4 Loại U Nang Tuyến Nước Bọt Ở Chó – Cách Trị

U Nang Tuyến Nước Bọt Ở Chó là gì? U Nang Tuyến Nước Bọt Ở Chó có mấy loại? nguyên nhân gây ra U nang tuyến nước bọt và cách chuẩn đoán điều trị bệnh như thế nào hiệu quả nhất.

U Nang Tuyến Nước Bọt Ở Chó là gì?

Chó và mèo có bốn tuyến nước bọt và tất cả đều có thể bị ảnh hưởng bởi u nang. Những u nang tuyến nước bọt này được gọi là sialocele (hoặc một mucocele nước bọt). Đây là chứng rối loạn tiết nước bọt phổ biến nhất ở chó và được chú ý bởi vết sưng tấy dưới cổ hoặc hàm của chúng.

Bệnh này thường thấy nhất ở chó, nhưng đôi khi nó cũng có thể ảnh hưởng đến cả mèo. Sialocele có thể ảnh hưởng đến tất cả các giống chó, nhưng một số giống chó có vẻ dễ bị chúng hơn, bao gồm chó xù, chó chăn cừu Đức, chó dachshund và chó săn Úc.

Sialocele là một u nang chứa đầy tập hợp nước bọt nhầy trong các mô xung quanh tuyến nước bọt. Các tuyến nước bọt thường bị ảnh hưởng nhất là những tuyến lớn dưới hàm, được gọi là tuyến nước bọt dưới hàm. Các tuyến dưới lưỡi nằm dưới lưỡi cũng có thể bị ảnh hưởng. Các u nang có thể trở nên khá lớn và ép vào thanh quản hoặc khí quản của con vật, khiến chúng bị ho.

Xem thêm: Dấu hiệu chó bị họ cũi là gì?

U Nang Tuyến Nước Bọt Ở Chó

Các loại U Nang Tuyến Nước Bọt Ở Chó

Có 4 loại U Nang Tuyến Nước Bọt Ở Chó (Mucocele) từ phổ biến đến rất hiếm:

1. Mucocele cổ tử cung

Đây là loại mucocele phổ biến nhất. Điều này hình thành từ tập hợp nước bọt ở cổ trên, dưới hàm của chó, hoặc ở khu vực giữa hai hàm (vùng giữa hàm).

2. Mucocele dưới lưỡi (còn gọi là ranula)

Đây là sự hình thành của mucocele ở tầng dưới cùng của miệng, gần lưỡi. Nó cũng là phổ biến.

3. Pharyngeal Mucocele

Loại mucocele này ít phổ biến hơn nhiều. Đó là một biến thể của mucocele cổ tử cung, với chất lỏng tích tụ gần như tất cả trong cổ họng.

4. Zygomatic Mucocele

Đây là một loại mucocele rất hiếm. Trong loại này, nước bọt có nguồn gốc từ các tuyến nước bọt nhỏ của zygomatic. Chúng nằm ngay dưới mắt.

Các triệu chứng U Nang Tuyến Nước Bọt Ở Chó

Sự phát triển của U Nang Tuyến Nước Bọt Ở Chó là một quá trình dần dần. Trong hầu hết các trường hợp, có một khối to dần, mềm, không đau ở cổ hoặc hàm trên. Mặc dù nó có thể phát triển và không gây ra vấn đề ngay lập tức, nhưng nó có thể dẫn đến một số triệu chứng bao gồm:

+ Khó ăn

+ Khó nuốt

+ Chảy máu từ niêm mạc

+ Khó thở và suy hô hấp

+ Mặc dù thường không gây đau đớn, nhưng những u nang này có thể bị nhiễm trùng, có thể gây đau và sốt toàn thân.

Nguyên nhân U Nang Tuyến Nước Bọt Ở Chó

Nguyên nhân chính xác của những u nang này thường khó xác định. Chúng có thể do chấn thương tuyến hoặc ống dẫn hoặc do nhiễm trùng. Có thể do chấn thương hoặc bị nghẹt cổ áo cũng có thể dẫn đến chúng.

Ngoài ra, chúng có thể là kết quả của sự phát triển làm tắc nghẽn các ống dẫn và gây vỡ. Sau đó nước bọt và chất nhầy sẽ thoát ra các mô xung quanh.

Chẩn đoán U Nang Tuyến Nước Bọt Ở Chó

Nếu bạn nhận thấy sưng dưới mõm hoặc cổ vật cưng của bạn, điều quan trọng là để có được chúng vào một bác sĩ thú y để chẩn đoán và điều trị thích hợp. Nguyên nhân có thể là U Nang Tuyến Nước Bọt Ở Chó hoặc có thể là một cái gì đó khác, nhưng trong cả hai trường hợp, chúng cần được kiểm tra càng sớm càng tốt

Khi chẩn đoán U Nang Tuyến Nước Bọt Ở Chó, bác sĩ thú y rất có thể sẽ dùng kim chọc hút. Trong quy trình này, một cây kim nhỏ được đưa vào cục u và một mẫu tế bào và chất lỏng được lấy ra. Nó là một công cụ chẩn đoán rất hữu ích cho nhiều tình huống thú y, bao gồm cả u nang nước bọt.

Dịch hút đặc trưng của U Nang Tuyến Nước Bọt Ở Chó là một chất lỏng trong suốt và dính hoặc dạng chuỗi (nước bọt) có thể nhuốm một ít máu. Điều quan trọng là phải xem xét mẫu bằng kính hiển vi. Điều này sẽ giúp bác sĩ thú y của bạn loại trừ các bệnh khác, chẳng hạn như ung thư hoặc nhiễm trùng. Nó cũng giúp phân biệt giữa các vấn đề với tuyến nước bọt và các mô khác trong khu vực như hạch bạch huyết bị sưng.

Điều trị U Nang Tuyến Nước Bọt Ở Chó

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến và ống dẫn sữa bị tổn thương là phương pháp điều trị được lựa chọn. 1 Một số trường hợp có thể được quản lý bằng cách lắp đặt hệ thống thoát nước và định kỳ làm sạch u nang. Mối nguy hiểm khi chỉ tháo u nang là nó dễ bị nhiễm trùng, sau đó có thể biến chứng hoặc loại bỏ phẫu thuật như một lựa chọn.

Điều này sẽ làm phức tạp thêm sức khỏe của con vật, đặc biệt là nếu các triệu chứng xấu đi. Một số u nang sẽ tự biến mất, nhưng nhiễm trùng, đau và tắc nghẽn đường hô hấp nghiêm trọng là những nguy cơ tiềm ẩn nếu không áp dụng phương pháp điều trị. Vì có bốn tuyến nước bọt khác nhau ở các vị trí khác nhau, hãy thảo luận với bác sĩ thú y của bạn về lựa chọn điều trị cá nhân tốt nhất cho con chó.

Nếu phẫu thuật được tiến hành, bạn có thể mong đợi một thời gian chữa bệnh cho chú chó của mình. Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể để ống dẫn lưu để làm trống vết thương khi vết thương tiếp tục lành. Nếu có băng tại chỗ phẫu thuật, bạn sẽ cần thay băng thường xuyên.

Nếu nó không được băng bó, có thể hữu ích nếu bạn sử dụng một miếng gạc ấm trên vị trí đó. Mục đích là giữ cho khu vực phẫu thuật và vùng da xung quanh sạch sẽ, để ngăn ngừa nhiễm trùng và khuyến khích chất lỏng trong khu vực chảy ra. Các biến chứng sau phẫu thuật rất hiếm.

Xem thêm: Dấu hiệu chó bị ung thư

5/5 - (1 vote)