Top 10 Loài Cá Pleco Cực Đẹp Cho Mọi Bể Cá Cảnh

Cá Pleco là loài cá tuyệt vời để có trong bể cá của bạn. Chúng giúp giữ sạch môi trường bằng cách ăn nhiều vật chất rơi xuống sàn bể. Chúng cũng chủ yếu giữ cho riêng mình, vì vậy ít cá để ý đến việc nuôi chúng trong bể.

Tuy nhiên, nhiều đám lông có thể khá lớn, một số phát triển đến chiều dài của bàn chân hoặc hơn. Nếu bạn có một bể 10 hoặc 20 gallon, một số giống cá pleco sẽ nhanh chóng chết vì môi trường sống quá nhỏ. Vì có thể khó phân loại tất cả các giống để tìm một giống phù hợp cho bể cá của bạn, chúng tôi đã tạo danh sách 10 loài cá pleco mà bạn có thể đặt trong một bể nhỏ. Hầu hết các loài không dài quá 5 cm nhưng vẫn hấp dẫn, nhiều màu sắc và là một công cụ tuyệt vời để giữ cho bể của bạn sạch sẽ.

Bạn có thể quan tâm: Cách chọn kích thước bể cá cảnh phù hợp

Các loại cá Pleco phổ biến

1. Cá Pleco chấm vàng

Cá Pleco chấm vàng

Chiều dài: 5 cm

Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon

Cá Pleco chấm vàng (Gold Spot Dwarf Pleco) là sự lựa chọn hoàn hảo cho một bể nhỏ hơn 10 hoặc 15 gallon. Nó thường chỉ phát triển đến khoảng 5 cm. Nó ăn tảo, màng sinh học, rong rêu và rau và sẽ giúp giữ cho bể của bạn luôn sạch sẽ.

Đó là một loài cá điềm tĩnh và hòa bình, thích ẩn mình giữa các loài thực vật hoặc vùi mình trong chất nền. Đó là một trong số ít những con thích sống theo nhóm và hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên nuôi 3 con trong một bể 10 gallon.

2. Cá Pleco Pitbull

ca pleco pitpull

Chiều dài: 6 cm

Kích thước bể tối thiểu: 15 gallon

Cá Pleco Pitbull hay cá Pitbull mặc dù có vẻ ngoài hoàn toàn khác biệt nhưng nhiều con cá Pleco Pitbull được bán trong các cửa hàng thú cưng dễ bị nhầm lẫn với cá pleco đốm vàng. Vì hai loại cá này khá khác nhau, chúng tôi khuyên bạn nên làm quen với sự khác biệt trước khi đi mua sắm.

Cá Pitbull không có bất kỳ điểm vàng nào và thay vào đó là các mảng màu xám khá khác biệt. Nó lớn hơn một chút, và mặc dù ăn tảo, nhưng nó sẽ không giữ cho bể của bạn sạch sẽ như cá pleco chấm vàng. Nó thích sống theo nhóm, và bạn nên chọn một bể 15 gallon cho tối đa ba con cá Pleco Pitbull nếu bạn thích giống cá này.

Xem thêm: 12 loại cá chùi kính cực đẹp

3. Cá Pleco chấm trắng 

ca pleco cham trang

Chiều dài: 6 cm

Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon

Cá Pleco chấm trắng (Dwarf Snowball Pleco) là một loài cá độc đáo có màu đen với hình chấm bi trắng. Nó phát triển dài đến khoảng 6 cm và chỉ cần một bể 10 gallon. Đó là một loài ăn thịt sẽ mò mẫm dưới đáy vào ban đêm, tìm kiếm thức ăn thừa từ các loài cá khác, nhưng nó cũng có thể biến mất nếu bạn có chúng trong bể. Nó thích nước ấm với nhiều chuyển động.

4. Cá Pleco Angelicus  

ca pleco Angelicus

Chiều dài: 7.8 cm

Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon

Cá Pleco Angelicus là một loài cá chấm bi khác, nhưng các chấm trên loài cá này rất nhỏ. Loài cá này thường dài hơn 7.5 cm một chút và phù hợp nhất với kích thước bể ít nhất là 20 gallon. Nó có thể hung dữ đối với các loài cá khác và thích ăn thịt hơn tảo. Nó thích rất nhiều khúc gỗ hiện tại và nhiều lũa để gặm nhấm và ẩn nấp phía sau.

5. Cá hề Pleco

ca he pleco

Chiều dài: 7.8 cm

Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon

Cá hề Pleco rất phổ biến đối với những người có bể cá nhỏ hơn vì nó chỉ yêu cầu một bể 10 gallon. Nó không ăn nhiều loại tảo nhưng sẽ liên tục nhai lũa. Nó không hoạt động nhiều và sẽ không cản đường những con cá khác của bạn. Vì nó nhai rất nhiều gỗ, nó có thể tạo ra mùn cưa và bạn có thể cần một bộ lọc để loại bỏ các hạt khỏi nước.

6. Cá ngựa vằn Pleco

ca pleco ngua van

Chiều dài: 3,5 cm

Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon

Cá ngựa vằn Pleco thích dành thời gian ẩn náu và không kiếm ăn nhiều, vì vậy nó sẽ không yêu cầu quá nhiều không gian trong bể. Nó cao hơn 7.5 cm một chút và thích nền cát có nước di chuyển. Nó sẽ yêu cầu nhiệt độ nước cao để sống lâu và ăn chế độ ăn chủ yếu là ăn thịt. Cá ngựa vằn Pleco là một trong những loài cá phổ biến nhất trong thể loại này, nhưng nó cũng là một trong những loài đắt nhất.

7. Cá Pleco Queen

ca Pleco Queen Arabesque

Chiều dài: 3,5 inch

Kích thước bể tối thiểu: 15 gallon

Cá pleco queen (Queen Arabesque Pleco) là một loài cá hấp dẫn với thân hình sẫm màu và các sọc màu sáng. Nó phát triển đến khoảng 8.9 cm và thích một bể ít nhất 15 gallon. Nó không thích ở trong bể với những người bơi nhanh và ăn chế độ ăn thịt. Đó là một loài cá hòa bình, thường để cho những con cá khác có thức ăn mà nó có thể bảo vệ. Nó thích có một cái hang để ẩn nấp và lũa để nhai.

8. Cá Pleco Bristlenose

ca pleco Bristlenose

Chiều dài: 10 cm

Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon

Có một số giống cá Pleco Bristlenose, và tất cả chúng đều có thể nhận ra ngay lập tức bởi những sợi lông nhỏ khiến nó trông gần giống như có râu. Nó là một con vật hiền hòa, nhưng nó ăn rất nhiều và gây lộn xộn lớn trong bể. Một số giống yêu cầu nước được nhuộm bằng chất tannin của gỗ lũa và tốt nhất cho những chủ sở hữu có kinh nghiệm biết cách tạo ra một môi trường như vậy.

Tuy nhiên, vẻ ngoài độc đáo của chúng có thể khiến chúng trở nên đáng giá đối với một số chủ sở hữu.

9. Cá Pleco Leopard

ca pleco leopard

Chiều dài: 10.9 cm

Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon

Cá pleco Leopard (Leopard Frog Pleco) là một trong những loài thú lớn nhất vẫn có thể vừa với bể 10 gallon. Nó cũng là một trong những điểm hấp dẫn nhất, với các sọc màu vàng và đen xen kẽ. Nó yêu cầu nước ấm, mềm và dễ bị nhiễm bệnh nếu nhiệt độ nước giảm xuống, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên mua một máy sưởi nhỏ nhưng đáng tin cậy.

10. Cá Pleco Rubber

ca pleco rubber

Chiều dài: 10.9 cm

Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon

Cá Pleco Rubber (Rubber Lipped Pleco) là một trong những nơi lớn nhất trong danh sách này và sẽ yêu cầu kích thước bể khoảng 20 gallon. Đây là một trong những loài ăn tảo hiệu quả nhất và sẽ nhanh chóng làm sạch bể tảo của bạn mà những đám tảo khác sẽ bỏ lại. Nó yên bình và sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của bất kỳ loài cá nào khác trong bể của bạn, và vì nó không yêu cầu bất kỳ sự chăm sóc đặc biệt nào nên đây là một lựa chọn tốt cho trẻ em hoặc người mới bắt đầu.

Như vậy, nếu bạn đang tìm cách nuôi cá của mình trong một bể 10 gallon, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu từ đầu danh sách của chúng tôi. Nếu bạn đang xem một chiếc bể 20 gallon, hãy bắt đầu từ phần cuối. Chúng tôi thực sự đề xuất cá chấm vàng Pleco cho hầu hết mọi người vì nó làm rất tốt công việc dọn dẹp bể.

Cá Pleco thích sống theo nhóm nên bạn có thể cho ba con vào bể 10 gallon và sáu con vào bể 20 gallon, điều này sẽ tạo ra một cỗ máy làm sạch hiệu quả. Tuy nhiên, bất kỳ giống nào trong số này sẽ là một bổ sung tuyệt vời cho bể của bạn.

3/5 - (2 votes)