Chó Great Pyrenees – Đặc Điểm Cách Chăm Sóc

Đặc điểm, lịch sử, lời khuyên chăm sóc và thông tin hữu ích cho chủ sở hữu vật nuôi Chó Great Pyrenees. Chó Great Pyrenees là một giống chó to lớn, oai vệ với tinh thần làm việc chăm chỉ và tính cách ngọt ngào. Dòng dõi của giống chó thông minh cổ đại này có thể có từ thế kỷ 18 trước Công nguyên.

Chó Great Pyrenees là một loài chó khổng lồ hiền lành đáng yêu, rất trung thành với gia đình và thường rất hòa thuận với trẻ em. Tuy nhiên, chủ sở hữu tiềm năng phải hiểu xu hướng sủa của chúng và nhu cầu xã hội hóa.

Đặc điểm của Chó Great Pyrenees

Chó Great Pyrenees

Chiều cao: 64 đến 81 cm ở vai

Cân nặng: 50 đến 75 kg (con đực); 42.5đến 55 kg (con cái)

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dày màu trắng (có thể có các mảng màu xám, nâu, lửng hoặc nâu đỏ)

Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

Lịch sử của Chó Great Pyrenees

Chó Great Pyrenees có thể đã tiến hóa từ những giống chó chăn cừu trên núi ở Trung Á có niên đại hàng nghìn năm trước. Bằng chứng là các di tích hóa thạch, chó Great Pyrenees (hoặc một tổ tiên gần gũi) đã được đưa đến dãy núi Pyrenees ở miền nam nước Pháp vào khoảng giữa năm 1800 đến 1000 trước Công nguyên. Giống chó này được phát triển như một người bảo vệ cừu và ngôi nhà của những người Basque của vùng đó. Trong thế kỷ 17, nó đã được sử dụng bởi hoàng gia và quý tộc Pháp.

Chó Great Pyrenees được đưa đến Mỹ bởi Tướng Lafayette vào năm 1824. Tuy nhiên, giống chó này không được Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ (AKC) công nhận cho đến hơn 100 năm sau vào năm 1933. Nó được biết đến là giống chó núi Pyrenean ở châu Âu và vẫn còn một công nhân quan tâm cho đến ngày nay.

cho great pyrenees

Chăm sóc Chó Great Pyrenees

Chó Great Pyrenees có bộ lông dài và dày bên ngoài chủ yếu là màu trắng và hơi thô, với lớp lông tơ mềm, lông cừu màu trắng. Giống chó này có tỷ lệ rụng lông từ trung bình đến cao và cần chải lông thường xuyên, đặc biệt là chải lông kỹ lưỡng một hoặc hai lần mỗi tuần.

Bộ lông của chúng không có xu hướng bị phai màu, nhưng chải lông sẽ giúp loại bỏ lông rụng ra khỏi nhà của bạn. Tuy nhiên, với kích thước của con chó, bạn vẫn sẽ thấy lông Pyr trắng trên tất cả quần áo và đồ đạc của mình. Bộ lông của chúng có tác dụng loại bỏ bụi bẩn một cách tự nhiên nên bạn chỉ cần tắm cho chó vài tháng một lần.

Cần chú ý đặc biệt để tránh tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng, vì giống chó này có thể dễ bị quá nóng. Tuy nhiên, bạn không nên cắt hoặc cạo lông chó khi thời tiết nóng nực vì nó bảo vệ chó khỏi ánh nắng mặt trời. Chúng hoạt động rất tốt trong thời tiết lạnh giá.

Chó Great Pyrenees có thêm vảy sương ở chi sau, chúng dùng để leo núi. Bạn nên cắt tỉa móng cho chó để chúng không bị tách ra. Ngoài ra, vì giống chó này thích nhẹ nhàng vuốt ve bạn để thu hút sự chú ý của bạn, nên việc cắt tỉa sẽ giảm nguy cơ trầy xước.

Chăm sóc răng miệng có thể giúp ngăn ngừa bệnh nướu răng; đánh răng cho chó của bạn ít nhất một vài lần mỗi tuần để giữ cho miệng của chúng khỏe mạnh.

Chó Great Pyrenees có động lực mạnh mẽ để làm việc và bảo vệ. Mặc dù chó không hoạt động nhưng chúng cần vận động khá nhiều hàng ngày. Giống chó này có thể đi trên dây nhưng có thể có xu hướng đi lang thang một cách độc lập khi không bị xích. Chúng làm tốt nhất nếu chúng được tiếp cận với một sân rộng, có hàng rào tốt để thực hiện một số hoạt động chuyển vùng và tuần tra.

Chó Great Pyrenees sẽ được hưởng lợi từ một số loại công việc, chẳng hạn như bảo vệ nhà hoặc cạnh tranh về sự vâng lời. Nhìn chung, đây thường là những người bạn đồng hành rất điềm tĩnh, trung thành và yêu thương.

Chúng cần dành nhiều thời gian cho gia đình nếu không chúng có thể trở nên buồn chán và phá phách. Tổ chức Cứu hộ Pyr Quốc gia khuyến cáo không bao giờ để chó ở ngoài sân khi gia đình không có nhà vì chúng có thể cố gắng chạy trốn để truy đuổi những kẻ tình nghi bị săn mồi. Cần có hàng rào vật lý vì bộ lông dày và khả năng chịu đau cao của chúng có thể khiến chúng bỏ qua hàng rào điện tử.

Chó Great Pyrenees được lai tạo để trở thành giống chó thông minh nhưng là những con chó canh gác độc lập theo đàn và việc huấn luyện có thể khó khăn. Chúng cần sự nhất quán và tốt nhất với những người chủ có kinh nghiệm huấn luyện chó.

Giao lưu từ khi còn nhỏ là rất quan trọng đối với giống chó này vì chúng tự nhiên nghi ngờ bất kỳ người mới nào. Chúng là những người sủa đẳng cấp thế giới với thính giác nhạy bén. Trong trường hợp có kẻ xâm nhập, chúng sẽ cảnh báo cho bạn và toàn bộ khu vực lân cận, và điều này đặc biệt đúng vào ban đêm vì chúng được lai tạo để trở thành những người bảo vệ ban đêm. Điều này có thể khiến chúng ít phù hợp với một số hộ gia đình nhất định.

Giống chó này hết lòng vì con cái của gia đình và là một con chó yêu thương trong gia đình. Một biện pháp phòng ngừa là con chó này sẽ quá lớn để trẻ nhỏ có thể đi trên dây xích. Họ cũng có thể quá bảo vệ trẻ em khi ở chung với những người khác không thuộc gia đình.

Lịch sử của giống chó này với tư cách là những người bảo vệ bầy khiến chúng tốt với mèo và các vật nuôi khác, đặc biệt là khi được nuôi cùng chúng. Chúng hòa thuận với những con chó khác khi được xã hội hóa đúng cách.

cham soc cho great pyrenees

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Các nhà chăn nuôi có trách nhiệm cố gắng duy trì các tiêu chuẩn giống cao nhất do các câu lạc bộ giống chó như AKC thiết lập. Những con chó được lai tạo theo các tiêu chuẩn này ít có khả năng bị di truyền các tình trạng sức khỏe hơn. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe di truyền có thể xảy ra ở giống chó này. Sau đây là một số điều kiện cần lưu ý:

+ Loạn sản xương hông, một sự hình thành bất thường của ổ cắm hông

+ Osteochondrosis (OCD), một tình trạng khớp phổ biến gây ra sự phát triển bất thường của sụn thay vì xương

+ Mí mắt, một tình trạng di truyền trong đó mí mắt bị đảo ngược hoặc gấp vào trong

+ Bệnh Addison (suy vỏ thượng thận), một tình trạng nội tiết tố gây ra sự thiếu hụt trong sản xuất hormone như cortisol

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Loài chó này nên được cho ăn hai bữa mỗi ngày, tối đa ba chén thức ăn khô cho chó mỗi bữa. Số lượng mà con chó của bạn cần sẽ phụ thuộc vào kích thước, mức độ hoạt động, tuổi tác và các yếu tố khác. Thảo luận về nhu cầu dinh dưỡng cá nhân của con chó của bạn với bác sĩ thú y của bạn. Theo dõi Cân nặng của chó để tránh cho chó ăn quá nhiều và béo phì.

5/5 - (1 vote)