Hướng Dẫn Trồng Cây Lưỡi Kiếm Amazon – Các Lưu Ý

Cây Lưỡi kiếm amazon (Echinodorus grisebachii) sẽ là một bổ sung tuyệt vời cho hầu hết các bể cá nước ngọt được trồng. Là loại cây đa năng và dễ trồng, dễ trồng và dễ bảo quản, bạn không thể sai lầm. Vì vậy, chúng tôi đã cung cấp cho bạn hướng dẫn chăm sóc cây lưỡi kiếm amazon phù hợp với người mới bắt đầu này sẽ cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết về cây từ A đến Z.

Xem Ngay: Bể cá có cần rêu Java không?

Tổng quan về cây lưỡi kiếm amazon

+ Tên khoa học: Echinodorus grisebachii / Echinodorus amazonicus

+ Họ: Alismataceae

+ Chi: Echinodorus

+ Mức độ chăm sóc: Dễ dàng

+ Tỷ lệ tăng trưởng: Trung bình

+ Kích thước tối đa: 50 cm

+ Điều kiện nước: 20-27 ° C), 6,5-7,5 pH, 8-15 dGH

+ Ánh sáng: Trung bình đến mạnh

+ Nhân giống: Sinh dưỡng

+ Vị trí trong bể cá: đáy bể

Cây Lưỡi Kiếm Amazon

Nguồn gốc cây lưỡi kiếm amazon

Cây lưỡi kiếm amazon là một loài thực vật thủy sinh nước ngọt có thể phát triển khi ngập một phần hoặc toàn bộ trong nước. Nó bắt nguồn từ các quốc gia xung quanh lưu vực sông Amazon, chẳng hạn như Cuba, Brazil và Bolivia.

Nó được bán trong các cửa hàng ngày nay để đặt trong bể cá và ao. Nhãn “lưỡi kiếm amazon” có thể thuộc về một trong hai loài; Echinodorus grisebachii hoặc Echinodorus amazonicus. Về cơ bản, hai loài trông giống nhau, với sự khác biệt nhỏ về chiều rộng của lá, trong đó loài Echinodorus amazonicus có lá hẹp hơn.

Nói chung, loài cây này có bộ rễ to, màu nhạt và thân ngắn với những chiếc lá nhọn màu xanh đậm, giống như một mũi kiếm, do đó có tên là lưỡi kiếm amazon. Những chiếc lá có kích thước trung bình là 16 inch (40 cm), nhưng chúng có thể dài tới 20 inch và thậm chí còn lớn hơn trong môi trường sống tự nhiên trong điều kiện hoàn cảnh tốt nhất.

Chăm sóc cây lưỡi kiếm amazon

1. Yêu cầu về bể chứa

Bạn chỉ cần tìm một cái bể đủ cao để bao bọc cây. Cố gắng có được một cái bể cao hơn hoặc bằng 40.6 cm để cây luôn ngập trong nước và phát triển cao lớn và khỏe mạnh.  Điều đó thường có thể xảy ra trong bể 10 gallon, nhưng tốt hơn là nên đi với bể 20 gallon.

2. Thông số nước

+ Nhiệt độ: Nhiệt độ tương tự như nhiệt độ của vùng biển nhiệt đới được ưu tiên từ 16 đến 28 độ C. (lý tưởng là từ 20 đến 23.3 độ C)

+ Độ pH: Càng gần trung tính càng tốt, vì vậy hãy nằm trong khoảng 6,5–7,5. (có thể xuống thấp nhất là 6)

+ dGH: Nước cứng từ nhẹ đến vừa phải được ưu tiên vì bất kỳ loại nước nào mềm hơn và cây có thể bị thiếu khoáng, vì vậy hãy ở trong phạm vi 8-15.

3. Điều kiện ánh sáng

Cây lưỡi kiếm amazon yêu cầu ánh sáng vừa phải đến mạnh kéo dài khoảng 10-12 giờ mỗi ngày để bắt chước điều kiện ánh sáng mà nó tiếp xúc trong môi trường sống tự nhiên. Điều này nhằm đảm bảo sự nuôi dưỡng và phát triển tốt nhất.

Nó đạt được hiệu quả tốt nhất bằng đèn LED, CFL hoặc Đèn ống huỳnh quang, sẽ cung cấp khoảng 3 watt cho mỗi gallon. Một bóng đèn dây tóc đơn giản cũng có thể chấp nhận được nếu những thứ trên khó có được.

Hãy chú ý để cây không nhận được quá nhiều ánh sáng, nếu không sự phát triển của tảo sẽ trở nên khó xử lý hơn.

cay luoi kiem amazon cach cham soc

4. Chất nền & phân bón

Giá thể thích hợp rất quan trọng cho sự phát triển của cây. Môi trường sống bình thường của nó có chất nền phong phú và giàu dinh dưỡng cho phép cây phát triển đến kích thước đáng kể. Vì vậy, bạn cần tái tạo chất nền này trong bể của mình.

Hãy thật cẩn thận để bố trí một lớp ít nhất 2,5 inch của chất nền tơi xốp, được nạp dinh dưỡng với kích thước hạt sỏi nhỏ hoặc hạt cát lớn. Mặc dù cây có thể bén rễ trong lớp nền mịn hơn, nhưng nhiều khả năng nó sẽ bị những con cá lớn nhổ trước khi nó có thể tự hình thành.

Đối với phân bón, cây lưỡi kiếm amazon có thể sử dụng liều lượng thường xuyên các loại phân bón giàu sắt. Tốt nhất chúng nên được giao khoảng một lần một tuần sau khi bạn thay nước bể. Điều thú vị là cây không cần thêm lượng carbon dioxide mà các cây khác thường cần để phát triển thành công.

5. Bảo dưỡng

Một cây lưỡi kiếm amazon không đòi hỏi nhiều phiền phức hay rối loạn. Nó thường tự phát triển tốt mà không cần bất kỳ sự trợ giúp hay can thiệp nào.

Tất cả những gì bạn cần làm là cắt bớt các phần cuối nếu chúng quá sắc và có thể làm tổn thương các cư dân trong bể của bạn. Bạn cũng có thể cắt tỉa lá nếu thấy chúng phát triển bên ngoài khu vực của bể hoặc lấp đầy không gian có sẵn cho cá của bạn. Tuy nhiên, điều này sẽ không xảy ra, miễn là bạn có một chiếc xe tăng có kích thước phù hợp.

Một điều cần lưu ý nữa là thay khoảng 20% lượng nước trong bể hàng tuần. Đó là bởi vì cây không thể phát triển trong nước âm u và bẩn thỉu đầy độc tố và chất thải thực phẩm. Vì vậy, đừng quên làm điều đó.

Ánh sáng, chất lượng nước và dinh dưỡng phù hợp là những yếu tố cần thiết cho sự phát triển của cây và việc sục khí đầy đủ có thể thúc đẩy tốc độ phát triển. Chỉ cần lưu ý đến bất kỳ loại tảo nào lây lan trên cây và đừng cố gắng lau chúng vì lá có thể bị gãy trong quá trình này.

Nếu cây của bạn bắt đầu thối rữa, thay đổi màu sắc hoặc mất hình thức, nó có thể đang bị thiếu hoặc thiếu bất kỳ yêu cầu nào đã nói ở trên. Hãy nhớ kiểm tra tất cả và bạn có thể bổ sung các chất bổ sung hàng tuần cho cây cho đến khi cây có thể chống lại bệnh tật.

Làm thế nào để trồng cây lưỡi kiếm amazon?

Trồng một cây lưỡi kiếm amazon bạn chỉ cần đào một cái lỗ ở giữa bể đủ sâu để chôn toàn bộ rễ nhưng để hở phần thân của cây con. Điều này đảm bảo rằng cây có đủ không gian để mở rộng hoàn toàn lá và rễ của nó, vì cả hai đều có thể phát triển khá lớn và rộng.

cay luoi kiem amazon cach trong

Làm thế nào để nhân giống cây lưỡi kiếm amazon?

Việc nhân giống cây cây lưỡi kiếm amazon khá đơn giản. Thân chính của cây phát triển nhiều nhánh con, được gọi là nhánh chạy, cứ mỗi 7.5 -10 cm. Những cây chạy này sau đó phát triển thành những cây nhỏ – đôi khi có thể hơi ngả vàng – có rễ và thân rất nhỏ.

Khi rễ tăng kích thước và số lượng, cây mới có thể được cắt và đặt ở nhà mới, cho dù đó là cùng một bồn hay một bồn mới.

Nếu đó là một bể mới, hãy cố gắng phù hợp với các điều kiện ban đầu của nó, đặc biệt là chất nền, vì cây mới có thể gặp khó khăn để phát triển trong môi trường mới. Ngoài ra, giữ cho nó ngập nước hoàn toàn và cung cấp cho nó các chất dinh dưỡng bổ sung để phát triển nhanh hơn và khỏe mạnh hơn.

Làm thế nào để sử dụng cây lưỡi kiếm amazon?

Một cây lưỡi kiếm amazon thường được đặt ở giữa mặt đất, hay còn gọi là trung tâm của xe tăng, nơi nó hoạt động như một phần tuyên bố xung quanh đó các thành phần còn lại của xe tăng của bạn được thiết lập, cho dù chúng là cây khác, hang động, đá, v.v..

Nó cũng có thể được đặt ở hậu cảnh với những loại khác cùng loại, nơi những chiếc lá rậm rạp mọc và xen kẽ, tạo ra hiệu ứng giống như rừng rậm.

Bất kể bạn đặt nó như thế nào hay ở đâu, nó đều mang lại nhiều lợi ích. Ngoài hình dáng bên ngoài, nó hoạt động như một nguồn dinh dưỡng và nơi ẩn náu cho cá.

Nó cũng rửa sạch nước hoặc nitrat có hại và độc tố, giữ cho nước sạch. Bạn thậm chí có thể giấu một lò sưởi hoặc ống lọc sau lá của nó, làm cho bể của bạn trở nên thẩm mỹ hơn.

Các cây trồng cùng cây lưỡi kiếm amazon

Có rất nhiều lựa chọn thích hợp để làm bạn đời cho loài cây này, cho dù đó là các sinh vật sống dưới nước như cá hay các loại thực vật khác nhau.

Đối với cá, bạn nên chọn loại cá có tính ôn hòa, sẽ không làm cây của bạn thô cứng và làm hỏng lá của chúng. Cá bảy màu, cá sặc gấm, cá đĩa, cá Tetra và cá thần tiên là một số lựa chọn phù hợp. Mặt khác, tránh xa giải cá Oscar, Cá vàng, cá cichlid lớn, và đặc biệt cá Pleco.

Tìm hiểu chi tiết về giống cá Pleco

Nếu không muốn cây có vết cắn, bạn có thể chọn sinh vật sống ở tầng đáy như tôm và ốc. Chúng sẽ để cây của bạn nguyên vẹn và thay vào đó ăn tảo trên đó. Trong trường hợp bạn muốn các cây khác, hãy chọn các cây cùng loài, chẳng hạn như cây Echinodorus cordifolius hoặc Echinodorus palifolius.

1. Tốc độ tăng trưởng & Kiểm soát tảo

Như chúng tôi đã đề cập ngắn gọn, tảo là một vấn đề phổ biến gặp phải với loài thực vật này do ưa sáng và tốc độ phát triển chậm. Để chống lại vấn đề này, bạn nên đảm bảo rằng điều kiện nước của bạn không có lỗi và bạn cũng có thể kết hợp một số loài ăn tảo trong bể của bạn. Chúng bao gồm các loại ốc và tôm khác nhau, cũng như Cá da trơn Otocinclus (cá otto).

2. Lá cây lưỡi kiếm amazon chuyển sang màu vàng, nứt và rách

Do đặc tính mỏng manh của cây, bạn thường thấy lá của nó bị vàng, nứt và thậm chí bị rách. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để ngăn chặn hoặc khắc phục những sự cố này. Nếu những chiếc lá lưỡi kiếm amazon mới trồng của bạn bắt đầu chuyển sang màu vàng và chết đi, bạn chỉ cần cắt tỉa những chiếc lá chết và những chiếc lá khỏe mạnh mới sẽ mọc lên sau khi cây đã thích nghi với bể.

Mặt khác, nếu một cây đã thành hình bắt đầu vàng, thì đó là do điều kiện nước kém hoặc thiếu chất dinh dưỡng. Vì vậy, hãy làm sạch nước của bạn và điều chỉnh lại các thông số của nó. Ngoài ra, hãy thêm phân bón giàu chất sắt hoặc các mấu rễ để có thêm biện pháp.

Thật không may, cây không thể sửa chữa những chiếc lá bị nứt hoặc rách của nó, vì vậy điều tốt nhất bạn có thể làm là cắt bỏ những lá bị hư hỏng. Điều này cho phép cây chuyển hướng năng lượng sang việc duy trì những chiếc lá khỏe mạnh và mọc những chiếc mới.

Cây lưỡi kiếm amazon hỉ cần chăm sóc rất ít cũng có thể phát triển để trở thành một vật bổ sung tuyệt đẹp cho bể của bạn. Nó thích hợp cho bể cá cộng đồng và rất dễ trồng và nhân giống.  Miễn là bạn duy trì tình trạng nước của nó, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và loại bỏ bất kỳ lá thối / hỏng nào, nó sẽ tiếp tục phát triển và phát triển trong nhiều năm tới.

5/5 - (1 vote)