Top 13 Giống Cá Rồng Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Cá rồng là loài cá quái vật tuyệt vời, không chỉ nhìn một phần mà chúng còn hành động cả một phần. Nhóm cá này đôi khi (khá kỳ lạ) được gọi là “lưỡi xương” vì chúng có một mảng xương có răng ở phần dưới của miệng. Sống ở vùng biển nội địa Nam Mỹ, Đông Nam Á và Úc, những con cá này có thân hình thuôn dài được bao phủ bởi lớp vảy lớn và một cặp tạ khác biệt nhô ra từ đầu hàm dưới của chúng. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học chính xác cách thực hiện điều đó.

Vì vẻ ngoài của chúng, cá rồng đôi khi còn được gọi (đặc biệt là ở các nước châu Á) là “cá rồng” hoặc “long phong thủy” trong tiếng Quan Thoại. Văn học dân gian kể rằng cá rồng mang lại may mắn, vì chúng giống một con rồng truyền thống của Trung Quốc. Chúng là loài cá có khả năng săn mồi cao mà bạn thường thấy khi đi tuần trên mặt nước một cách tao nhã. Có lẽ là loài cá quái vật nước ngọt được săn lùng và phổ biến nhất trên thế giới.

Các loại cá rồng phổ biến

Mặc dù chỉ có 6 loài cá rồng ‘thật’, nhưng cũng có rất nhiều biến thể địa lý và tự nhiên. Ở đây, chúng ta sẽ thảo luận chi tiết về hầu hết mọi loại cá rồng:

Cá rồng Nam Mỹ

Chúng ta hãy điểm qua một số cá rồng có nguồn gốc từ Nam Mỹ.

1. Cá rồng bạc

Cá Rồng bạc

Cá rồng bạc là loài lớn nhất trong số các loài cá rồng, có khả năng dài tới 1 mét. Mặc dù nó là loài cá rồng lớn nhất, nhưng nó cũng được biết đến là một trong những loài ngoan ngoãn nhất. Nó có một màu bạc kim loại khác biệt và vây lưng và vây hậu môn thuôn dài mà chỉ những loài cá rồng từ Nam Mỹ mới có. Cuối cùng, đó là loài cá rồng phổ biến nhất và ít tốn kém nhất mà bạn có thể tìm thấy.

2. Cá rồng đen

ca rong den

Cá rồng đen gần giống cá rồng bạc cả về hình dáng và kích thước. Khi còn nhỏ, cá rồng đen có một dải màu đen riêng biệt bao phủ chiều dài cơ thể của chúng. Tuy nhiên, khi chúng trưởng thành, dải này từ từ biến mất, để lại cơ thể chúng có một chút màu tím, nổi bật nhất về phía vây hậu môn. So với cá rồng bạc, chúng phát triển chậm hơn đáng kể và thân hình cũng mảnh mai hơn.

Tìm hiểu thêm về cá betta

Cá rồng Úc

Chúng ta hãy đi qua những con cá rồng từ Úc.

1. Cá rồng Úc

ca rong uc

Có nguồn gốc ở cả Úc và Nam Trung New Guinea, cá rồng Úc là một trong hai loài cá rồng đến từ vùng này. Cơ thể chúng được bao phủ bởi lớp vảy màu đồng với các cạnh nhỏ màu hồng, đôi khi xuất hiện như những đốm hồng trên vây. Tương tự như người anh em bạc của nó, cá rồng Úc có khả năng phát triển chiều dài gần 1 mét.

Hầu hết đều coi cá rồng Úc là “bad boy” của thế giới cá rồng do chúng có xu hướng mặc áo khoác da và lái mô tô nhanh, tính tình bốc lửa. Do đó, nuôi cá rồng Aussie trong bể với những người khác có thể là một thách thức thực sự. Trong khi một số chắc chắn đã thành công trong việc nuôi chúng trong cộng đồng, hầu hết cá rồng Úc sẽ không chịu được bạn tình trong bể khi chúng đạt kích thước 27 – 30.

2. Cá rồng Saratoga

ca rong Saratoga

Cá Saratoga sống bên trong sông Fitzroy ở Đông Trung Queensland, Úc.Những chú cá rồng này có lẽ là loài cá rồng ít được biết đến nhất và thường chỉ được nuôi bởi những người cuồng tín cá rồng. Chúng gần giống với cá rồng Úc cả về kích thước và ngoại hình.

Tuy nhiên, màu hồng ở phía rìa của vảy nổi bật hơn và lan rộng hơn với saratoga; chưa kể đến thực tế là chúng cũng mảnh mai hơn một chút so với cá rồng Úc. Ngược lại, cặp ngạnh nhô ra phía rìa hàm dưới của cá saratoga lại cực kỳ ngắn so với các loài cá rồng khác.

Cá rồng châu á

Bây giờ đến cá rồng châu Á.

1. Cá rồng xanh

ca rong

Bạn sẽ tìm thấy cá rồng xanh sống tại đập Nami ở Malaysia. Thường được gọi là cá rồng châu Á, nó có màu xám nhạt pha chút xanh lá cây – đặc biệt là về phía rìa vây của nó. Loài cá rồng châu Á này có vây lưng và vây hậu môn ngắn hơn cá rồng Nam Mỹ và có thể dài tới khoảng 1 mét.

2. Cá rồng Banjar

ca rong bajar

Cá rồng Banjar có nguồn gốc từ Banjarmasin, Borneo. Loài đặc biệt này khá khác biệt, ở chỗ vây lưng, vây đuôi (đuôi) và vây hậu môn có màu vàng trong khi phần còn lại của cơ thể có màu hơi vàng / xanh lục.

3. Cá rồng vàng đuôi đỏ

ca rong duoi do

Cá rồng vàng đuôi đỏ có thể được tìm thấy trong hệ thống sông Siak ở Pekanbaru, Indonesia. Được coi là kiểu dáng ‘cổ điển’ đối với cá rồng châu Á, cá rồng vàng đuôi đỏ là một trong những loài được săn lùng nhiều nhất trong số các loài cá rồng.

Nó có vây màu đỏ đậm với lớp vảy vàng bao phủ hơn một nửa cơ thể. Nhưng cá rồng vàng đuôi đỏ khác với tất cả các loài cá rồng khác ở chỗ lớp vảy vàng tuyệt đẹp của chúng mà các chuyên gia gọi là độ sáng bóng sẽ không bao giờ vượt qua hàng vảy thứ tư từ bụng của chúng.

Các vảy không bóng thường có màu xám đen xỉn.

4. Cá rồng vàng

ca rong vang

Có lẽ là loài cá rồng châu Á nổi tiếng nhất trong tất cả, cá rồng vàng là một trong những loài cá cảnh được thèm muốn nhất trên toàn thế giới. Có nguồn gốc từ Bukit Merah ở Indonesia, cá rồng vàng đặc biệt vì độ sáng bóng của nó kéo dài đến hàng vảy thứ sáu. Những con cá rồng vàng tỏa sáng như thế này được gọi là ‘cá lai’, bởi vì mức độ tỏa sáng đã vượt lên lưng chúng.

Một con cá rồng vàng có đầu vàng hoàn toàn cũng như màu lông chéo được gọi là ‘cá rồng đeo chéo mũ bảo hiểm đầu vàng’ khó nắm bắt, và là loại cá rồng vàng đắt nhất và có uy tín nhất. Khi nói đến loài cá rồng châu Á này, màu vàng càng đậm, chúng càng được những người chơi thủy sinh ưa chuộng.

Ngoài ra còn có các biến thể đặc biệt của cá rồng vàng có màu xanh lam ở nửa sau cơ thể của chúng. Chúng được gọi là ‘cá lai xanh’ và cũng được coi là cá cao cấp.

5. Cá rồng đỏ

ca rong do

Cá rồng đỏ hùng vĩ xuất hiện tự nhiên trong vùng nước của hồ Sentarum ở Kalimantan, Borneo. Những người theo sở thích cho rằng đây là một trong những loài cá cảnh đắt nhất trên thế giới và thậm chí đã làm lu mờ đối thủ của nó, cá rồng vàng, khi nói đến mức độ phổ biến và giá trị.

Như tên cho thấy, cá rồng đỏ có màu đỏ từ thanh tạ đến đuôi. Khi còn non, màu sắc này sẽ chỉ nổi bật về phía môi và vây. Tuy nhiên, khi chúng trưởng thành, màu đỏ đó bắt đầu lan ra khắp cơ thể chúng. Vào khoảng 3 tuổi, màu đỏ trên vảy của nó sẽ rất nổi bật (miễn là bạn đã chăm sóc nó đúng cách và có chế độ ăn uống tốt cho đến lúc đó).

Cá rồng đỏ được săn lùng ráo riết nhờ màu đỏ tuyệt đẹp và vẻ ngoài độc đáo. Màu đỏ khác biệt và những nét tương đồng với rồng gợi nhớ đến những biểu tượng chung của người châu Á về sự may mắn và thịnh vượng. Những người mê tín trong chúng ta có thể tin rằng một con cá rồng đỏ sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng cho chủ nhân của nó.

6. Cá rồng Batik

ca rong batik

Cá rồng Batik có nguồn gốc từ Myanmar và gần giống với cá rồng xanh cả về màu sắc và ngoại hình. Nhưng cá rồng batik là một người đặc biệt: Nó có những dấu hiệu nguệch ngoạc rất rõ ràng trên khắp cơ thể; Các dấu hiệu được cho là giống hình xăm chiến tranh bộ lạc của các nền văn minh Polynesia cổ đại. Chính vì vậy mà cá rồng batik ngày càng trở nên phổ biến hơn trong giới chơi thủy sinh.

Cá rồng châu phi

ca rong chau phi

Cá rồng châu Phi có thể được tìm thấy ở rất nhiều địa điểm xung quanh châu Phi, đặc biệt là ở sông Chad và sông Nile. Nó phát triển chiều dài gần 1.3 mét.Trên thực tế, nó thực sự là họ hàng gần hơn của cá arapaima hơn là cá rồng. Tuy nhiên, do kích thước tương đối nhỏ so với người anh em họ khổng lồ của mình, nó thường được coi là cá rồng.

Sự xuất hiện của nó khác với bất kỳ loài cá rồng nào khác mà chúng ta đã thảo luận cho đến nay. Nó có một cái đầu tròn khác biệt và một cái miệng hướng xuống – và có một lý do rất chính đáng cho điều này. Cá rồng châu Phi là loài cá cát tường. Chúng kiếm ăn bằng cách sàng cát cho động vật giáp xác và động vật thân mềm khác.

Cơ thể chúng thuôn dài với các vây và vảy tương tự như cá Rồng Nam Mỹ. Chúng thường có màu xanh đậm với bụng màu vàng / nâu nhạt.

Các biến thể của cá rồng

Mặc dù những biến thể này chủ yếu là tình trạng di truyền có thể xảy ra ở tất cả các loài động vật, nhưng những điều sau đây hầu hết được thấy ở loài cá rồng S. Formosus và O. Bicirrhosum:

1. Cá rồng bạch tạng

ca rong bach tang

Bệnh bạch tạng là do tình trạng di truyền gây ra tình trạng thiếu sắc tố trên khắp cơ thể của cá. Tất cả cá bạch tạng đều có cơ thể màu vàng nhạt đến trắng với mắt đỏ. Cá rồng bạch tạng rất hiếm và cực kỳ đắt.

Cá rồng châu Á bạch tạng có giá trị đáng kinh ngạc hàng chục nghìn đô la, trong khi cá rồng bạch tạng bạc có giá “chỉ” hàng trăm đô la.

2. Cá rồng bạch kim

ca rong platinum

Thuật ngữ bạch kim được sử dụng lỏng lẻo trong sở thích nuôi cá đối với những con thuộc loài da trắng, có nghĩa là chúng có tình trạng di truyền gây mất một phần sắc tố trên khắp cơ thể. Đổi lại, nó khiến động vật có màu nhợt nhạt hoặc trắng mờ trong khi vẫn giữ được màu mắt ban đầu.

Những con cá rồng châu Á bạch kim đã được bán trên khắp thế giới chỉ vì nửa triệu đô la. Trong khi đó, cá rồng bạc bạch kim (hay còn gọi là cá rồng tuyết) cũng có giá hàng nghìn con.

Thiết lập Bể cá rồng

1. Kích thước bể cá

Bây giờ chúng ta sẽ xem qua những việc bạn cần làm để thiết lập bể cá rồng của mình. Bạn cần loại bề cá nào và kích thước ra sao? Điều đầu tiên bạn nên xem xét khi thiết lập một bể cho một con cá rồng là kích thước của bể. Dưới đây là một số quy tắc vàng cần ghi nhớ:

Cá rồng là một loài cá quái vật. Do đó, chỉ nên tuân theo rằng một con cá quái vật cần một bể quái vật. Kích thước bể tối thiểu tuyệt đối cho cá rồng đơn độc (có thể có một vài bạn cùng bể) là:

+ 220 gallon (6 ‘x 2,5’ x 2 ‘) đối với cá rồng Nam Mỹ

+ 120 gallon (4′ x 2 ‘x 2’) đối với cá rồng Châu Á hoặc Úc

Bạn cũng phải đặc biệt cân nhắc về chiều rộng của bể, vì ngay cả khi cá phát triển dài hơn chiều rộng của bể, chúng vẫn đủ khéo léo để xoay trở nếu có không gian rộng rãi.

2. Kính bể cá

Độ dày kính cho bể chứa không bao giờ được thay đổi. Cá rồng đủ mạnh để phá vỡ kính dày chưa đến 2.5 cm. Do kích thước và trọng lượng tuyệt đối của những chiếc bể cá này, chỉ nên sử dụng một giá đỡ rất chắc chắn. Và vì những chiếc bể cá lớn như vậy không thể di chuyển dễ dàng, tôi khuyên bạn nên lên kế hoạch cẩn thận về nơi bạn sẽ đặt (các) bể cá của mình trước khi thực sự mua chúng và thiết lập chúng.

Ngoài ra, có một nắp bể chắc chắn và không có khe hở là điều BẮT BUỘC! Chỉ cần nhìn vào vị trí miệng của cá rồng, bạn sẽ có thể nhận ra đó là máng ăn trên bề mặt; và trong tự nhiên, cá rồng được biết là thực sự nhảy lên khỏi mặt nước để hạ gục côn trùng và các con mồi khác.

Chúng có thể sẽ nhảy ra khỏi bể nếu có cơ hội để làm như vậy. Vì vậy, hãy tránh cho mình tai họa khi trượt băng quanh sàn phòng khách của bạn để đuổi theo một con cá rồng giả mạo, và đảm bảo rằng nắp hoặc nắp luôn ở đúng vị trí.

3. Chất nền

Việc lựa chọn có sử dụng giá thể hay không là vấn đề được người nuôi cá rồng quan tâm. Nó có thể làm tăng hoặc giảm độ tương phản của màu sắc trong bể của bạn, do đó làm tăng hoặc giảm vẻ đẹp tự nhiên của cá rồng của bạn.

Bạn nên tránh xa chất nền vì những bể như vậy thường khó làm sạch hơn. Tương tự như vậy, việc có chất nền có thể dẫn đến chất thải hữu cơ tích tụ và gây ra các vấn đề về lâu dài.

4. Trang trí

Thông thường, cây cối và đồ trang trí không cần thiết đối với cá rồng, vì bản thân cá rất có thể dùng làm vật trang trí. Hơn nữa, thực vật và đồ trang trí không thực sự lý tưởng vì kích thước tuyệt đối của những con cá này có nghĩa là chúng sẽ cần tất cả không gian mà chúng có thể có được. Ngoài ra, đồ trang trí sắc nhọn cũng có thể gây thương tích cho cá của bạn.

Nếu bạn thực sự muốn, bạn luôn có thể chọn đặt một số thực vật nổi trong bể để ngăn cá rồng nhảy ra ngoài

5. Ánh sáng

Ánh sáng là điều cần thiết khi muốn phát huy tối đa vẻ đẹp của chú cá rồng của bạn. Có hai loại thiết bị chiếu sáng bạn sẽ muốn xem trước khi mua con cá rồng đầu tiên của mình:

+ Đầu tiên là đèn quan sát, đây là thiết bị quan trọng của mọi loài cá rồng.

+ Thứ hai, là ánh sáng thuộc da thường được sử dụng để tăng cường màu sắc đặc biệt trên cá rồng vàng hoặc đỏ. Đối với cá rồng đỏ, một số thích sử dụng đèn màu hồng hoặc tím để thực sự làm nổi bật màu đỏ.

Mặc dù chủ đề sử dụng đèn thuộc da có nhân đạo hay không luôn là vấn đề gây tranh cãi, nhưng có một sự thật được chấp nhận rộng rãi rằng việc sử dụng những loại đèn này thực sự làm tăng màu sắc tự nhiên của cả cá rồng vàng và cá rồng đỏ.

Nếu bạn thực sự muốn tối đa hóa màu sắc của cá rồng vàng hoặc đỏ của mình ở mức tối đa, thì tôi khuyên bạn nên sử dụng đèn thuộc da.

Điều này là do một con cá rồng đỏ, nếu không được chải chuốt và chăm sóc thích hợp, tốt nhất sẽ chỉ có màu cam – khiến một số người chơi cá cảm thấy thất vọng với con cá của họ. Đối với ánh sáng xem, tất cả các loài cá rồng đều thích có ánh sáng đẹp bao phủ chúng, vì chúng là loài ăn mồi mà không có bất kỳ khả năng đặc biệt nào khác để phát hiện con mồi.

Bạn nên sử dụng đèn tiết kiệm năng lượng LED được thiết kế riêng cho loại cá rồng bạn có – đặc biệt nếu bạn đang nuôi cá rồng đỏ và / hoặc vàng. Đèn LED rất mạnh mẽ, hiệu quả và tuổi thọ cao hơn các loại đèn khác.

6. Các thông số nước lý tưởng cho cá rồng

Các thông số nước nên được theo dõi thường xuyên bằng cách sử dụng các bộ dụng cụ kiểm tra nước bán sẵn trên thị trường. Như một quy luật của:

+ Amoniac (NH4): Nên giữ ở mức tuyệt đối 0 ppm

+ Nitrit (NO3): Nên giữ ở mức tuyệt đối 0 ppm

+ Nitrat (NO4): Nên giữ ở mức tuyệt đối dưới 40 ppm

7. Nhiệt độ

Cá rồng là loài cá nhiệt đới, vì vậy chúng nên được nuôi trong môi trường nước khoảng 30 ° C. Tuy nhiên, cá rồng Úc được biết là có thể phát triển mạnh ở nhiệt độ mát hơn.

8. Đối với độ cứng của nước

Hầu hết các loài cá rồng đều đã được nuôi nhốt, vì vậy chúng có thể chịu đựng được nhiều độ cứng của nước hơn. Tuy nhiên, chúng hoạt động tốt nhất với độ cứng của nước từ 6,0-7,0 Ph.

9. Bộ lọc

Cá rồng cần bao nhiêu bộ lọc? cá lớn tạo ra chất thải lớn. Cá rồng cần tiêu thụ thức ăn giàu protein để đối phó với tốc độ phát triển nhanh chóng của chúng và để đáp ứng nhu cầu ăn uống lớn của chúng. Vì điều này, chúng cũng tạo ra một lượng lớn chất thải có thể dễ dàng gây ô nhiễm nước trong bể của bạn nếu hệ thống lọc không hoạt động.

Mặc dù có rất nhiều hệ thống lọc thông thường có sẵn trong các cửa hàng thú cưng trên khắp thế giới, nhưng bạn chỉ nên sử dụng những hệ thống lọc rất hiệu quả và mạnh mẽ cho cá rồng. Cá rồng được những người chơi thủy sinh coi là ‘chén thánh của các loài cá nhiệt đới’, vì vậy có lẽ nên tuân theo rằng chỉ nên sử dụng (các) hệ thống lọc tốt nhất.

Thành phần quan trọng đối với một hệ thống lọc chống cá rồng là nó phải có khả năng chứa và duy trì nhiều ‘môi trường sinh học’, để có thể đối phó với lượng lớn chất thải mà những con quái vật này thải ra.

Dưới đây là 3 hệ thống lọc tốt nhất để sử dụng cho cá rồng:

+ Bộ lọc Sump

 Bộ lọc Sump là một bể chứa ‘Sump’ được bổ sung để chứa phương tiện lọc. Nó bổ sung một bể khác được thiết kế để luân chuyển nước trong bể của bạn đến các khoang chứa đầy cả phương tiện lọc sinh học và cơ học. Đó là một trong những hệ thống lọc tốt nhất hiện có.

+ Bộ lọc Canister

Tương đối nhỏ so với bộ lọc bể phốt, hộp lọc nước có áp lực từ bể chứa về phía hệ thống lọc nhỏ gọn và qua nhiều lớp phương tiện bên trong nó. Bộ lọc ống lồng được thiết kế để tối đa hóa cả không gian và hiệu quả; chỉ cần đảm bảo rằng bộ lọc hộp mà bạn nhận được được đánh giá phù hợp với kích thước của bể bạn có.

+ Bộ lọc Trikle

Bộ lọc Trickle có nhiều lớp hộp lọc nhựa xếp chồng lên nhau và nằm phía trên bể của bạn. Một máy bơm đẩy nước qua một ống thanh phun, sau đó làm cho nước chảy qua phương tiện lọc bên trong các hộp. Điều này cũng giúp bạn tiết kiệm rất nhiều không gian trong khi có thể sử dụng một lượng lớn phương tiện lọc.

10. Chu trình Nitơ

Cần một từ đặc biệt về chu trình nitơ để có thể hiểu tại sao các thông số nước và hệ thống lọc của chúng ta lại quan trọng như vậy, bạn nên xem xét chu trình nitơ. Bạn cũng phải lưu ý rằng các sản phẩm phụ của quá trình này là độc hại và có thể gây chết cá của bạn- và do đó cần được giám sát chặt chẽ và hạn chế.

Chu trình nitơ là cách tự nhiên để phân hủy chất thải hữu cơ. Một khi cá của bạn tạo ra chất thải (hoặc thức ăn thừa bị phân hủy), nó sẽ chuyển thành amoniac (NH4). Amoniac rất độc đối với cá của bạn và có thể dễ gây bỏng, thậm chí tử vong. Rất may, có một loại vi khuẩn tốt gọi là nitrosomonas có thể sống và truyền bá trong môi trường lọc sinh học của bạn, hoạt động để phân hủy amoniac và biến nó thành nitrit (NO3).

Nitrit cũng rất độc đối với cá của bạn, đó là lý do tại sao chúng ta cần môi trường sinh học để nuôi và giúp truyền bá một loại vi khuẩn tốt khác được gọi là nitrobacter. Đổi lại, nitrobacter phân hủy nitrit thành nitrat ít độc hơn (NO4).

Trong khi nitrat (NO4) được biết là ít độc hại hơn amoniac và nitrit, việc tiếp xúc lâu dài với hàm lượng nitrat cao vẫn có thể gây hại cho sức khỏe của cá của chúng ta.

+ Mức nitrat mà cá có thể dung nạp và sống khỏe mạnh là dưới 40 ppm.

+ Mức độ nitrat có thể được hạ thấp và kiểm soát đơn giản bằng cách thay nước nhất quán. Bổ sung thực vật cũng giúp giảm nitrat.

Bởi vì những sản phẩm phụ này độc hại đối với cá của chúng tôi, chúng tôi muốn mức amoniac và nitrit của chúng tôi là hoàn toàn KHÔNG và mức nitrat của chúng tôi luôn dưới 40 ppm. Chúng ta có thể đạt được điều này bằng cách có nhiều vi khuẩn có lợi (nitrosomonas và nitrobacter) sống và phát triển trong môi trường sinh học của hệ thống lọc của chúng ta và thực hiện thay nước thường xuyên.

Đây chính là lý do tại sao hệ thống lọc của chúng tôi phải hiệu quả và có thể chứa nhiều phương tiện lọc sinh học. Tính nhất quán là yếu tố quan trọng đối với các thông số nước. Nếu bạn hơi bối rối, đừng lo lắng. Tôi có một hướng dẫn lớn dễ làm theo về việc thực hiện Chu trình Nitơ.

Chế độ ăn uống và cho ăn cá rồng

Cá rồng là loài ăn thịt. Trong tự nhiên, chúng săn mồi cá nhỏ và côn trùng – cả trong và ngoài nước – và do kích thước lớn và tốc độ tăng trưởng nhanh, cá rồng cần một chế độ ăn chất lượng cao protein. Những gì để nuôi cá rồng của tôi?

Khi còn nhỏ, cá rồng sẽ dễ dàng chấp nhận cá nhỏ còn sống và các loại côn trùng nhỏ khác như giun, gián và dế. Bạn nên luôn xem xét kích thước của con mồi mà bạn sẽ cung cấp cho cá của bạn. Khi chúng lớn lên, bạn có thể cai sữa cho chúng từ từ để chấp nhận các loại thực phẩm đông lạnh không sống như tôm chợ, tôm, động vật có vỏ và các loại cá bột khác.

Mặc dù nó không dễ dàng để đạt được, nhưng có một số cá rồng cuối cùng sẽ sử dụng thức ăn chế biến như thức ăn viên. Tuy nhiên, bạn phải luôn đảm bảo đủ lượng protein khi cho trẻ ăn thức ăn chế biến sẵn.

Tôi nên cho cá rồng ăn bao lâu một lần?

Từ con non, cá rồng phát triển cực nhanh; do đó, chúng cần nhiều năng lượng và thức ăn. Cá rồng nhỏ nên được cho ăn hai lần một ngày với thức ăn chất lượng để theo kịp tốc độ phát triển nhanh chóng của chúng.

Khi chúng lớn hơn, sự phát triển của chúng chậm lại cùng với sự trao đổi chất của chúng. Đương nhiên, chúng sẽ giảm cảm giác thèm ăn và chấp nhận ít thức ăn hơn. Bạn có thể cho người lớn ăn một lần mỗi ngày.

Nếu bạn đang tự hỏi liệu có thể cho cá rồng của mình ăn quá nhiều không, thì bạn nên biết rằng cá rồng sẽ bỏ qua thức ăn khi chúng đã no.

Bạn nên cho chúng ăn miễn là chúng vẫn chấp nhận thức ăn. Chỉ cần đảm bảo loại bỏ tất cả thức ăn thừa ngay lập tức để tránh tăng đột biến nồng độ amoniac.

Các loại cá nuôi chung với cá rồng

Ngoài hình thức cá rồng bạc và cá rồng đen, tất cả các loài cá rồng đều được biết đến là loài có tính lãnh thổ và hung dữ. Cá rồng Úc là loài hung dữ nhất trong bầy và được biết là tấn công và giết chết tất cả đồng loại của bể cá khi chúng đạt 12 tuổi trở lên.

Cá rồng được biết là cũng tấn công đồng loại của chúng: Chúng thường không chịu được sự hiện diện của những con cá rồng khác xung quanh chúng – ngay cả khi con cá rồng đó thuộc loài khác. Vì điều này, tôi không khuyên bạn nên nuôi nhiều hơn 1 con cá rồng trong cùng một bể, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu.

Nhưng chỉ vì chúng hung dữ không có nghĩa là chúng nhất định không thể được nuôi chung với bất kỳ loài cá nào khác: Nguyên tắc chung là những con cá khác phải đủ lớn để không bị ăn thịt, nhưng đủ ngoan ngoãn để không bắt nạt cá rồng. Các lựa chọn phổ biến là cá vược công (Cichla sp.), Cá móc câu (Myleus sp.), cá đuối gai độc (Potamotrygon sp.), Cá trê lớn và các loài cá quái vật ngoan ngoãn khác.

Nhưng đừng quá háo hức để thêm con cá quái vật này đến con cá khác. Có rất nhiều loài cá quái vật, chẳng hạn như cá trê đuôi đỏ khét tiếng (P. hemioliopterus) và cá sấu gar (A. Spatula), có thể dễ dàng phát triển và ăn thịt cá rồng.

Khi kinh nghiệm và kiến ​​thức của bạn về cá rồng tiếp tục phát triển, bạn sẽ thấy mọi người nuôi cá rồng thành công trong các cộng đồng chỉ có loài. Nhưng là một người mới bắt đầu, điều này không được khuyến khích vì nó có thể là một sai lầm rất tốn kém.

Lúc đầu, việc chăm sóc một con cá lớn như vậy có vẻ khó khăn và quá sức đối với bất kỳ người nuôi cá nào – cả người mới và người có kinh nghiệm. Tuy nhiên, nếu bạn có thời gian, kỷ luật và phương tiện để cung cấp liên tục các nhu cầu của cá rồng, thì đó hoàn toàn là một trong những loài cá đẹp và hùng vĩ nhất mà bạn từng sở hữu

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ