Chuột Hamster Có Cần Phải Tắm Không?

Chuột hamster có cần tắm không? nếu cần phải tắm thì chuột hamster tắm như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi liệu chuột hamster có cần phải tắm không? cách tắm cho chuột hamster như thế nào đúng cách?

Chuột hamster không cần phải tắm như các loại vật nuôi khác là chúng phải cần bồn nước vì chuột hamster đa số tự vệ sinh cho chúng mà không cần dùng đến nước. Chuột hamster có thể tự tắm để loại bỏ tất cả các thành phần không quan trong dính trên bộ lông của chúng.

Hầu hết các chuyên gia khuyên rằng bạn chỉ nên cho chuột hamster tắm nước lỏng nếu có thứ gì đó dính trên lông của nó hoặc nếu có thứ gì đó trên lớp lông của chúng có thể gây hại mà chúng không thể tự loại bỏ được.

Để tránh gây ảnh hưởng đến bộ lông của chuột hamster bạn có thể dùng lược chải lông cho chúng để loại bỏ các vật dính trên lông ngoài ra một cách tắm tốt nhất cho chuột hamster chính là cắt tắm cho chuột hamster, đây là loại chuyên dụng dành cho hamster giúp chúng tắm một cách thoải mái, không chỉ sạch sẽ đảm bảo loại bỏ các vật thể lạ dính trên lông mà dùng cát tắm cho chuột hamster còn giúp lông mịn hơn.

chuột hamster có cần tắm không

Tại sao không nên cho chuột hamster tắm nước?

Nước tắm cho các vật nuôi khác rất tốt nhưng với chuột hamster không tốt chút nào vì chỉ cần tắm nước chúng sẽ làm bay mất lớp dầu dính trên lông của chuột hamster, chiếc áo khoắc thần kỳ giúp che chở chuột hamster khỏi bệnh tật và các vật thể lạ không tốt bám vào lông của chúng. Vì thế tuyệt đối không nên sử dụng được để tắm cho hamster, khi lớp áo bảo vệ chuột hamster bị hư đồng nghĩa với việc bệnh tật và các vấn đề sức khỏe sẽ đến rất nhanh.

Ngoài ra, nếu chuột hamster của bạn có mùi hôi hãy chịu khó dọn dẹp vệ sinh lồng, đồng thời đừng tiếc tiền khi sắm cho hamster một bồn tắm hay nhà tắm, cứ 1 hoặc 2 ngày bạn cho cát tắm vào đấy chuột hamster sẽ tự động vào đấy chơi và tắm vừa diệt khuẩn vừa làm mượt lông cho chuột hamster.

Tắm cát là một cách tự nhiên để chuột hamster tự làm sạch mình. Tuy nhiên lưu ý khi sử dụng cát tắm cho chuột hamster nên dùng loại chuyên dụng cho hamster không nên sử dụng cát dành cho các loại vật nuôi khác vì chúng có thể ảnh hưởng không tốt đến da của chuột hamster.

Trường hợp không có tiền mua nhà tắm cho chuột hamster, bạn có thể sử dụng 1 cái bát (chén ăn cơm) bằng sứ cho cát tắm vào đấy cho chuột hamster tắm cũng được, lượng cắt tằm đổ vào lưu ý phải đủ dày để chuột hamster đào bới và vùng vẫy vữa giúp chúng giải trí vừa làm sạch lông.

Nếu bạn nhận thấy rằng một bộ phận nào đó của chuột hamster vẫn bị bẩn, thì thay vì tự làm sạch nó, bạn nên để ý xem liệu chuột hamster có gặp vấn đề gì về sức khỏe không?

Ví dụ, nếu chuột hamster của bạn có máu trên lông hoặc trên lưng, thì có thể chuột hamster răng mọc quá mức hoặc có vấn đề với ruột hoặc bộ phận sinh dục.

Nếu bạn là người thật sự quan tâm đến chuột hamster của mình và thường xuyên chơi đùa với chúng mỗi ngày, chắc chắn những dấu hiệu bất thường này bạn sẽ phát hiện ra sơm và có cách khắc phục phù hợp. Đặc biệt tình trạng đặc biệt lót chuồng hamster hơi ẩm hoặc phân dính ở dưới hậu môn của chuột hamster thì cảnh báo chuột hamster của bạn đang bị ướt đuôi, một tình trạng có khả năng gây tử vong cần được càng sớm càng tốt.

Hi vọng bài viết này trả lời cho bạn một cách chi tiết câu hỏi chuột hamster có cần tắm không?

Bạn có thể nên xem: Các bệnh thường gặp ở chuột hamster

4.5/5 - (2 votes)