Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Nemo – Các Lưu Ý Cần Thiết

Cá nemo là cá gì? Mọi người đều yêu thích cá nemo, vì vậy những người mới bắt đầu nuôi cá thường háo hức muốn chúng bơi quanh bể cá nhà họ. Cá nemo rất dễ nuôi và có chế độ ăn đơn giản so với các loài cá nước mặn khác. Chúng cũng rất tuyệt vời khi tìm hiểu, với cách giao tiếp và sinh học độc đáo. Mỗi loài cá sẽ mang một cá tính phong phú, cùng với những họa tiết đẹp mắt và những chuyển động thú vị, chẳng hạn như ‘lạch bạch’ của chúng khi chúng bơi.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc chúng, cho chúng ăn gì và nhu cầu cụ thể của chúng.

Tìm hiểu thêm: Các loại cá cảnh nhỏ được yêu thích nhất

Cá Nemo

Tổng quan về cá Nemo

+ Tên gọi khác: cá hề

+ Mức độ chăm sóc: Dễ

+ Tính cách: Hiền hoà

+ Màu sắc: Cam, đen, trắng

+ Tuổi thọ: 6 năm

+ Kích thước: Lên đến 10 cm

+ Ăn kiêng: Động vật ăn tạp

+ Họ: Cá thia

+ Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon

Những con cá nhỏ tươi sáng này là con cá đầu tiên của nhiều người chơi cá, khiến chúng trở thành loài cá mới bắt đầu được thử nghiệm và thử nghiệm mang lại cá tính và màu sắc cho bể cá của bạn. Có ít nhất 30 loài cá nemo nhưng hai trong số chúng (thường được gọi là cá nemo màu cam) là những giống phổ biến nhất.

Nhu cầu chăm sóc của chúng rất giống nhau, vì vậy bài viết này sẽ tập trung vào việc chăm sóc hai loài này.

+ Cá nemo Ocellaris (Amphiprion ocellaris)

+ Cá nemo Percula (Amphiprion percula)

Tất cả ba mươi loài đều thuộc họ Pomacentridae, bao gồm cả cá đuối. Chúng sẽ sống được 6 năm tuy nhiên có báo cáo về một số loài sống lâu hơn. Cá nemo có giá khoảng 200 – 300.000 vnđ/con và thường có sẵn ở các cửa hàng thủy sinh bán các loài nước mặn cũng như các cửa hàng trực tuyến.

Chúng có cấu trúc nhóm thú vị thường thu hút những người chơi thủy sinh, khi thành viên thống trị trong nhóm trở thành cá cái và tạo thành một cặp với một con đực sinh sản.

Hành vi

Đây loài cá hiền hòa sẽ chỉ trở nên hung dữ khi có sự xuất hiện của loài cá nemo khác vì thế trong bể chỉ nuôi một loài cá nemo.

Cá nemo sống ở các tầng cao hơn của bể, chúng thường đòi một chỗ nhỏ có dòng điện yếu. Chúng sẽ rời khỏi vị trí này để đến gần hải quỳ nếu có, vì đây là nơi chúng sẽ tự nhiên tìm thấy thức ăn.

Sự kết hợp giữa khả năng chống lại các chất độc và sản xuất chất nhầy giúp ngăn Hải quỳ làm hại đénchúng, cho phép chúng sống cùng nhau.

Để thích nghi với khả năng bơi yếu của chúng, chúng cần những nơi để ẩn náu và kiếm ăn.

ca nemo cach cham soc

Ngoại hình

Cá nemo có thân dài và vây lưng bị lõm xuống khiến nó trông như thể chúng có hai vây chứ không phải một. Cá Percula giả có 11 gai trên vây lưng, so với cá Percula thật có 10 gai. Những loài này sẽ phát triển đến khoảng 10 cm nhưng thường nhỏ hơn. Điều này làm cho chúng trở thành một kích thước tuyệt vời cho các bể cá nhỏ hơn hoặc bể mới bắt đầu.

Chúng có ba sọc trắng: một ở sau mang, một ở giữa cơ thể và một ở dưới cùng của vây đuôi. Đường sọc trung tâm nhô ra để tạo ra một hình dạng tam giác hơn hướng về phía đầu.

Các sọc và vây của chúng thường có đường viền màu đen, điều này mang lại một số đốm sáng thực sự cho chúng và làm cho chuyển động của chúng trở nên hấp dẫn hơn. False Percula sẽ có viền ngoài mỏng hơn hoặc không có màu đen, điều này làm cho chúng tươi sáng trái ngược với các bể cá tối hơn.

Chúng có vây đuôi tròn, đó là lý do tại sao chúng không phải là những vận động viên bơi lội cừ khôi. Rất dễ khiến chúng bị quá tải bởi các bộ lọc mạnh.

Cá Perculas thật thường có màu cam, nhưng cũng có thể tìm thấy các giống màu đen tự nhiên. Một số biến thái màu hiếm cũng đã được lai tạo để tạo ra các giống như bạch kim (gần như hoàn toàn trắng).

Môi trường sống và bể nuôi của cá nemo

Cá nemo sống ở những vùng ấm áp của Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương trong các rạn san hô, hoặc trong các đầm nước nông gần Úc và Đông Nam Á. Do sự cộng sinh của chúng với Hải quỳ, chúng hiếm khi được tìm thấy ở độ cao dưới 13 mét và không được tìm thấy ở vùng nước nông do nhiệt độ tăng và độ mặn giảm. Chúng bơi yếu nên sẽ bám vào hải quỳ được bảo vệ khỏi dòng chảy bởi san hô hoặc đá.

Nước gần các rạn san hô có ít chất dinh dưỡng làm cho nước trong. Điều này cần thời gian và khó có thể tái tạo trong bể cá tại nhà, nhưng hoàn toàn có thể.

1. Điều kiện bể chứa

Hải quỳ khó nuôi hơn cá nemo, vì vậy nếu bạn đang cố gắng ghép hai con thì trước tiên, bể của bạn phải được thiết kế xung quanh Hải quỳ.

Mặc dù những con cá này không có bất kỳ yêu cầu cụ thể nào về ánh sáng, nhưng Acá Nemone thì có nên loại ánh sáng bạn cần sẽ tùy thuộc vào loài Acá Nemone mà bạn chọn. Hải quỳ sẽ cần ít nhất một bể 50 gallon, vì vậy không thể nuôi trong các bể nhỏ hơn như cá nemo.

Nếu loài cá này không được nuôi chung với hải quỳ, thì một bể nhỏ hơn sẽ hoạt động tốt miễn là nó được thiết lập tốt, với các điều kiện lọc và nước thích hợp để tái tạo các điều kiện nước hoang dã.

Nhiệt độ ưa thích là từ  23.3- 26.1 độ C, vì vậy sẽ cần phải lắp đặt lò sưởi. Một nhiệt kế sẽ cần được sử dụng hàng ngày để đảm bảo rằng nước được giữ ở mức ổn định.

Bể cá phải có độ pH từ 7,8 đến 8,4 để giữ cho chúng khỏe mạnh. Độ pH thuận tiện này cũng cho phép kết đôi với nhiều loài khác.

cá nemo cần một trọng lượng riêng nằm trong khoảng từ 1,021 đến 1,026. Sự dao động về chất lượng nước có thể được giảm thiểu bằng cách giữ một lượng nước lớn hơn trong bể chứa hoặc trong bể chứa.

Cần có một bố trí tốt cho bể vừa mang lại niềm vui thẩm mỹ cũng như bảo vệ thiết thực cho chúng khỏi dòng nước. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng đá hoặc đá sống, hoặc đá ngầm giả.

Cách bố trí tốt nhất là những cách bố trí kết hợp giữa không gian bơi mở và nơi ẩn nấp.

Chúng có thể được giữ trong các bể không có cặn để dễ làm sạch, nhưng một số cá thể trong bể có thể cần chất nền, vì vậy tốt nhất là nên lập kế hoạch cho người dân ở trước khi đưa chúng vào bể.

2. Kích thước

Cá nemo cần ít nhất một bể 20 gallon, vì vậy chúng có đủ chỗ để vừa ẩn náu vừa khám phá. Bạn sẽ cần một bể lớn hơn nếu bạn muốn nuôi một con hải quỳ.

Đối với mỗi cá nemo bổ sung cho phép thêm 10 gallon.

ca nemo cach nhan giong

Cá nemo ăn gì?

Một trong những điều khiến cá nemo trở thành loài cá lý tưởng cho người mới bắt đầu là chúng nổi tiếng dễ nuôi. Chúng là động vật ăn tạp trong tự nhiên sẽ ăn động vật chân đốt, động vật giáp xác nhỏ, tảo, xúc tu hải quỳ, trứng cá và ấu trùng.

Chế độ ăn uống hoang dã đa dạng của chúng có thể được nhân rộng trong bể nuôi tại nhà bằng cách cho chúng ăn các loại thức ăn nhiều thịt như tôm Mlysis và tôm nước muối. Chúng cũng sẽ dễ dàng ăn cá đông lạnh và tôm để bàn (miễn là chúng được cắt nhỏ).

Thức ăn sống có thể được sử dụng để thích nghi với các loài đánh bắt hoang dã hoặc để khuyến khích chăn nuôi.

Nếu bạn đủ may mắn để có lượng tảo thấp trong bể của bạn, các mảnh và viên nén có tảo xoắn sẽ cung cấp rau trong chế độ ăn của chúng.

Cá nemo nhỏ hơn sẽ cần được cho ăn gần khu vực an toàn của chúng, đây sẽ là một khu vực nhỏ mà chúng hầu như sẽ luôn ở trong đó cho đến khi chúng lớn hơn. Khi chúng lớn hơn, chúng vẫn cần được cho ăn ở những nơi không có dòng nước chảy mạnh để tránh việc khó kiếm ăn.

Con trưởng thành sẽ cần cho ăn hai lần một ngày, và con non sẽ cần cho ăn 3 hoặc 4 lần một ngày. Chỉ cho chúng ăn những gì chúng có thể ăn trong vòng 3 phút, và dọn sạch thức ăn thừa ra khỏi bể để giữ nước ở mức tối ưu.

Các loài cá nuôi cùng cá Nemo

Trong tự nhiên, cá nemo được tìm thấy sống giữa nhiều loài cá rạn khác. Chúng có thể sống trong các bể nhỏ cũng như các cộng đồng lớn, cho thấy chúng có khả năng thích nghi như thế nào.

Việc ghép đôi chúng với Hải quỳ là rất phổ biến, nhưng việc ghép đôi không được đảm bảo và chúng có thể tồn tại trong điều kiện nuôi nhốt mà không có mối quan hệ cộng sinh này. Tuy nhiên, nếu nó đạt được, nó có thể là một sự tương tác tuyệt vời để chứng kiến ​​và thể hiện.

Một số loài hải quỳ phù hợp là: Bubble Tip Anemone, Magnificent Anemone and Leathery Sea Anemone.

Các loài cá nhỏ như cá đuối, cá sú mì, cá phi tiêu và cá bướm rất dễ nuôi cùng với cá nemo. Những sinh vật sống dưới đáy như cá Blenny và cá Goby sống ở các tầng khác nhau của bể nên cũng được chào đón là bạn tình của bể.

Tôm chẳng hạn như tôm xá xị và tôm Harlequin có thể tạo ra sự bổ sung thú vị, chúng rất ôn hòa và hữu ích bằng cách phân hủy thức ăn thừa.

Do khả năng bơi yếu của cá nemo, các loài cá lớn hơn như cá thần tiên và cá Tangs phải được theo dõi để đảm bảo chúng không gây căng thẳng.

Không thể nuôi các loại cá hung dữ như cá Mòi, cá Sư Tử, Cá Chình và Cá Đuôi Bò vì chúng sẽ săn mồi. Ngoài ra, chúng không thể được nuôi chung với các loài cá nemo khác vì chúng sẽ nhanh chóng trở nên hung dữ với nhau.

Bạn có thể nuôi cá nemo cùng nhau, nên nuôi chúng theo cặp hoặc nhóm cùng loài.

Chăm sóc cá nemo

Mặc dù nhìn chung chúng rất cứng cáp và dễ chăm sóc nhưng cá nemo vẫn có thể bị bệnh, vì vậy cần theo dõi và chăm sóc thường xuyên. Điều này bao gồm kiểm tra nước thường xuyên và làm sạch bể.

Các thông số nước cần phải không đổi. Bạn nên kiểm tra tình trạng nước thường xuyên, vì càng phát hiện ra sự thay đổi nhanh chóng, bạn càng dễ dàng lắp lại bình đúng cách.

Thay nước ít nhất 15% nên được thực hiện hàng tuần, và thậm chí nhiều hơn đối với các bể cá nhỏ hơn.

Thức ăn dư thừa nên được loại bỏ để ngăn tảo phát triển và bệnh nitrit / nitrat. Có thể làm sạch tảo nhìn thấy bằng chất tẩy rửa thích hợp.

Cá nemo có thể nhanh chóng chữa khỏi hầu hết các thất bại nhỏ nhưng vẫn dễ mắc các bệnh nặng hơn như bệnh cổ chướng hoặc cổ chướng. Nghiên cứu bất kỳ hành vi bất thường, đổi màu hoặc thay đổi cảm giác thèm ăn để thực hiện các bước giúp chúng phục hồi.

Chúng sẽ chăm sóc bạn trở lại bằng cách trở thành một trong những vật nuôi bổ ích nhất để nuôi và giảm mức độ căng thẳng của bạn.

Cách nhân giống

Cá nemo Percula có thể được nuôi trong điều kiện nuôi nhốt, nhưng trước tiên bạn phải biết về đặc điểm sinh học của chúng.

+ Thay đổi giới tính của cá nemo

Tất cả chúng đều được sinh ra mà không có giới tính, và thông qua các tín hiệu xã hội và sự thay đổi hormone, chúng sẽ trở thành cá đực hoặc cá cái. Con lớn nhất của một cặp sẽ trở thành con cái, trong khi con nhỏ hơn sẽ vẫn là con đực.

Nếu có những con cá nemo khác trong nhóm, chúng sẽ trở thành cá đực nhưng không sinh sản với cá cái.

+ Nhân giống

Khi nhiệt độ cao hơn một chút, ở 28.3 độ C, chúng sẽ bắt đầu tán tỉnh và trong vòng 5 ngày chúng sẽ bắt đầu sinh sản. Các cặp sinh sản cùng nhau sẽ thực hiện các nghi lễ bao gồm đứng trên đầu và ấn các vây lưng của chúng vào nhau, cùng với việc dọn dẹp một phần tảng đá gần Acá Nemone để đặt trứng vào.

Chúng sẽ đẻ từ 50 đến 500 quả trứng mỗi tháng một lần, sau 8 ngày sẽ nở và bơi lên mặt nước cho đến hai tuần sau khi chúng tìm thấy nhà giữa hải quỳ.

Mặc dù chúng không phải là không thể sinh sản, nhưng có thể cần sự kiên nhẫn và một vài lần thất bại mới có thể làm đúng được.

Cá nemo là một trong những loại cá nước mặn dễ chăm sóc, cá nemo có thể là khởi đầu cho thú chơi cá cảnh của bạn. Chúng có những tính cách thú vị nhất trong thế giới cá, vì vậy rất đáng để xem xét.

5/5 - (1 vote)