Top 5 Giống Chuột Hamster Được Yêu Thích Nhất [Mới Updated)

Chuột hamster là vật nuôi đang được ưa chuộng nhất hiện nay cả cho người lớn và trẻ nhỏ, có 4 loại chuột hamster khác nhau,trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về chuột hamster và khám phá những điều thú vị của chuột hamster khiến nhiều người yêu thích chúng đến vậy.

1. Chuột hamster campell

Chuột hamster của Campbell là những chú lùn phổ biến nhất hiện nay. Cách phân biệt chuột hamster campell chính là căn cứ vào màu sắc và thường có thể được xác định bằng một sọc đen, rắn chạy dọc lưng chúng. Chúng cũng thường được gọi là chuột hamster Nga. Tuy nhiên khi nhắc đến chuột hamster Nga thì người ta biết đến không chỉ hamster campell mà, hamster nga còn có 1 loại khác chính là hamster winter white.

Chuột hamster Campbell là vật nuôi có thân hình nhỏ thường bị nhầm lẫn với người anh em họ Nga của chúng, chuột hamster Winter White. Cả hai loài này đều rất giống nhau và có thể khó khăn để phân biệt cho người mới bắt đầu nuôi hamster.

Chuột Hamster Campbell đã phát hiện ra những sinh vật này ở Nga vào đầu những năm 1900 và đưa chúng sang Vương quốc Anh,một trong những người nuôi hamster nhiều nhất trên thế giới.

1.1 Chuột hamster campell sống được bao lâu?

Tuổi thọ của chuột hamster campell chỉ từ 1,5 năm đến 2 năm. Vì thế khi bạn đang muốn nuôi chuột hamster campell nên mua hamster campell nhỏ để có nhiều thời gian chơi với chúng hơn. Điều này quan trọng vì để làm quên chơi với hamster bạn phải có thời gian để thuần hóa chuột hamster.

Những chú hamster campbell thường có thể được thuần hóa cũng không có khó khăn tuy nhiên dù có thuần hóa đi chăng nữa một điều bạn nên nhớ khi nuôi hamster chính là không để chúng cảm thấy sợ hãi lo lắng, cảm thấy bị đe dọa. Vì thế chỉ cần bạn nhẹ nhàng và thân thiện với chúng thì rất dễ hòa đồng và chơi cùng nhau vui vẻ.

1.2 Chuột hamster campell có bao nhiêu loại?

Nếu bạn hỏi về chuột hamster có bao nhiêu loại thì hiện nay dựa trên màu lông của chúng, hamster campell hiện có hơn 40 màu lông khác nhau. Tuy nhiên, chuột hamster campell được mọi người yêu thích nhất có các loại sau

1. Hamster Campell bông lan

2. Hamster Campell trà sữa

3. Hamster Campell bò sữa

4. Hamster Campell lông sóc

5. Hamster Campell Abino

1.3 Đặc điểm của chuột hamster campell

+ Cực kỳ nhanh nhẹn

+ Thân thiện

+ Dễ thuần hóa

+ Có thể nuôi chung cùng 1 lồng nhưng tốt nhất cho hamster campell ở chung là những con cùng lứa và ngay khi còn nhỏ, không nên cho hamster campell ở chung với hamster khác giới. Nếu cùng giới chúng sẽ giao phối và sinh ra hamster campell con.

+ Không phù hợp cho trẻ nhỏ vì loại này nhỏ nên nếu người nuôi cũng nhỏ không biết cách chăm và bé em sẽ dễ làm em bị thương.

1.4 Chăm sóc chuột hamster campell

Cũng giống như tất cả chuột hamster khác khi nuôi hamster campell cần đảm bảo không gian rộng, lồng sạch sẽ và có nhiều đồ chơi để chúng vui đùa, tập thể dục như bánh xe, xích đu, bập bệnh, cầu trượt…

Việc chăm sóc cơ bản cho những chú chuột nhỏ này giống với hầu hết các chú chuột lang lùn, chỉ cần đảm bảo sử dụng một chiếc lồng mà những chú chuột lang nhanh nhẹn này không thể chui ra ngoài! Điều quan trọng là phải có một bánh xe chạy và các phụ kiện khác để giữ cho những vận động viên chạy nhanh này luôn khỏe mạnh.

Thông tin ngắn gọn về chuột hamster campell

Tên khoa học: Phodopus campbelli

Tuổi thọ: 1,5 – 2 năm

Ngoại hình: Bộ lông màu xám / nâu với sọc lưng sẫm hơn dọc theo trung tâm của lưng. Bộ lông chuyển sang màu kem ở hai bên và trắng hơn ở bụng. Các kỹ thuật lai tạo chọn lọc đã tạo ra những chú chuột lang của Campbell với nhiều màu lông và kiểu mẫu khác nhau.

Kích thước: 10cm (chiều dài)

Tính cách: Thường thân thiện và điềm tĩnh nhưng Campell thường ít cắn khi cảm thấy bị đe dọa

Hòa đồng: Rất hòa đồng với đồng loại của họ

Hành vi: Hăng hái, dễ bị kích động, sôi nổi, tò mò

Xuất xứ: Mông Cổ, Nga

các loại chuột hamster

2. Chuột hamster Winter White

Chuột hamster winter white là giống thứ hai thường được xác định là ‘hamster Nga’. Chúng có thể là những thú cưng tuyệt vời và là những chú chuột hamster rất hòa đồng. Chuột Hamster Winter White tốt nhất nên nuôi thành cặp hoặc theo nhóm trong điều kiện nuôi nhốt và hamster winter white có nguồn gốc từ những khu vực bị tuyết bao phủ trong suốt mùa đông nên người ta lấy tên này đặt cho chúng.

Ngoài ra hamster winter white có có tên khác như là  hamster Siberia.

2.1 Đặc điểm của chuột hamster winter white

Một điều đặc biệt ở chuột hamster winter white chúng có khả năng thay đổi màu lông của chúng thành màu trắng hoàn toàn khi mùa đông đến gần. Chuột Hamster Winter White có khả năng này vì chúng sống trong khu vực tuyết trắng để bảo vệ khỏi loại vật săn mồi khác buộc chúng phải đổi màu lông thành trắng để ngụy trang.

Chuột Hamster Winter White thích sống chung với bạn và có thể ồn ào khi sống cùng nhau nên khi nuôi winter white chung với nhau bạn nghe tiếng kêu trong lồng là chuyện bình thường không cần quá lo lắng đấy có thể là tiếng vui đùa của chúng.

Một điều thú vị khác ở chuột Hamster Winter White sẽ xác định ai là chủ của nó và khi bạn bế nó hay chơi đùa cùng nó sẽ kêu nhưng đây là một các chúng cố tình làm nũng với chủ để được cho ăn hay chơi đùa vuốt ve chúng nhiều hơn.

2.2 Chuột Hamster winter white có bao nhiêu loại?

Việc phân biệt huột Hamster Winter White có thể được xác định bằng mũi hoặc màu sắc của chúng. Một số loại chuột hamster winter white được yêu thích hiện nay

1. Hamster winter white sóc

2. Hamster winter white mắt đỏ

3. Hamster winter white màu sữa

4. Hamster winter white vàng chanh

5. Hamster winter white trắng sọc

2.3 Chuột hamster winter white sống được bao lâu?

Trong môi trường hoang dã, Hamster Winter White chỉ có tuổi thọ khoảng 12 tháng. Nhưng khi được nuôi nhốt và được chăm sóc chu đáo, chúng có thể sống thêm 2 năm. Một số chủ nuôi chuột hamster cho biết Winter White của họ đã sống đến 4 năm.

2.4 Cách chăm sóc chuột hamster winter white

Nếu bạn muốn những chú chuột hamster cưng của mình sống lâu, hãy cung cấp cho chúng nguồn dinh dưỡng thật tốt và khoa học, cho chúng vận động nhiều và kích thích tinh thần chúng luôn thoải mái vui vẻ.

Chuột hamster winter white cũng ít bệnh hơn các loại hamster khác vì thế một điều cần lưu ý khi nuôi hamster winter white chính là lồng rộng, có nhiều chén ăn, đồ chơi riêng cho chúng  càng tốt để tránh tranh dành lãnh thổ, đồ chơi của nhau.

Chuột Hamster Winter White là hamster nhút nhát, nên khi sống trong lồng chúng thường tụ tập ở các góc lồng để tìm nơi yên tĩnh. Chúng cũng là loài sống về đêm nhưng chúng có thể thuần hóa chúng ngủ vào ban đêm và chơi vào ban ngày nếu người nuôi biết cách thuần hóa chúng.

Điều quan trọng cần nhớ trong việc thuần hóa chúng không hề dễ dàng. Tương tự như của Campbell, chuột hamster winter rất nhanh nhẹn và lanh lợi. Để hamster winter white làm quen với bạn và mùi hương của bạn trước khi chạm vào nó.

Thông tin vắn tắt về chuột hamster winter white

Tên khoa học: Phodopus sungorus

Tuổi thọ: 2 năm

Hình thức: Chuột Hamster Winter White có lớp lông rất mềm, ít xơ hơn so với lông của hamster Campbell. Chúng có ba nhóm màu chính: bình thường (đen và xám), sapphire (xám xanh) và ngọc trai (chủ yếu là màu trắng). Các màu sắc khác thường do gen lai với chuột hamster Campbell, có nghĩa là đây không phải là Chuột Hamster Winter White thực sự mà là hamster winte white lai.

Kích thước: 10cm (chiều dài)

Ngoài hình: Kẻ sọc

Tính cách: dễ thuần hóa, nhút nhát hơn so với hamster Campbell. Chuột Hamster Winter White là động vật rất hòa đồng và có thể sống tốt trong lồng lớn với đồng loại của chúng. Đôi khi chúng cũng có thể được nuôi vui vẻ cùng với các giống hamster lai hoặc giống Campbell.

Hành vi: Thường thoải mái, hòa đồng và tò mò, không cắn nếu cảm thấy bị đe dọa.

Xuất xứ: Trung Quốc, Kazakhstan và Mông Cổ

3. Chuột Hamster Roborovski

Chuột hamster Roborovski là giống nhỏ nhất trong 5 giống và cũng nhanh nhẹn nhất. Nếu bạn từng bắt được một chú hamster Roborovski của nghệ sĩ trốn thoát, bạn sẽ thấy nó khó khăn như thế nào. Chuột hamster roborovski thường được gọi là chuột hamster robo. Chuột hamster robo là hamster cộng đồng, đội nhóm, chúng có thể sống chung với nhau, thậm chí sống cùng với hamster robo lớn so, đây là ưu điểm vượt trội của hamster robo.

3.1 Chuột hamster robo sống được bao lâu?

Chuột hamster robo thường có thể sống trong thời gian 3 năm.

3.2 Đặc điểm của chuột hamster robo?

Kích thước siêu nhỏ, hamster robo là loại nhỏ nhất nhưng chúng bù lại là có tốc độ rất nhanh và giống như các loại hamster khác hamster robo cũng hoạt động vào bạn đêm là chính. Tuy nhiên khác với hamster khác hamster robo bắt đầu chơi khá sớm thay vì vào ban đêm thì hoàng hôn hamster đã dậy và bắt đầu chơi.

3.3 Chuột hamster robo có mấy loại

Chuột hamster robo hiện nay có một số loại được yêu thích như sau:

1. Hamster robo mặt nâu

2. hamster robo mặt trắng

3. Hamster robo Pied

4. Hamster robo Platinum (Isabel)

5. Hamster robo mắt đỏ

3.4 Cách chăm sóc chuột hamster robo?

Cách chăm sóc chuột hamster robo cơ bản giống như các loại hamster khác. Tốt nhất nên chọn lồng có đế vững chắc, phần trên thông thoáng gió. Khoảng cách giữa các thanh trên lồng nhỏ để tránh hamster tẩu thoát.

Chuột hamster Robo được cho là giống hamster có tính cách hiền nhất. Rất hiếm khi những hamster robo ăn thịt đồng loại. Điều đáng chú ý là tốc độ và sự nhanh nhẹn độc đáo của chúng có thể khiến người nuôi khó bắt, bế và chơi với chúng.

Nên khi bạn muốn chơi với hamster robo phải rất cẩn thận bắt, tránh làm chúng sợ hãi và chạy khắp lồng.

Thông tin vắn tắt về chuột  hamster robo

Tên khoa học: Phodopus roborovskii

Tuổi thọ: 3 năm

Ngoại hình: Chuột hamster Roborovski, còn được gọi là Chuột Hamster sa mạc, có màu nâu cát với bụng màu trắng và những vết trắng trên mắt. Các biến thể màu sắc khác như Hamster Roborovski mặt trắng.

Kích thước: 5 cm (chiều dài)

Tính cách: Nói chung là có tính khí tốt và hiếm khi cắn hoặc cắn. Tuy nhiên, chúng là loài hamster khó thuần hóa nhất do kích thước nhỏ và tốc độ nhanh. Chuột hamster Roborovski hòa đồng có tính xã hội, cộng đồng và lý tưởng là được nuôi trong các cặp hoặc nhóm cùng giới tính.

Hành vi: Rất tốt và thân thiện. Khi bị kích động, những con chuột hamster này sẽ thích bỏ chạy và lẩn trốn thay vì tìm cách đối đầu. Ngoài cực kỳ nhanh nhẹn và hoạt bát, chúng cũng khá nhút nhát.

Xuất xứ: Nga, Kazakhstan và miền bắc Trung Quốc.

4. Chuột Hamster Bear (gấu)

Chuột hamster bear còn được gọi là Chuột Hamster vàng. Cho đến nay, chúng là loài hamster phổ biến nhất và được nuôi làm thú cưng trên khắp thế giới. Do dễ nuôi và chu kỳ sinh sản nhanh, chuột hamster bear cũng được sử dụng như một sinh vật mẫu trong phòng thí nghiệm.

Chuột hamster đầu tiên được phát hiện vào năm 1839 tại thành phố Aleppo, Syria do đó có tên gọi hamster Syria, nhưng mãi đến 1939 hamster bear mới được thuần hóa hoàn toàn cho đến năm 1939.

4.1 Chuột hamster bear sống được bao lâu?

Chuột hamster bear hay chuột hamster gấu bông cực kỳ dễ thương và là vật nuôi tuyệt vời. Tuổi thọ trung bình của hamster bear là khoảng 2-3 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Tuổi thọ của chuột hamster bear có thể sống ngắn hơn hoặc lâu hơn tùy thuộc vào lối sống, chế độ ăn uống và cách chăm sóc của chúng. Chuột hamster bear lâu đời nhất được ghi nhận đã sống được 7 năm.

4.2 Đặc điểm của chuột hamster bear như thế nào?

Chuột hamster bear thường có thân hình tròn ngắn, chân và bàn chân chắc nịch và có bộ lông ngắn màu nâu vàng, mượt. Có những cá thể khác của loài có màu sắc khác nhau, từ đen đến trắng đến đốm và một số thậm chí có bộ lông dài mịn cần được chăm sóc đặc biệt. Chúng có chiều dài khoảng 12 đến 18 cm khi trưởng thành và nặng khoảng 110 gram. Chuột hamster bear có đuôi, nhưng chúng rất ngắn so với cơ thể nên hầu như chúng ta không thấy đuôi.

Răng cửa của hamster bear là chiếc răng cửa dài và sắc không ngừng phát triển khi chúng già đi, vì vậy chúng phải thường xuyên chơi với đồ chơi nhai mài răng. Túi má chuột hamster lớn cho phép chúng dự trữ thức ăn. Hamster có thị lực kém vì vừa bị cận thị vừa bị mù màu nhưng bù lại thính giác tương đối tốt và có thể phân biệt và giao tiếp bằng âm thanh trong phạm vi siêu âm.

4.3 Chuột hamster bear có mấy loại?

Trên thị trường hiện nay, chuột hamster bear có một số loại phổ biến như sau:

1. Hamster bear vàng

2. Hamster bear khoang 2 màu

3. Hamster mắt kính

4. Hamster bear tam thể

4.4 Chăm sóc chuột hamster bear

Chuột hamster bear là loài động vật có xương nhỏ, chúng chủ yếu hoạt động vào lúc chạng vạng. Trong môi trường hoang dã, chúng dành phần lớn thời gian trong ngày dưới lòng đất, xuất hiện khoảng một giờ trước khi mặt trời lặn để tìm kiếm thức ăn, sau đó quay trở lại hang dưới đất sau khi mặt trời lặn.

Hamster bear hích không gian ấm áp và khô ráo, trong suốt mùa đông, chúng bước vào trạng thái ngủ đông, nơi nhiệt độ cơ thể giảm xuống 20 ° C và tỷ lệ trao đổi chất của chúng giảm xuống còn 5% so với mức bình thường để tiết kiệm năng lượng.

Chuột hamster là những thợ đào cừ khôi và được biết là tạo ra những hang ngầm khá phức tạp với nhiều lối vào và lối ra. Chúng thậm chí sẽ tạo ra những căn phòng chuyên biệt dùng để ngủ, nuôi con, sử dụng phòng tắm và tích trữ thức ăn. Hang của chuột hamster đóng vai trò bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi vì chúng được xây dựng dưới lòng đất khoảng 1m.

Giống như chuột, chuột hamster là loài ăn tạp và chủ yếu ăn hạt, quả hạch, côn trùng nhỏ và thức ăn do con người để lại. Chúng cũng sẽ ăn phân của chính mình để chiết xuất bất kỳ chất dinh dưỡng nào mà chúng có thể chưa hấp thụ ban đầu.

Chuột hamster bear là những sinh vật sống đơn độc và sẽ tích cực bảo vệ lãnh thổ của mình trước những con khác, đặc biệt là con đực. Việc cho chuột hamster đực ở chung có thể gây căng thẳng và dẫn đến đánh nhau đến chết.

Tuy nhiên, chúng cũng sẽ trở nên phục tùng sau khi bị một con hamster khác đánh bại. Chuột hamster thực sự có một hệ thống tín hiệu nội tiết tương đối phức tạp để thể hiện sự thống trị. Chính vì sự tranh giành lãnh thổ như vậy nên việc giao phối đối với hamster bear sẽ khó khăn nếu hamster bear không phát tín hiệu động đực.

Mùa sinh sản của chuột hamster trong tự nhiên diễn ra vào mùa xuân và mùa hè, nhưng chuột hamster có thể sinh sản quanh năm. Trong thời kỳ động dục, hamster cái sẽ động dục khoảng 4 ngày một lần. Trong thời kỳ này, chúng tiết ra một số hormone làm giảm sự hung hăng của con đực và khiến chúng dễ dàng tiếp nhận giao phối hơn.

Thời gian mang thai của con cái là từ 16-18 ngày, và số lượng trung bình của một lứa là 7 con. Hamster bear mẹ đôi khi ăn thịt con của chúng nếu chúng nhận thấy mình đang gặp nguy hiểm. Chuột con sơ sinh đạt đến độ tuổi thành thục sinh dục trong khoảng 3-4 tuần.

Thông tin vắn tắt về chuột hamster bear

Tên khác: Golden Hamster, Syria hamster

Tuổi thọ: 2-3 năm

Ngoại hình: Chuột hamster bear,

Kích thước: 12-18 cm (chiều dài)

Tính cách: dễ thương, thích sống 1 mình

Hành vi: dễ thuần hóa, khi cảm thấy bị đe dọa có thể cắn

Xuất xứ: Syria

5. Chuột Hamster Trung Quốc

Chuột hamster Trung Quốc không phải là chuột hamster lùn thực sự nhưng chúng thường được xếp chung nhóm với người lùn do kích thước tương tự. Chuột Hamster Trung Quốc có nguồn gốc từ Trung Quốc và Mông Cổ.

5.1 Đặc điểm của chuột hamster Trung Quốc

Chuột Hamster Trung Quốc có thân dài đặc biệt, chúng trông như thể chúng đã được kéo dài. Chúng là chiếc limo của thế giới Chuột Hamster. Chúng là những sinh vật tò mò thích chơi đùa, đặc biệt là với bạn tình trong lồng, chạy xung quanh lồng của chúng, đào hang trong giường và nhai tất cả mọi thứ.

Một số chủ sở hữu chuột hamster cho rằng những con cái chuột hamster Trung Quốc hung dữ hơn con đực và không nên nuôi chung để tránh con cái đánh nhau và kêu nhiều hơn con đực.

5.2 Cách chăm sóc chuột hamster Trung Quốc

Loại hamster trung quốc không nên nhố chung với nhau, trường hợp nuôi chung lồng nên chọn hamster cùng giới.

Chế độ ăn uống của chuột hamster Trung Quốc cũng cần phải cung cấp một chế độ ăn uống lành mạnh. Đặc biệt chuột hamster Trung Quốc là những nhà leo núi cừ khôi, xuất thân từ các vùng miền núi. Nên khi nuôi hamster này cần cho chúng một khung leo núi (hoặc một cái gì đó tương tự). Đây là một cách tuyệt vời để tập thể dục cho thú cưng của bạn và xem khả năng leo trèo ấn tượng của chúng.

Nhìn chung, Chuột Hamster Trung Quốc là một loài hamster rất quý mến và thường bị hầu hết mọi người bỏ qua, do độ hiếm và ngoại hình giống chuột của chúng. Nếu bạn đang tìm kiếm một con vật cưng nhỏ thú vị khác một chút so với những gì đã có ngoài kia, thì đây là một lựa chọn tuyệt vời. Nhiều người đã có thể thuần hóa những chú hamster Trung Quốc thành công và có thể cho chúng sẽ chơi vui vẻ, ngồi yên trong tay chủ nhân.

Thông tin vắn tắt về chuột hamster Trung Quốc

Tên khoa học: Cricetulus griseus

Tuổi thọ: 2-3 năm

Ngoại hình: Hamster lùn Trung Quốc thường có màu nâu sẫm trên lưng, đường sống lưng màu đen và bụng màu ngà. Các mẫu khác có sẵn là đốm nổi trội (lông trắng với các mảng hoặc đốm màu) và mắt đen – trắng. Chúng cũng là loài hamster lùn duy nhất có đuôi.

Kích thước: 10cm (chiều dài)

Tính cách: Hamster Trung Quốc rất năng động và thường tốt bụng. Chúng cần lồng lớn để không bị buồn chán, nếu không chúng có thể trở nên kích động, phát triển hệ thống miễn dịch bị ức chế và dẫn đến chúng gặm nhấm bất cứ thứ gì đến gần chúng.

Chuột hamster Trung Quốc cũng hòa đồng nhưng cũng hung hăng vì thế tốt nhất hãy nuôi riêng nếu có thể.

Hành vi: Năng nổ, tò mò và thân thiện

Xuất xứ: Miền Bắc Trung Quốc và Mông Cổ

Câu hỏi thường gặp về chuột hamster

Câu 1: Có bao nhiêu loại chuột hamster trên thế giới?

Có 19 loại hamster khác nhau trên thế giới (con số này có thể thay đổi tùy theo cách phân loại). Chỉ có 4 chú chuột hamster được nuôi nhiều nhất Bear, Campell, Robo, Winter White

Câu 2:  Chuột hamster có thể sinh bao nhiêu chuột con một lứa?

Một con chuột hamster cái điển hình có thể sinh tới 20 con trong một lứa, nhưng trung bình từ 6 đến 12 con.

Câu 3: Những loại chuột hamster có thể sống cùng nhau không?

Hầu hết các loại chuột hamster đều vui vẻ sống trong lồng với một người bạn, chúng thường thích có ai đó để giao lưu nhưng chỉ nên ghép chung các cặp hoặc nhóm cùng giới tính. Tuy nhiên, người nuôi hamster hãy nhớ rằng mỗi chuột hamster có một tính cách khác nhau và có thể phải tách ra nếu xảy ra đánh nhau.

Câu 4: Chuột hamster ăn phân của chính mình có sao không?

Chuột hamster là loài ăn tạp, chúng rất biết cách tìm kiếm nguồn dinh dưỡng cho mình nên việc ăn lại phân của chúng không phải là do bệnh. Chúng sẽ chọn loại phân nào đang còn dinh dưỡng và ăn lại để lọc hết phần dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể. Vì vậy khi chuột hamster ăn phân của chính mình là chuyện bình thường.

5/5 - (2 votes)