3 Nguyên Nhân Gây Viêm Da Ở Chó Và Mèo – Cách Điều Trị

Viêm Da Ở Chó Và Mèo là bệnh như thế nào có lây nhiễm hay dễ điều trị không? Mọi thông tin về bệnh viêm da ở chó và mèo sẽ được nêu chi tiết trong bài viết này.

Viêm da là một thuật ngữ chung chỉ tình trạng viêm nhiễm trên da. Ở chó và mèo, viêm da có thể do nhiễm trùng nấm men hoặc vi khuẩn trên da.

Viêm da ở chó và mèo do là gì?

bieu hien viem da o cho va meo

Nhiễm trùng da do nấm men và vi khuẩn hiếm khi xảy ra đơn lẻ. Trong những trường hợp bình thường, cả da chó và da mèo đều có một hàng rào bảo vệ mà vi khuẩn và nấm men không thể xâm phạm.

Tuy nhiên, khi da chó hoặc mèo của bạn bị tổn thương, môi trường trên bề mặt da sẽ thay đổi. Sự thay đổi này tạo cơ hội cho nấm men và vi khuẩn bình thường sống trên bề mặt da tránh khỏi hệ thống bảo vệ bình thường của da và gây tổn thương thêm cho da.

Nếu chó hoặc mèo của bạn gãi quá nhiều hoặc bị rụng lông, có thể da của chúng đã bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm men. Các bệnh ngoài da khác nhau có thể gây ra những thay đổi trên da, tạo điều kiện cho nấm men và vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng cho da.

Nguyên nhân gây viêm da ở chó và mèo

Các nguyên nhân tiềm ẩn cơ bản bao gồm:

1. Các bệnh da dị ứng, chẳng hạn như dị ứng bọ chét, dị ứng thực phẩm hoặc dị ứng

2. Bệnh da truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh Demodectic mange

3. Bệnh da chuyển hóa, chẳng hạn như bệnh do suy giáp hoặc suy vỏ thượng thận ở chó

Bất kỳ quá trình bệnh nào làm tổn thương hoặc loại bỏ các biện pháp bảo vệ tự nhiên của da đều có thể là nguyên nhân dễ dẫn đến nhiễm trùng da do nấm men và / hoặc vi khuẩn.

Da có thể bị nhiễm trùng bởi nhiều loại vi khuẩn, bao gồm Streptococcus, Staphylococcus, E. Coli, Proteus, Pseudomonas và nhiều loại khác. Nhiễm trùng nấm men phổ biến nhất thường thấy trên da là do Malassezia gây ra.

Các triệu chứng Viêm da ở chó và mèo

Nhiễm trùng da do nấm men và vi khuẩn sẽ khiến chó hoặc mèo của bạn vô cùng ngứa ngáy. Các triệu chứng nhìn thấy sẽ khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản của nhiễm trùng da. Tuy nhiên, da ửng đỏ, rụng tóc, đóng vảy và vết loét hở đều có khả năng bị nhiễm trùng da do nấm men và vi khuẩn.

Viêm Da Ở Chó Và Mèo

Chẩn đoán bệnh viêm da ở chó và mèo

Xét nghiệm thường được sử dụng nhất để chẩn đoán viêm da ở chó và mèo do vi khuẩn và nấm men là tế bào học da. Tế bào học da bao gồm việc thu thập các tế bào từ bề mặt da, làm chết chúng bằng các vết bẩn đặc biệt và kiểm tra các tế bào dưới kính hiển vi.

 + Cả nấm men và vi khuẩn sẽ có thể nhìn thấy trong các mẫu tế bào da.

+ Các sinh vật nấm men Malassezia được xác định dễ dàng bằng cách sử dụng tế bào học da.

+ Các sinh vật vi khuẩn có thể được phân loại thành các nhóm cơ bản dựa trên hình dạng của chúng và chúng có thể được nhuộm bằng những vết bẩn nào.

Trong một số trường hợp, có thể cần phải cấy vi khuẩn và độ nhạy để xác định chính xác loại hoặc các loại vi khuẩn và xác định loại kháng sinh nào sẽ có hiệu quả trong việc tiêu diệt hoặc kiểm soát vi khuẩn.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, lựa chọn kháng sinh có thể được thực hiện dựa trên việc biết nhóm vi khuẩn nào hiện diện khi xác định trên tế bào học da.

Điều trị viêm da ở chó và mèo

Điều trị nhiễm trùng hay viêm da da ở chó và mèo do nấm men cần điều trị bằng thuốc chống nấm. Các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm ketoconazole, itraconazole, griseofulvin và các loại thuốc chống nấm khác.

Điều trị nhiễm trùng viêm da ở chó và mèo do vi khuẩn dựa vào thuốc kháng sinh. Kháng sinh ban đầu được chọn thường dựa trên kết quả tế bào học của da. Thuốc kháng sinh thường được chọn bao gồm cephalexin, amoxicillin / acid clavulanic, trimethoprim / sulfa và những loại khác.

Nếu nhiễm trùng viêm da ở chó và mèo không đáp ứng với kháng sinh đã chọn ban đầu, cấy vi khuẩn và độ nhạy có thể xác định lựa chọn kháng sinh hiệu quả hơn.

Một trong những điều quan trọng nhất cần nhớ khi điều trị nhiễm trùng da do vi khuẩn và nấm men thứ phát ở chó và mèo là hầu như luôn có một bệnh tiềm ẩn khiến da dễ bị nhiễm trùng.

Nguyên nhân cơ bản này phải được xác định và điều trị nếu điều trị nhiễm trùng da thành công. Nếu nguyên nhân cơ bản của nhiễm trùng không được điều trị, nhiễm trùng viêm da ở chó và mèo có khả năng quay trở lại.

Xem ngay: Nhiễm trùng tai ở chó cách điều trị

5/5 - (1 vote)