15 Điều Cần Biết Khi Quyết Định Nuôi Chuột Hamster Bear

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc mua một chú chuột hamster bear hay hamster bear nhưng bạn đang phân vân không biết chuẩn bị những kiến thức gì để chăm sóc các chú hamster bear này như thế nào thì trong bài viết này sẽ giải đáp hết những thắc mắc của bạn về chuột hamster bear. 15 câu hỏi thường gặp về chuột hamster bear gấu bông.

1. Chuột Hamster bear là gì?

Mặc dù trong sách, bạn có nhiều khả năng bắt gặp những con chuột dễ thương hoặc những con chuột khó chịu, nhưng cho đến nay chuột hamster là một trong những vật nuôi phổ biến nhất của trẻ em – với gấu bông, hamster đứng đầu danh sách phải có.

Hamster bear gọi là hamster Syria, hamster golden, chuột hamster bear cực kỳ dễ thương và âu yếm, đây là lý do khiến hamster  trở nên phổ biến như một chó.

Tại sao gọi là hamster Syria ?  Vì hamster bear có nguồn gốc từ Syria, chúng được đưa vào nuôi lần đầu tiên vào những năm 1930 và nhanh chóng thích nghi với cuộc sống vật nuôi nhờ bản tính siêu dễ thương của chúng.

2. Chuột hamster bear trông như thế nào?

Chuột Hamster bear có thể phát triển chiều dài khoảng 8-10 cm và là một trong những giống lớn nhất, có kích thước gần như gấp đôi hamster lùn.

Chuột hamster bear có nhiều màu sắc, hoa văn và các loại lông khác nhau. Hamster bear có một cơ thể chắc nịch, hình thùng với những chiếc đuôi nhỏ mập mạp gần như ẩn hoàn toàn bên dưới bộ lông dài của chúng.

Chúng có hình hoa tulip, đôi tai mỏng như giấy và đôi mắt thủy tinh tròn, sẫm màu, nằm đối xứng. Chiếc mũi nhỏ màu hồng của chúng thường xuyên co giật, đôi chân chuột hamster bear ngắn cũn cỡn nhưng lại rất nhanh nhẹn và hoạt bát khi cần thiết.

chuột hamster bear 2020

3. Cách chăm sóc chuột hamster bear

Chuột hamster bear là sự lựa chọn thú cưng tuyệt vời cho trẻ nhỏ, vì chúng ít tốn công chăm sóc, vui vẻ khi chơi và dễ huấn luyện.

Không giống như chó và mèo đòi hỏi sự chú ý chăm chút liên tục, hamster có xu hướng ngủ vào ban ngày, chủ yếu đi ra ngoài vào ban đêm. Hầu hết các chú chuột hamster bear đều là loài ăn đêm nên chúng có nhiều khả năng hoạt động vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn, điều này hoàn toàn phù hợp lịch học của các bé.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải cố gắng và cẩn thận hơn khi lần đầu tiên mang chuột hamster bear về nhà vì bạn sẽ cần thuần hóa nó và huấn luyện để nó không cắn. Khi hamster của bạn đã quen với việc được chăm sóc dễ dàng hơn nhiều, bạn chỉ cần chúng được tập thể dục thường xuyên như vậy hamster sẽ sống một cuộc sống vui vẻ và khỏe mạnh.

Về lâu dài, chuột hamster bear cần rất ít nhu cầu, bạn chỉ cần cung cấp thức ăn, nước uống và nơi ở hàng ngày cho hamster là đủ. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta phải dọn dẹp chuồng thường xuyên và cung cấp cho chúng nhiều đồ chơi vì đồ chơi là thứ kích thích tinh thần và thể chất của hamster.

Hamster luôn cần một không gian rộng rãi để đào hang và chơi đùa cũng như dành thời gian âu yếm chúng vì thế khi nuôi hamster bear hãy chuẩn bị cho bé một chiếc lồng thật lớn.

4. Chuột hamster bear có thể ăn gì?

Chuột hamster bear là loài ăn tạp chúng thích ăn nhiều loại thức ăn khác nhau bao gồm thực vật, côn trùng và rau quả. Chuột hamster bear có thể ăn sản phẩm đóng gói sẵn có chứa đầy đủ nguồn dinh dưỡng và khoáng chất. Ngoài ra bạncũng có thể cho hamster ăn thêm một lượng nhỏ trái cây tươi, rau và thảo mộc để bổ sung vào chế độ ăn uống của chúng.

Những loại thức ăn tốt nhất mà bạn có thể cho chuột hamster bear là những loại tương tự như thức ăn chúng ăn trong tự nhiên. Cố gắng tránh cho chúng ăn quá nhiều trái cây tươi, vì chúng thường có hàm lượng đường tự nhiên cao không tốt cho chuột hamster.

5. Chuột hamster bear có thể không uống nước trong bao lâu?

Mặc dù chuột hamster không uống nhiều nước, nhưng hamster bear của bạn sẽ cần khoảng 2-4 muỗng cà phê nước mỗi ngày để đủ nước.

Một chú chuột hamster bear không được cung cấp nước thường xuyên sẽ khó có thể tồn tại lâu hơn một tuần. Đây là lý do tại sao bạn không bao giờ được bỏ chuột hamster bear và không được chăm sóc trong thời gian dài và hãy đảm bảo rằng bình nước của hamster bear luôn được thay bằng nước sạch và mới.

6. Chuột hamster bear có thân thiện không?

Chuột hamster bear có những tính cách và khí chất tuyệt vời nhất. Chỉ cần bạn làm quen với việc chăm sóc hamster từ khi còn rất nhỏ, hamster bear sẽ thích được bạn bế. Chúng rất thân thiện, tò mò và can đảm và thích lang thang, đào hang và khám phá môi trường xung quanh

Hamster bear có xu hướng hình thành mối liên kết chặt chẽ với chủ của chúng nhưng khi nuôi hamster bear bạn cũng phải cần thận khi chơi với bé vì nó có thể trở nên giật mình hoặc sợ hãi bất cứ lúc nào.

7. Chuột hamster bear có cắn không?

Giống như bất kỳ loài động vật nào, chuột hamster bear có thể không đoán trước được vì thế luôn cần chơi với chúng một cách cẩn thận nhẹ nhàng, tránh làm chúng kích động. Ngay cả những chú chuột hamster đã được thuần hoàn toàn cũng có thể bị kích động và cắn nếu chúng cảm thấy lo lắng, căng thẳng khi bạn đang cầm trên tay.

Chuột Hamster cũng nổi tiếng là có thị lực rất tệ, vì vậy chúng thường dựa vào các giác quan đặc biệt khác để giữ chúng an toàn. Đây là lý do tại sao khi nuôi hamster bear hay bất kỳ loại hamster nào thì bạn phải tiếp cận với hamster một cách từ từ để không làm chúng sợ hãi và hãy luônn rửa tay để chúng không nhầm ngón tay của bạn là thức ăn, nếu không bạn sẽ bị hamster cắn. 😛

Cũng giống như con người chúng ta, hamster không thích bị đánh thức khi chúng đang ngủ. Do đó, trường hợp bạn muốn đánh thức hamster dậy cũng phải từ từ tránh để chúng nổi giận và có thể cắn bạn.

Trường hợp, hamster cắn bạn không có nghĩa là nó hung dữ mà vì bạn chưa biết cách cách huấn luyện hamster của bạn. Có một số điều bạn có thể làm để ngăn chặn và ngăn cản hamster cắn là khi tiếp xúc với hamster hãy nhớ rửa tay, đeo găng tay và tiếp cận từ từ.

8. Chuột hamster bear có mấy loại?

Chuột hamster bear có hơn 40 loại khác nhau nhưng khi phân theo màu lông, thì có 6 loại hamster bear được yêu thích nhất như sau:

1. Hamster bear màu vàng

2. Hamster bear màu vàng trắng

3. Hamster bear tam thể có 3 màu khác nhau

4. Hamster bear golden

5. Hamster bear panda loại này có màu đen trắng như màu gấu panda

6. Hamster bear lông dài

9. Làm thế nào huấn luyện một chú chuột hamster bear?

Để huấn luyện chuột hamster cũng tương tự như huấn luyện đối với tất cả các hamster. Điểm khác biệt duy nhất với chuột hamster bear là chúng thường dễ cầm nắm hơn. Điều này chủ yếu là do kích thước của chúng vì chúng mạnh mẽ hơn chuột đồng lùn.

Hầu hết các chú chuột hamster có thể được huấn luyện và thuần hóa nhanh chóng bằng cách chơi và xử lý nhẹ nhàng, thường xuyên với chúng, nhưng để xây dựng lòng tin hoàn toàn, bạn nên làm theo một số bước nhất định. Điều này sẽ giảm thiểu căng thẳng và lo lắng và giảm nguy cơ ngón tay bị cắn.

Cách huấn luyện để thuần hóa chuột hamster bear

1. Không nên ôm ấp chơi đùa với hamster bear ngay khi mua về

Điều quan trọng là không nên vội vàng trong quá trình huấn luyện thuần hóa hamster bạn phải kiên trì. Đa số khi mới mua hamster chuột hamster bear bạn đều muốn chơi đùa và ôm ấp chúng tuy nhiên tốt nhất hãy để vài ngày để chúng thư giãn và thích nghi với môi trường mới.

2. Làm quen sau 1 vài ngày

Sau một vài ngày, khi hamster của bạn đã tự tin hơn, bạn có thể bắt đầu tương tác bằng cách cho chúng ăn đồ ăn vặt qua song sắt của lồng. Khi chúng đã chấp nhận ăn thức ăn từ tay của bạn, thì từ từ bắt đầu đặt tay vào lồng và đưa chúng ra khỏi lồng.

3. Tập cho hamster vào bóng

Một khi hamster cảm thấy vui vẻ và tự mình tiến về phía bạn, hãy cố gắng cho chú ấy vào trong quá bóng để có thể đưa chúng đi một người nào đó an toàn và kèm theo để giữ chúng.

4. Tập chơi cùng hamster bear

Vì chuột hamster động vật có thể cảm thấy lo lắng và có thể cảm thấy sợ hãi, nên đưa chúng đến một khu vực vui chơi an toàn như chuồng chơi hoặc bồn tắm. Bạn luôn có thể đeo găng tay nếu lo lắng rằng chúng có thể cắn nhưng hãy cố gắng khuyến khích chuột hamster chạy qua lại quanh tay bạn, di chuyển chúng về phía trước. Tuy nhiên, chỉ cần nhớ rằng chuột hamster cực kỳ nhanh nhẹn và có thể di chuyển với tốc độ khá nhanh khi chúng muốn.

5. Tập bế hamster đúng cách

Một khi hamster của bạn cảm thấy vui khi được bế, bạn cần phải biết bế hamster đúng cách. Điều quan trọng là không bao giờ lao vào hoặc tóm lấy chúng, vì đây là cách những kẻ săn mồi tấn công con mồi của chúng trong tự nhiên. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng xúc chúng vào tay đồng thời nhớ nâng đỡ trọng lượng của chúng trong quá trình này.

Mỗi chú chuột hamster bear có khả năng khác nhau, vì vậy không có khoảng thời gian cụ thể mất bao lâu để thuần hóa một chú chuột hamster vì thế khi muốn nuôi hamster, bạn chỉ cần kiên nhẫn và nỗ lực xây dựng mối quan hệ gần gũi với chúng là sẽ thành công.

10. Làm thế nào để biết một chú chuột hamster bear đang mang thai?

Nếu bạn nuôi một chú chuột hamster bear cái, thì bạn có thể nhận thấy mùi hôi đặc biệt trong lồng của chúng vài ngày một lần? Điều này là do chúng đang có chu kỳ động dục, thời kỳ này hamster cái tiết ra chất dịch loãng, màu trắng và có mùi hương thu hút chuột hamster đực khi đến thời điểm giao phối.

Mặc dù hầu hết các hamster đều được thay lông trước khi chúng trưởng thành về mặt sinh dục, nhưng hamster cái có thể mang thai ngay từ 6-8 tuần tuổi. Nếu hamster của bạn đã ở chung với một con hamster đực trong cùng một lồng, thì có khả năng cả hai sẽ giao phối. Để biết hamster cái có mang thai hay không bạn căn cứ vào một số triệu chứng sau:

1. Nếu quan sát chuột hamster thường xuyên, bạn có thể nhận thấy nước tiêu của chúng bắt đầu thay đổi, nước tiểu trở nên đặc hơn và đều hơn, không giống như nước tiểu bình thường chúng loãng trong chu kỳ. Nó cũng sẽ tồn tại lâu hơn bình thường nếu quá trình thụ thai thành công.

2. Chuột hamster bear có thời gian mang thai ngắn nhất trong tất cả các giống, vào khoảng 16 ngày, và từ mốc 10 ngày, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy bụng của nó to lên. Tính tình của hamster cái cũng có thể thay đổi, và nó sẽ bắt đầu làm tổ cho con của mình và có thể nói rõ rằng cô ấy không còn muốn bị động đực nữa.

Để biết các mẹo cách chăm sóc tốt nhất cho hamster mang thai, hãy đọc thêm quá trình mang thai, chu kỳ và sinh sản của chuột hamster

11. Chuột hamster bear mang thai trong bao lâu?

Hầu hết chuột hamster bear mang thai trong khoảng 16 ngày, ngắn hơn so với chuột hamster Robo, thời gian mang thai trung bình là 22-30 ngày.

Điều quan trọng trong quá trình mang thai của chúng là bạn phải bắt đầu chăm sóc thêm cho hamster con đang trong bụng như cho ăn nhiều thức ăn giàu protein hơn và cung cấp nước liên tục, thay vật liệu lót lồng thường xuyên và tăng lượng lót lồng lên để hamster mẹ làm tổ cho cho non.

Một điều trong quá trình hamster cái đang mang thai hãy tháo mọi bánh xe và đồ chơi khác của chuột ra khỏi lồng để tránh việc hamster của bạn sử dụng hết năng lượng.

12. Chuột hamster bear có thể sinh bao nhiêu em bé?

Thông thường một lứa cho hamster bear sẽ chứa từ 6 đến 8 con. Khi mới sinh ra hamster con không có lông, mắt nhắm và tai cụp lại, hamster con có răng cửa ngay khi sinh.

Trong quá trình hamster mẹ sinh con bạn cần phải kiên nhẫn chờ đợi thông thường mất khoảng từ 10 đến 30 phút giữa các lần chuột con.

Một khi chuột con được sinh ra bạn chỉ việc quan sát còn việc chăm sóc thì hamster mẹ sẽ chăm sóc cho con của mình. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trong vài ngày đầu tiên, hamster mẹ cần hoàn toàn yên tĩnh và nó sẽ cắn nếu bạn can thiệp vào trong giai đoạn này.

Để giảm bớt căng thẳng cho hamster mẹ sau khi sinh, bạn nên phủ một tấm chăn lên lồng, hạn chế tương tác trong ít nhất hai tuần và chỉ dọn dẹp sạch sẽ ở những nơi cần thiết. Cố gắng không làm phiền tổ và khi cung cấp thức ăn và nước uống, hãy làm như vậy càng yên lặng càng tốt.

Chuột hamster sống dựa vào mẹ khoảng 3 tuần, sau đó mới bắt đầu cai sữa và bắt đầu cho ăn thức ăn mềm được làm ẩm bằng nước từ khoảng 10 ngày tuổi.

13. Làm thế nào để biết giới tính của chuột hamster bear?

Việc xác định giới tính của chuột hamster bear hơi khó khăn, đặc biệt khi chúng còn nhỏ hoặc chưa được thuần hóa. Tuy nhiên vẫn có những điểm khác biệt chính là cơ quan sinh dục.

Tinh hoàn của chuột hamster bear thường rất nổi bật, vì vậy hãy thử và quan sát chúng khi chúng nằm ngửa khi ngủ hoặc đang chải chuốt ở khu vực này. Một con hamster cái sẽ có 6 cặp núm vú, tuy nhiên bạn có thể hơi khó phát hiện đối với chuột hamster bear lông dài.

Nếu chuột hamster bear đã thuần hóa, thì một cách khác để kiểm tra là xem xét cơ quan sinh dục và khoảng cách giữa các cơ quan sinh dục.

Chuột Hamster sẽ có hai lỗ

1. Cơ quan sinh dục

2. Hậu môn của chúng

Đối với hamster cái, khoảng cách giữa hai cơ quan này hầu như không đáng chú ý và khu vực xung quanh chúng sẽ bị hói. Tuy nhiên, đối với hamster đực có khoảng cách giữa 2 cơ quan lớn hơn nhiều và có thể có lông.

Sự khác biệt khác giữa hamster đực và hamster cái bao gồm:

+ Chuột hamster bear đực có ngoại hình lớn hơn so với đồng loại cái.

+ Phía sau của một con cái có xu hướng tròn hơn so với một con hamster đực, nếu so sánh thì trông dài hơn.

+ Chuột hamster đực có các tuyến mùi nằm ở hai bên sườn của chúng hoặc ở những con hamster lùn đực, chúng nằm gần giữa bụng.

14. Chuột hamster bear sống được bao lâu?

Chuột hamster càng nhỏ thì tuổi thọ của nó càng ngắn. Vì chuột hamster bear là giống lớn nhất nên tuổi thọ trung bình của một con gấu bông là từ 2 đến 3 năm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào việc chăm sóc và sức khỏe, hamster bear có thể sống lâu đến 5 năm. Theo sách kỷ lục Guinness thế giới, con chuột hamster già nhất sống được 7 tuổi.

15. Nuôi chuột hamster bear cần chuẩn bị những gì?

Khi bạn quyết định mua một chú hamster bear để nuôi thì cần chuẩn bị một số vật dung sau:

1. Lồng

Vì chuột hamster bear có thể phát triển đến khoảng 12-15 cm, bạn cần phải có một chiếc lồng đủ rộng để nó sống và tìm kiếm xung quanh.

2. Vật liệu lót chuồng

Bản chất chuột hamster là loài đào hang, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng bạn có đủ chất liệu lót chuồng để chúng ẩn náu. Một chú hamster bear điển hình sẽ cần một lớp khoảng 10-15 cm.

3. Thức ăn

Chuột hamster bear cũng cần phải ăn như bao động vật khác nên khi mua hamster đừng quen mua thức ăn đi kèm cho chúng.

4. Bình nước

Bạn có thể mua bình nhựa hay thủy tinh cho chuột hamster đều được.

5. Nhà chuột hamster

Tất cả chuột lang đều thích lui tới một nơi an toàn và vì thế mua nhà cho hamster là rất cần thiết bạn có thể mua nhà gồ, giấy sứ tùy thuộc sở thích và ngân sách.

6. Đồ chơi nhai

Để giữ cho răng của chuột hamster bear luôn trong tình trạng tốt nhất, điều quan trọng là bạn phải mua đồ chơi để chúng mài răng

7. Đồ chơi

Chuột hamster bear cần kích thích não bộ và cực kỳ hiếu động (đặc biệt là vào ban đêm). Do đó, các đường hầm, ống và cầu là những nơi tuyệt vời để chúng chạy qua lại.

8. Bánh xe

Chuột hamster cần đốt cháy năng lượng và chỉ thích chạy quanh bánh xe nên đừng quên mua bánh xe chạy cho chuột hamster.

9. Vật dụng vận chuyển hamster

Mặc dù không cần thiết phải mua ngay nhưng nếu bạn không muốn hamster của mình ở nhà 1 mình thì hay mua cho hamster một túi hay lồng du lịch để cho hamster đi ra ngoài cùng mình.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn biết tất cả về họ về lịch sử, sinh học, hành vi và tính cách của chúng, đồng thời những vật dụng cần chuẩn bị trước khi bắt đầu nuôi một chú hamster bear.

4.4/5 - (12 votes)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ