14 Điều Lưu Ý Về Chuột Hamster Campell Trước Khi Quyết Định Nuôi

Chuột hamster campell lấy tên của nó từ người phát hiện nó đầu tiên có tên là WC campell ở Mông Cổ. Chuột hamster campell có nét giống hoàn toàn với những giống chuột  hamster Dzungaria vì chúng có nguồn gốc từ cùng một loài hamster lùn.

1. Ngoại hình, màu sắc củachuột hamster campell

Ngoại hình và Màu sắc của chuột hamster campell

Chuột Hamster campell có bề ngoài rất giống với chuột hamster Winter White. Do quá trình lai tạo chọn lọc, có rất nhiều biến thể của chuột hamster campell có màu sắc khác nhau và từ đó tạo ra được những chú hamster campell cực đẹp với một sọc lưng rắn trên lưng.

Đặc điểm nổi bật của loài hamster campell là phần lông trên lưng của chúng sẫm màu hơn, chuyển sang màu kem ở hai bên và trở nên rất trắng ở bụng. Dưới đây là một số màu lông phổ biến của chuột hamster campell.

+ Hamster campell màu xám

+ Hamster campell màu quế

+ Hamster campell bạch tạng (trắng)

Một số lưu ý về vẻ ngoài của chuột hamster campell

+ Chuột hamster campell có mắt đỏ và điều này là hoàn toàn bình thường.

+  Không phải tất cả chuột hamster màu trắng đều bị bạch tạng, chúng có thể chỉ là những con màu trắng nhạt hơn.

Cách phân biệt hamster campell bạch tạng (albino) và hamster winter white

Campell abino có bộ lông màu kem giữa lưng và bụng. Chuột hamster campell vẫn giữ nguyên màu sắc, còn hamster winter white lông chúng thường trắng hơn vào mùa đông. Lông winter white thường mền hơn.

chuột hamster campell

2. Chuột Hamster campell sống được bao lâu?

Chuột hamster campell có tuổi thọ ngắn và loài này cũng không khác, sống từ 1,5-2 năm. Chuột hamster bearchuột hamster Robo thường sống lâu hơn chuột hamster campell một chút. Nhưng đây không phải là một điều xấu vì tuổi thọ ngắn hơn có thể phù hợp hơn nhiều đối với những người lần đầu nuôi hamster.

3. Chuột hamster campell đến từ đâu?

Những con chuột hamster campell ban đầu được phát hiện ở Mông Cổ vào năm 1902. Người đầu tiên tìm thấy những sinh vật nhỏ này được đặt tên là WC campell. Những con chuột đồng hamster cũng có thể được tìm thấy ở miền bắc Trung Quốc, trung Á và một số vùng của Nga.

Trong môi trường hoang dã, chuột hamster campell đào hang cực sâu và đây là nơi diễn ra quá trình ngủ, ăn và giao phối. Các hang cũng được sử dụng để ẩn náu khỏi những kẻ săn mồi tiềm năng. Nhiệt độ bên trong những cái hang này vẫn mát mẻ, rất lý tưởng để nuôi những chú chuột hamster Cambell con.

Các hang thực sự có thể là những hệ thống khá phức tạp, có nhiều lỗ hổng và tồn tại để đảm bảo an toàn. Đây là một phần lý do tại sao hamster campell thích các đường hầm và ống khi được nuôi ở nhà. Vào ban đêm, chuột hamster campell sẽ ra ngoài tìm thức ăn, vật liệu lót chuồng và bất cứ thứ gì hữu ích khác.

4. Chuột hamster campel nuôi có tốt không?

Hamster campell là những con vật cưng nhỏ tuyệt vời.

Những chú hamster campell là loại động vật sinh trưởng tốt và sẽ chỉ cắn nếu cảm thấy bị đe dọa. Chuột hamster campell có thể khó chăm sóc hơn một chút do sự năng động và tốc độ rất nhanh.

Chuột hamster campell là loài hoạt động về đêm, giống như những loài còn lại trong gia đình hamster nên bạn sẽ có nhiều thời gian để gắn bó với thú cưng của mình vào buổi tối, khi hầu hết mọi người đều đi làm về. Cố gắng không đánh thức hamster campell của bạn khi nó đang ngủ.

5. Có nên lại chuột hamster campell và winter white?

Nếu chuột hamster Winter White và campell được lai tạo với nhau, con của chúng được gọi là ‘con lai’. Những chú chuột hamster này vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi khá nhiều trong ngành công nghiệp vật nuôi. Những con hamster lai này người ta thấy rằng chúng thường gặp các vấn đề sức khỏe và các vấn đề khác sau này trong cuộc sống.

Vì thế tốt nhất không nên cho chuột  hamster campell và Winter White thực sự không nên được lai tạo với nhau. Mà người nuôi hamster cũng không nên mua hamster lại cho 2 giống này.

6. Làm thế nào phân biệt chuột hamster campell và Winter White?

Nếu bạn không thể biết mình đang nuôi hamster campell hay Winter White thì hãy để ý xem màu sắc cơ thể của chuột hamster của bạn. Nếu có màu kem giữa phần thân sẫm màu hơn và bụng trắng hơn của chuột hamster của bạn thì có khả năng bạn là hamster campell.

Ngược lại nếu lông của chuột hamster có thể chuyển màu đột ngột thì là bạn đang nuôi hamster winter white.

Dưới đây là một số kiểm tra nhanh khác mà bạn có thể sử dụng để phân biệt hamster campell và hamster winter white:

1. Chuột Hamster campell thường có sọc lưng mỏng hơn và nhẹ hơn

2. Chuột hamster campell có ngoại hình gầy hơn ngược lại hamster winter white có thân hình tròn trịa hơn

3. Những chú chuột hamster campell vẫn giữ nguyên màu sắc ở mọi nơi còn hamster winter white thường chuyển sang trắng hơn khi mùa đông đến gần.

7. Cách chăm sóc chuột Hamster campell

Chăm sóc chuột hamster campell vui vẻ không quá khó, bạn chỉ cần mua cho chúng một chiếc lồng đủ lớn và cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng. Việc chăm hamster campell quan trọng nhất chính là đồ chơi, hamster campell thích chơi đùa vì thế bạn cần

+ Bánh xe quay: Mua một chiếc bánh xe cho chuột hamster campell vì chúng chạy thường xuyên.

+ Thức ăn: Hamster campell dễ bị bệnh tiểu đường nhất trong số tất cả các giống hamster nên bạn cần cho ăn hỗn hợp thức ăn chất lượng cao lành mạnh và trái cây tươi nhưng không quá nhiều đường. Ngoài ra, hãy nhớ cho hamster của bạn một số đồ chơi nhai bằng gỗ vì răng của chuột hamster không ngừng phát triển.

+ Chén ăn: Một chiếc chén đựng thức ăn sẽ cung cấp cho chuột hamster ăn bất cứ lúc nào chúng đói. Lưu ý nếu trong 1 lồng bạn nuôi nhiều hơn 1 con hamster thì phải mua thêm chén ăn tương ứng cho chúng để giúp giảm bớt tính hung hăng và tranh giành lãnh thổ trong bữa ăn.

+ Vật liệu lót chuồng: bạn cần mua vật liệu lót chuồng chất lượng cao cho đáy lồng để hút nước tiểu, phân… và những vật liệu này cần thay thế hàng tuần.

Cố gắng làm sạch lồng cho hamster mỗi tuần một lần bằng bình xịt khử trùng an toàn cho vật nuôi, tạo một môi trường sạch sẽ, không có vi khuẩn và giữ cho chuột hamster của bạn thực sự khỏe mạnh vui vẻ.

8. Hành vi và tính cách của chuột hamster campell

Chuột hamster campell là động vật sống về đêm, hoạt động mạnh nhất vào ban đêm. Chúng sẽ dành thời gian này để khám phá, đào hang, chạy nhảy, chơi với đồ chơi và ăn uống.

Hamster campell thích nhẹ nhàng nhưng nhút nhát hơn chuột hamster winter white.

9. Chuột hamster campell có an toàn cho trẻ em không?

Hamster campell là vật nuôi tuyệt vời cho cả gia đình. Miễn là bạn cẩn thận khi tiếp xúc với nó thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra. Chăm sóc chuột hamster campell phù hợp với trẻ lớn một chút vì chuột hamster campell rất tinh tế và không thể bị rơi từ bất kỳ độ cao nào.

Đặc biệt độ nhanh nhẹn năng động của hamster campell cao hơn nhiều so với hamster bear vì thế nếu không có kỹ năng khó có thể chăm sóc tốt cho hamster campell được. Đối với trẻ nhỏ chỉ quan sát không nên ôm hay bế loại hamster này.

10. Chuột Hamste campell có cắn không?

Tất cả chuột đồng đều cắn nhưng chỉ khi nó bị đe dọa. Vì thế khi bắt đầu nuôi chuột hamster campell hay từ từ xây dựng mối quan hệ thân thiết với nó và học cách hiểu ngôn ngữ cơ thể của chuột hamster. Nguyên nhân số 1 gây ra vết cắn là cố gắng nhấc chuột từ trên cao xuống. Điều này bắt chước hành vi của động vật ăn thịt, vì vậy hãy luôn bế hamster từ bên dưới để tránh hamster bị sốc và cắn.

11. Cách huấn luyện chuột hamster campell

Thuần hóa hamster của bạn chắc chắn có thể đạt được thực hiện thường xuyên. Sau khi thuần hóa hamster campell, bạn sẽ có thể bế chúng bất cứ khi nào bạn muốn.

Các bước thuần hóa chuột hamster campell

1. Hãy để chuột hamster campell khoảng vài ngày yên tĩnh sau khi mua

2. Sau 2 ngày bắt đầu nói chuyện nhẹ nhàng với hamster và cho nó ăn những món ăn vặtđể chúng quen với mùi hương và giọng nói của bạn.

3. Cẩn thận vuốt ve chuột hamster campell bất cứ khi nào có thể và thưởng thức đồ ăn khi chúng cho bạn vuốt ve.

4. Sau một thời gian, hãy bắt đầu đặt bàn tay của bạn bằng phẳng xuống đáy lồng và cho phép chuột hamster leo lên và khám phá.

5. Nhẹ nhàng bế chuột hamster của bạn từ bên dưới và bắt đầu chơi nhẹ nhàng với chúng.

12. Hướng dẫn cho chuột Hamster campell ăn

Chuột hamster campell thường ăn nhiều loại hạt, ngũ cốc, hạt, rau và thậm chí cả côn trùng. Chúng thích hoa quả tươi nhưng bạn cần phải cho ăn một cách điều độ. Cho ăn một chế độ ăn uống cân bằng có lẽ là phần quan trọng nhất trong việc nuôi chuột hamster. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết hơn về cách nuôi chuột hamster campell.

+ Hamster của campell tiêu tốn rất nhiều năng lượng vào ban đêm, vì vậy hãy chọn loại thức ăn hỗn hợp chất lượng có nhiều protein và vitamin. Chúng cũng thích ăn côn trùng, đặc biệt là sâu bột, sâu khô.

+ Hỗn hợp thức ăn bao gồm hạt, sâu bột và các món ăn lành mạnh khác

Bạn nên cho chuột Hamster campell ăn bao nhiêu?

Hamster campell cần khoảng một muỗng canh hỗn hợp thức ăn mỗi ngày. Bạn có thể bổ sung trái cây tươi, côn trùng và đồ ăn vặt đóng gói. Một điều bạn đặc biệt lưu ý đối với chuột hamster campell rất dễ bị tiểu đường vì thế hạn chế ăn đồ có nhiều đường.

Chuột hamster campell có thể sống cùng nhau không?

Chuột hamster campell có thể sống cùng nhau không giống như hamster bear, bạn có thể nuôi hamster campell 1 mình hoặc nuôi chung 1 nhóm. Khi nuôi theo nhóm tốt nhất bạn nên chia theo giới tính giống nhau.

13. Hamster campell cắn nhau phải làm sao?

Cách tốt nhất để tránh cúng cắn nhau

1. Nên mua những con hamster đã lớn cùng nhau tức cùng 1 lứa

2. Hoặc mua một cái lồng lớn hơn

3. Hoặc mua nhiều chén đựng thức ăn, bánh xe cho chuột hamster và chỗ ngủ để tránh tranh giành một khu vực cụ thể.

14. Thời gian sinh sản của chuột hamster campell là khi nào?

Những chú chuột hamster campell sẽ bắt đầu sinh sản ngay khi được 3 tháng tuổi. Chúng mang thai trong khoảng 20 ngày và một con cái thường sẽ sinh ra 4-6 con. Hamster thực sự có thể giao phối cùng ngày với ngày sinh nở tuy nhiên đây không phải là một hoạt động lành mạnh và nên tránh.

Một trong những lý do khiến giống chuột hamster này trở nên phổ biến là vì chúng rất dễ sinh sản. Con cái sẽ tỏa ra một mùi hương đặc biệt đối với con đực, điều này báo hiệu nó đã sẵn sàng để sinh sản. Chúng thường phát tín hiệu 4 ngày một lần.

Chỉ cần ghép đôi một con đực và con cái phù hợp với nhau và sau 1 tháng bạn sẽ thấy chuột hamster campell con. Luôn giữ cặp đôi tách biệt với những con hamster khác và tách con đực khi chuột con vẫn còn sơ sinh.

Đó là tất cả những gì bạn cần để chăm sóc thành công một chú chuột hamster campell.

5/5 - (4 votes)