Hướng Dẫn Chuẩn Đoán Ho Cũi Ở Chó Và Cách Điều Trị

Ho Cũi Ở Chó là bệnh gì? dấu hiệu hay triệu chứng cũng như cách chuẩn đoán và điều trị bệnh ho cũi cho chó như thế nào? Bệnh ho cũi là một vấn đề phổ biến có thể ảnh hưởng đến chó ở mọi lứa tuổi và giống chó. Ho cổ điển gây ho cũi tên có vẻ không phải là một vấn đề lớn nhưng nếu bỏ qua nó, nó có thể dẫn đến những vấn đề lớn hơn. Biết các triệu chứng khác của bệnh ho cũi, cách điều trị bệnh và những gì bạn có thể làm để ngăn ngừa bệnh này có lợi cho bất kỳ người nuôi chó nào.

Bệnh ho ở chó là gì?

Tên kỹ thuật của bệnh ho cũi là bệnh viêm khí quản truyền nhiễm (ITB) và nó xảy ra khi đường hô hấp trên của chó bị viêm do nhiễm vi rút và / hoặc vi khuẩn. Căn bệnh này thực sự do một hoặc nhiều loại vi rút và / hoặc vi khuẩn gây ra, nhưng do các triệu chứng giống nhau, tất cả các bệnh nhiễm trùng này thường được gọi là ho cũi.

Các loại vi rút và vi khuẩn có thể góp phần gây ra ho cũi bao gồm parainfluenza ở chó, adenovirus ở chó 2, bệnh của chó, Bordetella pneumoniaseptica và những loại khác.

Ho Cũi Ở Chó

Các triệu chứng của bệnh ho cũi ở chó

Dấu hiệu của bệnh ho cũi ở chó

+ Ho khan

+ Nôn hoặc ăn mòn

+ Giảm cảm giác thèm ăn

+ Chảy nước mũi

+ Phiền muộn

Thông thường, triệu chứng duy nhất của bệnh ho cũi mà chó mắc phải là ho khan nhưng đôi khi chúng cũng nôn khan hoặc nôn khan như thể chúng cần phải nôn. Một số người mô tả tiếng ho như tiếng rít hoặc tiếng còi xe nhưng dù mô tả bằng cách nào thì cũng rất khó bỏ sót. Một khi nhận thấy những triệu chứng này, hầu hết chủ sở hữu chó đều tìm kiếm sự chăm sóc thú y một cách chính xác trước khi các vấn đề khác bắt đầu.

Nếu không được điều trị, ho cũi có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, có thể thấy nước mũi chảy ra và chó sẽ có biểu hiện chán nản do không được khỏe.

Nguyên nhân gây ra bệnh ho cũi ở chó

Trong khi bệnh ho cũi là do nhiễm vi-rút và / hoặc vi khuẩn, trước tiên chó phải tiếp xúc với những mầm bệnh này thì mới có thể bị lây bệnh.

+ Tiếp xúc với một con chó bị nhiễm bệnh

+ Tiếp xúc với các bề mặt hoặc vật dụng mà con chó bị nhiễm bệnh đã tiếp xúc gần đây

Chó có thể mắc bệnh ho cũi do các hạt khí dung nếu một con chó bị nhiễm bệnh đang ho gần đó hoặc nếu chúng tiếp xúc với một con chó bị nhiễm bệnh. Thường liên quan đến môi trường cũi, nó cũng có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào chó tiếp xúc trực tiếp. Ngoài ra, bệnh ho cũi cũng có thể lây nhiễm nếu con chó chơi với đồ chơi, đồ uống từ bát nước, ăn thức ăn từ đĩa thức ăn hoặc tiếp xúc với các vật dụng khác và bề mặt con chó bị nhiễm bệnh.

Chẩn đoán bệnh ho cũi ở chó

Nếu nghi ngờ chó bị ho cũi, bạn nên cho bác sĩ thú y khám. Bác sĩ thú y sẽ lắng nghe phổi của con chó của bạn và thực hiện khám sức khỏe toàn diện để đảm bảo nó khỏe mạnh ngoài chứng ho cũi. Chụp X-quang để kiểm tra phổi có thể được khuyến khích. Chẩn đoán thường được thực hiện sau khi phát hiện tiền sử phơi nhiễm và nghe thấy tiếng ho.

Điều trị ho cũi ở chó

Bệnh ho cũi có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh, steroid và thuốc giảm ho. Cần cách ly con chó với những con chó khác để tránh lây bệnh và vệ sinh môi trường kỹ lưỡng để tránh tái nhiễm. Những trường hợp nghiêm trọng mà viêm phổi đã phát triển lần thứ hai sau ho cũi sẽ cần phải nhập viện và được chăm sóc tích cực hơn.

Làm thế nào để ngăn ngừa ho cũi ở chó

Có thể khó ngăn ngừa bệnh ho cũi ở những con chó thường xuyên ở gần những con chó khác nhưng bạn vẫn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Tiêm vắc xin chống lại các mầm bệnh chính gây ra ho cũi có thể giúp ngăn ngừa bệnh hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Thuốc chủng ngừa Canine adenovirus 2 (CAV2), thuốc chủng ngừa chó (CDV), và đôi khi vắc-xin parainfluenza (CPiV) cho chó thậm chí còn được coi là vắc-xin cốt lõi với Hiệp hội Bệnh viện Động vật Hoa Kỳ (AAHA). Điều này có nghĩa là hầu hết những con chó được tiêm vắc-xin thông thường đã có một số biện pháp bảo vệ chống lại bệnh ho cũi.

Thuốc chủng ngừa Bordetellanchiseptica cũng có sẵn có hoặc không có CPiV nhưng được coi là chủng ngừa không chính. Do đó, không phải tất cả các con chó đều sẽ được chủng ngừa này thường xuyên, nhưng nếu bạn và bác sĩ thú y của bạn lo lắng về bệnh ho cũi, nó có thể giúp ngăn ngừa bệnh.

Bên cạnh việc tiêm phòng, việc giữ chó của bạn tránh xa những con chó có thể bị ho và không cho chó bị nhiễm bệnh dùng chung đồ chơi hoặc bát đĩa với chó của bạn có thể giúp giảm khả năng chó mắc bệnh ho cũi.

Xem chi tiết về Lịch Tiêm Phòng Cho Chó

Bệnh ho cũi có lây sang người không?

Tuy hiếm gặp nhưng ho cũi có thể lây sang người. Những người bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ nhiễm căn bệnh có khả năng lây nhiễm từ động vật này và nên đặc biệt thận trọng khi tiếp xúc với những con chó bị ô nhiễm.

5/5 - (1 vote)