Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Dương Xỉ Java – Các Lưu Ý

Cây Dương Xỉ Java tiếng anh (Java Fern) siêu phổ biến, trông rất đẹp và chăm sóc khá đơn giản. Trên thực tế, java fern là một trong những loài thực vật đầu tiên tôi từng thử trồng và nhân giống trong hồ cá cảnh đã trồng của mình. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm của tôi với bạn về loại cây thủy sinh phổ biến này.

Bạn sẽ học mọi thứ bạn cần biết để thành công, ngay cả khi bạn là người mới bắt đầu hoàn chỉnh.

Tìm hiểu thêm: Cây Lưỡi Kiếm Amazon Có Cần Thiết cho Bể Cá Không?

Tổng quan về cây dương xỉ Java

+ Tên khoa học: Leptochilus pteropus

+ Phân loại cao hơn: Microsorum

+ Họ: Polypodiaceae

+ Mức độ chăm sóc: người mới bắt đầu

+ Tốc độ tăng trưởng: chậm

+ Vị trí bể cá: từ giữa đến nền

+ Yêu cầu ánh sáng: thấp

+ Nhiệt độ lý tưởng: 21,1 ° -28,3 ° C

+ pH: 6,0-8,0

+ Độ cứng của nước: 2-15 dKH (33,3-250,1 ppm)

Cây dương xỉ Java (microsorum pteropus) là một loài thực vật thủy sinh có nguồn gốc từ các vùng của Đông Nam Á. Nó được nhà thực vật học người Đức gốc Hà Lan Karl Ludwig Blume mô tả lần đầu tiên vào năm 1833. Nó mọc dọc theo bờ sông và suối nước ngọt ở Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ và Trung Quốc.

Nó là một thực vật thủy sinh thực sự, có nghĩa là nó có thể phát triển và phát triển trong khi ngâm mình hoàn toàn trong nước. Nó cũng có thể được trồng với lá nhô lên khỏi mặt nước, nhưng thân rễ và rễ phải luôn ở dưới nước nếu không cây sẽ bị khô và chết.

cay duong xi java cach trong

Cơ cấu cây dương xỉ Java

Cây dương xỉ Java có ba phần cơ bản:

1. Lá

Có thể dài từ 0.4 cm đến 27 cm. Ở dạng tự nhiên cây có lá màu xanh tươi, dài, hẹp và nhọn.

2. Thân

Thân rễ trông giống như rễ màu xanh đậm, nhưng thực ra chúng là thân cây. Chúng phát triển dọc theo bề mặt của bất cứ thứ gì mà cây dương xỉ Java được gắn vào. Các lá mọc ra ở phía trên của thân rễ và các rễ mọc ra ở phía dưới. Thân rễ là phần hấp thụ hầu hết nước và chất dinh dưỡng mà cây cần.

3. Rễ

Màu nâu sẫm, rễ mờ mọc ra từ thân rễ. Nhưng thay vì hấp thụ chất dinh dưỡng, những rễ này chủ yếu có chức năng cố định cây vào một thứ gì đó, chẳng hạn như khúc gỗ hoặc tảng đá, và giữ cho nó không bị cuốn trôi theo dòng chảy.

Cây dương xỉ Java là một loài thực vật biểu sinh, có nghĩa là rễ của nó gắn nó vào một thứ gì đó, như một khúc gỗ lũa hoặc rễ cây, thay vì tự bám rễ trong cát hoặc đất. Hầu hết thực vật hút nước và chất dinh dưỡng từ đất qua rễ của chúng. Tuy nhiên, Java fern hoạt động hơi khác một chút. Nó kéo những thứ này trực tiếp từ cột nước, thay vì từ dưới lòng đất.

Khả năng sinh sản

Cây dương xỉ Java sinh sản bằng một quá trình gọi là apomixis. Thay vì tạo ra hạt giống cần được bón phân, cây dương xỉ Java tự nhân bản. Bên dưới lá của cây trưởng thành, những cây con nhỏ xíu, được gọi là cây con, bắt đầu phát triển. Mỗi cây con là một bản sao hoàn hảo của cây trưởng thành.

Cây con phát triển rễ và một số lá nhỏ. Cuối cùng, chúng tách khỏi cây trưởng thành và bị cuốn trôi xuống hạ lưu cho đến khi chúng có thể bám vào đâu đó và bắt đầu cuộc sống của riêng mình.

Hình dạng

Bạn có thể thấy dương xỉ Java có sẵn với các hình dạng lá khác nhau. Một số lá có thể bị chẻ, hẹp hoặc thậm chí xoắn. Bất chấp những khác biệt này, tất cả chúng vẫn được coi là cùng một loài. Bạn sẽ nghĩ rằng mỗi con sẽ là loài của riêng nó. Nhưng rõ ràng, giới khoa học đã không hỏi ý kiến ​​tôi về quyết định này.

Tất cả chúng đều được liệt kê là Microsorum Pteropus, nhưng với tên giống trong dấu ngoặc kép sau tên khoa học

+ Microsorum Pteropus: Lá hẹp

Cây dương xỉ Java lá hẹp có lá mỏng hơn nhiều. Khi cây trưởng thành, những chiếc lá sẽ biến đổi một chút trông rất thú vị.

+ Microsorum Pteropus: Lá kim

Cây dương xỉ Java lá trên lá kim còn mỏng hơn cả lá hẹp. Những chiếc lá mỏng dài trông gần như nhăn nheo và thoạt nhìn khó có thể nhận ra đó là cây dương xỉ Java.

+ Microsorum Pteropus: Cây đinh ba

Thay vì chiếc lá mọc thành một điểm, mỗi chiếc được chẻ ra với vài ngón tay rời ra khỏi chiếc lá chính, giống như chiếc đinh ba do thần Poseidon mang theo.

+ Microsorum Pteropus: Windeløv

Những chiếc lá trên Windeløv trông giống như những cây dương xỉ Java thông thường cho đến khi nó dài ra tận cùng, chúng tách ra thành một chùm xếp nếp cuộn tròn trên mình. Lần đầu tiên tôi nhìn thấy một con cá, tôi đã nghĩ rằng một con cá đói đã đi qua và xé nát cái cây! Mặc dù vậy, cái nhìn đã phát triển đối với tôi và tôi nghĩ rằng nó tạo thêm một kết cấu thú vị cho chiếc bể cá.

Cây Dương Xỉ Java

Cách sử dụng cây dương xỉ đúng cách

Cây dương xỉ Java là một bổ sung tuyệt vời cho trang trí của bể cá trồng của bạn. Nhiều người chơi thủy sinh gắn cây dương xỉ Java vào các đồ trang trí khác để giúp tạo ra một môi trường trông tự nhiên hơn trong bể của họ.

Tôm cá thích trốn chơi trong đó. Cây trưởng thành là nơi tuyệt vời cho những con cá non hoặc nhút nhát tìm chỗ ẩn nấp Nó phát triển chậm, vì vậy nó không ăn hết hàng tấn chất dinh dưỡng dư thừa ra khỏi nước của bạn, nhưng nó sử dụng ít nhất một số nitrat (NO3-) trong bể của bạn, giúp giữ cho cột nước sạch sẽ.

1. Kích thước bể cá

Có một kích thước bể cá tốt nhất? không nên đặt cây dương xỉ Java trong một bể nhỏ hơn 10 gallon. Nó phát triển chậm, nhưng cuối cùng nó có thể trở nên khá lớn. Những cây dương xỉ trưởng thành với những chiếc lá dài gần 30 cm và phần gốc của cây dễ dàng là 20,3 cm xung quanh. Cái cây đó sẽ hoàn toàn vượt qua một thứ gì đó giống như 5 gallon.

2. Nuôi cá gì khi trồng cây dương xỉ Java?

Một khía cạnh tuyệt vời của cây dương xỉ Java nó không ngon lắm nên rất phù hợp cho cá giống cá ăn cỏ, chúng sẽ không tiêu diệt hoàn toàn cây dương xỉ. Cá hề pleco thích xé nát những cây khác trong bể, nhưng đối với cây dương xỉ Java thì không chúng con nguyên vẹn.

Bây giờ, dù thế nào đi nữa, một số loài sẽ xé xác nó, một lớp vách ngăn màu xanh lá cây rất lớn đã phá hủy và ăn thịt cây dương xỉ Java, cùng với tất cả các loài thực vật khác trong bể cá cảnh. Vì vậy, nó không phải là một sự đảm bảo tuyệt đối, nhưng nó có tác dụng tốt hơn hầu hết các loại thực vật khác để tồn tại những loài cá nghĩ rằng thực vật sống trong bể là một thanh salad.

3. Các thông số về nước

Cây dương xỉ Java thực sự không kén chọn các thông số về nước. Nó có thể chịu được nước từ rất mềm đến cứng vừa phải, cũng như phạm vi pH rộng. Thậm chí nó sống được trong các bể nước đen gần như không có độ cứng và độ pH là 6,5. Tôi cũng đã thấy nó hoạt động tốt trong nước cứng có độ pH là 8,0. Đây là vẻ đẹp của cây dương xỉ Java.

Cách trồng cây dương xỉ java

Một trong những điều mà tôi thực sự yêu thích ở cây thủy sinh này là nó sẽ phát triển ở bất kỳ vị trí nào trong bể. Vì nó không cần phải có ánh sáng mạnh, hoặc xuống giá thể, bạn có thể kẹt nó ở bất cứ đâu và nó sẽ phát triển.

Mẹo với cây dương xỉ Java là cân nó xuống để nó nằm ở vị trí bạn muốn trong bể. Nếu không, nó sẽ chỉ lơ lửng trong bể cho đến khi tìm thấy vị trí mà nó thích, thường là mắc kẹt vào ống hút của bộ lọc.

Hầu hết mọi người buộc nó vào một tảng đá hoặc gỗ lũa, hoặc thậm chí trang trí bằng nhựa thông với sợi bông hoặc dây câu. Vì dương xỉ Java là loài biểu sinh nên rễ của nó thực sự rất tốt trong việc cố định cây vào bất kỳ bề mặt nào chúng chạm vào.

Tất cả những gì bạn phải làm là buộc lỏng thân rễ vào đồ trang trí của bạn, như một mảnh gỗ lũa, gỗ cholla, đá, vỏ sò, v.v. Sau một vài tuần, rễ sẽ bám chặt vào đồ trang trí và bạn có thể tháo dây hoặc dây câu cá.

Ở bất cứ đâu bạn nhìn, bạn sẽ thấy các nguồn cho biết bạn không được chôn cây dương xỉ java xuống giá thể vì nó sẽ bị thối rữa. Vì vậy, bạn không muốn chôn thân rễ xuống sỏi, chúng chắc chắn sẽ bị thối rữa theo thời gian.

Tuy nhiên, nếu rễ mờ đủ dài, bạn có thể phủ sỏi vừa đủ để cây đè nặng lên. Sau một vài tuần, rễ cây sẽ bám vào sỏi, thậm chí nếu bạn nhấc cây lên, rễ cây sẽ bám chặt vào một viên sỏi. Sau đó, bạn có thể đặt cây ở bất cứ đâu bạn muốn và sỏi sẽ đè nặng nó xuống.

Ngoài ra, nếu bạn có đồ trang trí có ít khe hở, bạn có thể nhét những mẩu cây dương xỉ Java vào đó và nó sẽ phát triển ở đó. Tôi làm điều này với trang trí nhựa tất cả các thời gian. Vì tôi có một dòng cây con vô tận, tôi cho chúng bơi qua những cái lỗ quá nhỏ đối với cá của tôi.

cay duong xi java cach cham soc

Cách chọn cây dương xỉ java khỏe mạnh

Kiểm tra kỹ những chiếc lá bị ngả màu nâu xung quanh mép. Toàn bộ lá phải từ sáng đến xanh đậm. Ngoài ra, hãy nhìn vào thân rễ. Thân rễ khỏe mạnh phải có màu xanh đậm mà không bị ngả màu nâu. Thông thường, dương xỉ Java được bán dưới dạng cắt từ một cây lớn hơn, chỉ có một vài lá gắn với một đoạn thân rễ. Các lá có thể chỉ dài vài inch. Điều này là hoàn toàn bình thường.

Khi thân rễ phát triển, nó sẽ ra những chiếc lá mới và sẽ lớn hơn khi cây trưởng thành.

Làm thế nào để cây duong xỉ java phát triển tốt nhất?

Cây xương xỉ Java thực sự không yêu cầu và không yêu cầu thiết lập cầu kỳ. Ánh sáng cơ bản và bón phân tối thiểu là quá đủ để làm cho nó trưởng thành thành một cây khỏe mạnh. Bạn cũng không cần phải bỏ nhiều tiền vào việc thiết lập CO2.

+ Ánh sáng

Cây dương xỉ Java chỉ cần ánh sáng yếu. Nó sẽ vui vẻ phát triển trong ánh sáng và có thể giết chết hoàn toàn các loại cây khác. Nó cũng có thể chịu được ánh sáng cường độ cao hơn và nó sẽ phát triển nhanh hơn dưới ánh sáng rực rỡ hơn. Nhưng nó không phải là một yêu cầu.

+ Sử dụng phân bón

Bạn không cần phải bón phân với cây dương xỉ Java. Tuy nhiên, nó sẽ phát triển nhanh hơn nhiều nếu bạn sử dụng phân bón dạng lỏng.

+ Sử dụng CO2

Bạn thực sự không cần CO2 để trồng dương xỉ Java. Tất nhiên, nó sẽ phát triển nhanh hơn nếu bạn sử dụng nó. Nhưng thành thật mà nói, tôi đã trồng rất nhiều dương xỉ Java trong những năm qua đến nỗi tôi đã phải tặng một ít cho bạn bè vì tôi đã hết chỗ cho nó. Và tôi không sử dụng CO2 trong bất kỳ bể nào của tôi.

+ Bảo dưỡng

Loại cây nhỏ bé cứng cáp này không cần bảo dưỡng nhiều. Đôi khi bạn sẽ có một chiếc lá già bị chết đi. Chỉ cần kẹp nó càng gần thân rễ càng tốt và ném chiếc lá chết vào thùng rác.

+ Lá cây chuyển màu

Đôi khi, nhiều lá có thể bắt đầu chuyển sang màu vàng hoặc nâu, nhão và chết trở lại. Điều này thực sự phổ biến khi lần đầu tiên nó được thêm vào một bể chứa mới. Những chiếc lá già khó thích nghi với điều kiện nước mới, đặc biệt nếu nó được trồng từ phương pháp nuôi cấy mô.

Tốt nhất là bạn nên tỉa bớt những chiếc lá có màu nâu ở phần thân rễ. Thông thường, cây sẽ quen với nước của bạn và bắt đầu ra lá mới.

+ Đốm nâu dưới lá

Điều này thậm chí không thực sự là một vấn đề, nhưng mọi người nhìn thấy nó và có một chút hoang mang. Hàng loạt đốm nâu sẫm hoặc đen ở mặt dưới của lá không có gì đáng lo ngại. Nó chỉ có nghĩa là cây trưởng thành sắp ra cây con. Thông thường, mỗi đốm sẽ trở thành một cây con.

Nhân giống cây dương xỉ Java

Nhân giống cây trồng là quá trình trồng cây mới bằng cách cho hạt nảy mầm, giâm cành ra rễ hoặc tách củ / thân rễ. Nhân giống cây dương xỉ Java thực sự đơn giản. Thành thật mà nói, nó thường làm rất tốt việc tự nhân giống. Một khi bạn thấy cây con bắt đầu hình thành trên các mép lá, chỉ cần đợi cho đến khi chúng hình thành một vài lá và rễ kéo dài.

Sau đó, bạn có thể kéo chúng ra khỏi cây mẹ buộc chúng vào gỗ lũa hoặc đồ trang trí khác. Chúng sẽ bắt đầu tự phát triển với rất ít phiền phức. Hoặc bạn có thể cắt bỏ một phần thân rễ với một vài chiếc lá kèm theo. Mỗi phần thân rễ mà bạn cắt bỏ sẽ trở thành một cây mới. Bạn có thể buộc hoặc cân chúng trong bể và chúng sẽ bắt đầu phát triển.

Trên đây là những thông tin về cây dương xỉ Java hi vọng nó hữu ích với bạn và là một bổ sung tuyệt vời cho bể của bạn và cá của bạn sẽ thích nó.

5/5 - (1 vote)