11 Nguyên Nhân Gây Ra Hắt Hơi Ngược Ở Chó

Hắt hơi ngược là gì? Nguyên nhân gây ra chứng hắt hơi ngược ở chó là gì? Phải làm gì nếu con chó của bạn bị hắt hơi ngược? cách chuẩn đoán và điều trị Hắt Hơi Ngược Ở Chó

Hắt hơi ngược là một hiện tượng phổ biến ở chó mà đôi khi bị hiểu nhầm. Con chó của bạn phát ra âm thanh thở lạ cùng với một loại co thắt ở đầu, cổ và ngực. Có vẻ như con chó của bạn đang khó thở hoặc co giật. May mắn thay, không cần phải hoảng sợ khi xảy ra hắt hơi ngược.

Hắt hơi ngược là gì?

Hắt hơi ngược là một hiện tượng hô hấp ngắn khiến chó khịt mũi, huýt sáo hoặc thở gấp với cổ căng, ngực ưỡn và đầu nhấp nhô. Theo thuật ngữ y học, nó đôi khi được gọi là hô hấp kịch phát theo cảm hứng hoặc phản xạ bịt miệng hầu họng.

Sự chuyển động không tự chủ của không khí này giống như một cái hắt hơi ngược vì con chó hít vào một cách mạnh mẽ chứ không phải thở ra như một cái hắt hơi bình thường. Lúc đầu, có vẻ như con chó của bạn đang bị suy hô hấp. Hắt hơi ngược thường xảy ra nhiều lần liên tiếp trước khi nhịp thở trở lại bình thường.

Các cơn hắt hơi đảo ngược thường kéo dài trong vài giây nhưng có thể tiếp tục trong một hoặc hai phút. Trừ khi các đợt kéo dài hoặc con chó đang gặp các triệu chứng khác, hắt hơi ngược không nghiêm trọng hơn hắt hơi thông thường.

Hắt Hơi Ngược Ở Chó

Nguyên nhân gây ra chứng hắt hơi ngược ở chó

Hắt hơi ngược xảy ra như một phản ứng với đường thở bị hẹp hoặc bị kích thích xung quanh hầu và vòm miệng mềm của cổ họng chó. Sự co thắt không tự chủ gây ra sự mở rộng của cổ và sự giãn nở của lồng ngực làm hẹp khí quản. Trong một khoảnh khắc, con chó không thể hít thở không khí. Sau khi hết co thắt, chó sẽ thở bình thường trở lại.

Có một số nguyên nhân tiềm ẩn gây ra hiện tượng hắt hơi ngược ở chó.

1. Các chất hít vào môi trường như phấn hoa, nước hoa, hóa chất và khói thường gây kích ứng đường thở.

2. Kéo dây xích có thể gây kích ứng cổ họng và khí quản.

3. Ăn uống có thể gây hắt hơi ngược, đặc biệt nếu chó ăn hoặc uống quá nhanh.

4. Nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc chảy dịch mũi sau có thể gây kích ứng vòm miệng mềm.

5. Những con chó mắc hội chứng brachycephalic thường có vòm miệng mềm kéo dài gây hắt hơi ngược. Tình trạng này thường ảnh hưởng đến các giống chó mũi ngắn như chó Bulldogchó Pug.

6. Những chú chó nhỏ có thể dễ bị hắt hơi ngược hơn vì đường thở của chúng thường hẹp.

7. Chấn thương ở cổ và đường thở có thể gây hắt hơi ngược. Điều này có thể xảy ra sau một trận không chiến.

8. Các vấn đề về răng miệng có thể dẫn đến viêm đường thở hoặc tiết dịch gây kích ứng cổ họng.

9. Các khối u trong hoặc gần đường thở có thể gây hắt hơi ngược.

10. Ve mũi gây kích ứng đường thở. Tình trạng này phổ biến hơn ở chó hoang và răng nanh hoang dã hơn là ở chó cảnh.

11. Hít phải cỏ lau có thể làm viêm đường thở.

Phải làm gì nếu con chó bị hắt hơi ngược

Không cần phải hoảng sợ nếu con chó của bạn thỉnh thoảng có những đợt hắt hơi ngược. Trong hầu hết các trường hợp, hắt hơi ngược là vô hại và chỉ thỉnh thoảng xảy ra một lần. Có một số bước bạn có thể thực hiện để giảm thiểu hắt hơi ngược.

1. Nếu bạn nghi ngờ tình trạng hắt hơi ngược là do hít phải chất kích thích trong nhà, hãy đưa chó ra ngoài và đưa chó ra ngoài nhà.

2. Tránh dành quá nhiều thời gian ở ngoài trời trong những mùa có nhiều phấn hoa nếu con chó của bạn có vẻ nhạy cảm với không khí vào những thời điểm này.

3. Sử dụng dây nịt thay vì vòng cổ nếu con chó của bạn thường xuyên kéo dây và hắt hơi ngược.

4. Chuyển sang bát cho chó bú chậm nếu chó của bạn hắt hơi ngược lại sau bữa ăn. Để bát nước cạn nếu chó uống quá nhanh, nhưng nhớ đổ đầy nước thường xuyên để chúng không bị mất nước.

Hắt hơi ngược thường tự giới hạn và không cần bạn tương tác. Bạn có thể dừng hoặc làm chậm cơn hắt hơi ngược của chó nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài hơn vài giây. Nhẹ nhàng đưa tay lên lỗ mũi chó đồng thời xoa bóp nhẹ vùng cổ gần họng trong vài giây. Điều này có thể khiến chó nuốt phải, điều này có thể giúp thư giãn các cơ. Không tiếp tục nếu con chó của bạn chống lại việc xử lý hoặc có vẻ khó thở.

Chuẩn đoán Hắt Hơi Ngược Ở Chó

Bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y nếu tình trạng hắt hơi ngược của chó diễn ra thường xuyên, kéo dài hoặc kèm theo các dấu hiệu bệnh khác như chảy nước mũi hoặc chảy máu, ho, hắt hơi, nôn mửa và khó thở. Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra con chó của bạn và có thể đề nghị kiểm tra bổ sung để xác định nguồn gốc của hắt hơi ngược.

1. Xét nghiệm máu

Công thức máu toàn bộ, hóa học máu hoặc các xét nghiệm máu khác có thể giúp bác sĩ thú y đánh giá chức năng nội tạng, tế bào máu, mức điện giải và sức khỏe tổng thể của chó.

2. Kiểm tra đường thở trên

Bác sĩ thú y kiểm tra đường thở khi chó đang được dùng thuốc an thần. Bác sĩ thú y có thể sử dụng một công cụ có ánh sáng gọi là ống soi thanh quản.

3. Nội soi và / hoặc nội soi khí quản

Trong khi con chó được gây mê, bác sĩ thú y sẽ đặt một ống cơ học có camera nhỏ qua đường thở để hình dung khu vực đó. Bác sĩ thú y có thể thu thập các mẫu sinh thiết vào lúc này.

4. Chẩn đoán hình ảnh

Chụp X quang (X-quang), chụp CT hoặc MRI có thể cần thiết để đánh giá cấu trúc đường thở của chó. Chụp X quang có thể được thực hiện khi chó còn tỉnh hoặc đang được gây mê tùy thuộc vào mức độ thoải mái và tính khí của chó. Chụp CT và MRI phải được thực hiện trong khi chó được gây mê.

Điều trị Hắt Hơi Ngược Ở Chó

Bác sĩ thú y sẽ đề xuất bước tiếp theo cho con chó của bạn dựa trên kết quả chẩn đoán. Các phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây ra chứng hắt hơi ngược và các dấu hiệu kèm theo.

Thuốc uống thường cần thiết để điều trị nhiễm trùng hoặc kích ứng. Chúng có thể bao gồm thuốc kháng histamine, thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm. Có thể cần phẫu thuật nếu có khối u hoặc bất thường cấu trúc được tìm thấy trong hoặc gần đường thở.

May mắn thay, hắt hơi ngược thường không có gì đáng lo ngại. Hãy bình tĩnh và để mắt đến con chó của bạn. Khi nghi ngờ, hãy gọi cho bác sĩ thú y nếu bạn có thắc mắc hoặc lo lắng.

5/5 - (2 votes)