9 Nguyên Nhân Gây Mùi Hôi Ở Chó – Cách Điều Trị Hiệu Quả

Mùi Hôi Ở Chó xuất phát đến từ nguyên nhân nào? Làm thế nào ngăn mùi hôi ở chó một cách hiệu quả tại nhà. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách điều trị mùi hôi ở chó.

Nguyên nhân mùi hôi ở chó?

Khi chúng ta nghĩ về nguyên nhân gây ra mùi cơ thể truyền thống, đó là do vi khuẩn có trên da phân hủy protein dẫn đến mùi hôi. Tế bào khứu giác của chúng ta là những tế bào đặc biệt bên trong mũi có nhiệm vụ phát hiện những hạt này trong không khí và giao tiếp với não về loại và độ mạnh của mùi. Nhưng những mùi khác với mùi cơ thể truyền thống thì sao?

Đôi khi những thứ có mùi có chứa các thành phần như hợp chất lưu huỳnh hoặc các sản phẩm lên men của nấm men, tạo ra mùi khác biệt của riêng chúng và chúng ta nhận ra chúng là mùi hương khó chịu.

mui hoi o cho

Nguyên nhân gây ra mùi hôi ở chó?

Có thể có nhiều lý do khiến chó có mùi hôi. Đôi khi, tắm có thể là tất cả những gì chó cần nhưng những lúc khác, cần chú ý thú y để khắc phục nguồn gốc của mùi.

1. Nhiễm trùng tai

Một số yêu cầu bảo hiểm vật nuôi phổ biến nhất dành cho bệnh nhiễm trùng tai ở chó, vì vậy tai cũng có thể là nguồn gây ra mùi khó chịu. Nhiễm trùng tai có thể chứa nấm men hoặc vi khuẩn và cả hai loại nhiễm trùng đều có hại. Các mảnh vụn trong tai đơn giản thường sẽ không có mùi đối với chúng như tai bị nhiễm trùng.

Vì vậy, nếu bạn nhận thấy mùi bất thường hoặc các mảnh vụn trong tai vật nuôi, hoặc chúng gãi vào chúng, có thể đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sĩ thú y.

Nhiễm trùng tai Nguyên Nhân Gây Mùi Hôi Ở Chó

2. Nhiễm trùng da

Da là hàng rào tự nhiên chống lại nhiễm trùng và khi bị tổn thương, nhiễm trùng có thể xảy ra. Có một số lý do khiến da chó có thể bị tổn thương, dẫn đến nhiễm trùng da. Dị ứng, mất cân bằng nội tiết tố, nhiễm nấm, ký sinh trùng bên ngoài, viêm nhiễm, vết thương, khối u chảy máu và các vấn đề về da khác có thể khiến vi khuẩn và nấm men trên bề mặt da bám vào và tạo ra mùi hôi.

Bác sĩ thú y của bạn có thể thực hiện các xét nghiệm để xác định loại nhiễm trùng hoặc nguyên nhân cơ bản của nhiễm trùng thông qua xét nghiệm máu hoặc trực tiếp lấy mẫu da. Các loại dầu gội đầu, thuốc kháng sinh và các phương pháp điều trị khác thường được yêu cầu để chống lại những nguyên nhân gây mùi này.

3. Bệnh răng miệng

Hôi miệng rất khó bỏ qua, đặc biệt là ở một con chó thường xuyên liếm mặt bạn. Nếu để vi khuẩn gây bệnh răng miệng, mùi hôi sẽ sớm theo đó mà biến mất. Bệnh răng miệng cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng ở các cơ quan khác như tim và thận. Đánh răng thường xuyên và làm sạch răng chuyên nghiệp tại bệnh viện thú y địa phương thường là cần thiết để ngăn ngừa hôi miệng và sâu răng.

4. Chồn hôi xịt

Mùi đặc biệt này chỉ xuất phát từ một nguồn. Nếu con chó của bạn bị chồn hôi phun thuốc, nó sẽ cần một loại nước tắm đặc biệt để loại bỏ mùi hôi.

5. Lăn trong thứ gì đó có mùi

Chó thích lăn lộn trong những thứ nặng mùi nhưng điều đó dẫn đến một con chó nặng mùi. Nếu chú chó của bạn vui chơi quá nhiều ngoài sân, việc tắm đơn giản sẽ giúp loại bỏ tác hại này.

6. Nước bẩn

Nếu con chó của bạn gần đây đã bơi trong nước bẩn, mùi khó chịu có thể vẫn còn ngay cả khi con chó của bạn đã lau khô. Nếu điều này xảy ra, đã đến lúc gội đầu.

7. Xì hơi

Những chú chó thỉnh thoảng bị đầy hơi và không may chúng ta phải ngửi nó. Nhưng nguyên nhân nào gây ra khí này? Rối loạn tiêu hóa do thay đổi chế độ ăn uống như thức ăn hoặc món ăn mới, ăn thứ gì đó trong sân, thuốc men, và thậm chí chỉ là căng thẳng có thể dẫn đến một số khói độc hại phát ra từ đuôi sau của chó.

Chế độ ăn nhạt nhẽo, men vi sinh và giảm căng thẳng có thể giúp giải quyết vấn đề này. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn nếu lượng khí có vẻ bất thường hoặc nó trùng với các triệu chứng khác như tiêu chảy.

8. Các vấn đề về tuyến hậu môn

Tuyến hậu môn là hai túi nhỏ trong trực tràng của chó có chứa chất lỏng có mùi hôi được sử dụng để đánh dấu mùi hương trong tự nhiên. Chó sẽ tự nhiên biểu hiện các tuyến của chúng nếu chúng đi đại tiện hoặc đôi khi khi sợ hãi. Nếu một con chó bộc lộ các tuyến của nó, một mùi rất khó chịu đôi khi sẽ vẫn còn. Rất may, một bồn tắm tốt có thể dễ dàng làm sạch điều này.

9. Bệnh nội tạng

Một số bệnh ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng của chó có thể dẫn đến hôi miệng. Cả bệnh suy thận và bệnh tiểu đường đều có thể khiến chó của bạn có hơi thở hôi bất thường.

Những căn bệnh này thường khiến thú cưng của bạn cảm thấy không khỏe, ăn ít và ít hoạt động hơn. Nếu nhận thấy những vấn đề này, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Cách trị mùi hôi ở chó

cach tri mui hoi o cho

Làm thế nào để trị hết mùi ở chó? Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra mùi khó chịu, tắm thông thường hoặc tắm thuốc có thể hữu ích.

Nếu bị nhiễm trùng ở đâu đó trên cơ thể, thuốc kháng sinh, thuốc chống nấm và các loại thuốc khác sẽ cần được bác sĩ thú y kê đơn.

Đôi khi có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ nguồn gốc của mùi, chẳng hạn như do răng bị bệnh, khối u bị nhiễm trùng hoặc các tuyến hậu môn bị nhiễm trùng.

Nhưng đối với những mùi không phức tạp, bạn thường tắm nhẹ nhàng và làm sạch răng thường xuyên có thể giúp ngăn chặn mùi có vấn đề.

Xem thêm: Nhiễm trùng nấm men ở chó cách phòng ngừa

Rate this post