Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Chọi Betta – Các Lưu Ý

Cá Chọi Betta là loài cá nước ngọt nhiệt đới, có màu sắc đẹp, có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam. Loài cá cảnh này thường được gọi là cá xiêm, cá chọi betta nổi tiếng về sự hung dữ của chúng.

Bất chấp sự hung dữ của chúng, cá chọi betta vẫn là một trong những loại cá phổ biến và được săn lùng nhiều nhất đối với những người đam mê nuôi cá. cá chọi betta có màu sắc rực rỡ và vây dài, chảy khiến nhiều người chơi thủy sinh cảm thấy quyến rũ. Cá chọi betta khó nuôi hơn một chút so với các loại cá cảnh khác, vì vậy hãy đảm bảo bạn đã nghiên cứu và chuẩn bị đầy đủ về việc chăm sóc cá chọi betta trước khi mang một con về nhà.

Cá Chọi Betta

Tổng quan về cá chọi betta

Mức độ chăm sóc: Vừa phải

Tính cách: Hung dữ

Màu sắc: Nhiều màu sắc, hoa văn và hình dạng

Tuổi thọ: khoảng 3 năm

Kích thước: khoảng 6.35 cm

Chế độ ăn: Động vật ăn thịt

Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon

Thiết lập bể: Nước ngọt, thực vật, hang động

Khả năng tương thích: Không có, hoặc các loài yên bình, bãi biển

Cá chọi betta có nguồn gốc từ châu Á và được tìm thấy nhiều nhất ở Thái Lan, nhưng chúng cũng sống ở Lào, Campuchia và Việt Nam. Mặc dù chúng là một trong những loài cá phổ biến nhất trong bể cá trong nhà, chúng được liệt vào danh sách những loài dễ bị tổn thương trong tự nhiên.

Các tuổi thọ của cá chọi betta là tương đối ngắn. Một cá thể khỏe mạnh trong một bể sạch thường sống được khoảng ba năm.

Bởi vì cá chọi betta rất phổ biến, hầu như mọi cửa hàng vật nuôi đều bán chúng, vì vậy bạn sẽ không phải vất vả để tìm một con trong khu vực của mình. Bạn có thể tìm thấy những con cá với giá khoảng $ 5, nhưng giá này có thể cao hơn gấp đôi tùy thuộc vào cửa hàng và các loại cá chọi betta khác nhau.

Chúng có nhiều biến thể khác nhau và thường được phân loại theo các đặc điểm như màu sắc và hoa văn.

Trong khi một số cá chọi betta bị bắt trong tự nhiên, ngày càng có nhiều lo ngại rằng ngày càng nhiều cá chọi betta có nguồn gốc từ các trang trại nhân giống ở Thái Lan để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Những con cá này được lai tạo và nuôi trong những điều kiện kinh khủng, không bền vững, vì vậy hãy nghiên cứu về các phương pháp nuôi cá an toàn, bền vững trước khi mua cá chọi betta.

Hành vi

Cá chọi betta thường được gọi là cá xiêm do tính cách hung dữ của chúng. Trước thế kỷ 20, chúng thậm chí còn được lai tạo để chiến đấu. Cả con đực và con cái sẽ giương mang để đe dọa đối thủ. Ngay cả khi tự mình, họ sẽ thiết lập một lãnh thổ và bảo vệ nó. Do đó, hầu hết mọi người nuôi chúng mà không có bạn cùng bể để tránh sự hung dữ này.

Cá chọi betta cái thích lãnh thổ của riêng mình, nhưng chúng ít chiến đấu hơn cá chọi betta đực. Điều này làm cho chúng phù hợp hơn với một bể cộng đồng. Khi không phải cạnh tranh với các đối thủ, phần lớn thời gian chúng sẽ từ từ bơi quanh tầng giữa và tầng trên của bể của bạn.

Cá chọi betta là loài hoạt động ban ngày và ngủ vào ban đêm.

Cá chọi betta có mang được ghép nối với một thứ gọi là cơ quan mê cung cho phép chúng hút oxy từ không khí, vì vậy về mặt kỹ thuật, chúng thở cả nước và không khí. Cơ quan này rất quan trọng vì trong tự nhiên, cá chọi betta thường buộc phải sống sót trong các vũng nước nông nếu môi trường sống của chúng bị bốc hơi trong mùa khô.

ca choi betta

Ngoại hình và các loại cá chọi betta

Cá chọi betta là một số loài cá nhiệt đới đẹp nhất xung quanh. Chúng không chỉ có màu sắc rực rỡ mà những chiếc vây của chúng còn rất lớn và hùng vĩ. Chúng đã được lai tạo rộng rãi nên có rất nhiều loại cá chọi betta. Đuôi của chúng là một tính năng đặc biệt hấp dẫn và chúng có một vài kiểu dáng khác nhau.

Một ví dụ là cá chọi betta mỏ quạ. Loài này có các vây được bao phủ bởi các phần mở rộng hình gai giống như một chiếc vương miện. Nếu các gai dài đến 2/3 chiều dài của đuôi, thì về mặt kỹ thuật, cá thể đó được xếp vào loại cá chọi betta đuôi lược.

Cá chọi betta Veiltail có đuôi dài, chảy mà không có phần mở rộng. Sự đa dạng này đặc biệt rực rỡ vì các vây có màu đồng nhất.

Một cá nhân có thể có nhiều hơn một màu. cá chọi betta thậm chí có thể có hai, ba hoặc nhiều màu hơn. Những màu này có thể là màu đơn, lốm đốm, đá cẩm thạch, hoặc thậm chí giống với những loài cá khác như cá koi.

Các màu sắc của cá được dùng để đe dọa một đối thủ khi chiến đấu và khi sinh sản để gây ấn tượng với một người bạn đời.

Cá chọi betta đực và cái khá dễ phân biệt, vì chúng có biểu hiện lưỡng hình giới tính. Cá cái có thân và vây nhỏ hơn, và độ rung màu sắc của chúng cũng giảm đáng kể. Cá cái ít xa hoa hơn so với cá đực, nhưng chúng vẫn là loài cá hấp dẫn.

Cá chọi betta thường phát triển chiều dài khoảng 6.35 cm.

ca choi betta cach cham soc

Chăm sóc cá chọi betta

Chăm sóc cá chọi betta là việc mô phỏng môi trường sống tự nhiên của chúng càng nhiều càng tốt trong bể của chúng tôi tại nhà để cá chọi betta của chúng tôi có thể sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Điều này có nghĩa là đảm bảo rằng cá chọi betta của chúng ta có đủ không gian để bơi, đủ nước ấm, đủ ánh sáng và bóng tối, và thức ăn đa dạng, bổ dưỡng mà nó thích ăn.

1. Môi trường sống và điều kiện bể chứa

cá chọi betta là loài cá nhiệt đới đặc hữu của một số quốc gia ở Đông Nam Á. Chúng thường sống ở những con suối nhỏ, cạn, ao hồ và cánh đồng lúa.

Các vùng nước mà chúng sinh sống thường di chuyển chậm, ấm áp và có nhiều thảm thực vật.

2. Thiết lập bể chứa

Sử dụng sỏi hoặc cát mịn làm chất nền để phủ đáy bể cá chọi betta của bạn. Đặt một số đồ trang trí lên trên lớp nền và thử sắp xếp một số hang động để đóng vai trò như các lãnh thổ riêng biệt.

Rải một số cây xung quanh bể. Cùng với việc mô phỏng môi trường tự nhiên của cá chọi betta, những cây này sẽ cung cấp nơi trú ẩn và cung cấp oxy cho nước. Đừng để cây cối che khuất diện tích lớn trên bề mặt. cá chọi betta ngoi lên mặt nước để thở, kiếm ăn và sinh sản.

Hầu hết các loài thực vật kết đôi tốt vì chúng thích các điều kiện nước tương tự. Một số loại cây tốt nhất cho cá chọi betta là cây dương xỉ Java và cây cỏ sừng, vì những người mới bắt đầu cũng có thể dễ dàng chăm sóc chúng.

+ Nhiệt độ & nước

Bạn sẽ cần một máy sưởi để đưa nước đến nhiệt độ nhiệt đới thích hợp. Giữ nhiệt độ này trong phạm vi 23.8 – 26.6 độ C.

Độ pH của nước phải là 6–8 và độ cứng phải là 5–35 dGH.

+ Bộc lọc

Bể cá chọi betta của bạn nên có một bộ lọc, mặc dù nó không hoàn toàn cần thiết nếu bạn cam kết thay nước hai lần một tuần. Máy bơm nước và không khí không cần thiết vì cá chọi betta đã quen với nước.

Bạn cũng có thể muốn đầu tư vào một số đèn LED chiếu sáng hồ cá.

Cá chọi betta có cần bộ lọc không?

Có, cá chọi betta nên có một bộ lọc trong bể của chúng. Nếu bạn không muốn sử dụng bộ lọc, bạn cần phải thay nước bể ít nhất hai lần một tuần. Cá của bạn sẽ bắt đầu chết nếu chúng đi trong một thời gian dài mà không có bộ lọc hoặc thay nước thường xuyên.

Tất nhiên, có những lý do khác khiến cá của bạn bị bệnh, và bạn chỉ cần điều tra một chút để tìm ra nguyên nhân. Khám phá tất cả các lý do phổ biến khiến cá có thể chết và xác định các cách để ngăn chặn điều này xảy ra lần nữa.

+ Kích thước bể

Nếu nuôi một mình, cá chọi betta cần ít nhất một bể cá 10 gallon. Nếu bạn trộn chúng với các loài cá khác, chúng sẽ cần thêm không gian để chúng có thể bơi tự do, đòi lãnh thổ và bảo vệ nó. Cung cấp cho mỗi con cá chọi betta cái ít nhất năm gallon, nhưng lý tưởng là nhiều hơn. Khả năng tương thích và bạn cùng xe tăng

Tìm hiểu chi tiết về các loại bể các cảnh và kích thước

Loại cá nuôi cùng cá chọi betta

Chọn cá nuôi cùng với bể cá chọi betta có thể khó khăn vì tính hung dữ của chúng, vì vậy bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng cá chọi betta có thể đi trong bể cộng đồng. Trong môi trường hoang dã, chúng chủ yếu sống đơn độc, nhưng chúng vẫn gặp cá mà không cần đối đầu.

Cá Tetra là bạn đồng hành tốt trong bể thủy sinh vì rất khó để một con cá bị bắt nạt liên tục. Chúng cũng thường nhanh hơn, vì vậy chúng có thể thoát khỏi một loài lãnh thổ. Có rất nhiều bạn tình bể có thể, bao gồm cá tetras neon, cá endlers, cá rasboras, cá chuột, cá bảy màu, cá ngọc trai danio, cá chạch kuhli, cá tuế Bạch Vân núi, cá lau kính và cá chạch yoyo.

Tránh các loài có vây như cá hổ ngạnh vì cá chọi betta của bạn có vây lớn. Bạn cũng không muốn giới thiệu một loài lãnh thổ khác như cá oscar, vì chúng sẽ bắt đầu cạnh tranh.  Cá chọi betta cái ít có khả năng tấn công những con cá còn lại của bạn, nhưng bạn vẫn nên tuân thủ các hướng dẫn ở trên khi chọn bạn tình trong bể.

Nếu không muốn mạo hiểm thêm các loài cá khác, bạn có thể chọn một số loài động vật không xương sống chẳng hạn như tôm anh đào và ốc sên nerite chỉ là một vài lựa chọn.

Nuôi cá chọi betta cùng nhau có tốt không? Lựa chọn an toàn nhất là giữ những con đực tự lập. Bạn chỉ nên có một con đực mỗi bể. Những con cái được phát hiện có mức độ hung dữ tương tự, nhưng chúng thường điềm tĩnh hơn nhiều, vì vậy sẽ an toàn hơn nếu giữ những con cái ở cùng nhau.

Một nhóm có ít nhất bốn con cái, những con cái cũng cần không gian riêng giống như những con đực, vì vậy nếu bạn muốn có một nhóm cá cái, bạn cần một cái bể đủ lớn (30 gallon) để cung cấp cho mỗi chúng lãnh thổ riêng của chúng.

Chỉ giới thiệu một con đực với một con cái khi chúng đã sẵn sàng để phối giống.

Chế độ ăn uống và cho ăn

Cá chọi betta là loài ăn thịt, vì vậy thức ăn tốt nhất cho cá chọi betta bao gồm nhiều protein. Trong môi trường hoang dã, chúng sẽ ăn bất kỳ động vật nhỏ nào đi qua đường của chúng, chẳng hạn như giun, giáp xác, giun máu, tôm ngâm nước muối, ấu trùng muỗi, và thậm chí cả các loài cá khác.

Có nhiều tùy chọn để lựa chọn khi tạo lại điều này tại nhà. Lựa chọn đơn giản nhất là thức ăn dạng mảnh và dạng viên. Chúng được tìm thấy ở tất cả các cửa hàng thú cưng và nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho chúng.

Các lựa chọn bổ dưỡng hơn là thực phẩm đông khô, hoặc tốt hơn là đông lạnh hoặc thực phẩm sống. Cả ba đều liên quan đến việc sử dụng các sinh vật giống nhau, nhưng thực phẩm đông khô đã bị loại bỏ độ ẩm và một số chất dinh dưỡng.

Giun máu, tôm ngâm nước muối và giáp xác là một số sinh vật phổ biến có ở mỗi dạng. Cá chọi betta sẽ tiếp tục ăn cho đến khi không còn gì, vì vậy hãy cẩn thận không cho chúng ăn quá nhiều. Cho chúng ăn một lượng mà chúng có thể dễ dàng ăn hết trong vòng hai hoặc ba phút.

Cho cá chọi betta ăn hai lần một ngày. Việc rải thức ăn ra ngoài sẽ giúp hệ tiêu hóa của chúng xử lý dễ dàng hơn.

Cá chọi betta không ăn phải làm sao?

Nếu cá của bạn không ăn, thường là do chúng bị bệnh. Một cách giải thích khác có thể là họ không thích thức ăn mà bạn đang cho họ. Điều này có thể là do sở thích cá nhân của chúng, hoặc thức ăn không phù hợp với cá chọi betta nói chung.

Hãy thử thay đổi chế độ ăn uống để xem tình hình có được cải thiện hay không.

Cá chọi betta thường bị bệnh gì?

Mặc dù chúng là một trong những loài cá cảnh chăm chỉ nhất, cá chọi betta vẫn có thể bị bệnh giống như bất kỳ loài cá nào khác.

1. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng là vấn đề phổ biến nhất. cá chọi betta của bạn cũng có thể bị thương khi đánh nhau với những con cá khác. Những vết thương này có thể mở ra các vết cắt, khiến chúng dễ bị nhiễm trùng. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với chất nền và đồ trang trí sắc nét.

Bạn có thể thực hiện một số cách để ngăn ngừa bệnh tật bằng cách giữ cho bể của bạn được bảo dưỡng đúng cách. Bạn cần biết làm thế nào để giữ cho bể của bạn sạch sẽ và thực hiện thay nước thường xuyên. Bạn cần thay 20% lượng nước mỗi tuần.

Tuy nhiên, ngay cả với bể sạch và điều kiện sống lành mạnh, cá chọi betta của bạn vẫn có thể bị bệnh.

2. Thối vây

Bệnh thối vây là một bệnh phổ biến có thể ảnh hưởng đến hầu hết các loài cá. Đó là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra viêm và kích ứng. Bệnh thối vây hoặc phát triển trong nước không sạch hoặc được đưa vào bể cá, nhưng nó luôn luôn tồn tại trong môi trường.

Các triệu chứng của bệnh thối vây bao gồm sự đổi màu ở rìa vây hoặc đuôi. Khi bệnh lây lan, các mảnh vây và đuôi có thể chết và rụng. Cuối cùng, bệnh thối vây sẽ giết chết những con cá bị bệnh.

Mặc dù tương đối dễ phòng ngừa nhưng bệnh thối vây rất khó chữa, vì vậy bạn nên cố gắng duy trì và vệ sinh bể cá khỏe mạnh cho cá chọi betta của mình.

3. Cổ chướng

Bệnh cổ chướng, phù nề và đầy hơi Malawi thường xảy ra đối với loài cichlid. Đầy hơi là tình trạng bụng phình to và nổi rõ các vảy. Điều này dẫn đến khó thở, chán ăn và hôn mê.

Đầy hơi có thể do vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng gây ra. Tuy nhiên, nguyên nhân thông thường là do cho ăn quá nhiều. Chia khẩu phần ăn và theo dõi xem vết sưng có giảm đi không.

Nhân giống cá chọi Betta

Nuôi cá chọi betta là một trong số ít những dịp bạn nên giới thiệu hai con cá chọi betta với nhau. Việc sinh sản có thể khó khăn, vì môi trường của chúng cần phải hoàn hảo và chúng cần được điều hòa trong vài tuần để chuẩn bị.

Chuẩn bị cho cá chọi betta sinh sản bao gồm việc cho chúng ăn thức ăn tươi sống, chất lượng cao với số lượng nhỏ 2-4 lần một ngày. Nhiệt độ bể chứa phải ở mức cao hơn trong phạm vi ưa thích của chúng 23.8 – 26.6 độ C và nước phải được giữ sạch sẽ.

Sau đó, bạn có thể giới thiệu con cái với con đực. Thêm cá cái bằng cách sử dụng dải phân cách hoặc thả cá cái trong một thùng chứa có thể nhìn xuyên qua.

Nếu con cái quan tâm, nó sẽ có màu sẫm hơn và hiển thị các sọc dọc. Nếu con đực quan tâm, nó sẽ tối và bắt đầu xây tổ bong bóng.

Tổ bong bóng trong bể cá

Cá chọi betta đực xây tổ bong bóng trong vòng 24 giờ sau khi nhìn thấy cá cái thích hợp. Tổ bong bóng được làm từ bọt khí được bao phủ bởi nước bọt để tạo độ dính và bền. Các tổ bong bóng này thường được xây dựng ở bề mặt hoặc các vật thể gần đỉnh bể.

Sau khi làm tổ, bạn có thể thả cá cái. Cô ấy có thể sẽ đi thẳng đến tổ để kiểm tra, và nếu tổ không đủ tốt, cô ấy có thể phá hủy nó.

Cặp đấu này sẽ bắt đầu ra sân với những màn so tài ấn tượng. Điều này có thể liên quan đến việc rượt đuổi và cắn nhau, vì vậy hãy sẵn sàng can thiệp nếu mọi thứ trở nên hung dữ. Sau đó, con đực sẽ lật ngược con cái và quấn lấy con cái để thụ tinh cho trứng khi nó phóng thích chúng. Quá trình này có thể diễn ra trong vài giờ.

Con đực sẽ bắt trứng và đưa về tổ

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bể để tạo độ ẩm cho bể cá đủ để khuyến khích cá con nở ra.

Việc ấp trứng sẽ diễn ra trong hai hoặc ba ngày. Còn bốn tháng nữa trước khi cá con trưởng thành.

Khi nuôi cá chọi betta, bạn phải cẩn thận và lên kế hoạch cho mọi thứ xung quanh bản tính hung dữ của chúng. Nếu bạn cam kết và có thể duy trì một bể càng gần với môi trường sống tự nhiên của chúng càng tốt, cá chọi betta có thể là một lựa chọn tốt cho bạn. Tuy nhiên, do tính hiếu chiến và yêu cầu chăm sóc của chúng, việc nuôi cá chọi betta có thể không phù hợp với những người mới bắt đầu.

Công việc của bạn với tư cách là một người nuôi cá có trách nhiệm là giữ mọi thứ sạch sẽ, để cá chọi betta của bạn có thể sống vui vẻ và khỏe mạnh. Nếu bạn cảm thấy tự tin rằng mình có thể làm được điều này, thì một con cá chọi betta phù hợp với bể cá của bạn.Chúng là một loài thú vị với nhiều tính cách, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn chọn một tên cá chọi betta phù hợp.

5/5 - (1 vote)