Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Guppy – Các Lưu Ý Cần Biết

Cá Guppy hay cá bảy màu là một trong những loài cá phổ biến nhất được tìm thấy trong các bể nước ngọt gia đình. Chúng là một loài cá cứng cáp, thích nghi tốt với hầu hết các môi trường. Môi trường sống tự nhiên của Cá Guppy có thể được tìm thấy ở Đông Bắc và Nam Mỹ.

Tổng quan về cá Guppy

Cá Guppy có nguồn gốc từ nhiều quần đảo bao gồm Barbados, Trinidad & Tobago, và quần đảo Virgin cũng như Brazil và Venezuela. Chúng có khả năng thích nghi cao và đã được đưa đến các khu vực khác nhau trên thế giới, thường không gây ảnh hưởng xấu đến quần thể cá tự nhiên.

Cá Guppy có kích thước khác nhau, với những con đực thường nhỏ hơn với chiều dài 3.8 – 8.9 cm. Cá Guppy cái có kích thước chiều dài từ 3-6 cm.

Con đực có thể có các đốm hoặc sọc màu sáng cũng như các dấu hiệu khác do quá trình lai tạo chọn lọc, trong khi con cái thường có màu xám. Cá con và được sinh ra sống và tự cung tự cấp ngay lập tức.

Cá Guppy trưởng thành trong vòng 10-20 tuần và có thể sống đến 2 năm, trong thời gian đó cá cái có thể có nhiều lứa cá con. Tuổi thọ trong tự nhiên khác với tuổi thọ trong bể sống, nhưng tùy thuộc vào tính năng động của Cá Guppy, cá Guppy có thể sống lâu hơn một chút so với trong tự nhiên.

Với một hồ cá được quy hoạch tốt có nhiều đá và thảm thực vật, cá Guppy có thể là một sự bổ sung tuyệt vời. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với những loài cá săn mồi trong bể và đảm bảo rằng Cá Guppy có nhiều chỗ ẩn náu cho bản thân và cá con của chúng.

Cá Guppy cũng được biết đến với tội giết người, vì vậy hãy đảm bảo rằng Cá Guppy của bạn được cho ăn đầy đủ và không đông đúc, vì đây là những lý do phổ biến để chúng làm điều đó. Với kiến ​​thức và sự chăm sóc thích hợp, cá Guppy là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bể nuôi nào.

Cá Guppy

Chế độ ăn cho Cá Guppy

Cá Guppy ăn nhiều loại thức ăn trong tự nhiên, bao gồm tảo và ấu trùng côn trùng nước. Tuy nhiên, trong bể cá tại nhà, bạn muốn cho Cá Guppy ăn kết hợp nhiều loại thức ăn.

Bằng cách cho chúng ăn thức ăn dạng mảnh chất lượng được thiết kế cho cá nhiệt đới, bạn có thể làm tăng màu sắc cho Cá Guppy của mình. Nhưng nếu điều đó không quan trọng đối với bạn, thì bất kỳ thức ăn mảnh chất lượng nào cũng sẽ tốt cho chúng.

Chúng tôi khuyên bạn nên mua thức ăn tốt nhất có thể cho cá của bạn. Bạn có thể muốn tránh xa thức ăn dạng viên vì nó có thể quá lớn đối với miệng Cá Guppy. Cá Guppy có thể có nhiều loại thức ăn và bạn nên kết hợp các lựa chọn khác ngoài vảy để giữ cho chúng khỏe mạnh.

Cá Guppy sẽ ăn nhiều loại thức ăn khô đông lạnh, bạn có thể muốn nghĩ đến việc bao gồm những thứ như tôm ngâm nước muối, giun máu hoặc giáp xác.

Những loại thức ăn này sẽ cung cấp cho Cá Guppy của bạn sự đa dạng và nếu bạn đang nghĩ đến việc lai tạo, một chế độ ăn đa dạng sẽ ngăn chúng ăn cá con của chúng. Bạn có thể cung cấp chúng dưới dạng thức ăn sống thay vì đông lạnh khô. Thức ăn sống có nhiều chất dinh dưỡng hơn tuy nhiên thức ăn sống có nguy cơ truyền bệnh cho bể của bạn.

Bạn cũng có thể cho Cá Guppy ăn rau. Chúng sẽ ăn những thứ như rau diếp, đậu Hà Lan và dưa chuột, sẽ cung cấp cho cá của bạn nhiều chất dinh dưỡng và đa dạng.

Điều quan trọng là không nên cho Cá Guppy ăn quá nhiều. Chúng có dạ dày rất nhỏ, vì vậy nếu cho ăn quá nhiều bạn có thể làm tắc ruột khiến chúng đau đớn. Cá Guppy của bạn chỉ nên được cho ăn một vài lần một ngày và chỉ với một lượng rất nhỏ.

Ngoài ra, hãy để ý đến nhiệt độ bể. Cá Guppy sẽ ăn ít hơn ở nhiệt độ lạnh hơn vì quá trình trao đổi chất của chúng chậm lại. Theo dõi thói quen ăn uống của chúng và chỉ cung cấp cho chúng những gì chúng có thể ăn trong một lần cho ăn, để thức ăn trôi nổi trong bể không chỉ khuyến khích ăn quá nhiều mà còn làm thối rữa và ô nhiễm nước.

Do đó, bạn nên dọn hết thức ăn thừa sau khi cho ăn xong. Một lịch trình tốt thường là thức ăn nhẹ vào buổi sáng và sau đó là thực phẩm hoặc rau củ khô hoặc đông lạnh vào buổi tối.

Điều này sẽ đảm bảo cá Guppy của bạn luôn khỏe mạnh, vui vẻ và có khả năng kéo dài tuổi thọ của chúng.

ca guppy

Điều kiện bể ưa thích của Cá Guppy

Khi nghĩ đến việc tự nuôi Cá Guppy, có rất nhiều điều cần cân nhắc khi đặt cùng một chiếc bể thoải mái cho chúng. Kích thước phổ biến nhất là bể 10 gallon. Nó không quá lớn và kích thước đẹp.

Nếu bạn thử một bể nhỏ hơn 10 gallon, sẽ rất khó để giữ sạch vì nó sẽ không thể luân chuyển nước đủ hiệu quả. Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng Cá Guppy của bạn có nhiều nơi ẩn náu, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn trang trí bể cá bằng nhiều cây và đồ trang trí.

Nhưng hãy cẩn thận với bất cứ thứ gì có cạnh sắc, có khả năng chúng có thể làm hỏng các vây mỏng manh của mình. Bạn cũng sẽ muốn chắc chắn rằng có ít nhất 5 cm sỏi dưới đáy bể.

Điều này sẽ không chỉ trông đẹp mắt mà còn giúp lọc nước. Giữ nước ở nhiệt độ thoải mái vì bạn có nguy cơ giết cá Guppy nếu nhiệt độ nước quá nóng hoặc quá lạnh. Nhiệt độ phòng là lý tưởng.

Mặc dù Cá Guppy là con mồi chung của nhiều loài cá, nhưng vẫn có một số loài sống hòa thuận với chúng trong cùng một bể. Khi xây dựng một bể hỗn hợp bao gồm Cá Guppy, hoặc bạn muốn thêm Cá Guppy vào bể hiện có của mình, bạn sẽ muốn xem xét loài cá nào sẽ ăn chúng hoặc ít nhất là gặm vây dài của chúng.

Ngay cả khi chúng không bị làm mồi cho thức ăn, việc bị bắt nạt cũng là một yếu tố gây căng thẳng và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của Cá Guppy. Bạn có thể cân nhắc thêm các loại cá tương tự như cá đĩa hoặc cá gouramis. Chúng rất giống nhau đều là loài cá nhút nhát, thích sống trong hòa bình, tạo nên một bể cá yên tĩnh.

Ngoài ra còn có tùy chọn bao gồm các loài khác nhau vào bể, chẳng hạn như tôm, chúng cũng sẽ giữ bể cho bạn giữa các lần dọn dẹp, vì vậy chúng là một bổ sung tuyệt vời. Hoặc thử một người ở dưới đáy, cá Guppy ở giữa và trên cùng, vì vậy việc thêm những con này sẽ không chỉ giữ cho bể của bạn sạch sẽ như tôm mà còn tránh xa con Cá Guppy của bạn, giữ cho cả bể luôn vui vẻ.

Nếu bạn đang tìm kiếm sự phấn khích trong bể, bạn có thể thử bao gồm cá rasboras. Những con cá này hung dữ hơn một chút nhưng sẽ rất hòa hợp với Cá Guppy của bạn.

Khi thiết kế bể, điều thực sự quan trọng là phải nghĩ xem bạn muốn bể của mình trông như thế nào và loại cá bạn muốn nuôi trong bể. Hãy ghi nhớ điều này, bạn có thể tạo ra một bể thú vị với đầy đủ các loài cá và màu sắc khác nhau.

Điều đặc biệt quan trọng là phải nghĩ đến việc trang trí bể nếu bạn cũng đang cân nhắc việc lai tạo Cá Guppy.

ca guppy che do an

Nuôi Và nhân giống Cá Guppy

Nếu bạn đang nghĩ đến việc nuôi Cá Guppy, có một số điều bạn cần biết để bắt đầu. Trước tiên, bạn nên xem xét liệu bạn đang chăn nuôi như một sở thích hay với mục đích hơn. Việc chăn nuôi thông thường sẽ không được tham gia nhiều và sẽ cho phép bạn đi chậm và vui vẻ. Tuy nhiên, việc chăn nuôi chuyên nghiệp hơn cần có kế hoạch và nguồn lực cẩn thận.

Đầu tiên, hãy xem xét môi trường bạn sẽ nuôi chúng. Bạn sẽ để tự nhiên tham gia vào bể nuôi thông thường của chúng như một người chăn nuôi bình thường, hay bạn sẽ thiết lập một bể nhân giống đặc biệt để kiểm soát cẩn thận việc sinh sản?

Nếu bạn sẽ thiết lập một bể sinh sản, bạn nên đảm bảo rằng nó khá lớn và có không gian rộng rãi để sinh sản. Nó phải giống với bể nuôi trong nhà để không làm chúng căng thẳng, nhưng giúp cho việc giao phối dễ dàng.

Bạn có thể cẩn thận chọn Cá Guppy mà bạn sẽ nuôi về màu sắc, kích thước hoặc bất kỳ đặc điểm nào khác mà bạn cho là thú vị hoặc quan trọng. Bạn cũng sẽ cần có một vài bể để chứa các cặp sinh sản cũng như một số bể nhỏ cho cá con.

Khi trang bị cho các bể chứa, có một số điều quan trọng cần phải có. Có một cái bẫy sinh sản là một phụ kiện quan trọng. Đây là một cái bẫy nhỏ được treo trong bể nuôi.

Nó có hai ngăn được ngăn cách bởi một bức tường có rãnh, vì vậy khi cá cái chuẩn bị đẻ, cá con có thể bơi sang ngăn khác một cách an toàn, ngăn cá cái ăn thịt chúng, điều cuối cùng bạn muốn khi sinh sản là cho cá cái ăn cá con.

Ngoài ra, hãy đảm bảo ánh sáng và nhiệt độ phù hợp trong tất cả các bể, bằng cách này sẽ ít căng thẳng hơn và có nhiều cơ hội thành công hơn. Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng bạn có một hệ thống lọc thực sự tốt.

Mặc dù Cá Guppy khá sạch sẽ, cá con rất dễ bị ô nhiễm trong nước, vì vậy để đảm bảo chúng luôn khỏe mạnh, điều quan trọng là phải duy trì điều kiện nước tốt. Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn có sục khí tốt. Một máy bơm không khí tốt là rất quan trọng để di chuyển nước và đưa oxy vào.

Bạn cũng có thể thêm thực vật sống, chúng không chỉ giúp cung cấp oxy mà còn cung cấp nguồn thức ăn và nơi ẩn náu cho cá con.

Khi đến lúc nhân giống, có một số bước để đảm bảo thành công. Bước đầu tiên là chọn Cá Guppy để sinh sản.

Bạn có thể chọn bất kỳ con trưởng thành nào có các đặc điểm mà bạn muốn lai tạo, chẳng hạn như màu sắc, hình dạng hoặc kích thước.

Nếu bạn đang sinh sản trong bể chính, bạn nên đảm bảo rằng chúng cảm thấy thoải mái và được cho ăn đầy đủ. Cá Guppy không nhút nhát và bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi nuôi theo cách này.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiểm soát nhiều hơn, bạn có thể đưa mọi thứ vào bể nuôi. Sau khi cá cái đã thụ thai, bạn sẽ nhận thấy một mảng nhỏ ngay trên vây của nó, được gọi là đốm màu, sẽ sẫm hơn một chút, đây là nơi chứa trứng. Sau đó, bạn chờ đợi.

Thời gian mang thai mất khoảng 30 ngày và bạn sẽ nhận thấy con Cá Guppy của mình lớn hơn và to hơn một chút ở khu vực dạ dày.

Gần đến thời điểm giao hàng, bạn sẽ muốn chuyển cá vào bẫy sinh sản để đảm bảo cá con được an toàn.

Chúng sẽ hoàn toàn độc lập và bạn có thể di chuyển chúng đến bể hoặc khu vực riêng của chúng ngay lập tức. Sau khi cá con được sinh ra, bạn muốn cung cấp cho chúng nhiều chỗ để ẩn náu và nhiều tán lá.

Cây sống là tốt nhất. Với nắp đậy thích hợp, chúng có thể được đưa ngay vào bể chính, hoặc bạn có thể nuôi chúng trong một bể nhỏ hơn cho đến khi chúng lớn hơn một chút.

Cá Guppy của bạn sẽ sẵn sàng sinh sản trở lại ngay sau đó, vì vậy bạn nên chuyển cá con đi để chuẩn bị bể sinh sản cho đợt tiếp theo.

Khi chăm sóc cá con, bạn sẽ phải theo dõi chặt chẽ các điều kiện trong bể vì chúng rất nhạy cảm với sự thay đổi, vì vậy để cho chúng cơ hội sống sót tốt nhất, bạn sẽ phải đảm bảo các điều kiện phù hợp.

Nhiệt độ ổn định trong khoảng 24-26,5 C là lý tưởng.

Khi cho cá con ăn, điều quan trọng là phải xem xét kích thước của chúng, chúng quá nhỏ đối với thức ăn viên hoặc mảnh Cá Guppy thông thường, vì vậy bạn có thể cho chúng ăn thức ăn dành riêng cho cá con được thiết kế cho miệng nhỏ của chúng hoặc bạn có thể nghiền vụn và viên thông thường để làm. dễ quản lý hơn đối với họ.

Bạn cũng nên nghĩ đến việc bổ sung tôm ngâm nước muối hoặc giun huyết để đảm bảo chúng nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết và giúp chúng có cơ hội phát triển thành người lớn hơn.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bể của bạn khỏe mạnh, cá con nhạy cảm và không có khả năng chúng sống sót sau bất kỳ loại bệnh nào. Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc lai tạo, bạn nên nuôi cá con trong một bể riêng cho đến khi chúng lớn hơn và đã phát triển hệ thống miễn dịch của chúng tốt hơn.

Cuối cùng, theo dõi chặt chẽ sự phát triển của cá con. Bạn có thể biết được sự phát triển của chúng nếu chúng nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết và chúng có đang trở thành Cá Guppy trưởng thành khỏe mạnh hay không.

Nếu chúng quá nhỏ hoặc lớn quá nhanh, bạn sẽ biết mình nên thay đổi chế độ ăn uống như thế nào để đảm bảo chúng luôn khỏe mạnh, phát triển mạnh mẽ và trở thành một bổ sung thú vị cho bất kỳ bể nuôi nào.

Khi chúng đã đạt tuổi từ 6-8 tuần, chúng sẽ không gặp vấn đề gì khi được đưa vào bể chính cùng với phần còn lại của quần thể. Vào khoảng 20 tuần tuổi, chúng sẽ sẵn sàng cho quá trình sinh sản của riêng mình.

5/5 - (1 vote)