Bệnh Tiểu Đường Ở Chó Triệu Chứng Cách Điều Trị

Bệnh tiểu đường ở chó

Bệnh tiểu đường ở chó là một bệnh phức tạp do thiếu insulin nội tiết tố hoặc đáp ứng không đầy đủ với insulin. Sau khi một con chó ăn, hệ thống tiêu hóa của nó phá vỡ thức ăn thành nhiều thành phần khác nhau, bao gồm glucose glucose được đưa vào tế bào của nó bằng insulin, một loại hormone do tuyến tụy tiết ra.

Khi một con chó không sản xuất insulin hoặc không thể sử dụng nó bình thường, lượng đường trong máu của nó tăng cao. Kết quả là tăng đường huyết, nếu không được điều trị, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe phức tạp cho một con chó.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng bệnh tiểu đường được coi là một rối loạn có thể kiểm soát được và nhiều con chó mắc bệnh tiểu đường có thể có cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh.

Bệnh tiểu đường có thể được phân loại là:

Loại I (thiếu sản xuất insulin)

Loại II (sản xuất insulin bị suy yếu cùng với đáp ứng không đầy đủ với hormone).

Dạng bệnh phổ biến nhất ở chó là loại I, tiểu đường phụ thuộc insulin, xảy ra khi tuyến tụy không có khả năng sản xuất hoặc tiết ra đủ lượng insulin. Những con chó mắc bệnh tiểu đường loại I cần điều trị bằng insulin để sống sót.

Triệu chứng tiểu đường ở chó

Sau đây là những dấu hiệu cho thấy chó của bạn có thể bị tiểu đường:

 • Thay đổi khẩu vị
 • Khát nước quá mức / tăng lượng nước tiêu thụ
 • Giảm cân
 • Đi tiểu nhiều
 • Hơi thở thơm hoặc trái cây khác thường
 • Vô đạo đức
 • Mất nước
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Nôn
 • Hình thành đục thủy tinh thể, mù
 • Nhiễm trùng da mãn tính

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường ở chó

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường vẫn chưa được biết. Bệnh tự miễn, di truyền, béo phì, viêm tụy mãn tính, một số loại thuốc và tiền gửi protein bất thường trong tuyến tụy có thể đóng một vai trò lớn trong sự phát triển của bệnh.

Chó dễ bị tiểu đường

Người ta cho rằng chó béo phì và chó cái có thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn ở giai đoạn 6-9 tuổi

Một số giống chó cũng có thể có rủi ro cao hơn, bao gồm Chó sục Úc, Chó Schnauzers, Dachshunds, Poodles, Keeshonds và Samoybed

Bệnh tiểu đường vị thành niên cũng có thể được nhìn thấy và đặc biệt phổ biến ở chó golden retrievers và keeshonds

Chẩn đoán bệnh tiểu đường cho chó

Để chẩn đoán chính xác bệnh tiểu đường, bác sĩ thú y của bạn sẽ thu thập thông tin về các dấu hiệu lâm sàng, thực hiện kiểm tra thể chất và kiểm tra công việc máu và phân tích nước tiểu.

Điều trị tiểu đường ở chó

Mỗi con chó mắc bệnh tiểu đường là một cá nhân và sẽ đáp ứng khác nhau với trị liệu . Điều trị tiểu đường dựa trên mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu bệnh và liệu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác có thể làm phức tạp hóa trị liệu hay không.

Một số con chó bị bệnh nặng khi lần đầu tiên được chẩn đoán và cần được chăm sóc tại bệnh viện trong vài ngày để điều chỉnh lượng đường trong máu.

Những con chó ổn định hơn khi được chẩn đoán lần đầu tiên có thể đáp ứng với thuốc uống hoặc chế độ ăn nhiều chất xơ giúp bình thường hóa lượng glucose trong máu

Đối với hầu hết các con chó, tiêm insulin là cần thiết để điều chỉnh đường huyết đầy đủ. Sau khi điều trị insulin cá nhân cho thú cưng của bạn được thiết lập, thường dựa trên cân nặng, bạn sẽ được hướng dẫn cách tiêm insulin tại nhà.

Nên cho chó của bạn đi, vì nội tiết tố sinh dục nữ có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Như bác sĩ thú y của bạn sẽ giải thích, điều quan trọng là luôn luôn cung cấp insulin cho chó của bạn cùng một lúc mỗi ngày và cho nó ăn các bữa ăn thường xuyên kết hợp với thuốc của mình; điều này cho phép tăng chất dinh dưỡng trong máu trùng với mức insulin cao nhất. Điều này sẽ làm giảm khả năng lượng đường của cô ấy sẽ dao động quá cao hoặc quá thấp.

Bạn có thể làm việc với bác sĩ thú y của bạn để tạo một lịch trình cho ăn xung quanh thời gian dùng thuốc cho thú cưng của bạn. Nó cũng quan trọng để tránh cho ăn con chó tiểu đường của bạn đối xử có nhiều glucose. Kiểm tra đường huyết thường xuyên là một phần quan trọng trong việc theo dõi và điều trị cho bất kỳ bệnh nhân tiểu đường nào và bác sĩ thú y sẽ giúp bạn thiết lập lịch kiểm tra lượng đường trong máu của chó.

Phòng chống tiểu đường

Mặc dù một dạng bệnh tiểu đường nhất định, loại bệnh được tìm thấy ở những con chó chưa đầy một năm tuổi đã được thừa hưởng, chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên có thể đi một chặng đường dài để tránh sự phát triển của bệnh tiểu đường. Bên cạnh các tác động tiêu cực khác, béo phì được biết là góp phần vào việc kháng insulin.

Nếu bạn nghi ngờ chó của bạn bị tiểu đường

Nếu con chó của bạn có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường như được liệt kê ở trên, hãy hẹn gặp bác sĩ thú y ngay lập tức. Nếu một con chó mắc bệnh tiểu đường không được điều trị, Nó có thể phát triển các vấn đề sức khỏe thứ phát như đục thủy tinh thể và các vấn đề nghiêm trọng về đường tiết niệu. Cuối cùng, bệnh tiểu đường không được điều trị có thể gây ra hôn mê và tử vong.

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ