Hướng Dẫn Chọn Bể Cá Cảnh – Các Sai Lầm Cần Tránh

Kích thước bể cá cảnh như thế nào phù hợp? Đặt bể cá cảnh ở đâu? rất nhiều điều cần cân nhắc cho người đầu tiên chơi cá thủy sinh. Nếu bạn đang phân vân về chọn và thiết lập bể cá cảnh thì bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn sáng tỏ vấn đề. Đặc biệt những sai lầm cần tránh mọi người thường gặp.

Nguyên tắc chọn bể cá cảnh

1. Kích thước bể cá cảnh như thế nào phù hợp?

Trước khi chúng ta thảo luận về những điều bạn cần cân nhắc khi chọn bể cá có kích thước phù hợp, có một điều tôi muốn nói rõ. Chọn bể cá cảnh lớn nhất có thể hay càng lớn càng tốt. Đây là điều mà rất nhiều người mới bắt đầu mất cảnh giác. Một bể cá lớn sẽ dễ chăm sóc hơn một bể nhỏ.

Đặc biệt, bạn thấy đấy, cá của bạn sẽ thải ra chất thải. Rất nhiều và nó không thể tránh khỏi. Chất thải bao gồm:

+ Phân

+ Tiểu

+ Thức ăn thừa cho cá

Khi chất thải bị phân hủy, nó tạo ra các hóa chất gây độc cho cá. Đây là một trong những lý do chính mà chúng tôi thực hiện thay nước để loại bỏ các hóa chất tích tụ này khỏi nước. Những hóa chất này tích tụ nhanh hơn trong bể cá nhỏ hơn bể lớn.

Hãy sử dụng một ví dụ để làm cho khái niệm này dễ hiểu hơn. Giả sử những hóa chất này là một thìa cà phê hòa tan. Điều gì xảy ra nếu bạn thêm cà phê này vào một cốc nước? Nước chuyển sang màu nâu phải không? Nhưng nếu bạn thêm cùng một lượng cà phê vào bể bơi, sẽ không có thay đổi đáng chú ý nào. Lượng nước lớn làm loãng cà phê đến mức không thể nhận ra.

Bể cá của bạn cũng vậy những hóa chất này nhanh chóng tích tụ và trở nên nguy hiểm trong bể nhỏ hơn. Bạn sẽ cần thực hiện bảo trì chính xác và thường xuyên, đây có thể là một yêu cầu lớn đối với bất kỳ người mới bắt đầu nào.

Một người mới bắt đầu chọn một bể cá cảnh ít nhất 15 gallon khoảng 75 lít.

Ngoài ra, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những điều cần lưu ý khi chọn bể cá có kích thước lý tưởng.

Bể Cá Cảnh

2. Đặt bể cá cảnh ở đâu?

Cá không giống bất kỳ vật nuôi nào khác trên trái đất. Điều khiến chúng trở nên độc đáo là chúng sống trong một hình chữ nhật bằng thủy tinh nặng chứa đầy nước. Hãy nhớ rằng, một khi bể cá của bạn được thiết lập đúng cách, tránh di chuyển bể cá vì đây không chỉ là một nỗi đau lớn mà còn khiến cá bị căng thẳng.

Chính vì lý do này mà bạn nên dành chút thời gian để tìm nơi lý tưởng cho bể cá của mình trước khi đặt nó. Chúng tôi thường khuyên bạn nên tìm hiểu nơi bạn muốn đặt bể cá trước khi mua nó vì vị trí đó sẽ ảnh hưởng đến kích thước, hình dạng và trọng lượng của bể cá bạn có thể mua.

Vị trí thích hợp cho bể cá của bạn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

+ Kích thước của bể cá

+ Hình dạng của bể cá

+ Cách bố trí ngôi nhà của bạn

+ Cách bạn sử dụng ngôi nhà của mình

Vì vậy, nơi thích hợp cho bể cá của tôi có thể không nhất thiết phải là nơi tốt nhất cho bể cá của bạn. Để làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn, chúng tôi có 7 điểm đơn giản bạn cần phải giải quyết khi chọn một vị trí hoàn hảo trong nhà của bạn.

2.1. Bạn có thể nhìn thấy nó?

Bể cá được thiết kế để có thể nhìn vào. Cá không theo bạn từ phòng này sang phòng khác như chó hay mèo. Để tận dụng tối đa bể cá của bạn, bạn muốn đặt nó ở một vị trí giúp bạn dễ dàng quan sát và thưởng thức.

Rõ ràng, không nên đặt bể cá cảnh ở phòng sau hoặc tầng hầm của bạn. Nhưng bất cứ nơi nào khác mà bạn thường xuyên đi ngang qua hoặc ngồi thư giãn là một trò chơi công bằng!

Bằng cách để bể cá của bạn trong tầm nhìn rõ ràng, bạn có thể nhanh chóng xác định xem bể cá của bạn có vấn đề gì không. Cho dù đó là một đợt bùng phát tảo, cá bị bệnh hay thậm chí là bể bị rò rỉ, bạn nhận thấy vấn đề càng sớm, bạn càng có thể khắc phục nó sớm hơn!

2.2. Vị trí có gần nguồn điện và nước không?

Một bể cá có thể là thời điểm duy nhất mà nước và điện là một sự kết hợp tốt.

Bạn thấy đấy, thiết bị, như bộ lọc và máy sưởi, cần có nguồn điện. Vì lý do này, bể cá càng gần ổ cắm điện càng tốt. Mặc dù bạn có thể chạy một dây nối dài từ phía bên kia của căn phòng – nó không chỉ trông xấu xí mà còn là một mối nguy hiểm khi vấp ngã.

Tương tự, thay nước đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo trì bể cá. Và bể cá của bạn càng gần nguồn nước, chẳng hạn như bồn rửa trong nhà bếp của bạn, thì việc bảo trì sẽ dễ dàng hơn.

2.3. Có chỗ để di chuyển không?

Bạn cần xem xét không gian xung quanh nơi bạn sẽ đặt bể cá của mình. Nếu nó cảm thấy hơi chật chội, thì điều này có thể gây ra vấn đề trong tương lai. Bạn sẽ cần phải mở phần trên cùng của bể cá của mình để thay nước và cho ăn cũng như các thiết bị như bộ lọc, máy bơm không khí và bộ điều khiển lò sưởi.

Bạn cũng muốn đảm bảo rằng có không gian xung quanh bể để đặt một cái xô lớn, bạn sẽ sử dụng một cái xô thường xuyên khi tiến hành bảo dưỡng bể của mình.

2.4. Khu vực này nóng hay lạnh?

Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy nhiệt độ bên trong bể cá của bạn có thể thay đổi nhanh như thế nào. Và đó không nhất thiết là một điều tốt. Bạn thấy đấy, sự thay đổi nhiệt độ lớn và nhanh chóng xảy ra trong ngày có thể gây căng thẳng cho cá của bạn, có thể dẫn đến bệnh tật hoặc thậm chí chết.

Để tránh những thay đổi nhiệt độ này, hãy thận trọng với những điều sau:

+ Hệ thống sưởi: Các lỗ thông hơi sưởi ấm, lò sưởi và máy sưởi không gian gần đó có thể làm tăng nhiệt độ của bể cá của bạn.

+ Làm mát: Quạt, máy điều hòa không khí và lỗ thông hơi gần đó có thể làm giảm nhiệt độ bể cá của bạn.

+ Và cuối cùng, nguồn thay đổi nhiệt độ bị bỏ qua nhiều nhất – cửa sổ của bạn.

+ Gió mát thổi qua cửa sổ đang mở hoặc ánh sáng mặt trời chiếu qua kính đều có thể khiến nhiệt độ trong bể cá thay đổi khiến cá của bạn bị căng thẳng không cần thiết.

Nếu bạn muốn đặt bể cá của mình gần cửa sổ, hãy đóng lại.

2.5. Khu vực này có sáng và nắng không?

Như thể bạn cần một lý do khác để chú ý đến cửa sổ. Ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào bể của bạn sẽ khuyến khích tảo phát triển. Bể đặt dưới ánh sáng mặt trời, dù chỉ một chút mỗi ngày, có thể dẫn đến tảo gọi bể cá của bạn về nhà. Tảo không chỉ cản tầm nhìn của cá mà còn trông rất xấu xí.

Điều này không có nghĩa là bạn không thể đặt bể cá của mình gần cửa sổ, nếu để ở gần cửa cần chỉ cần thêm rèm cửa.

2.6. Có loa ở gần không?

Trong khi vẫn còn tranh luận về mức độ âm thanh sẽ gây căng thẳng cho cá (bộ lọc bể cá của bạn cũng tạo ra nhiều tiếng ồn), nhiều người nuôi cá đồng ý rằng loa siêu trầm và bể cá không phù hợp với nhau.

Âm thanh trầm của loa siêu trầm gây ra rung động truyền qua nước trong bể của bạn, gây căng thẳng cho cá của bạn. Đây cũng là lý do tại sao bạn không nên gõ vào kính của bể cá. Âm thanh gõ nhẹ bên ngoài bể giống như tiếng động cơ phản lực bên trong bể cá của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn có cá nhút nhát, chúng sẽ chạy tán loạn và ẩn nấp mỗi khi nghe thấy tiếng động lớn, khiến bạn phải nhìn chằm chằm vào một cái bể dường như trống rỗng. Khi nói đến việc lựa chọn vị trí thích hợp để đặt một bể cá, vị trí càng yên tĩnh càng tốt.

2.7. Vị trí có thể đối phó với trọng lượng không?

Thật dễ dàng để quên rằng nước có nhiều gợn sóng. Trên thực tế, một gallon nước nặng khoảng 4 kg. Điều đó có nghĩa là ngay cả một bể nhỏ 10 gallon chứa đầy nước cũng sẽ rất nặng khoảng 40kg.

Và, điều đó không bao gồm trọng lượng của chính bể cá. Kích thước của bể càng lớn, nó sẽ càng nặng. Chính vì lý do đó mà những bể cá có kích thước lớn hơn thường có những giá đỡ được thiết kế đặc biệt để nâng đỡ trọng lượng của bể đầy.

3. Bạn có thể mua giá bao nhiêu?

Chúng tôi sẽ đồng ý với bạn, bể cá của bạn càng lớn thì càng tốn kém để bảo trì như:

+ Nước trong bể cá cảnh càng nhiều.

+ Lò sưởi càng lớn

+ Bộ lọc càng lớn

+ Càng nhiều chất điều hòa nước để xử lý nước

Tuy nhiên điều này phụ thuộc vào loại cá số lượng đế quyết định ngân sách để mua một bể cá cảnh là bao nhiêu. Tất cả những điều này đều làm tăng thêm chi phí của bể cá. Như đã nói ban đầu, khi nói đến bể cá, lớn hơn chắc chắn là tốt hơn. Nhưng nếu bạn có ngân sách eo hẹp, bạn có thể phải cân nhắc về kích thước bể cá của mình.

4. Kích thước và loại cá

Kích thước bể cá cảnh phụ thuộc vào loại cá và số lượng cá bạn nuôi.

Lấy một con cá vàng làm ví dụ. Một con cá vàng trưởng thành có thể lớn hơn 28 cm. Nếu cá của bạn phát triển quá lớn so với bể cá của bạn, thì bạn có hai lựa chọn

+ Lựa chọn mua một bể cá đắt tiền lớn hơn đương nhiên sẽ tốn tiền hơn

+ Lựa chọn mua bể cá lớn hơn nhưng rẻ hơn thì có thể chú cá yêu quý của bạn sẽ chết.

Vì thế hãy mua bể có kích thước phù hợp ngay từ đầu đảm bảo rằng bạn không phải đưa ra lựa chọn khó khăn sau này. Tuy nhiên, chỉ vì một con cá nhỏ không nhất thiết có nghĩa là nó phù hợp với bể cá của bạn. Một số loài cá rất có tính lãnh thổ và sẽ bắt nạt bất kỳ loài cá nào mạo hiểm vào khu vực của nó trong bể.

Vì vậy, khi quyết định loại cá nào bạn muốn thả vào bể của mình, việc nghiên cứu là điều quan trọng. Bạn muốn xem xét kích thước trưởng thành của cá cũng như tính khí của chúng bể của bạn cần đủ chỗ cho những con cá lớn nhất và hung dữ nhất mà bạn muốn thả.

5. Diện tích mặt nước của bể lớn như thế nào?

Hầu hết các hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu thậm chí không đề cập đến điểm này. Rất có thể vì nó khó giải thích. Nhưng bởi vì nó rất quan trọng, chúng tôi chỉ đơn giản là phải đưa nó vào hướng dẫn này.

Bạn thấy đấy, cá thở oxy. Giống như bạn. Giống như tôi. Nếu bạn thả nhiều cá vào bể cá hơn lượng oxy có sẵn, chúng sẽ bị chết ngạt. Điều đó đủ dễ hiểu, phải không?

Làm thế nào để oxy đi vào bể là qua bề mặt của nước.

Bề mặt nước càng lớn, càng có nhiều oxy có thể xâm nhập vào bể cá. Và, càng có nhiều ôxy, càng có nhiều cá có thể sống bên trong mà không bị chết ngạt.

Trên thực tế, kích thước của bể cá cảnh thường không giới hạn số lượng cá bạn có thể nuôi mà là diện tích bề mặt của nước. Tức là, ngoài chiều cao tối thiểu thì số lượng cá nuôi trong bể phụ thuộc vào diện tích bể mặt nước. Nếu 2 bể có diện tích nước bằng nhau kích thước 1 bể cao hơn bể kia thì đừng để bị lừa rằng bể cao hơn sẽ nuôi nhiều cá hơn.

Người có kinh nghiệm sẽ không chọn loại bể cao hơn vì nó thật sự không có quyết tố quyết định số lượng cá có thể thả vào trong bể vì bản chất 2 bể này số lượng cá thả vào như nhau. Mặc dù có một số cách để gian lận và bổ sung thêm một chút ôxy, như sử dụng máy thổi khí để sục khí cho bể cá của bạn.

Vì vậy, nếu bạn đang chọn giữa hai bể cá giống nhau, hãy chọn bể cho phép có diện tích mặt nước lớn hơn.

6. Chọn bể cá cảnh kính hoặc acrylic?

Chúng tôi đã được hỏi câu hỏi này rất nhiều, may mắn thay, đó là một câu hỏi có câu trả lời đơn giản. Đối với bất kỳ bể nào dưới 150 gallon khoảng 570 lít nước thì nên chọn bể kính. Và giữa bạn và tôi, tôi không nghĩ sẽ có quá nhiều người mới bắt đầu mua một chiếc bể cá cảnh lớn hơn thế.

Tại sao chúng tôi lại khuyên bạn nên dùng bể cá kính?

Về cơ bản, bể acrylic làm xước wa có thể quá dễ dàng. Mặc dù những viên sỏi bạn đặt dưới đáy bể cũng có thể làm bể cá. Trong khi bể cá cảnh bằng acrylic có thể dễ dàng sửa chữa nhưng lại dễ bị tráy xước trong quá trình làm vệ sịnh.

Và bên cạnh đó, với kích thước này, bể kính rẻ hơn và dễ lấy hơn rất nhiều.

Xem chi tiết: Nên chọn bể cá cảnh bằng kính hay Acrylic

7. Tránh các bộ dụng cụ

tranh mua bo dung cu be ca canh

Các bộ dụng cụ cho bể cá bán ở khắp mọi nơi. Những bộ dụng cụ này sẽ cung cấp mọi thiết bị cần cho một bể cá hay còn được gọi là bộ dụng cụ khởi động, tuy nhiên đây là thật sự cá cái bẫy mà những người mới bắt đầu nuôi cá cảnh mắc phải, có khi mắc hết lần này đến lần khác

Một bộ dụng cụ hồ cá thường bao gồm:

+ Một cái bể cá

+ Một bộ lọc

+ Lò sưởi

+ Thắp sáng

+ Một máy bơm không khí với một viên đá

+ Một nhiệt kế

+ Một mạng lưới

+ Nước điều hòa

Tất cả những bộ dụng cụ này thường được bán rất rẻ mới đầu nghe có vẻ hấp dẫn nhưng sự thật, thật không may, theo thời gian 99,9% những bộ dụng cụ này rất tệ mọi người thường bị cuốn hút bởi giá và sự độc đáo của những bộ dụng cụ này nhưng thực tế:

+ Không chỉ các bể cá thường quá nhỏ mà các thiết bị phụ cũng tạp nham.

+ Đèn clip bật bị hỏng sau một tuần, nhiệt kế không chính xác, bộ lọc không hoạt động được.. vì thế hãy ưu tiên mua thiết bị chất lượng, đáng tin cậy để nó hoạt động ổn định trong thời gian dài tránh để chết cá không mong muốn.

Kích thước bể cá cảnh cụ thể cho các loại cá

Kích thước bể cá nhỏ
Kích thước bể Dài x Rộng x Cao Tải trọng rỗng Trọng lượng đầy
2 1/2 gallon 12 “x 6” x 8 “ 3 lbs 27 lbs
5 gallon 16 “x 8” x 10 “ 7 lbs 62 lbs
10 gallon “Thủ lĩnh” 20 “x 10” x 12 “ 11 lbs 111 lbs
15 gallon 24 “x 12” x 12 “ 21 lbs 170 lbs
Cao 15 gallon 20 “x 10” x 18 “ 22 lbs 170 lbs
Kích thước bể cá trung bình
Cao 20 gallon 24 “x 12” x 16 “ 25 lbs 225 lbs
Dài 20 gallon 30 “x 12” x 12 “ 25 lbs 225 lbs
25 gallon 24 “x 12” x 20 “ 32 lbs 282 lbs
29 gallon 30 “x 12” x 18 “ 40 lbs 330 lbs
Người chăn nuôi 30 gallon 36 “x 18” x 12 “ 48 lbs 348 lbs
Người chăn nuôi 40 gallon 36 “x 18” x 16 “ 58 lbs 458 lbs
Dài 40 gallon 48 “x 12” x 16 “ 55 lbs 455 lbs
Kích thước bể cá lớn
50 gallon 36 “x 18” x 19 “ 100 lbs 600 lbs
55 gallon 48 “x 13” x 21 “ 78 lbs 625 lbs
65 gallon 36 “x 18” x 24 “ 126 lbs 772 lbs
75 gallon 48 “x 18” x 21 “ 140 lbs 850 lbs
90 gallon 48 “x 18” x 24 “ 160 lbs 1050 lbs
125 gallon 72 “x 18” x 21 “ 206 lbs 1206 lbs
150 gallon 72 “x 18” x 28 “ 338 lbs 1838 lbs
180 Gallon 72 “x 24” x 25 “ 430 lbs 1870 lbs
225 Gallon 72 “x 27,5” x 27,5 “ 358 lbs 2158 lbs

Xem Ngay: Các loại cá cảnh đẹp được yêu thích nhất hiện nay

5/5 - (1 vote)