Top 17 Giống Cá Cảnh Phổ Biến Trên Thế Giới Hiện Nay

Cá Cảnh chúng chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các vật nuôi được sở hữu trên toàn quốc và không có gì ngạc nhiên khi chúng là sự lựa chọn hàng đầu của thú cưng. Tất cả những gì đã nói, hầu hết những người bắt đầu sở thích nuôi cá đều mắc câu rất nhanh chủ yếu là vì cá rất đẹp để xem và nhiều người có đặc điểm và tính cách riêng của chúng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các loài phổ biến nhất hiện có trong ngành công nghiệp cá cảnh nước ngọt hiện nay.

Danh sách các loại cá cảnh nước ngọt phổ biến

1. Cá Tetra Neon

Cá Cảnh

Cá Tetra Neon là một loài cá cảnh nước ngọt nhỏ, dễ chăm sóc. Loài cá cảnh phổ biến này thường là một trong những loài cá đầu tiên mà một người mới chơi cá cảnh sẽ mua.

Chúng đạt chiều dài khoảng 2,2cm và thích được nuôi theo nhóm. Chúng là một lựa chọn tuyệt vời cho các bể cá cộng đồng nhỏ do tính khí ôn hòa của chúng.

Cá Tetra Neon có màu sắc tươi sáng và có một dải ngang màu xanh lam óng ánh trên cơ thể của chúng (vì vậy chúng có thể nhìn thấy trong vùng nước tối).

Chúng yêu cầu nước mềm, có tính axit với nhiệt độ nhiệt đới, và sẽ chấp nhận hầu hết các loại thức ăn. Chúng là động vật ăn tạp, vì vậy sẽ ăn nước muối, tôm, giun và côn trùng cũng như thực vật.

2. Cá bảy màu (Guppy Fish)

ca canh bay mau

Cá bảy màu loài cá cảnh đầy màu sắc và sống động này có thể thích nghi với nhiều điều kiện nước khác nhau, đó là một trong những lý do khiến chúng rất được yêu thích. Chúng cũng rất dễ chăm sóc. Bạn nên nuôi cá bảy màu theo nhóm ba con và hướng dẫn tốt về kích thước bể là 1 gallon nước cho mỗi con cá bảy màu.

Những con đực có màu sắc sặc sỡ và rực rỡ hơn nhiều so với những con cái, vì vậy nếu bạn không muốn lai tạo, bạn có thể chỉ muốn giữ lại những con đực.

Nhiệt độ nước lý tưởng cho cá bảy màu là 50 O F – 84 O F (10-29 O C), nhưng yếu tố quan trọng nhất là nhiệt độ được giữ ở mức phù hợp.

Cá bảy màu nên được cho ăn hỗn hợp thức ăn có nguồn gốc thực vật và động vật, thậm chí bạn có thể cân nhắc việc tự chế biến thức ăn cho riêng mình – điều đó dễ hơn nghe.

3. Cá Oscar

ca canh oscar

Cá cảnh Oscar được cho là một trong những loài cá cảnh thông minh nhất hiện có và là một trong số ít loài có thể được huấn luyện để làm các trò lừa.

Tuy nhiên, cá Oscar không phải là cá cộng đồng, chúng nên được nuôi trong bể chỉ dành cho loài và chúng có thể phát triển rất lớn, rất nhanh.

Chúng yêu cầu bảo dưỡng nhiều hơn các loài cá khác, do bản chất ăn thịt và lượng chất thải mà chúng tạo ra.

Về mặt tích cực, chúng là một trong số ít loài bạn có thể cho ăn bằng tay; chúng thường ăn thức ăn từ giữa các ngón tay của bạn. Giải Oscar phát triển mạnh khi được giữ theo cặp, hoặc nhóm từ 5 con trở lên và nên được đặt cùng nhau từ khi còn nhỏ.

4. Cá Molly

ca canh molly

Cá Molly là loài cá cảnh nhỏ, hiền hòa này phát triển đến khoảng 7.5 – 10 cm và thích nghi tốt với nhiều điều kiện nước khác nhau.

Điều kiện bể lý tưởng là: kích thước bể tối thiểu là 20 gallon và nước ấm có độ pH trong khoảng 7,0-7,8.

Động vật thân mềm là loài ăn tạp và sẽ yêu cầu một chế độ ăn uống gồm cả thức ăn động vật và thực vật.

Điều thú vị là chúng là những con vật ăn thịt, có nghĩa là chúng sinh ra con non của chúng chứ không phải đẻ trứng. Động vật thân mềm rất dễ chăm sóc, nhưng chúng cũng sinh sản rất dễ dàng, vì vậy nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể chỉ muốn giữ một giới tính duy nhất.

5. Cá Ngựa vằn Danio (Zebra Danio)

ca canh ngua van

Cá Ngựa vằn Danio hay cá Danio là loài cá cảnh hoàn hảo dành cho người mới bắt đầu, chúng rất dễ chăm sóc và có thể phát triển lên đến 5 – 7 cm.

Chúng nên được nuôi trong bể ít nhất 10 gallon, theo nhóm ít nhất 5 con, cá Danio là cá đi học và sẽ trở nên căng thẳng nếu số lượng của chúng quá thấp.

Chúng không kén ăn và sẽ ăn hầu hết các loại thức ăn; lựa chọn lành mạnh nhất cho chúng sẽ là nhiều giun, côn trùng và động vật giáp xác để bắt chước chế độ ăn uống tự nhiên của chúng, tuy nhiên, loại vảy chất lượng tốt cũng sẽ phù hợp với thực phẩm bổ sung đông lạnh hoặc thức ăn sống.

Cá Danio cũng được biết đến là nhảy nên bạn có thể phải phủ bể cá của mình lại.

6. Cá mún (Platy Fish)

ca canh mun

Matit có hầu hết mọi màu sắc có thể tưởng tượng được và chúng rất dễ chăm sóc – chỉ là hai trong số những lý do tại sao chúng rất phổ biến.

Chúng là một loài cá cộng đồng tuyệt vời, chúng rất hòa bình và hòa thuận với cá bảy màu và động vật thân mềm.

Mặc dù nhỏ bé nhưng platies rất năng động và thích đi theo nhóm. Một bể 10 gallon đủ lớn cho 5 con cá.

Mặc dù chúng là loài ăn tạp, nhưng chúng đòi hỏi nhiều thức ăn cho động vật ăn cỏ hơn nhiều so với các loại thịt. Tốt nhất, chúng cần có sự kết hợp tốt giữa thức ăn có nguồn gốc thực vật và protein.

7. Cá Barb (Cherry Barb Fish)

ca canh Cherry Barb

Cá Bard hay cá Cherry Barb lấy tên của nó từ màu sắc mà con đực chuyển sang khi nó sinh sản. Thông thường, chúng có màu bạc / đen với một đường bên vàng.

Chúng là một loài cá hòa bình, sẽ phát triển chiều dài khoảng 5 cm và chúng yêu cầu kích thước bể tối thiểu là 25 gallon. Cherry Barbs là loài ăn tạp và sẽ ăn hầu hết các loại thức ăn bao gồm thức ăn sống, tươi, đông lạnh và vảy.

Chúng dễ chăm sóc và có thể được nuôi trong các bể cộng đồng có không gian thoáng đãng để bơi lội, nhưng cũng có thể trồng ở những nơi chúng có thể ẩn náu.

8. Cá Pearl Gourami

ca canh Pearl Gourami

Cá Pearl Gourami là một loài cá cảnh tương đối lớn, nhưng hòa bình và là một trong những loài dễ nuôi nhất.

Kích thước bể tối thiểu cho loài này là bể 30 gallon với nhiều nơi ẩn náu, nền tối và ánh sáng yếu.

Chúng có thể được nuôi chung với các loài cá khác có kích thước và tính khí tương tự; tuy nhiên, bạn không nên nuôi chúng với những con cá hung dữ.

Cá Pearl Gourami là loài ăn tạp nên được cho ăn thức ăn làm từ tảo và thức ăn nhiều thịt.

Chúng nổi tiếng với việc ăn Hydra, một loài gây hại nhỏ có xúc tu với nọc độc, vì vậy hãy tạo ra một giải pháp tuyệt vời nếu bạn gặp vấn đề với hydra.

9. Cá đuôi kiếm (Swordtail Fish)

ca canh duoi kiem

Đuôi kiếm có hình dạng tương tự như cá mỏ vịt và cá bảy màu, với thân hình hơi to hơn và phần vây mở rộng hình thanh kiếm.

Có nhiều biến thể màu sắc khác nhau và chúng khá cứng nên trở thành loài hoàn hảo cho những người mới bắt đầu chơi thủy sinh.

Cá kiếm thường yên bình, nhưng sống động. Chúng phát triển mạnh trong các bể cộng đồng và thích bơi trong các trường học được phân nhóm lỏng lẻo.

Chúng sinh sản dễ dàng, và nếu bạn quyết định nuôi chúng, bạn nên giữ chúng tránh xa bố mẹ của chúng; Cá cha mẹ thường ăn cá con của chúng.

10. Cá Đĩa (Discus Fish)

ca dia canh

Những con cá xinh đẹp và duyên dáng này có thể phát triển khá lớn, và do đó yêu cầu một bể lớn hơn, kích thước tối thiểu là 25 gallon.

Cá đĩa không được khuyến khích cho người mới bắt đầu, và thay vào đó chỉ nên được nuôi bởi những người chơi thủy sinh có kinh nghiệm.

Chúng có thể được nuôi chung với các loài cá khác yêu cầu điều kiện nước tương tự, miễn là chúng không hung dữ.

Cá dĩa ăn nhiều loại thức ăn nhưng bản chất là loài ăn thịt. Chế độ ăn tốt nhất cho chúng gồm tim bò và huyết giun bổ sung vẩy để cung cấp vitamin và khoáng chất.

11. Cá Killi (killi fish)

ca canh killi

Cá killi có nhiều màu sắc tươi sáng. Chúng là loài cá cảnh cực kỳ cứng cáp, và có hơn 700 loài – một giống phù hợp với hầu hết mọi điều kiện bể.

Nhìn chung, chúng là loài cá hòa bình và sống tốt trong bể cộng đồng với các loài cá nhỏ, không hung dữ khác. Tuy nhiên, tốt nhất chỉ nên nuôi một con đực trong mỗi bể vì chúng có thể hung dữ với nhau.

Cá Killi rất dễ sinh sản và được nuôi hàng năm hoặc không hàng năm. Trong tự nhiên, cá killifish hàng năm đẻ trứng trong các vùng nước tạm thời khô cạn trong nhiều tháng. Khi chúng đổ đầy nước, cá con nở ra.

Hầu hết cá Killi là động vật ăn thịt và do đó chúng thích chế độ ăn của ấu trùng côn trùng, giun và động vật giáp xác.

12. Cá betta

ca canh betta

Một loài cá cảnh nước ngọt cực kỳ phổ biến khác là Betta. Không có gì đáng ngạc nhiên tại sao. Cá betta có màu sắc rực rỡ và dễ chăm sóc.

Cá betta đực nổi tiếng hung dữ đối với những con đực khác. Do đó, chỉ nên nuôi một con Betta đực trong mỗi bể cá. Chúng có thể được nuôi chung với những loài cá hòa bình khác.

Cá betta yêu cầu một chế độ ăn tạp, bao gồm cả thức ăn thực vật và động vật.

Chúng phát triển đến kích thước tối đa là 3 inch. Mặc dù bạn thường thấy cá Betta trong các bể cảnh nhỏ, nhưng chúng nên được nuôi trong các bể lớn hơn.

13. Cá Pleco (Sailfin Pleco)

ca canh pleco

Cá Pleco là một giống cá da trơn, chúng có các tấm bọc thép nặng trên cơ thể và miệng hình mút để ăn tảo trong bể của bạn.

Trong khi một số loài thích ăn tảo, bánh xốp và mảnh, những loài khác sẽ cần thức ăn nhiều thịt như tôm ngâm nước muối đông lạnh.

Việc lai tạo Pleco cực kỳ khó khăn và chỉ một số ít người chơi thủy sinh đã nuôi được chúng.

Cá Pleco có thể sống 20 năm, đôi khi lâu hơn nếu được chăm sóc đúng cách. Bạn cũng nên biết rằng chúng cũng có thể nhảy – vì vậy hãy đậy nắp bể của bạn.

Chúng có thể được nuôi chung với nhiều loài khác nhau, nhưng tránh nuôi chung với các loài cá béo / thân dẹt như cá vàng vì chúng có thể hút máu.

14. Cá Cầu vồng (Rainbow fish)

ca canh cau vong

Cá cầu vồng có nguồn gốc từ Úc và Đông Nam Á. Chúng là một loài cá học hòa bình có thể dài tới 6 inch.

Đây có lẽ là một trong những loài cá ít phổ biến nhất mà chúng tôi đang giới thiệu ở đây, có lẽ bởi vì màu sắc của nó chỉ bắt đầu hiển thị khi chúng bước vào tuổi trưởng thành…

Tuy nhiên, nếu được chăm sóc đúng cách, chỉ trong vài năm, chúng có thể hiển thị màu sắc rực rỡ và tuyệt đẹp.

Cá cầu vồng hòa thuận với các loài cá học ở cấp trên khác như cá danio, cá bard và cá  tetra lớn hơn.

15. Cá Corydoras Catfish

ca canh Corydoras Catfish

Cá Corydoras Catfish hay cá Corydoras còn được gọi là Cory Cat, những con cá cảnh này là chủ yếu trong hầu hết các bể nước ngọt. Chúng rất dễ chăm sóc, sống ở đáy bình tĩnh và ôn hòa nhưng năng động.

Chúng rất hòa đồng và trong khi bạn có thể nuôi riêng lẻ chúng, chúng sẽ phát triển mạnh nếu được nuôi trong một nhóm từ hai con trở lên.

Chúng hòa hợp với hầu hết các loài cá trong bể cộng đồng miễn là chúng không hung dữ.

Cá Corydoras có chiều dài lên tới 6.35 cm và là loài dọn bể tuyệt vời. Chúng sẽ nhặt thức ăn thừa từ sỏi nhưng cũng yêu cầu các loại thức ăn khác như mảnh và viên nạp dưới đáy.

16. Cá vàng (Gold fish)

ca vang canh

Khi hầu hết mọi người nghĩ đến Cá vàng, họ nghĩ đến những chiếc lồng cá nhỏ với một con cá đã chiến thắng tại hội chợ. Đây không phải là cách chính xác để nuôi cá vàng.

Ít ai biết rằng chúng thực sự có thể phát triển tới 36 cm trong tự nhiên.

Kích thước bể tối thiểu cho một con cá vàng là 20 gallon, bạn cũng sẽ cần một bộ lọc và thực hiện thay nước 10-15% hàng tuần.

Có nhiều giống cá vàng khác nhau, và bạn có thể trộn chúng miễn là chúng không phải là giống có thể cạnh tranh thức ăn với nhau. Ví dụ, giữ các giống cá đuôi đơn và cá vàng mắt thường cùng nhau.

17. Cá thần (Angel fish)

ca canh than

Cá thần tiên là một thành viên của họ Cichlid, bao gồm cá Đĩa, cá Oscar và cá vẹt, tất cả các loài cá phổ biến trong số những người nuôi cá cảnh.

Chúng có thể dài tới 15 cm – 20 cm và có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau.

Chúng là loài ăn tạp, vì vậy sẽ cần một chế độ ăn cân bằng giữa thịt và thức ăn thực vật. Có nhiều loại cá thần tiên khác nhau.

Bể của chúng phải có ít nhất 20 gallon, và nước phải hơi mềm và có tính axit.

Khi trưởng thành, chúng có thể trở nên hung dữ, đặc biệt nếu bể của bạn quá đông. Mặc dù vậy, nói chung, chúng là một loài cá cộng đồng tốt, chỉ cần không nuôi chúng với những loài cá rất nhỏ hoặc các loài có vây.

Như vậy, cá cảnh nước ngọt có rất nhiều hình dạng, màu sắc và kích cỡ. Các loại cá phổ biến nhất thường có màu sắc tươi sáng, sặc sỡ và dễ chăm sóc.

Nếu bạn chưa quen với việc nuôi cá cảnh, tôi khuyên bạn nên bắt đầu chậm lại và chỉ thêm một vài con cá cùng một lúc. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội tìm hiểu và hiểu về cách chăm sóc từng loài cá trước khi bạn thêm loài khác.

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn nghiên cứu các loài bạn muốn mua để đảm bảo bạn có thể dành cho chúng thời gian và sự chăm sóc mà chúng yêu cầu. Bài viết này chỉ nên làm ví dụ về các loại cá nước ngọt phổ biến chứ không phải là hướng dẫn cách chăm sóc từng loại. Để có hướng dẫn, hãy truy cập hướng dẫn chăm sóc giống của chúng tôi tại đây.

Xem thêm: Hướng dẫn thay nước cho cá cảnh đúng cách

5/5 - (1 vote)