6 Dấu Hiệu Của U Máu Ở Chó – Cách Điều Trị

U Máu ở chó (Hemangiosarcoma) là gì? Dấu hiệu của U Máu ở chó như thế nào? Cách chẩn đoán điều trị và phòng ngừa bệnh u máu ở chó hiệu quả.

U Máu ở chó là gì?

U máu là một bệnh ung thư của các tế bào nội mô, là những tế bào lót bên trong mạch máu. Các khối u có độ ác tính cao và di căn (lan sang các bộ phận khác của cơ thể) có thể xảy ra nhanh chóng. U máu có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, nhưng thường xảy ra nhất ở lá lách, gan, tim và da.

Các khối u trên lá lách có xu hướng chảy máu và có thể khiến khoang bụng chứa đầy máu (hemoabdomen). Các khối u gan thường có tác dụng tương tự.

Các khối u ở tim thường xuất hiện nhất ở tâm nhĩ phải và cũng có xu hướng chảy máu. Máu làm đầy túi xung quanh tim (màng ngoài tim) và làm suy giảm chức năng tim.

U máu cũng có thể phát triển trên da (da) hoặc dưới da (dưới da). Các khối u trên da thường là những vết sưng nổi lên có thể có màu đỏ, tím và / hoặc đen. Cuối cùng chúng có thể bị loét và chảy máu. Các khối u dưới da rất ác tính và có khả năng di căn. U máu dưới da có thể không nhìn thấy bằng mắt thường cho đến khi nó bắt đầu chảy máu. Đây có thể trông giống như một vết bầm sâu và lan rộng.

u máu ở chó

Dấu hiệu của U Máu ở chó

Các khối u bên trong (lá lách, gan, tim) có thể không gây ra triệu chứng lúc đầu. Lúc đầu, các dấu hiệu có thể xuất hiện mơ hồ, sau đó đột ngột trở nên tồi tệ hơn do khối u bị vỡ và / hoặc chảy máu. Chúng có thể bao gồm:

1. Hôn mê

2. Điểm yếu (liên tục hoặc không liên tục)

3. Chướng bụng (bụng phình to)

4. Nướu nhợt nhạt và các màng nhầy khác

5. Suy sụp

6. Bầm tím, chảy máu, da sần hoặc loét

Nguyên nhân của u máu ở chó

U máu của da thường do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều. Các khối u thường xuất hiện trên những vùng da không có lông hoặc những vùng có lông trắng.

Nguyên nhân của u máu nội tạng không được biết. Bất kỳ giống chó nào cũng có thể mắc loại ung thư này. Tuy nhiên, một số giống chó nhất định dường như có khuynh hướng di truyền. Chúng bao gồm chó Golden Retriever, Chó chăn cừu Đứcchó Labrador Retriever.

U máu có thể ảnh hưởng đến chó ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường xảy ra ở chó trung niên và cao tuổi.

Chẩn đoán u máu ở chó

Đảm bảo đưa chó đến gặp bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy các vết sưng tấy trên da, các triệu chứng của u mạch máu bên trong hoặc bất kỳ dấu hiệu bệnh nào khác.

Bác sĩ thú y của bạn sẽ bắt đầu bằng cách thảo luận về lịch sử của con chó của bạn và thực hiện khám sức khỏe toàn diện. Các khối ở bụng có thể sờ thấy hoặc không khi khám. Nếu có máu hoặc chất lỏng khác trong bụng chó, bác sĩ thú y có thể cảm nhận được khi khám. Các khối u ở tim có thể gây ra tiếng tim bất thường mà bạn có thể nghe thấy bằng ống nghe.

Các bước chẩn đoán tiếp theo bao gồm toàn bộ công việc trong phòng thí nghiệm (công thức máu đầy đủ, hóa học máu, phân tích nước tiểu) và chụp X quang ngực và bụng. Bác sĩ thú y của bạn sẽ tìm kiếm các bất thường trong phòng thí nghiệm có thể chỉ ra ung thư cũng như các khối u hoặc bất thường có thể nhìn thấy ở ngực và bụng.

Các khối u da thường có thể được chọc hút hoặc sinh thiết. Các mẫu được gửi đến bác sĩ giải phẫu bệnh để tìm kiếm các tế bào ung thư siêu nhỏ.

Nếu một khối u được tìm thấy bên trong, bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị chọc hút hoặc sinh thiết nếu nó được coi là an toàn cho con chó của bạn. Tế bào từ khối u được thu thập bằng kim và gửi đến bác sĩ giải phẫu bệnh. Nếu con chó của bạn có chất lỏng trong bụng, nó có thể được thu thập và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Trong một số trường hợp, không thể chẩn đoán xác định u máu cho đến khi khối u được phẫu thuật cắt bỏ và gửi đến bác sĩ giải phẫu bệnh.

Tùy thuộc vào chẩn đoán, bác sĩ thú y chính của bạn có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa ung thư thú y và / hoặc bác sĩ phẫu thuật thú y để điều trị.

Điều trị u máu ở chó

Bước đầu tiên để điều trị u máu ở chó là phẫu thuật cắt bỏ khối u nguyên phát, nếu có thể. Phẫu thuật khối u lách thường bao gồm việc cắt bỏ hoàn toàn lá lách (một con chó có thể sống mà không có lá lách). Các khối u không thể được loại bỏ hoàn toàn có thể được bóc tách càng nhiều càng tốt. Một số khối u không thể hoạt động, đặc biệt là những khối u ở tim.

Phẫu thuật cắt bỏ u máu ở da thường có thể chữa khỏi nếu cắt bỏ toàn bộ khối u và không có di căn.

Giai đoạn là một phần quan trọng của cả quá trình chẩn đoán và điều trị. Chó sẽ cần làm việc trong phòng thí nghiệm đầy đủ, chụp X quang ngực và bụng, và có thể là hình ảnh nâng cao như CT hoặc MRI. Điều này cho phép bác sĩ thú y xem ung thư đã lan đến đâu trong cơ thể và từ đó đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất có thể.

Hóa trị thường được khuyến khích cho những con chó sau khi phẫu thuật, đặc biệt là nếu khối u không thể được loại bỏ hoàn toàn hoặc nếu đã có di căn. Bác sĩ chuyên khoa ung thư thú y sẽ phát triển một phương pháp hóa trị phù hợp nhất cho con chó của bạn. Điều này thường liên quan đến việc thăm khám bác sĩ thú y để tiêm hóa trị mỗi tuần hoặc hai tuần trong sáu tháng hoặc lâu hơn.

Liệu pháp bức xạ giảm nhẹ có thể được khuyến nghị để giảm đau và mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả hoặc nếu không có lựa chọn điều trị nào khác.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh u máu ở chó

U máu trên da có thể được ngăn ngừa bằng cách hạn chế tối đa việc cho chó tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. U máu nội tạng khó ngăn ngừa hơn. Những con chó có tiền sử u máu không nên được sử dụng cho mục đích nhân giống. Tuy nhiên, nhiều con chó được lai tạo sớm hơn trước khi chúng phát triển u máu.

Vì hầu hết các dạng u máu không thể ngăn ngừa được, phát hiện sớm là lựa chọn tốt nhất tiếp theo. Bệnh ung thư ở chó được phát hiện càng sớm thì cơ hội điều trị thành công càng cao. Đây là lý do tại sao việc tuân theo khuyến nghị của bác sĩ thú y đối với các kỳ kiểm tra sức khỏe hàng năm hoặc hai năm một lần và các xét nghiệm tầm soát định kỳ trong phòng thí nghiệm là rất quan trọng.

Tìm hiểu thêm: Dấu hiệu chó bị ung thư da

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ