Chó Đức Chân Ngắn – 7 Điểm Nổi Bật – Cách Chăm Sóc

Chó Đức Chân Ngắn hay Chó Dachshund là loài chó săn có mùi hương được lai tạo để săn lửng và các động vật đào hầm khác, thỏ và cáo. Các thợ săn thậm chí còn sử dụng các nhóm Chó Đức Chân Ngắn để theo dõi lợn rừng. Ngày nay, tính linh hoạt của chúng khiến chúng trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời trong gia đình, chó dẫn đường và thợ săn trò chơi nhỏ.

Thông tin về giống Chó Đức Chân Ngắn

Chó Đức Chân Ngắn có ba loại: lông ngắn hoặc trơn, lông gợn sóng và lông dài. Tại Hoa Kỳ, Chó Đức Chân Ngắn có kích thước nhỏ (5.5 kg trở xuống khi trưởng thành) hoặc tiêu chuẩn (thường từ 8 đến 16 kg khi trưởng thành). Nếu Chó Đức Chân Ngắn của bạn nặng từ 5.5 đến 8 kg, nó được gọi là tweenie. Các quốc gia khác có sự khác biệt lớn hơn về kích thước.

Ví dụ: ở Đức, nơi sinh chính thức của giống Chó Đức Chân Ngắn được xác định là Tiêu chuẩn, Mni hoặc Kaninchenteckel, dựa trên số đo vòng ngực được thực hiện khi được mười lăm tháng tuổi.

Bất kể kích thước của chúng như thế nào, Chó Đức Chân Ngắn là một sự bổ sung thú vị cho bất kỳ gia đình nào, đó là lý do tại sao chúng đứng gần đầu danh sách những loài chó phổ biến nhất kể từ những năm 1950. Vẻ ngoài dễ thương và tính cách hoạt bát của chúng đã truyền cảm hứng cho nhiều biệt danh trìu mến cho giống chó này, bao gồm chó wiener, chó xúc xích, chó xúc xích, Doxie, Dashie, và (đặc biệt ở Đức) Teckels, Dachels hoặc Dachsel

Bạn không thể không mỉm cười khi nhìn một chú Chó Đức Chân Ngắn tự tin, kiêu hãnh mang thân hình dài vạm vỡ trên đôi chân ngắn, cái đầu thon dài ngẩng cao với ánh mắt thông minh táo bạo. Bởi vì vẻ ngoài gần như hài hước của chúng, Chó Đức Chân Ngắn từ lâu đã trở thành một chủ đề yêu thích của các nhà làm phim hoạt hình và đồ chơi. Nhưng vẻ ngoài dễ thương của chúng đã được phát triển vì những lý do nghiêm túc và thực tế hơn nhiều.

Đôi chân ngắn của chúng cho phép chúng đào và di chuyển qua các đường hầm đến góc cua và thậm chí chiến đấu với lửng và các loài động vật khác, trong khi bộ ngực lớn của chúng giúp chúng có nhiều “trái tim” cho cuộc chiến. Chó săn rất dũng cảm, nhưng chúng có thể hơi bướng bỉnh và có tinh thần độc lập, đặc biệt là khi đi săn.

Ở nhà, bản chất vui tươi của Chó Đức Chân Ngắn bộc lộ rõ. chúng rất thích ở gần bạn và “giúp” bạn làm những việc như buộc dây giày. Do thông minh nên nó thường có những ý tưởng riêng về các quy tắc khi đến giờ chơi, và những quy tắc đó có thể không giống với của bạn hoặc thậm chí các giống chó khác.

Chó Đức Chân Ngắn

Chó Đức Chân Ngắn nổi tiếng là sống động và thích đuổi theo các loài động vật nhỏ, chim và đồ chơi khác. Tiêu chuẩn giống chó, một bản mô tả bằng văn bản về hình dáng và hành động của Chó Đức Chân Ngắn, có lẽ mô tả tốt nhất tính cách của chúng, nói rằng “Chó Đức Chân Ngắn thông minh, hoạt bát và can đảm đến mức hấp tấp, kiên trì làm việc trên và dưới mặt đất, với tất cả các giác quan phát triển tốt. Mọi biểu hiện của sự nhút nhát đều là một lỗi nghiêm trọng. “

Chó Đức Chân Ngắn có đôi mắt có hồn và nét mặt phức tạp. Phổi của chúng lớn đối với một con chó có kích thước như vậy và chúng có lồng ngực giống như cái thùng. Vì những điều này, Chó Đức Chân Ngắn có một tiếng sủa lớn và sâu, nghe như thể nó phát ra từ một con chó lớn hơn nhiều. Và chúng thích sủa, đó là điều bạn có thể cân nhắc nếu có những người hàng xóm có thể khó chịu thay vì thích thú với trò hề của chú Chó Đức Chân Ngắn nhỏ dũng cảm của bạn.

Chó Đức Chân Ngắn thường gắn bó chặt chẽ với một người duy nhất. Chúng thậm chí có thể trở nên ghen tị với sự chú ý của chủ nhân và nếu không được huấn luyện và hòa nhập xã hội đúng cách, chúng có thể trở nên lanh lợi.

Chó Đức Chân Ngắn trơn là giống phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Bộ lông của chúng ngắn và sáng bóng và ít cần chải chuốt. Tuy nhiên, chúng cần áo len vào mùa đông nếu bạn sống ở khu vực có thời tiết lạnh. Các màu phổ biến là đỏ, kem, đen và rám nắng, đen và kem, sô cô la và rám nắng, xanh lam và rám nắng, và Isabella (nâu vàng) và rám nắng. Chó Đức Chân Ngắn cũng có thể có các chúnga tiết trên lớp lông của chúng, chẳng hạn như dapple (một mẫu lông có đốm), vện, màu xám và hình tròn.

Chó săn lông dài có bộ lông bóng mượt, hơi gợn sóng và có thể có màu giống với chó săn lông mượt. Chúng nên được chải mỗi ngày để ngăn chặn hình thành thảm, đặc biệt là xung quanh khuỷu tay và tai của chúng. Nhiều người tin rằng chó săn lông dài có tính khí ngoan ngoãn hơn chó lông mịn hoặc lông đuôi dài.

Chó săn lông gợn sóng có bộ lông xù xì, ngắn, dày và thô với lông mày rậm và một bộ râu. Giống như những chú chó Smooth Chó Đức Chân Ngắn, chúng thường rất tinh nghịch. Chúng sẽ không cần áo len vào mùa đông, nhưng chúng cần được chải thường xuyên để tránh hình thành thảm. Màu lông của chúng có thể giống với giống chó Smooth Dachshund, nhưng màu lông phổ biến nhất ở Hoa Kỳ là màu lông lợn rừng (hỗn hợp của đen, nâu và xám), đen và rám nắng, và nhiều sắc thái khác nhau của màu đỏ.

Chó săn thường được coi là biểu tượng của nước Đức. Vì sự liên kết này, Chó Đức Chân Ngắn đã mất đi sự nổi tiếng ở Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ nhất và Thế chiến thứ hai. Tuy nhiên, sức hút của chúng là quá lớn để có thể cưỡng lại và chúng nhanh chóng trở lại nổi tiếng. Vì liên kết với Đức, một chú Chó Đức Chân Ngắn tên là Waldi đã được chọn làm linh vật chính thức đầu tiên cho Thế vận hội Mùa hè 1972.

Chó Đức Chân Ngắn là một lựa chọn tốt cho những người sống trong căn hộ và những người không có sân sau. Chúng phổ biến với cư dân thành thị vì kích thước nhỏ và dễ chăm sóc. Chúng thường hoạt động trong nhà và cũng thích đi dạo. Chỉ cần lưu ý đừng để chúng quá béo hoặc để chúng bị thương ở lưng do nhảy khỏi đồ đạc. Ngoài ra, hãy chắc chắn để hỗ trợ lưng của chúng khi bạn đang giữ chúng. Vì lưng dài, chúng dễ bị trượt hoặc vỡ đĩa đệm (thoát vị) ở lưng, có thể bị liệt một phần hoặc toàn bộ.

Mặc dù ban đầu chúng được lai tạo để săn những con lửng hung dữ và các loài động vật khác, Chó Đức Chân Ngắn ngày nay là những người bạn đồng hành lý tưởng trong gia đình. Ngoài ra, nhiều người thể hiện chúng trong hình dạng, sự vâng lời, sự nhanh nhẹn, thử nghiệm trên đồng ruộng và thử nghiệm chó đất.

Chúng cũng là những con chó trị liệu chăm chỉ và được đánh giá cao. Một số người tham gia Chó Đức Chân Ngắn của chúng trong các cuộc đua Dachshund, chẳng hạn như Wiener Nationals. Mặc dù những cuộc đua này là phổ biến, Câu lạc bộ Dachshund của Mỹ phản đối “đua ngựa” vì nhiều đường đua Greyhound sử dụng các sự kiện để thu hút đám đông lớn và vì DCA lo ngại rằng những cuộc đua như vậy có thể làm bị thương lưng của Chó Đức Chân Ngắn.

Bởi vì chúng là một giống chó phổ biến, nhiều người nuôi Chó Đức Chân Ngắn để kiếm tiền hơn là vì tình yêu với giống chó này và mong muốn được nuôi những con chó khỏe mạnh, đồng đều. Hãy cẩn thận để có được Dachshund của bạn từ một nhà lai tạo có uy tín, người đã sàng lọc những con giống của chúng về cả tính khí và các vấn đề sức khỏe.

Dachshund là một người bạn đồng hành đa năng. Với sự đa dạng về kích thước, màu sắc, kiểu lông và tính cách của mình, có một con Dachshund phù hợp với hầu hết mọi người.

Điểm nổi bật Chó Đức Chân Ngắn

cho suc chan ngan dac diem noi bat

1. Chó Đức Chân Ngắn có thể cứng đầu và khó phá nhà. Khuyến khích đào tạo trong thùng.

2. Chó Đức Chân Ngắn là giống chó thông minh với bản tính độc lập và tinh thần vui tươi. Vì điều này, chúng có thể nghịch ngợm. Hãy kiên nhẫn, chắc chắn và nhất quán khi huấn luyện chúng.

3. Bởi vì chúng được lai tạo để săn bắn, chúng có thể thể hiện một số hành vi liên quan đến điều đó. Chúng được thiết kế để đào hang của lửng, và bản năng đó có thể khiến chúng đào sâu dahlias của bạn. Chúng được lai tạo để trở nên ngoan cường trong việc săn mồi, và bản năng này có thể khiến chúng không ngừng quấy rầy bạn để được đãi ngộ.

Chúng được lai tạo để không chỉ săn mồi mà còn giết con mồi; trong hộ gia đình bạn, “con mồi” rất có thể sẽ là đồ chơi của Dachshund và nó sẽ “giết” hết con này đến con khác.

4. Chó săn có những tiếng sủa to và sâu đối với một con chó có kích thước như chúng, và chúng tôi thích sủa

5. Nếu bạn không chú ý, chú Chó Đức Chân Ngắn của bạn có thể trở nên béo và lười biếng, điều này sẽ gây thêm căng thẳng cho tấm lưng mỏng manh của nó. Đảm bảo theo dõi lượng thức ăn của Dachshund và giữ cho nó ở mức cân nặng hợp lý.

6. Chó Đức Chân Ngắn dễ bị trượt đĩa ở lưng, có thể dẫn đến tê liệt một phần hoặc toàn bộ. Đừng để chúng nhảy từ nơi cao xuống, và khi bạn giữ chúng, hãy đỡ lưng chúng.

7. Chó Đức Chân Ngắn có thể sẽ là một con chó một người. Về bản chất, chúng có thể nghi ngờ người lạ, vì vậy điều quan trọng là phải giao tiếp xã hội với chúng khi chúng còn là một chú cún con.

Lịch sử Chó Đức Chân Ngắn

Chó Đức Chân Ngắn được tạo ra ở Đức, nơi nó được gọi là chó lửng, dachs nghĩa là con lửng và hund nghĩa là chó. Hình minh chúnga những con chó giống Chó Đức Chân Ngắn có từ thế kỷ 15 và các tài liệu từ thế kỷ 16 đề cập đến “chó đất”, “lửng lơ lửng” và “dachsel”. Badger không phải là con mồi duy nhất của Dachshund.

Chúng cũng được sử dụng trên các loài động vật den như cáo, và các đàn lợn rừng theo dõi Chó Đức Chân Ngắn. Những chú Chó Đức Chân Ngắn đầu tiên đó rất đa dạng về kích thước. Những con chó được sử dụng trên lửng và heo rừng nặng từ 15 đến 17.5 kg.

Chó Đức Chân Ngắn dùng để săn cáo và nai nặng từ 8 đến 11 kg, và những con Chó Đức Chân Ngắn nhỏ hơn 12 kg săn thỏ rừng và chồn. Trong một thời gian ngắn vào đầu thế kỷ 20, những con Chó Đức Chân Ngắn nặng 2.5 kg đã được sử dụng để bắt thỏ cottontail.

Được biết đến với cái tên Teckel ở Đức, giống chó này đã được những người làm rừng Đức tinh luyện trong nhiều năm vào thế kỷ 18 và 19. chúng muốn phát triển một giống chó dài, không sợ hãi, có thể đào hang của lửng mật, và sau đó đi vào hang để chiến đấu với lửng mật cho đến chết nếu cần thiết.

hó Smooths là loại ban đầu, được tạo ra thông qua việc lai tạo với Braque, một giống chó nhỏ chỉ trỏ của Pháp và Pinscher, một giống chó sục nhỏ. Chó săn Basset của Pháp cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của Dachshund. Những chú Chó Đức Chân Ngắn được bọc dài có lẽ đã được tạo ra thông qua các cây thánh giá với nhiều loại spaniel khác nhau và những chiếc ghế dây thông qua cây thánh giá với chó sục.

Được điêu khắc cẩn thận qua nhiều năm nhân giống, ngày nay Dachshund là giống chó duy nhất được AKC công nhận săn cả trên và dưới mặt đất. Đôi chân ngắn và khỏe của chúng giúp Chó Đức Chân Ngắn có thể chui sâu vào những đường hầm hẹp để truy đuổi con mồi.

Những chiếc đuôi dài và cứng cáp của chúng, kéo dài thẳng ra khỏi xương sống, giúp thợ săn có “tay cầm” để kéo Dachshund ra khỏi hang. Bàn chân hình mái chèo và to bất thường của Dachshund rất lý tưởng để đào hiệu quả. Da lỏng lẻo của Dachshund Smooth sẽ không bị rách khi con chó đi ngang qua các hang chặt.

Bộ ngực sâu với dung tích phổi dồi dào giúp chúng có sức chịu đựng để săn mồi, và chiếc mũi dài giúp chúng trở thành những con chó săn có mùi thơm tốt. Ngay cả tiếng sủa lớn và sâu của chúng cũng có lý do, vì vậy người thợ săn phải xác định vị trí con chó của mình sau khi nó đã chui vào hang.

Và tất nhiên, chúng phải dũng cảm và ngoan cường. Mặc dù những con Chó Đức Chân Ngắn Đức ban đầu lớn hơn những con Chó Đức Chân Ngắn mà chúng ta biết ngày nay, bạn vẫn có thể thấy sự dũng cảm mà giống chó này đã được phát triển ở cả những giống nhỏ nhất. Cho Dachshund của bạn một món đồ chơi có tiếng kêu và nhiều khả năng nó sẽ “giết” nó bằng cách phá hủy chiếc loa phát ra càng nhanh càng tốt. Hãy nhớ rằng, những con chó này được nuôi không chỉ để săn mồi mà còn giết nó.

Vào những năm 1800, Chó Đức Chân Ngắn bắt đầu được nuôi làm thú cưng nhiều hơn là thợ săn, đặc biệt là ở Anh. Chúng được yêu thích trong các tòa án hoàng gia trên khắp châu Âu, bao gồm cả Nữ hoàng Victoria, người đặc biệt yêu thích giống chó này. Do xu hướng này, kích thước của chúng dần dần giảm đi khoảng 10 pound. Cuối cùng, một phiên bản thậm chí còn nhỏ hơn, dachshund thu nhỏ, đã được lai tạo.

Một tiêu chuẩn về giống được viết vào năm 1879 và Câu lạc bộ Dachshund của Đức được thành lập 9 năm sau đó, vào năm 1888. Đến năm 1885, Chó Đức Chân Ngắn đã đến Mỹ và 11 con đã được đăng ký với Câu lạc bộ chó giống Mỹ vào năm đó. Cái đầu tiên được đặt tên là Dash. Câu lạc bộ Dachshund của Mỹ được thành lập 10 năm sau đó, vào năm 1895.

Giống chó này trở nên rất phổ biến vào đầu những năm 1900, và vào năm 1913 và 1914, chúng nằm trong số 10 mục được yêu thích nhất trong Westminster Kennel Club Show. Tuy nhiên, trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, giống chó này rơi vào thời kỳ khó khăn ở Mỹ và Anh vì chúng có mối quan hệ chặt chẽ với Đức.

Những người nuôi Chó Đức Chân Ngắn đôi khi bị gọi là kẻ phản bội và những con chó của chúng bị ném đá. Sau Thế chiến thứ nhất, một số nhà lai tạo Hoa Kỳ đã nhập khẩu một số Chó Đức Chân Ngắn từ Đức và giống chó này bắt đầu phổ biến một lần nữa. Giống chó này phải đối mặt với số phận tương tự trong Thế chiến thứ hai, nhưng gần như không quá nghiêm trọng như trong Thế chiến thứ nhất.

Vào những năm 1950, Chó Đức Chân Ngắn lại trở thành một trong những giống chó gia đình phổ biến nhất ở Mỹ, một trạng thái mà chúng rất thích kể từ đó. Trong khi Chó Đức Chân Ngắn hiếm khi được sử dụng làm chó săn ở Mỹ hoặc Anh, ở các khu vực khác của châu Âu, đặc biệt là Pháp, chúng vẫn được coi là chó săn. Ngày nay, Dachshund đứng thứ sáu trong số 155 giống chó và giống được AKC công nhận.

Kích thước

Chó Đức Chân Ngắn được lai tạo và có hai kích cỡ: Tiêu chuẩn và Thu nhỏ. Chó Đức Chân Ngắn tiêu chuẩn của tất cả các giống (Lông mượt, Long Gợn và Lông Dài) thường nặng từ 8 đến 16 kg. Chó Đức Chân Ngắn Mini của tất cả các giống đều nặng từ 5.5 kg trở xuống khi trưởng thành.

Chó Đức Chân Ngắn nặng từ 5.5 đến 8 kg được gọi là Tweenies. Mặc dù đây không phải là một phân loại chính thức, nhưng Tweenies không bị phạt trong vòng trình diễn. Một số người nuôi những chú Chó Đức Chân Ngắn đặc biệt nhỏ nhắn quảng cáo chúng là chó Toy Chó Đức Chân Ngắn, nhưng đây hoàn toàn là một thuật ngữ tiếp thị, không phải là một chỉ định được công nhận.

Tính cách của chó Đức Chân Ngắn

cho suc chan ngan tinh cach

Dachshund được mô tả là thông minh, hoạt bát và can đảm đến mức hấp tấp. chúng được nuôi dưỡng vì sự kiên trì, một cách khác để nói rằng chúng có thể cứng đầu. Chó Đức Chân Ngắn nổi tiếng là thú vui và không sợ hãi, nhưng điều chúng muốn nhất là được âu yếm người của chúng.

Đối với nhiều người Dachshund, đặc điểm này vượt trội hơn việc phải đối mặt với sự khăng khăng của giống chó về việc có cách riêng của mình. Tính cách của Dachshund cũng có thể thay đổi tùy theo loại lông. Bởi vì những chú chó Dachshured có dây có nguồn gốc rất khủng khiếp, chúng có thể là những kẻ gây rối tinh quái.

Chó Đức Chân Ngắn lông dài bình tĩnh và yên tĩnh, và chó Đức Chân Ngắn có một tính cách nằm ở đâu đó. Một số Chó săn mini có thể lo lắng hoặc nhút nhát, nhưng điều này không đúng với giống chó này. Tránh những chú chó con có những đặc điểm này.

Chó Đức Chân Ngắn cần tiếp xúc với xã hội hóa sớm với nhiều người, điểm tham quan, âm thanh và trải nghiệm khác nhau khi chúng còn nhỏ. Xã hội hóa giúp đảm bảo rằng chú Chó Đức Chân Ngắn của bạn lớn lên trở thành một chú chó toàn diện. Ghi danh cho nó vào một lớp mẫu giáo dành cho chó con , thường xuyên mời khách đến thăm và đưa chúng đến các công viên đông đúc, các cửa hàng cho phép nuôi chó và đi dạo nhàn nhã gặp hàng xóm cũng sẽ giúp chúng trau dồi kỹ năng xã hội của mình.

Các bệnh thường gặp ở Chó Đức Chân Ngắn

cho suc chan ngan cac van de suc khoe

1. Bệnh đĩa đệm (IVDD)

Chó Đức Chân Ngắn đặc biệt dễ gặp các vấn đề về lưng. Điều này có thể do di truyền, di chuyển sai cách, ngã hoặc nhảy lên đồ đạc. Các triệu chứng của một vấn đề bao gồm không thể nhấc chân sau lên, tê liệt và đôi khi mất kiểm soát ruột và bàng quang.

Điều quan trọng là bạn phải luôn hỗ trợ phía sau và phía sau của Dachshund khi ôm nó. Việc điều trị có thể bao gồm bất cứ điều gì, từ nhốt trong lồng bằng thuốc chống viêm đến phẫu thuật loại bỏ các đĩa đệm gây ra vấn đề hoặc thậm chí nhốt chó vào xe lăn doggie.

Một số chủ sở hữu nhận thấy rằng chúng có thể giúp ngăn chặn các vấn đề bằng cách đưa Chó Đức Chân Ngắn của chúng đến bác sĩ chỉnh hình, chuyên gia châm cứu hoặc chuyên gia trị liệu phục hồi có kinh nghiệm làm việc với chó.

2. Động kinh

Chó Đức Chân Ngắn dễ bị động kinh. Ở những con chó bị ảnh hưởng, người ta cho rằng tình trạng này là do di truyền hoặc do bị ngã hoặc bị một cú đánh mạnh vào đầu. Nếu Dachshund của bạn bị co giật, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y của bạn để xác định phương pháp điều trị thích hợp. Trong nhiều trường hợp, bệnh động kinh có thể được kiểm soát bằng thuốc.

3. Teo võng mạc tiến triển (PRA)

Đây là một rối loạn thoái hóa ở mắt, cuối cùng gây mù do mất cơ quan thụ cảm ánh sáng ở phía sau mắt. PRA có thể phát hiện được nhiều năm trước khi con chó có bất kỳ dấu hiệu mù nào. May mắn thay, chó có thể sử dụng các giác quan khác của chúng để bù đắp cho sự mù lòa, và một con chó mù có thể sống một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc. Chỉ cần không tạo thói quen di chuyển đồ đạc xung quanh.

Các nhà chăn nuôi có uy tín đã chứng nhận mắt chó của chúng hàng năm bởi bác sĩ nhãn khoa thú y và không nuôi những con chó mắc bệnh này. Xét nghiệm DNA cho PRA có sẵn cho Chó Đức Chân Ngắn lông dài thu nhỏ.

4. Chứng giãn dạ dày-ruột (GDV)

Còn được gọi là Bloat hoặc Torsion là một tình trạng đe dọa tính mạng thường ảnh hưởng đến những con chó lớn, nhưng vì lồng ngực của chúng sâu nên nó cũng có thể ảnh hưởng đến Chó Đức Chân Ngắn. GDV xảy ra khi dạ dày bị căng phồng với khí hoặc không khí và sau đó xoắn lại (xoắn). Con chó không thể ợ hơi hoặc nôn mửa để loại bỏ không khí dư thừa trong dạ dày, và việc đưa máu trở lại tim bình thường bị cản trở. Huyết áp giảm và con chó bị sốc.

Đây là một trường hợp khẩn cấp y tế.Nếu không được chăm sóc y tế ngay lập tức, con chó có thể chết. Nghi ngờ bị đầy hơi nếu con chó của bạn bị phình bụng, tiết nước bọt quá mức và hóp lại mà không nôn. chúng cũng có thể bồn chồn, trầm cảm, hôn mê, và yếu với nhịp tim nhanh. Điều quan trọng là đưa con chó của bạn đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Có một số dấu hiệu cho thấy khuynh hướng GDV được di truyền.

5. Bệnh Cushing (Hyperadrenocorticism)

Tình trạng này xảy ra khi cơ thể sản xuất quá nhiều hormone gọi là cortisol. Nó có thể là do sự mất cân bằng trong tuyến yên hoặc tuyến thượng thận, hoặc nó có thể xảy ra khi một con chó có quá nhiều cortisol từ các tình trạng khác. Các dấu hiệu phổ biến nhất là đi tiểu nhiều và uống quá nhiều. Nếu Dachshund của bạn có những dấu hiệu này, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y. Có những phương pháp điều trị để giúp chữa bệnh này từ việc cắt bỏ một tuyến cho đến thuốc.

6. Bệnh tiểu đường Canine Mellitus (DM)

Bệnh tiểu đường thỉnh thoảng xuất hiện ở Chó Đức Chân Ngắn, đặc biệt nếu chúng thừa cân. Bệnh tiểu đường có thể được điều trị bằng chế độ ăn uống và tiêm insulin hàng ngày. Các dấu hiệu bao gồm đi tiểu nhiều, khát nước và sụt cân mặc dù thèm ăn

7. Điếc

Tình trạng mất thính giác không phổ biến ở giống chó này, nhưng nó có thể xảy ra ở những con Chó Đức Chân Ngắn bị điếc đôi. Hỏi xem con chó con và bố mẹ của nó đã được kiểm tra BAER (Phản ứng gợi lên thính giác thân não) để kiểm tra xem có mất thính giác không. Điều này không có sẵn ở tất cả các khu vực nhưng có ở hầu hết các cơ sở thực hành chuyên khoa lớn và các bệnh viện giảng dạy tại các trường thú y. Nó có thể được thực hiện bất cứ lúc nào sau khi chó con được năm tuần tuổi.

Cách chăm sóc Chó Đức Chân Ngắn

cho suc chan ngan cach cham soc

Chó Đức Chân Ngắn có rất nhiều sức chịu đựng và năng lượng. Chúng thích đi dạo hoặc chơi ngoài trời với những con chó khác, và chúng thích săn tìm và đào bới. Chúng cũng năng động trong nhà và có thể hoạt động tốt trong các khu sinh hoạt nhỏ miễn là chúng được vận động vừa phải hàng ngày. Đi bộ nửa dặm mỗi ngày (mỗi lần khoảng 10 phút) là đúng. Đôi khi, khi thời gian ngắn, trò chơi tìm nạp sẽ đáp ứng nhu cầu hoạt động của chúng.

Huấn Luyện

Chúng không thích hợp sống ngoài trời hoặc trong cũi nhưng nên sống trong nhà. Chó Đức Chân Ngắn có thể làm bị thương lưng khi nhảy lên và xuống khỏi đồ đạc, vì vậy hãy tìm một đoạn đường nối hoặc các bậc thang và dạy chúng sử dụng nó nếu chúng muốn ngồi trên ghế sofa hoặc giường. Khi bạn ôm một chú Chó Đức Chân Ngắn, hãy luôn cẩn thận nâng đỡ phần sau và ngực của chú chó này.

Chó Đức Chân Ngắn có thể học hỏi nhanh chóng nếu được thúc đẩy đúng cách. Sử dụng những biện pháp hỗ trợ tích cực như phần thưởng thức ăn hoặc một món đồ chơi yêu thích để thu hút sự chú ý của chúng và giữ cho các buổi huấn luyện ngắn lại. Dachshund sẽ nhanh chóng cảm thấy nhàm chán nếu bị bắt lặp đi lặp lại cùng một bài tập, vì vậy hãy làm cho việc thực hành vâng lời trở nên vui vẻ và thú vị.

Huấn luyện chó đôi khi có thể là một vấn đề với giống chó này. Dachshund có thể không thấy cần thiết phải loại bỏ bên ngoài. Kiên nhẫn và nhất quán là điều bắt buộc. Đào tạo thùng cũng giúp ích.

Ngoài huấn luyện bẫy chuột, huấn luyện trong lồng là một cách tử tế để đảm bảo rằng Chó Đức Chân Ngắn không dính vào những thứ mà nó không nên làm. Giống như mọi loài chó khác, Chó Đức Chân Ngắn có thể phá phách như những chú chó con.

Lưu Ý

Huấn luyện lồng khi còn nhỏ cũng sẽ giúp Chó Đức Chân Ngắn chấp nhận bị giam giữ nếu nó cần được đưa lên máy bay hoặc nhập viện. Tuy nhiên, đừng bao giờ nhốt Dachshund của bạn trong một cái thùng cả ngày. Đó không phải là nhà tù, và chúng không nên ở trong đó hơn vài giờ mỗi lần trừ khi chúng ngủ vào ban đêm. Chó Đức Chân Ngắn là những con chó nhà người ta, và chúng không có ý định dành cả đời bị nhốt trong cũi hay cũi.

Chó Đức Chân Ngắn xuất sắc như một con chó canh gác, nhưng nó có thể ồn ào. Đặc biệt, những người nhỏ tuổi có thể được yappy. Hãy ghi nhớ điều này nếu Dachshund của bạn sẽ sống trong một cộng đồng chung cư hoặc chung cư.

Chế độ ăn uống

Lượng khuyến nghị hàng ngày: 1/2 đến 1/2 chén thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày

Lưu ý: Lượng ăn bao nhiêu con chó trưởng thành của bạn phụ thuộc vào kích thước, độ tuổi, cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của nó. Chó là cá thể cũng giống như con người và chúng không cần cùng một lượng thức ăn.

Màu lông

Bộ lông của Chó Đức Chân Ngắn mượt mà ngắn và sáng bóng. Chó săn trơn một màu thường có màu đỏ hoặc kem, có thể có một vài sợi lông đen. Chó săn lông mượt hai màu thường là đen, sô cô la, lợn rừng (hoa râm), xám (xanh) hoặc Isabella (nâu vàng) với các mảng màu nâu hoặc kem.

Chó Đức Chân Ngắn có hoa văn lốm đốm (sáp) trong lớp lông của chúng, với các vùng màu sáng và tối được phân bố đều Trong khi đó, mắt đen là bắt buộc và ít hoặc không có lông trắng trên ngực được chấp nhận đối với Chó Đức Chân Ngắn có màu da và một phần, mắt xanh một phần hoặc toàn bộ và một lượng lớn lông trắng trên ngực đều được chấp nhận đối với Chó Đức Chân Ngắn lốm đốm.

Các kiểu màu khác là màu vện, trong đó có các sọc sẫm trên khắp cơ thể và màu xám, nơi có một lớp lông tối tổng thể.

Chó săn lông gợn sóng có bộ lông rất khác với Chó săn trơn. Chúng có lớp lông ngắn, dày và cứng ở lớp trên cùng với lớp lông tơ mềm hơn. Lớp lông cứng có ở khắp mọi nơi trên cơ thể ngoại trừ hàm, lông mày và tai. Mặc dù tất cả các màu có ở Chó săn trơn đều có thể chấp nhận được đối với Lông vũ, nhưng màu phổ biến nhất là màu lợn rừng.

Chó săn lông dài có mái tóc dài bồng bềnh, hơi gợn sóng mang lại vẻ ngoài thanh lịch cho chúng. Chúng có các màu giống như ở Chó Đức Chân Ngắn lông mượt.

Chó Đức Chân Ngắn màu sáng thường có màu xám nhạt, màu nâu nhạt, mắt xanh lục hoặc xanh lam, thay vì các màu nâu khác nhau. Chúng cũng có thể có hai màu mắt khác nhau; trong một số trường hợp hiếm hoi, chẳng hạn như màu hai vết loang (trong đó lượng màu trắng khác nhau xuất hiện trên cơ thể ngoài kiểu đốm sáng), Chó Đức Chân Ngắn có thể có mắt màu xanh lam và màu nâu.

Chó Đức Chân Ngắn là một giống chó ít chăm sóc. chúng đổ, nhưng không quá mức. Trừ khi chúng dính phải thứ gì đó có mùi hôi, chúng thường không cần tắm thường xuyên và không có mùi doggie. Có thể lau đồ mịn bằng khăn ẩm giữa các lần tắm để giữ sạch sẽ. Nếu bạn sống ở một nơi lạnh giá vào mùa đông, Dachshund Smooth của bạn có thể cần một chiếc áo len khi đi ra ngoài.

Lông gợn sóng Chó Đức Chân Ngắn yêu cầu chải lông thường xuyên và chúng sẽ cần được “lột” lớp lông 2 đến 3 lần một năm để trông đẹp nhất. Yêu cầu nhà lai tạo mà bạn nhận được lông gợn sóng Dachshund hoặc người chăm sóc của bạn để chỉ cho bạn cách làm điều này.

Tắm

Chó Đức Chân Ngắn dài phải được chải thường xuyên để tránh hình thành thảm. Chúng cần được tắm thường xuyên hơn Chó Đức Chân Ngắn lông mượt, và bạn phải sấy khô chúng sau đó để bộ lông của chúng trông đẹp.

Chăm sóc tai

Đối với tất cả các giống và kích cỡ của Chó Đức Chân Ngắn, bạn cần đặc biệt chú ý đến đôi tai cụp của chúng, chúng có thể là nơi sinh sản của nấm, vi khuẩn và ve. Làm ẩm miếng bông bằng chất làm sạch tai do bác sĩ thú y khuyên dùng và lau tai hàng tuần. Đừng đi sâu hơn đốt ngón tay đầu tiên và không bao giờ nhúng tăm bông vào tai chó.

Chăm sóc móng

Các nhu cầu chải chuốt khác bao gồm chăm sóc móng tay và vệ sinh răng miệng. Cắt móng cho Dachshund một hoặc hai lần mỗi tháng. Nếu bạn có thể nghe thấy tiếng chúng nhấp vào sàn, chúng quá dài. Bạn cho Dachshund cắt móng càng sớm thì trải nghiệm càng ít căng thẳng hơn.

Chăm sóc răng

Đánh răng ít nhất hai hoặc ba lần một tuần, hàng ngày sẽ tốt hơn, để loại bỏ cao răng và vi khuẩn. Bắt đầu khi chó con của bạn còn nhỏ để chúng quen với điều đó.

Chải lông

Khi chải lông, hãy kiểm tra các vết loét, phát ban hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng như mẩn đỏ, đau hoặc viêm trên da, ở tai, mũi, miệng, mắt và bàn chân. Tai phải có mùi thơm, không có quá nhiều sáp hoặc cặn bẩn bên trong và mắt phải trong, không bị đỏ hoặc chảy mủ. Việc kiểm tra cẩn thận hàng tuần sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Khả năng thân thiện với trẻ em và các vật nuôi khác

Chó Đức Chân Ngắn tốt với trẻ em trong gia đình của chúng nếu được giới thiệu với chúng sớm. Chúng có thể không thích bạn bè của con bạn, vì vậy hãy giám sát giờ chơi.

Với cái lưng dài của mình, Chó Đức Chân Ngắn có thể dễ dàng bị thương nếu không được xử lý đúng cách. Hãy quy định rằng trẻ nhỏ chỉ được bế hoặc cưng nựng Chó Đức Chân Ngắn nếu chúng đang ngồi trên sàn nhà.

Luôn dạy trẻ cách tiếp cận và chạm vào chó, đồng thời luôn giám sát mọi tương tác giữa chó và trẻ nhỏ để ngăn chặn bất kỳ hành vi cắn hoặc kéo tai hoặc đuôi của một trong hai bên. Dạy con bạn không bao giờ đến gần bất kỳ con chó nào khi nó đang ngủ hoặc đang ăn hoặc cố gắng lấy thức ăn của con chó đi. Không một con chó nào không được giám sát với một đứa trẻ.

Chó Đức Chân Ngắn hòa thuận với các vật nuôi khác, đặc biệt nếu chúng được giới thiệu với chúng khi còn nhỏ. Với tính cách táo bạo, độc đoán, chúng có thể là con chó hàng đầu.

Xem thêm: Top 5 Giống Chó Đức Được Yêu Thích

5/5 - (2 votes)