Chọn Kích Thước Bánh Xe Chuột Hamster Như Thế Nào?

Bánh xe hamster thực sự dùng để làm gì? Có những loại bánh xe hamster nào? và kích thước bánh xe chuột hamster nào là phù hợp nhất với hamster của bạn? trong bài viết này sẽ trả lời câu hỏi này cho bạn một cách rõ ràng cụ thể.

Kích thước bánh xe chuột hamster phải lớn bao nhiêu? 

Bánh xe của hamster có kích thước khác nhau giữa các loài và giới tính. Đối với chuột hamster lùn, kích thước tối thiểu được khuyến nghị là 15 cm, trong khi đối với hamster lớn hơn như chuột hamster bear, bánh xe phải từ 20-30 cm. Lưu ý thường chuột hamster cái thường cần bánh xe chạy lớn hơn con đực.

Không phải tất cả các kích thước bánh xe của chuột hamster đều giống nhau, vì chúng được thiết kế và chế tạo cho các giống khác nhau. Ví dụ, chuột hamster Roborovskis là loại nhỏ nhất trong số các loài hamster lùn, kích thước bánh xe chỉ khoảng 5cm khi nhỏ là lớn chỉ khoảng 15 cm. Riệng chuột hamster robo kích thước bánh xe không có sự khác biệt giữa Roborvoskis đực và cái, vì vậy kích thước bánh xe của hamster robo không cần thiết phải thay đổi.

Hamster Winter White và Campbell cũng không khác nhau về kích thước hoặc tính khí, tuy nhiên, kích thước bánh xe chuột hamster này thường lớn hơn một chút từ 15-20 cmh, vì chúng có thể tự phát triển dài lên đến 10 cm. Mặc dù hamster lùn có thể dùng chung lồng, nhưng bánh xe chạy thì nên cho chúng mỗi con 1 bánh xe chạy, ngay cả khi chúng thích chạy cùng nhau.

Chuột hamster Trung Quốc không phải là chuột hamster lùn và mặc dù có kích thước tương tự kích thước bánh xe chuột hamster trung quốc khoảng 10 cm – 20 cm.

Kích thước bánh xe cho chuột hamster bear, hamster cái thường lớn hơn so với nam giới, nhưng cả hai giới tính đều thích sống đơn độc và tranh giành lãnh thổ vì vậy sẽ cần phải được nuôi riêng lồng từ khi chúng được khoảng 5 tuần tuổi. Với kích thước trung bình của chuột hamster từ 15-18 cmh, chúng cần một kích thước bánh xe lớn từ 20-30 cm.

kích thước bánh xe chuột hamster

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chọn sai kích bánh xe cho chuột hamster?

Hầu hết các lồng đi kèm với một bánh xe gắn sẵn khoảng 13 cm. Những bánh xe này quá nhỏ, ngay cả đối với hamster lùn, đặc biệt là khi hamster của bạn lớn lên.

Do đó, mua bánh xe cho chuột hamster rất quan trọng bạn cần chọn mua cho chuột hamster của mình loại bánh xe phù hợp với kích thước của chúng tránh gây ra các vấn đề về cột sống cho chuột hamster. Chạy với tư thế cong lưng có thể gây ra các vấn đề trong tương lai chẳng hạn như cong cột sống.

Vì vậy, nếu bạn thấy chuột hamster của mình chạy quanh co hoặc ngay trên mép bánh xe của nó, thì đây là tín hiệu cho thấy bạn nên mua cho chúng một bánh xe mới càng sớm càng tốt.

Có thể bạn quan tâm: Bóng chạy cho chuột hamster có nguy hiểm không?

Tại sao chuột hamster cần bánh xe?

Bánh xe cho chuột hamster là điều bắt buộc đối với bất kỳ lồng nào vì chúng dùng cho chuột hamster tập thể dục ngay cả khi chúng không có nhiều chỗ. Trong tự nhiên, một con chuột có thể chạy trong 3 km chỉ trong một đêm, vì thế khi trong lồng chúng không làm được điều này nên bánh xe chạy là rất cần thiết cho chuột hamster.

Khi có một bánh xe, chuột hamster của bạn có thể vui vẻ chạy đường dài mà không cần phải rời khỏi lồng và lợi ích của việc chạy cũng giúp ngăn chuột hamster bị béo phì.

Bạn có thể quan tâm: Tại sao chuột hamster gặm chuồng và các thanh vào ban đêm?

Có mấy loại bánh xe dành cho chuột hamster?

Các loại bánh xe hamster cho chuột hamster thường có nhiều loại với chất liệu khác nhau như bánh xe bằng nhựa, bánh xe kim loại …nhưng tốt nhất bạn nên mua bánh xe bằng nhựa.

Bánh xe kim loại có khả năng chịu mài mòn tốt hơn bánh xe nhựa vì kim loại là vật liệu cứng hơn. Đặc biết bánh xe bằng kim loại thường được làm bằng lưới hoặc thanh. Cấu trúc này rất nguy hiểm vì chúng có thể gây thương tích cho chân và ngón chân mỏng manh của chuột hamster nếu chúng rơi qua các khe hở hoặc giữa các bậc thang. Chạy lâu dài trên loại vật liệu này cũng có thể gây ra áp xe ở phía dưới bàn chân.

Bánh xe nhựa an toàn hơn nhiều vì chúng được làm từ một miếng nhựa chắc chắn, vì vậy không có khe hở để chân lọt qua. Có 1 điểm lưu ý khi nuôi chuột hamster bear lông dài là không nên mua bánh xe trục quay đề phòng trường hợp lông của chúng bị vướng.

Kích cỡ bánh xe cho chuột hamster như thế nào?

Bánh xe cho chuột hamster không chỉ có nhiều kích cỡ khác nhau mà còn có nhiều hình dạng tính năng khác nhau như bánh xe để chuột hamster đứng tự do (bánh xe hình đĩa) hoặc gắn lồng (bánh xe truyền thống) cũng như những loại bánh xe không gây tiếng ồn.

Bánh xe nào tốt cho chuột hamster?

Bánh xe tốt cho chuột hamster phải được làm bằng vật liệu không độc hại và có tay cầm để chuột hamster của bạn chạy, bất kể bạn chọn loại bánh xe nào chuột hasmter, một chiếc bánh xe đĩa hay bánh xe truyền thống.

Kết luận

Có một số yếu tố cần xem xét khi chọn bánh xe cho chuột hamster.

Thứ 1 và quan trọng nhất: bạn cần phải xem xét kích thước và kích thước của chuột hamster sau này và luôn chọn bánh xe lớn nhất có thể. Kích thước bánh xe tốt nhất cho từng loài chuột hamster

+ Kích thước bánh xe chuột hamster bear: 20-30 cm

+ Kích thước bánh xe chuột hamster winter white: 15 -20 cm

+ Kích thước bánh xe chuột hamster Campell: 15 -20 cm

+ Kích thước bánh xe chuột hamster robo: 15 cm

Thứ 2: bạn nên quan sát xem chuột hamster hamster của bạn hoạt động nhiều nhất vào ban ngày hay ban đêm để chọn loại bánh xe phù hợp. Hãy chọn một loại bánh xe chạy êm nhất có thể nếu chuột hamster của bạn thường chạy vào ban đêm

Thứ 3: bạn cần để ý xem việc vệ sinh bánh xe dễ dàng không trước khi quyết định mua bánh xe cho chuột hamster.

5/5 - (1 vote)