Nguyên Nhân Cách Trị Thối Vây Ở Cá Cảnh

Bệnh thối vây là một trong những bệnh phổ biến ở cá cảnh, nhưng nó cũng là một trong những bệnh có thể phòng ngừa được. Về mặt kỹ thuật, bệnh thối vây có thể do một số loài vi khuẩn khác nhau gây ra, nhưng nguyên nhân gốc rễ luôn là do môi trường tự nhiên và thường liên quan đến căng thẳng. Khi cá bị di chuyển, bị quá đông hoặc kết hợp với những con cá hung hãn đuổi theo và cắn vào vây của chúng, chúng dễ bị thối vây hơn.

Xem Ngay: Dấu hiệu bệnh Columnaris ở cá cảnh

Thối Vây là gì?

Thối vây là một tình trạng thường do vi khuẩn Aeromonas, Pseudomonas hoặc Vibrio gây ra. Mặc dù tương đối dễ phòng ngừa, nhưng bệnh thối vây có thể khó chữa một khi nó phát triển, đặc biệt là ở các giai đoạn nặng hơn. Nếu không được điều trị, bệnh thối vây cuối cùng sẽ giết chết cá bị bệnh và có thể lây nhiễm sang tất cả các cá khác trong bể.

Thối Vây Ở Cá

Các triệu chứng của bệnh thối vây ở cá cảnh

Trong giai đoạn đầu của bệnh thối vây, các mép vây sẽ mất màu, xuất hiện màu trắng đục ở các mép. Thường thì sự thay đổi này rất tinh vi nên không được chú ý cho đến khi vây hoặc đuôi bắt đầu bị sờn. Khi nhiễm trùng lan rộng, các mảnh nhỏ của vây bị chết và bắt đầu rụng, để lại một mép rách.

Theo thời gian, các vây ngày càng ngắn lại do thịt chết tiếp tục bong ra khỏi các vây bị ảnh hưởng. Khu vực bị ảnh hưởng có thể trở nên đỏ và viêm, với các mảng máu xuất hiện khi nhiều mô bị ăn đi.

Các bệnh nhiễm nấm thứ cấp thường phát triển dọc theo các mép nguyên của vây. Không có gì lạ khi vi khuẩn Columnaris (bông gòn) cũng xuất hiện cùng lúc với bệnh thối vây, vì cả hai bệnh đều có thể do các yếu tố môi trường giống nhau gây ra.

Nguyên nhân gây thối vây

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thối vây là chất lượng nước kém và nhiệt độ nước thấp không đúng cách. Quá đông hồ, cho ăn thức ăn cũ, cho cá ăn quá nhiều và di chuyển hoặc xử lý cũng có thể gây căng thẳng dẫn đến thối vây.

Cách điều trị thối vây ở cá

Một số kháng sinh có hiệu quả trong điều trị thối vây, nhưng nguyên nhân gốc rễ phải được giải quyết để đảm bảo bệnh không trở lại nên bao gồm một thay nước , kiểm tra cẩn thận các điều kiện hồ cá. Nếu có mảnh vụn thức ăn, hãy hút sạch sỏi và cẩn thận để tránh cho ăn quá nhiều trong tương lai.

Bắt đầu cho chà là vào thức ăn cho cá của bạn, vì nó mất hàm lượng vitamin khá nhanh sau khi hộp đựng thức ăn được mở ra. Cho cá ăn thức ăn tươi, chất lượng cao với số lượng ít sẽ tốt hơn nhiều so với việc cho cá ăn thường xuyên, thức ăn ôi thiu.

Kiểm tra độ pH và nhiệt độ của nước, và đảm bảo rằng nó phù hợp với loài cá của bạn. Đảm bảo không có clo, amoniac hoặc nitrit trong nước và nitrat dưới 40 ppm (mg / L).

Một khi nguyên nhân gốc rễ được khắc phục, thuốc kháng sinh thường sẽ tự chữa khỏi bệnh. Nên điều trị bằng một loại thuốc có hiệu quả chống lại các vi sinh vật gram âm. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y điều trị cho cá (hiện nay có rất nhiều bác sĩ thú y thủy sản được chứng nhận) để có được loại kháng sinh thích hợp cho cá của bạn.

Luôn điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ thú y, vì các chế phẩm của thuốc chữa bệnh thối vây có thể khác nhau giữa các nhà sản xuất. Điều đặc biệt quan trọng là phải tiếp tục điều trị trong khoảng thời gian được khuyến cáo, vì việc kết thúc điều trị quá sớm có thể khiến nhiễm trùng tái phát.

Việc sử dụng muối hồ cá với mức một thìa cà phê cho mỗi gallon nước sẽ có lợi cho cá sinh sản nhưng nên tránh ở những loài cá như cá da trơn không vảy, vì chúng khá nhạy cảm với muối.

Làm thế nào để ngăn ngừa thối vây

Nhiều biện pháp ngăn ngừa bệnh thối vây cũng giống như các bước sơ bộ được sử dụng để điều trị cá bị bệnh. Cách phòng ngừa tốt nhất chống lại bệnh thối vây là bảo dưỡng hồ cá tốt. Thay nước thường xuyên, hút sạch sỏi và theo dõi thành phần hóa học của nước bằng cách có lịch kiểm tra thường xuyên và ghi lại kết quả. Điều này sẽ cho phép bạn nhanh chóng nhận thấy những thay đổi hóa học của nước xảy ra theo thời gian, giúp bạn có cơ hội sửa chữa các vấn đề trước khi chúng trở nên nghiêm trọng.

Khi cho ăn, giữ số lượng thấp. Chỉ cho cá ăn lượng thức ăn vừa đủ mà chúng sẽ tiêu thụ trong khoảng 3 phút, hai lần mỗi ngày. Cho ăn quá nhiều là sai lầm phổ biến nhất của tất cả các chủ sở hữu cá, và góp phần vào chất lượng nước kém nuôi dưỡng vi khuẩn. Mua thực phẩm trong hộp đủ nhỏ để có thể sử dụng hết trong một đến hai tháng.

Không nuôi quá đông bể và để ý các dấu hiệu đánh nhau giữa các loài cá có thể làm hỏng vây. Hãy cẩn thận khi chọn bạn tình trong bể cho những con cá có vây dài, vì việc bẻ vây khiến cá dễ bị thối vây hơn. Điều quan trọng nữa là giữ nhiệt độ nước đủ ấm cho cá có vây dài, vì nhiệt độ nước thấp sẽ thúc đẩy bệnh thối vây ở những loài này.

3/5 - (2 votes)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ