảnh và những người sưu tập cá quý hiếm sẽ trả một số tiền lớn để có được một con cá huyết rồng màu đỏ tươi, bạch kim bóng bẩy hoặc vàng lung linh.

Câu 2: Cá huyết rồng sẽ Cắn Con Người?

Mặc dù chúng có thể sẽ không cố ý cắn bạn, nhưng chúng chắc chắn có thể và thỉnh thoảng làm như vậy. Trong khi cho ăn hoặc làm vệ sinh, chúng có thể cắn ngón tay của bạn nếu nó nhầm chúng với thức ăn và chúng có thể nhảy ra khỏi bể để ngoạm vào bàn tay hoặc ngón tay của bạn, giống như đối với côn trùng hoặc động vật gặm nhấm trong tự nhiên.

Câu 3: cá huyết rồng có khó nuôi không?

Chúng có thể rất khó nuôi. Rào cản lớn nhất cần vượt qua là không gian mà họ yêu cầu. Hầu hết các loài cần tối thiểu bể chứa 220 gallon, và ngay cả những loài nhỏ nhất cũng cần 120 gallon.

Ngoài kích thước tuyệt đối của chúng, chúng tiêu thụ rất nhiều thức ăn, có thể trở nên đắt đỏ. Chúng cũng tạo ra nhiều chất thải, đòi hỏi một bộ lọc khối lượng lớn và bền có khả năng xử lý một lượng cá nặng.

Câu 4: Cá gì có thể bị bắt với cá huyết rồng?

Đôi khi có thể chấp nhận những con cá ngoan ngoãn và đủ lớn để không bị cá huyết rồng ăn thịt. Nên tránh những loại cá nhỏ hơn, vì cá huyết rồng của bạn có thể biến chúng thành bữa ăn.

Ghép đôi cá huyết rồng của bạn với bạn cùng bể có thể là một thách thức, nhưng một số ứng cử viên đầy hứa hẹn là cá da trơn cỡ trung bình, cá đuối nước ngọt và các loài cá vược lớn như cá phi hoàng đế.

Câu 5: Tại sao cá huyết rồng nhảy ra khỏi bể?

Chúng có thể nhảy ra khỏi bể để tìm thức ăn. Trong môi trường hoang dã, chúng nhảy lên khỏi mặt nước để bắt côn trùng, động vật gặm nhấm, chim và các con mồi khác.

Câu 6: cá huyết rồng có phải là cá cứng không?

Cá huyết rồng là loài cá có phần cứng cáp. Với điều kiện chúng có một chế độ ăn uống tốt và lọc đầy đủ, chúng có thể sống đến 20 năm. Tuy nhiên, chúng rất nhạy cảm với chất lượng nước kém.

Câu 7: cá huyết rồng Có Ăn Ốc Không?

Đúng. Cá huyết rồng ăn ốc và các loài nhuyễn thể khác trong tự nhiên.

Câu 8: Tại sao cá huyết rồng Của Tôi Không Ăn?

Chúng thường là những người ăn uống thịnh soạn, nhưng đôi khi chúng sẽ từ chối thức ăn. Nếu nó chỉ trong một ngày hoặc lâu hơn, nó có thể không phải là một vấn đề. Nếu vẫn còn, hãy kiểm tra chất lượng nước của bạn bằng cách sử dụng bộ kiểm tra nước, đảm bảo rằng bạn có ánh sáng thích hợp và thử thay đổi thức ăn được cung cấp để xem liệu chúng có chỉ đơn giản là không thích những gì bạn cho chúng ăn hay không.

Câu 9: cá huyết rồng có thể sống với cá vàng?

Có thể ghép cá Vàng với cá huyết rồng, nhưng rất có thể cá huyết rồng của bạn sẽ ăn thịt những con cá nhỏ hơn. Ngoài ra, cá vàng cần nhiệt độ thấp hơn để duy trì sức khỏe tốt, vì vậy đây không phải là sự kết hợp lý tưởng.

Câu 10: cá huyết rồng có thể sống với cá tai tượng?

Cá tai tượng và cá huyết rồng có thể trở thành bạn tình tốt trong bể. Chúng cần mức độ pH và nhiệt độ tương tự, và cá tai tượng vừa ngoan ngoãn vừa quá lớn để cá huyết rồng của bạn ăn.

Câu 11: Tôi nên cho cá huyết rồng ăn bao lâu một lần?

Bạn nên cho cá huyết rồng ăn 3 đến 4 lần một ngày, cho ăn nhiều thức ăn nhất có thể trong khoảng 3 phút trong mỗi lần cho ăn.

Câu 12: cá huyết rồng có phù hợp với bể cá của bạn không?

Đây là loài cá lớn có vẻ đẹp lộng lẫy và quyến rũ. Tuy nhiên, chúng đòi hỏi nhiều không gian và thức ăn, đồng thời chúng cần có hệ thống lọc phong phú để có thể quản lý lượng cá nặng. Chúng cũng hoạt động tốt nhất trong bể một mình mà không cần trang trí nhiều làm mất không gian bơi lội.

Nếu bạn có thể đáp ứng những nhu cầu đó, thì một con cá huyết rồng có thể là hoàn hảo cho bạn. Với điều kiện bạn có thể cung cấp cho chúng sự chăm sóc cần thiết, loài cá lớn này sẽ mang lại vẻ đẹp, sự yên bình và thậm chí có thể là một chút may mắn cho ngôi nhà của bạn.

5/5 - (1 vote)