Chó Sói Ailen -9 Vấn Đề Sức Khoẻ Cần Lưu Ý

Đặc điểm, lịch sử, lời khuyên chăm sóc và thông tin hữu ích cho chủ sở hữu vật nuôi chó sói Ailen. Là một giống chó khổng lồ hiền lành thực sự, chó săn sói Ailen có vóc dáng to lớn nhưng phong thái điềm đạm khiến nó trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời. Chó săn cảnh này là giống chó cao nhất trong số các giống chó được AKC công nhận và có Chiều cao gần 91 cm ở vai và nặng hơn 50 kg.

Giống chó này có lịch sử lâu đời và lâu đời với tư cách là một thợ săn nhưng ngày nay được biết đến nhiều nhất vì là một con chó gia đình đáng yêu.

Đặc điểm của chó sói Ailen

dac diem cho soi ailen

Chiều cao: 76 đến 81 cm

Cân nặng: 60 kg trở lên (con đực), 50 kg trở lên (con cái)

Bộ lông: Bộ lông kép với vẻ ngoài nhăn nheo

Màu lông: Xám, vện, đỏ, đen, trắng tinh, nâu vàng

Tuổi thọ: 6 đến 8 năm

Lịch sử của chó sói Ailen

Chó Sói Ailen

Lịch sử của chó sói Ailen trải dài từ nhiều thế kỷ trước, cho đến thời kỳ giao thương sớm nhất giữa đế quốc Anh và Trung Đông. Lời kể sớm nhất về giống chó này được cho là từ Lãnh sự La Mã Quintus Aurelius, người vào năm 391 đã mô tả bảy con chó săn Ailen mà ông nhận được như một món quà là đối tượng được công dân La Mã vô cùng quan tâm và ngạc nhiên.

Chó sói Ailen được coi là một giống chó bản địa của Ireland. Với ít sự cạnh tranh về tầm vóc, những con chó cao và cao lêu nghêu này đứng đầu và vai hơn hầu hết các giống chó khác. Và trong khi phong thái dịu dàng của chúng khiến chúng trở thành những người bạn đồng hành trung thành, thì bản tính săn mồi hung dữ của chúng đã kiếm được sự chú ý của chúng.

Người ta tin rằng giống chó này ban đầu được sử dụng như một con chó săn. Quần thể sói bản địa của Ireland được kiểm soát và cuối cùng bị săn đuổi đến mức tuyệt chủng bởi những con chó săn có kích thước khủng khiếp này. Ngoài ra, giới quý tộc Ireland và các chủ sở hữu đất đai đã sử dụng chó sói để săn nai sừng tấm Ireland (cũng đã tuyệt chủng) cùng với các trò chơi khác, như lợn rừng.

Mặc dù những con chó này rõ ràng có nguồn gốc Gaelic và đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử ban đầu của Đảo Ngọc lục bảo, nhưng vẫn chưa rõ chính xác điều gì đã góp phần tạo nên nguồn gen trở thành giống chó sói Ailen.

Một số nguồn tin cho rằng những con chó săn lớn nhất của Anh được lai tạo để làm chó săn từ Trung Đông và chó săn sói Ailen có chân và vận chuyển duyên dáng chắc chắn dường như chỉ ra rằng chó săn xám như một người có ảnh hưởng sớm trong giống chó này.

Dù thế nào đi nữa, chó sói rất được thèm muốn trong thời kỳ đầu của người Ireland. Trên thực tế, số lượng chó săn sói mà một người có thể sở hữu được xác định bởi địa vị và địa vị xã hội. Các chủ sở hữu bất động sản và giới quý tộc xem những con chó săn như vật sở hữu giải thưởng, và những con chó phục vụ để săn và bảo vệ đất đai.

Có vẻ như không có gì có thể thách thức vị trí chỉ huy của chó sói với tư cách là một thợ săn, người giám hộ và bạn đồng hành. Tuy nhiên, giống chó này bắt đầu suy giảm và đang trên đà khan hiếm vào giữa những năm 1800. Những con sói bản địa của Ireland và nai sừng tấm quá khổ của Ireland đã tuyệt chủng, làm giảm nhu cầu về một người bạn đồng hành đi săn quy mô lớn như vậy.

Một người đàn ông thường được ghi nhận là người đã giúp bảo tồn loài chó săn sói Ailen như chúng ta biết ngày nay. George Augustus Graham, một đội trưởng trong quân đội Anh, đã bắt đầu nỗ lực tập trung để xác định vị trí và phát triển một chương trình nhân giống đảm bảo sự sống sót của chó sói và tiêu chuẩn hóa giống chó này như chúng ta biết ngày nay. .

Graham đã sử dụng các hồ sơ lịch sử về giống chó này, có trong các tác phẩm nghệ thuật, phù điêu, v.v. để hướng dẫn nỗ lực của ông trong việc tiêu chuẩn hóa chó sói. Để giúp đảm bảo sự tồn tại của giống chó này, Graham đã sử dụng các cuộc lai xa với những con chó săn hươu Scotland có quan hệ họ hàng gần.

Những nỗ lực của Graham đã chứng tỏ thành công và giống chó này đã hồi sinh trở lại. Năm 1879, chó sói có màn ra mắt đầu tiên tại một triển lãm dành cho chó ở Dublin. Một vài năm sau vào năm 1885, một câu lạc bộ giống chó săn sói Ailen được thành lập. Với một câu lạc bộ chuyên dụng và tiêu chuẩn hóa giống chó này, chó sói bản địa của Ireland có một tương lai an toàn hơn ở phía trước.

Đến những năm 1900, chó sói bắt đầu thu hút sự ưa thích của những người nuôi chó và cũi Mỹ. Giống chó này đã được AKC công nhận chính thức vào năm 1897.

cham soc cho soi ailen

Chăm sóc chó sói Ailen

Chó săn sói Ailen có thể là một người khổng lồ hiền lành, nhưng nó vẫn đòi hỏi sự đầu tư khá lớn về thời gian và sức lực. Nhìn vào hình dáng giống chó săn xám của giống chó này, bạn sẽ thấy chúng cần tập thể dục thường xuyên và có chỗ để duỗi chân.

Lên kế hoạch dành ít nhất một giờ mỗi ngày để tập thể dục cho chó sói của bạn. Nhiều người trở thành đối tác chạy bộ hoặc chạy bộ tuyệt vời (khi hệ thống xương của họ đã phát triển đầy đủ), nhưng chúng cũng thích đi bộ dài quanh khu nhà.

Lý tưởng nhất là sân có hàng rào cũng phải tiếp cận với IW của bạn để anh ta thực sự có thể duỗi chân trong một tốc độ ngắn. Luôn nhớ rằng giống chó này là giống chó săn cảnh, vì vậy ổ săn mồi có thể lao vào bất cứ lúc nào tốt nhất là bạn chỉ nên để chó săn sói của bạn chạy tự do trong một không gian kín.

Khi được vận động đúng cách, chó sói Ailen khá ngoan ngoãn trong nhà. Trong khi giống chó này có xu hướng làm trò hề điển hình cho chó con trong một hoặc hai năm đầu đời, những con chó này lại trở thành một người bạn đồng hành trong nhà khá trang nghiêm và đoan trang. Trên thực tế, một số chủ nhân của chó săn sói Ailen thấy rằng họ phải thực sự dỗ chó tập thể dục thường xuyên mỗi ngày chúng có thể là một củ khoai tây đi văng.

Có khả năng huấn luyện cao và chăm sóc chủ nhân của chúng, huấn luyện nói chung là một niềm vui với chó sói. Tuy nhiên, đừng trở nên lỏng lẻo trong các bài học của bạn, nếu không bạn sẽ có một con chó rất lớn và chiếm ưu thế trong tay. Hãy đảm bảo rằng bạn đã thấm nhuần những bài học rõ ràng về sự vâng lời cho chú chó săn của mình từ khi còn nhỏ và hòa nhập xã hội với chúng để trở thành một con vật cân bằng và thân thiện.

Mặc dù có kích thước khủng khiếp của giống chó này, chó sói Ailen vẫn là những con chó gia đình tuyệt vời. Chúng kiên nhẫn và ngoan ngoãn với trẻ em. Tuy nhiên, kích thước đáng kể của chúng khiến bạn nên quan sát chúng xung quanh trẻ nhỏ.

Trông khá đáng sợ, những con chó sói này là những con chó bảo vệ tệ hại. Loài này hòa đồng và thân thiện với mọi người, ngay cả người lạ mặc dù kích thước to lớn của chúng có thể sẽ là một yếu tố ngăn cản những kẻ xâm nhập! Mặt khác, IW mang một sức mạnh thầm lặng và sự kiên trì sâu sắc và lòng trung thành của họ đối với gia đình của họ sẽ thúc đẩy họ bước vào và hành động nếu một mối đe dọa được phát hiện.

Chải lông cho chó sói của bạn tương đối đơn giản. Chải lông một lần hoặc hai lần mỗi tuần sẽ giữ cho Bộ lông khô cứng ở trạng thái tốt nhất, loại bỏ lông rụng và kích thích da. Không giống như một số giống chó khác, IW không thường xuyên rụng lớp lông tơ của mình giúp giảm bớt lo lắng về việc rụng lông theo mùa.

Chiều dài và kết cấu Bộ lông của chó sói có thể thay đổi đáng kể. Một số con chó có Bộ lông ngắn hơn, thưa thớt và đặc biệt khô héo. Những con khác có Bộ lông dài hơn, gần như mượt hoặc một lớp lông dày hơn, có kết cấu lông cừu hơn.

Thỉnh thoảng bạn có thể tắm cho chó sói của mình và những người chủ IW có kinh nghiệm sẽ cho bạn biết rằng làm như vậy có xu hướng làm cho Bộ lông mềm hơn mặc dù sự thay đổi kết cấu chỉ là tạm thời. Vì vậy, hãy ôm lấy người bạn bốn chân của bạn, sau đó rúc vào chiếc áo khoác mềm mại của nó trong khi nó kéo dài.

Cùng với việc đánh răng thường xuyên và tắm không thường xuyên, chó sói của bạn sẽ được hưởng lợi từ việc đánh răng và làm sạch tai thường xuyên. Nói chung, không cần thiết phải sử dụng dịch vụ của một người chải chuốt chuyên nghiệp cho giống chó này.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Giống như nhiều giống chó lớn khác, chó sói Ailen có Tuổi thọ tương đối ngắn, chỉ từ 6 đến 7 năm. Mặc dù được coi là thịnh soạn và khỏe mạnh, giống chó này được biết đến với việc thường đối mặt với các vấn đề sức khỏe sau đây.

1.Ung thư

2. Shunt gan

3. Vấn đề tim mạch

4. Các biến chứng do gây mê

5. Động kinh

6. Viêm phổi

7. Suy giáp

8. Bệnh Von Willebrand

9. Giãn dạ dày

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Bạn có thể mong đợi chó sói Ailen có thể ăn như một con sói. Những giống chó lớn này có một sự thèm ăn để phù hợp. Tuy nhiên, điều rất quan trọng là bạn phải thực hiện các bước để giảm thiểu nguy cơ giãn nở dạ dày hay còn gọi là đầy hơi.

Tình trạng nghiêm trọng này có thể đe dọa tính mạng. Tốt nhất là bạn nên cho chó ăn bằng giá đỡ cao cho bát thức ăn và cho ăn các bữa nhỏ hơn, thường xuyên hơn.

5/5 - (1 vote)