Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Betta Rồng – Các Lưu Ý

Cá Betta Rồng là gì? Con cá cổ đại này được trang điểm theo phong cách cổ xưa. Cá betta vảy rồng được gọi đơn giản là cá betta rồng, là một giống cá betta tương đối mới với vảy nổi và thường có màu kim loại. Trong khi những con cá này được nhiều người mong muốn vì vẻ ngoài khắc kỷ của chúng, hậu quả của việc lai tạo chọn lọc thường được nhìn thấy thông qua việc mù lòa cuối cùng.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về cá betta rồng, cách loài cá này ra đời và cách chăm sóc cần thiết để giữ một con khỏe mạnh trong bể cá nước ngọt của riêng bạn.

Cá Betta Rồng

Cá betta rồng là gì?

Trong nhiều thập kỷ, các nhà lai tạo cá betta chuyên nghiệp đã cố gắng đạt được các loại vây mới, cấu trúc cơ thể, màu sắc và hình dáng, và các hành vi trong loài Betta glamens.

Trong khi nhiều loài cá mà chúng ta thấy ngày nay được bày bán rộng rãi trong các cửa hàng vật nuôi là nỗ lực thành công của quá trình lai tạo chọn lọc đó, thì vẫn có rất nhiều loài cá phải chịu hậu quả từ những đặc điểm bị thao túng. Đồng thời, những đặc điểm được chế tác này đã tạo ra một số loài cá betta đẹp nhất và đắt nhất hiện có. Một trong những cuộc lai tạo này đã tạo ra cá betta rồng.

Cá betta rồng là một kỳ quan để xem xét. Những con cá betta này có vảy nổi bật thường có màu kim loại, giống như một lớp áo giáp ‘vảy rồng’ dày; những vảy này thường được lót bằng các cạnh tối hơn để tạo chiều sâu và nổi bật hơn. Trong khi nhiều vảy rồng có màu kim loại đồng, chúng đã được lai tạo để thể hiện hầu hết các biến thể màu sắc ở một số loại vây và dấu hiệu khác nhau.

Những con cá betta này thường được đặt tên theo màu cơ bản của chúng thay vì màu sáng tạo nên ‘vảy rồng’. Ví dụ, một con cá betta rồng đỏ có thể có vảy trắng, nhưng toàn bộ thân và vây màu đỏ. Do di truyền, vảy rồng xanh thực sự không thể tồn tại vì lớp trên cùng (màu xanh lam) đã có màu xanh lam; nói cách khác, cá betta rồng không thể có lớp nền màu xanh lam với lớp vảy màu trắng.

Người ta tin rằng chỉ những con cá có lớp vảy trắng mới là Cá betta rồng thực sự, mặc dù cái tên này cũng đã được kéo dài ra với nhiều biến thể của màu kim loại.

Cách phân biệt cá vẩy rồng

Làm thế nào để bạn biết liệu cá betta của bạn có phải là cá vảy rồng thực sự hay không? Một trong những cách tốt nhất để biết bạn có nuôi cá betta rồng thật hay không là tìm đến một nhà lai tạo có uy tín. Họ không chỉ đảm bảo rằng bạn đang có một con cá khỏe mạnh mà còn có khả năng những con cá này sẽ được lai tạo có đạo đức hơn với các gen tốt hơn.

Nếu không, bạn có thể tìm cá betta có lớp vảy dày, màu trắng phủ lên trên bất kỳ màu nào khác ngoài màu xanh lam. Tuy nhiên, rất khó để biết con cá của bạn thực sự là cá vảy rồng hay một số giống cá trông tương tự khác.

Mặc dù là một giống cá betta đáng mơ ước, nhưng có một số điều quan trọng bạn cần biết để đảm bảo rằng con cá betta xinh đẹp của bạn luôn khỏe mạnh nhất có thể. Thật không may, việc lai tạo chọn lọc đã dẫn đến một số vấn đề sức khỏe lâu dài đối với những con cá betta này, bao gồm cả mù lòa, vì vậy điều quan trọng là phải biết những dấu hiệu cần tìm ở một con cá betta khỏe mạnh.

Cá betta rồng phát triển lớn như các giống Betta glamens khác và có thể đạt kích thước trưởng thành khoảng 5,1, 7,6 cm. Chúng cũng có chung tính khí hung dữ như những con cá betta ít trang trí công phu hơn và thường hoạt động tốt nhất trong bể cá một mình; Bể cá này phải có dung tích ít nhất là 5 gallon (18,9 L), được làm nóng với hệ thống lọc đầy đủ, và tốt nhất là trồng cây sống.

ca betta vay rong song duoc bao lau

Môi trường sống tốt nhất

Cá betta rồng là loài cá có khả năng chống chịu nên nó trở thành một lựa chọn tốt cho những người mới bắt đầu. Cá betta rồng không có yêu cầu và vì kích thước của chúng nên chúng có thể được nuôi trong một bể cá nhỏ. Hơn nữa, chúng là những sinh vật ăn tạp nên chấp nhận nhiều loại thức ăn.

Đó là khá quan trọng để đưa vào tài khoản rằng kể từ khi con đực đánh nhau khác họ phải được giữ một mình hoặc theo cặp, mặc dù chúng có thể được đặt trong một cộng đồng hỗn hợp với hòa bình và tương tự như trong các loại cá có kích thước bằng một sự xuất hiện ít nhiều màu sắc.

Đối với bất kỳ loài cá nào, chất lượng nước kém làm tăng tính nhạy cảm của cá betta rồng đối với các bệnh lớn và giống như bất kỳ loài cá nào khác, sức khỏe của chúng có mối liên hệ chặt chẽ với các điều kiện trong môi trường của chúng.

Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn giữ cho cá Betta của mình khỏe mạnh, bạn nên kiểm tra tình trạng bể thường xuyên, cùng với việc vệ sinh thường xuyên và chăm sóc đặc biệt.

Betta có thể bị một số vấn đề sức khỏe do vi khuẩn, nấm, động vật nguyên sinh, vi rút và ký sinh trùng gây ra. Các triệu chứng khác nhau thường biểu hiện và sẽ cho bạn manh mối rằng cá của bạn có điều gì xấu cần được hướng dẫn càng sớm càng tốt.

Thức ăn cho cá betta rồng

Trong bể cá, chúng thường sẽ ăn bất kỳ loại thức ăn đạm sống, tươi và khô nào. Để duy trì sự cân bằng tốt, cần cung cấp cho chúng một lượng protein chất lượng cao dạng viên hoặc thức ăn mảnh mỗi ngày. Chúng sẽ vui vẻ ăn thức ăn dành cho cá betta, nhưng cũng nên cho chúng ăn tôm muối sống hoặc đông lạnh hoặc giun máu, một hoặc hai lần một ngày.

Bể nuôi cá betta rồng

Đây là những loài cá có sức đề kháng rất tốt và mặc dù cơ quan trong mê cung cho phép chúng tồn tại ở những vùng nước thiếu ôxy, nhưng sẽ là sai lầm nếu không thay nước thường xuyên (khoảng 25% nước hàng tuần).

Cá betta rồng sẽ bơi ở tất cả các phần của bể và có thể sống sót trong không gian nhỏ. Một bể cá 3 gallon trong một căn phòng ấm áp và được bảo trì thường xuyên sẽ tốt cho một mẫu vật duy nhất. Tuy nhiên, chúng sẽ hoạt động tốt hơn trong một bể cá lớn hơn, với bộ lọc thích hợp và lò sưởi.

Bể phải được trang trí theo cách cho phép chúng sống hạnh phúc, cung cấp một vài nơi ẩn náu và một số nắp nông.

Chúng sẽ triển khai màu sắc tốt hơn trên nền tối và sẽ cần một số cây cứng cáp nhưng nên để hở một số khu vực để chúng hít thở không khí trên bề mặt.

Loài này thường được đưa vào các bể nhỏ cỡ 1/4 gallon, nhưng điều này có thể gây ra thiệt hại ngay cả khi chúng có cơ quan mê cung vì chúng sẽ bị tổn thương mô amoniac và gai nitrat giống như bất kỳ loài nào khác. Điều này hầu như không thể ngăn chặn được trong một bể rất nhỏ.

Đối với sự chiếu sáng này nên vừa phải, và nhiệt độ nên được giữa 23,9-30,0 º C. Giữ nhiệt độ môi trường xung quanh phù hợp với nhiệt độ nước để tránh gây chấn thương cho cơ quan mê cung.

Độ PH nên từ 6,0 đến 8,0, độ cứng từ 5 đến 35 dGH và không nên sử dụng nước mặn. Sự chuyển động của nước phải yếu vì những dòng nước mạnh sẽ gây khó chịu cho cá betta vảy rồng.

Cá betta rồng có thể sống được bao lâu?

Một lần nữa, cá betta rồng có khả năng sống lâu như các giống cá khác nếu có điều kiện thích hợp. Điều này có nghĩa là cá của bạn có thể sống đến 5 năm hoặc hơn.

Tuy nhiên, bởi vì những con cá betta này đã được lai tạo có chọn lọc đến mức cực đoan, rất có thể bạn kết thúc với một con cá không được xây dựng về mặt di truyền để sống trong một thời gian dài; điều này có thể có nghĩa là cá của bạn chỉ sống được 2 hoặc 3 năm.

Những sửa đổi khác cũng đã được thực hiện đối với những con cá này, và vẫn đang được thực hiện, để làm cho thân và vây của chúng được trang trí công phu và đáng mơ ước hơn. Nhiều khi những đặc điểm này chỉ là ngoại hình và có thể gây khó khăn cho việc bơi lội, thở và ăn uống của những con cá betta này. Như chúng ta sẽ thảo luận thêm, cá betta rồng rất có thể bị mù, điều này có thể gây khó khăn cho việc kiếm ăn và chất lượng cuộc sống nói chung giảm sút.

Cá betta rồng có bị mù không?

Vâng, cá betta rồng có khả năng bị mù. Theo nghĩa đen, vảy của chúng có thể phát triển quá nhanh và kết thúc bằng việc che mắt, khiến cá không thể nhìn thấy. Bệnh này đôi khi được gọi là mắt kim cương và không thể được điều trị hoàn toàn, mặc dù cá có thể sống lâu như mong đợi nếu được chăm sóc thêm.

Không có cách nào để đảm bảo rằng vảy rồng của bạn sẽ không bị mù, nhưng điều quan trọng là phải tìm kiếm bất kỳ miếng che mắt nào có thể nhìn thấy khi mua cá. Cả hai mắt phải rõ ràng, với tỷ lệ tốt nhất là xa khuôn mặt. Trong khi vảy rồng ‘chất lượng cao’ là những con có vảy rồng hoàn toàn trên khuôn mặt, giống như vảy rồng có mặt nạ đầy đủ, những giống cá betta này có xu hướng dễ bị mù nhất.

Cần lưu ý rằng vảy cũng có thể mọc trên mắt của các giống cá betta khác và thậm chí là các loài cá khác nhưng có nhiều khả năng xảy ra với vảy rồng. Người mua cá betta rồng cũng nên biết rằng một số nhà lai tạo quảng cáo những con cá đã có dấu hiệu mù lòa thông qua những tên thiết kế như mắt rắn, mắt rồng hoặc mắt kim cương và tính giá cắt cổ.

Điều trị cá betta mù lòa

Nếu cá của bạn bắt đầu có dấu hiệu của mắt kim cương, có một số cách để giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn như ở nhà và thậm chí làm giảm một số triệu chứng.

Đối với bất kỳ bệnh tật hoặc bệnh tật nào của cá, sự ổn định là chìa khóa. Giữ các thông số nước ổn định và gần với các thông số lý tưởng cho bể của bạn. Cố gắng giữ cho môi trường không thay đổi càng tốt, chỉ thay đổi thiết bị, ánh sáng, đồ trang trí khi thực sự cần thiết; Thực vật sống được khuyến khích để giúp cung cấp oxy bổ sung vào cột nước và cho cá betta của bạn nghỉ ngơi nếu nó mệt mỏi. Các vật sắc nhọn nên được lấy ra khỏi bể cá ngay lập tức để tránh bị thương.

Nhiều người chơi cá cảnh cũng thích thêm lá hạnh nhân, lá chuối, hoặc một nguồn tannin khác vào bể của họ. Đây là những cách tự nhiên để làm mỏng vảy để cá betta của bạn có thể nhìn tốt hơn một chút theo thời gian. Tuy nhiên, điều này cũng có thể dẫn đến một số vảy mỏng xung quanh phần còn lại của cơ thể, làm mất đi một số điểm hấp dẫn ban đầu của vảy rồng, đó không phải là một điều khủng khiếp để đổi lấy sức khỏe của cá.

Cuối cùng, tốt nhất là thiết lập một chế độ ăn uống. Thức ăn nên được đưa vào cùng một chỗ vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Một số người nuôi cá nhận thấy rằng tín hiệu cho ăn rất hữu ích để cho cá betta biết khi nào thì bắt đầu tìm kiếm thức ăn. Một số tín hiệu hữu ích này là chiếu đèn vào bể hoặc gõ nhẹ vào kính. Thậm chí, bạn nên ngâm thức ăn trong tỏi và / hoặc sử dụng thức ăn sáng hơn để giúp cá tiếp xúc trực tiếp với thức ăn.

ca betta rong

Các biến thể khác của vảy rồng

Hhầu hết các giống cá betta, di truyền vảy rồng đã được thúc đẩy để thể hiện các đặc điểm mong muốn khác. Một trong những ví dụ này là loài cá betta rồng vây dài, có vây chảy đẹp mắt làm tôn lên cơ thể như áo giáp.

Tuy nhiên, những chiếc vây này có thể bị đẩy đến cực độ, và cuối cùng khiến việc bơi của cá trở nên khó khăn hơn, giống như các giống cá dumbo và đuôi hoa hồng. Mặc dù một số người nuôi cá biết cách tôn trọng những con cá này trong khi tạo cho chúng một môi trường phù hợp với nhu cầu của chúng, nhưng chúng thường bị mua về để làm đẹp và bị bỏ lại dưới đáy bể do bộ vây quá dày của chúng.

Nếu bạn nhất thiết phải nuôi loại cá betta này, điều quan trọng là phải bố trí bể để có thể chứa cá. Điều này bao gồm việc không có bạn tình trong bể khác, tạo ra nhiều điểm nghỉ ngơi với cây sống và các bề mặt nhẵn khác, đồng thời hỗ trợ cho ăn khi cần thiết.

Như vậy, cá betta rồng chắc chắn trông lộng lẫy thời trung cổ, nhưng nó phải trả giá. Những con cá này có thể được nhận dạng bởi lớp vảy dày, màu trắng bao phủ hầu hết cơ thể của chúng cũng như các loại màu sắc mà chúng thường có. Thật không may, những con cá này dễ bị mù do những lớp vảy này mọc lên và che hoàn toàn mắt của chúng.

Tuy nhiên, nếu được chăm sóc và đánh giá đúng cách, những vấn đề này có thể được khắc phục và điều trị để làm cho cuộc sống của chú cá betta xinh đẹp này trở nên dễ dàng hơn một chút.

5/5 - (1 vote)