Tuổi Thọ Trung Bình Của Chuột Hamster Cách Kéo Dài Tuổi Thọ

Bạn đang có muốn có một chú Hamster sống thật lâu với bạn nhưng bạn chưa biết tuổi thọ của chuột hamster như thế nào, một chú hamster sống được bao lâu? Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về tuổi thọ của các loại chuột hamster và làm thế nào để nâng cao chất lượng cuộc sống của Hamster giúp chúng sống được lâu hơn.

Tuổi Thọ Chuột Hamster sống được bao lâu?

Tuổi thọ của một con hamster ngắn hơn rất nhiều so với hầu hết các loài sinh vật thông thường khác trong gia đình và bất kỳ loài nào trong số năm loài hamster được thuần hóa thường sẽ sống được từ 2 đến 3 năm.

Bất kỳ chú chuột hamster nào được 1 năm tuổi đều được coi là chuột hamster già và việc chú chuột hamster của bạn thể hiện độ tuổi của chúng sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như tính cách cá nhân và mức năng lượng của chúng. Tuy nhiên để kéo dài tuổi thọ của chuột hamster lâu nhất có thể ngoài việc giống chuột hamster thì có một số điều bạn có thể làm để giúp chuột hamster của bạn có một cuộc sống khỏe mạnh và vui vẻ hạnh phúc trọn vẹn.

Tại sao chuột hamster có tuổi thọ ngắn?

Hamster có tuổi thọ ngắn như vậy là do chúng đạt đến độ trưởng thành “đầy đủ” nhanh hơn hầu hết các loài động vật khác.

Hầu hết chúng ta mua chuột hamster khi chúng được khoảng 6 tuần tuổi. Vì trước thời gian này, chuột hamster sinh ra chưa phát triển, không thể mở mắt và có rất ít lông. Trên thực tế, chuột hamster đòi hỏi sự chăm sóc liên tục từ cha mẹ của chúng trong 4-6 tuần đầu tiên cho đến khi chúng cai sữa hoàn toàn và được xếp vào loại trưởng thành. Hamster con cai sữa vào khoảng 3-4 tuần.

Chuột hamster cái được coi là trưởng thành về mặt giới tính khi được 6-8 tuần (mặc dù đối với một số loài, điều này có thể lâu hơn). Chuột hamster đực có xu hướng trưởng thành khi được 8 tuần tuổi, móc thời gian này khá quan trọng vì khi đến thời gian này bạn nên tách chúng ra ở riêng. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của chuột hamster

Trong khi một số yếu tố được xác định trước và nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn chẳng hạn như di truyền tốt và loài hamster. Nhưng có những yếu tố mà chúng ta có thể tác động đến thời gian sống của chuột hamster như:

1. Chế độ ăn ảnh hưởng tuổi thọ hamter

Cũng giống như con người và các loài động vật khác, chế độ ăn uống ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Vì vậy, điều quan trọng là phải cho hamster ăn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều chất xơ và axit béo omega 3. Vì thế thức ăn cho hamster cần chọn loại chất lượng cao đồng thời bạn có thể thêm trái cây tươi và rau tươi vào lồng để bữa ăn của chúng đa dạng và chúng được thỏa mãn tính cách thích gặm nhấm của chúng.

2. Tập thể dục ảnh hưởng đến tuổi thọ hamster

Cung cấp cho chuột hamster của bạn nhiều đồ chơi không chỉ giúp bạn bớt buồn chán mà còn khiến chúng chạy xung quanh và năng động. Bánh xe và bóng tập đặc biệt quan trọng khi chúng bị sống trong lồng không đủ rộng như trong môi trường tự nhiên của chúng.

3. Môi trường sống ảnh hưởng đến tuổi thọ của hamster

Việc chăm sóc chuột hamster rất quan trọng nếu chuột của bạn được chăm sóc tốt có thể kéo dài tuổi thọ cho hamster. Việc chăm sóc chuột hamster thật tốt là sự kết hợp giữa các yếu tố

+ Biết cách chọn mua lồng phù hợp.

+ Đảm bảo chuột hamster không bị căng thẳng.

+ Cung cấp cho hamster chất lượng cao.

+ Lót chuồng dành riêng cho hamster sạch sẽ diệt khuẩn, khử mùi: 

lót chuồng tốt giúp kéo dài tuổi thọ của chuột hamster

Xem thêm: Các loại lót chuồng cho chuột hamster tốt nhất

+ Luôn chơi với chúng mỗi ngày để tinh thần hamster luôn thoải mái.

+ Cung cấp đồ chơi, đồ nhai để chúng giảm bệnh tật.

Làm thế nào để chuột Hamster sống lâu hơn?

Chuột Hamster thực sự rất dễ bị cảm lạnh, chỉ là một cơn cảm lạnh thông thường đối với chuột hamster có thể nhanh chóng biến thành bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn ở chuột. Vì thế cần phải vệ sinh tay thật kỹ trước khi tiếp xúc với chuột Hamster.

Tại sao cần phải rửa tay vệ sinh thật kỹ khi chơi với chuột Hamster? Vì chúng ta thường ra ngoài và rất có thể nhiễm các loại vi rút có thể ảnh hưởng đến chuột hamster mà chúng ta không hề hay biết, rửa tay, vệ sinh thật kỹ trước khi tiếp xúc với chuột Hamster là cách phòng ngừa bệnh ở Hamster tốt nhất.

Lồng chuột hamster được coi là nơi trú ẩn an toàn thực sự nhưng lồng chuột Hamster cũng có thể gây nguy hiểm cho chuột hamster như gãy chân và bàn chân khi chúng chơi bánh xe dây và bánh xe lưới thép .Vì thế chỉ mua bánh xe bằng nhựa có bề mặt rắn cho hamster và đồng thời mua đồ nhai thích hợp cho chuột hamster như khối gỗ mềm và đồ chơi dành cho hamster để ngăn chặn việc nhai bánh xe.

Ngoài việc chọn lồng hamster phù hợp bạn cũng nên cắt tỉa lông chuột Hamster để lông của chúng không bị rối hoặc vướng vào các dụng cụ trong lồng.

Điều quan trọng nữa là đặc biệt về lót chuồng của hamster, bạn nên tránh gỗ tuyết tùng và gỗ thông vụn và thay vào đó hãy chọn lót chuồng làm từ giấy không mùi. Bào gỗ có thể nguy hiểm cho động vật nhỏ và có thể gây kích ứng mắt, kích ứng da và kích ứng đường hô hấp.

Hơn nữa, nên không nên chọn mua lót chuồng có mùi thơm mạnh vì chúng có thể làm chuột Hamster mất phương hướng. Như bạn đã biết chuột hamter là một loài động vật nhỏ có thị lực kém, vì vậy chúng phụ thuộc chủ yếu vào mùi hương.

Ngoài ra, Hamster nên được nuôi đơn lẻ đặc biệt các loại chuột hamster bear, winter white, campbell, chuột hamster Roborovski, và hamster Djungaria.

vòng đời tuổi thọ của hamster

Tuổi Thọ của Hamster theo từng loại

Chuột hamster có thể sống trong nhiều năm và lâu hơn hamster vật nuôi trong điều kiện nuôi nhốt Trên thực tế, chuột hamster châu Âu (Cricetus hamster) có thể sống đến 8 năm. Với hình dáng to lớn, chuột hamster này có kích thước gấp đôi một con hamster bear. Do đó, có lý do rằng hamster càng nhỏ thì tuổi thọ của nó càng ngắn. Dưới đây là tuổi thọ của hamster theo từng loại

1. Hamster bear: loài hamster vật nuôi phổ biến nhất vì hamster bear ngoan ngoãn này có thể cao từ 15-17 cm và thường sống đến 3 tuổi. Trong tự nhiên, số lượng hamster bear đang giảm do mất môi trường sống và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Do đó, điều quan trọng là chúng ta phải bảo tồn mạng sống của những chú chuột hamster bear của mình càng lâu càng tốt.

Chuột hamster bear có tuổi thọ trung bình sống được 2 – 3 năm

2. Hamster Winter White: thường chỉ bằng một nửa kích thước của hamster bear, những con nhỏ này chỉ phát triển khoảng 9 cm và có tuổi thọ 2 năm. Trong tự nhiên, chuột hamster witner white có khả năng thay đổi bộ lông của chúng thành màu trắng khi mùa đông đến gần, để ngủ đông. Nhưng đối với hamter winter nuôi thì chúng thường không đổi màu lông do ánh sáng nhân tạo.

Chuột hamster winter white có tuổi thọ trung bình sống được 1.5 – 2 năm

3. Hamster Trung Quốc: Những con chuột hamster cực kỳ nhỏ này có bề ngoài giống chuột và mặc dù chúng có xu hướng gặm nhấm nhưng chúng có thể rất trìu mến nếu được chăm sóc thường xuyên. Nếu được nuôi trong nhà yêu thương, chúng có thể phát triển dài hơn chuột hamster winter white.

Chuột hamster trung quốc có tuổi thọ trung bình sống được 2-3 năm

4. Hamster Roborovski: nhỏ và nhanh nhẹn, những con hamster robo có rất nhiều năng lượng, rất nhỏ kích thước chỉ từ 4-6 cm và dễ thương. Bất chấp kích thước của chúng, những con chuột hamster robo có thể sống đến 3 -4 năm – miễn là chúng không bị lạc hoặc rơi trong thời gian nuôi.

Chuột hamster robo có tuổi thọ trung bình sống được 3 – 4 năm

5. Hamster Campbell: Nhỏ bé so với những người anh em họ hamster bear của chúng, loài hamster campbell khi trưởng thành có chiều dài từ 5-9 cm và có thể sống trong khoảng 2 năm.

Chuột hamster campell có tuổi thọ trung bình sống được 1.5 – 2 năm.

Hamster không có cuộc sống rất dài nhưng chúng có cuộc sống đầy niềm vui. Chuột Hamster sống lâu nhất là hamster lùn Roborovski, sống trung bình từ 3 đến 3,5 năm. Trung bình, các loại chuột hamster khác nhau sống trong khoảng thời gian sau đây, mặc dù đây chỉ là mức trung bình, tuổi thọ của từng con chuột hamster có thể thay đổi khá đáng kể.

Dựa vào thông tin trên bạn đã biết được chuôt hamster của bạn có thể sống được bao lâu, nhưng bạn có biết điều gì sẽ xảy ra trong cuộc đời của chuột hamster không? Vòng đời của chuột Hamster thực sự rất thú vị, và mặc dù bạn có thể không có chuột hamster từ khi sinh ra nhưng chắc chắn bạn sẽ rất thích thú khi biết về toàn bộ quá trình sống của một chú chuột Hamster.

Quá trình phát triển vòng đời của Hamster

Sự ra đời của chuột hamster

Thời gian mang thai của chuột hamster rất ngắn, chuột Hamster được sinh ra với các kích cỡ khác nhau tuỳ thuộc vào lứa để từ 1 đến 20 con.

Lúc mới sinh, chuột Hamster rất dễ bị tổn thương vì chúng bị mù và điếc và chúng không có lông. Lông của chuột đồng chỉ bắt đầu xuất hiện khi nó được khoảng 05 ngày và mắt chúng không bắt đầu mở cho đến khi chúng được 2 tuần tuổi.

Một khi đôi mắt của chúng mở, hamster sẽ phát triển độc lập hơn. Tuy nhiên, hamster tiếp tục được mẹ nuôi cho đến khi chúng được 21 đến 28 ngày tuổi.

Đây là thời điểm rất quan trọng đối với chuột Hamster phải tách ra khỏi sự chăm sóc của mẹ chúng và đối với chuột hamster bear, sẽ bị tách ra để sống như một cá thể.

Hamster bear (hamster Syria) luôn cần được ở riêng vì nếu chúng ở với nhau sẽ đánh nhau.

Một điều thú vị bạn cần nhận ra rằng, mặc dù chúng có thể mới sinh ra trong thời gian ngắn nhưng chuột hamster đến độ chín về tình dục khi chúng mới chỉ 4 đến 6 tuần tuổi. Do đó, cần để ý và tách chuột đực và chuột cái ra vào độ tuổi này nếu bạn không muốn chúng sinh sản.

Thời trưởng thành của chuột Hamster

Mặc dù chuột Hamster trưởng thành về mặt tình dục từ 4 đến 6 tuần tuổi, nhưng con đực trưởng thành nhanh hơn con cái, nhưng không nên để con cái sinh sản trước khi chúng được 10 tuần tuổi.

Cần lưu ý rằng chuột hamster cái có thể mang thai một lần nữa trong vòng 24 giờ sau khi sinh, vì vậy, nên tách nó ra khỏi hamster đực.

Từ 12 đến 14 tháng tuổi, chuột Hamster cái có thể bị vô sinh. Nếu chuột hamster cái chưa được nhân giống trước thời điểm này là đã quá muộn. Sinh sản ở tuổi này có thể dẫn đến các vấn đề ở vùng xương chậu và hông.

Cũng giống như con người, chuột Hamster có nhiều khả năng gặp vấn đề về sức khỏe khi chúng già đi. Vì thế nếu không biết cách chăm sóc chuột hamster già hãy cố gắng đến bác sĩ thú y để được tư vấn.

Lưu ý để chuột hamster có sức khỏe và một cuộc sống vui vẻ, hãy cho chuột hamster được cho ăn đúng cách, nuôi chúng trong môi trường sạch sẽ, được chơi đùa thường xuyên.

Chuột Hamster già khi nào?

Khi tìm hiểu về tuổi thọ của hamster, bạn sẽ muốn biết khi nào chuột hamster của mình trở thành chuột Hamster già. Hamster già đi là một điều tất yếu của mọi sự sống chuột hamster cũng vậy. Khi già chuột hamster sẽ như thế nào?

Một số chuột hamster có thể bị mù, một số có thể hết bệnh nhanh hơn. Nhưng hầu hết đều sống khá bình thường cho đến khi chết. Hamster có thể được coi là già khi đến sinh nhật thứ hai. Trong trường hợp của hamster Robo có thể sống đến 4 năm, thì chuột hamster ngưỡng 3 năm được xem là hamster già.

Trong khi đối với một người Trung Quốc thường sống trong hai năm, anh ta có thể được coi là già khi anh ta 1-1,5 tuổi.

Nhưng trung bình một chú hamster được xem là già khi ở được 2 năm. Biểu hiện rõ nhất khi hamster già đi.

+ Mất khá nhiều năng lượng

+ Ngủ nhiều hơn trước

+ Lông của hamster hơi bạc quanh tai

+ Rất kén thức ăn.

Bạn nên tìm hiểu thêm về: Chuột hamster

5/5 - (5 votes)