Dấu Hiệu Viêm Phổi Ở Chó – Cách Điều Trị

Viêm Phổi Ở Chó có dấu hiệu hay triệu chứng của bệnh như thế nào? Làm thế nào để điều trị và phòng ngừa bệnh viêm phổi ở chó?

Tất cả các con chó đều có phổi và những bộ phận quan trọng này của đường hô hấp dưới có thể phát triển một loạt các vấn đề, bao gồm cả viêm phổi. Cũng giống như người, bệnh viêm phổi có thể khiến chó khó thở và thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng. Bằng cách hiểu rõ hơn về vấn đề này và có thể nhận ra một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh này, chủ sở hữu vật nuôi có thể chuẩn bị tốt hơn để chăm sóc vật nuôi bị viêm phổi.

Viêm phổi là gì?

Viêm Phổi Ở Chó

Viêm phổi là một bệnh ảnh hưởng đến phổi. Tình trạng viêm bên trong các bộ phận cực nhỏ của phổi được gọi là túi khí gây sưng tấy, chảy mủ và chất lỏng khiến chó khó thở. Phổi thường không chứa đầy dịch hoặc mủ nên khi phổi có ít chỗ hơn để không khí lấp đầy các cấu trúc giống như quả bóng này trong lồng ngực.

Dấu hiệu của bệnh viêm phổi ở chó

1. Ho khan

2. Tăng thông khí

3. Hơi thở ngắn, nông

4. Chất nhầy màu vàng, xanh lá cây hoặc có máu từ mũi hoặc sau khi ho

5. Sốt

6. Khó thở

7. Màng nhầy màu xanh, xám hoặc tím

8. Ăn mất ngon

9. Hôn mê

10. Mệt mỏi

Dấu hiệu viêm phổi ở chó thường giống người. Bất cứ lúc nào đường hô hấp dưới bị tổn thương đều có thể bị khó thở. Điều này dễ dàng nhận ra nhất là hơi thở ngắn và nông có thể chuyển thành tăng thông khí và ho có thể tiết ra chất nhầy.

Dịch nhầy này thường có màu xanh lá cây, vàng, hoặc thậm chí có máu khi bị nhiễm trùng và tình trạng nhiễm trùng khá phổ biến với bệnh viêm phổi. Có thể nhìn thấy chất nhầy có màu chảy ra từ mũi cũng như sau khi ho có đờm. Nhiệt độ cơ thể ở hậu môn trực tràng trên 101-102,5 độ bình thường là dấu hiệu của sốt, cũng thường thấy ở chó bị viêm phổi, do nhiễm trùng thứ phát bên trong phổi.

Vì phổi không thể hoạt động hiệu quả ở chó bị viêm phổi, nên oxy không được di chuyển khắp cơ thể tốt. Có thể nhìn thấy màng nhầy màu xanh, xám hoặc tím nếu oxy hóa quá kém cùng với tình trạng thờ ơ và mệt mỏi. Ngoài các triệu chứng khác, một con chó bị viêm phổi cũng không thể ngửi thấy mùi thức ăn của nó và chỉ đơn giản là cảm thấy không khỏe nên nó thường không ăn nhiều, nếu có.

Nguyên nhân của bệnh viêm phổi ở chó

Viêm phổi có thể do kích ứng, chấn thương hoặc phổ biến hơn là nhiễm trùng phổi. Một số ví dụ về những nguyên nhân này bao gồm:

+ Các chất kích thích hít phải

Bình xịt, khói, chất ô nhiễm không khí và các chất kích thích hít phải khác có thể gây viêm phổi và dẫn đến viêm phổi. Những vật nuôi sống trong những ngôi nhà mà chủ của chúng hút thuốc có nhiều khả năng mắc các vấn đề về phổi giống như những con người của chúng.

+ Ngạt

Ngạt là khi vô tình hít phải thức ăn hoặc chất lỏng hoặc chất rắn khác vào phổi. Điều này có thể thấy ở một con chó bị nôn mửa. Nó cũng là một biến chứng tiềm ẩn liên quan đến gây mê.

+ Bệnh tật

Nhiều bệnh có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của chó hoặc ảnh hưởng đến đường hô hấp của chó bao gồm bệnh sùi mào gà, hở hàm ếch, ung thư, liệt thanh quản và những bệnh khác. Những bệnh này có thể khiến chó dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn trong phổi gây ra bệnh viêm phổi.

+ Vi rút

Các bệnh nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn và viêm do nhiễm vi rút như parainfluenza, canine adenovirus type-2, và cúm chó có thể xảy ra ở chó và gây ra viêm phổi. Những bệnh nhiễm vi-rút này thường dễ dàng lây lan từ chó sang chó.

+ Vi khuẩn

Là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm phổi, các vi khuẩn như Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa, Bordetella pneumoniaseptica, Streptococcus zooepidemicus, Pasteurella multocida, Klebsiella pneumoniae, và các loài Mycoplasma khác nhau thường dẫn đến nhiễm trùng dẫn đến viêm phổi. Những vi khuẩn này thậm chí có thể lây lan từ chó sang chó.

+ Chấn thương

Nếu bị thương ở ngực, chó có thể bị viêm phổi. Viêm phổi có thể do bị xe đụng, ngã khỏi ban công hoặc bất kỳ vết thương nào khác ở ngực.

Chẩn đoán bệnh viêm phổi ở chó

Một bác sĩ thú y sẽ thực hiện khám sức khỏe đầy đủ về một con chó sau khi một ghi chú chủ sở hữu các triệu chứng đó là đặc trưng của viêm phổi. Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra nước mũi, ho, đo nhiệt độ của chó và nghe phổi bằng ống nghe. Nếu nghi ngờ viêm phổi, cần chụp X-quang phổi để tìm chất lỏng và tình trạng viêm.

Đôi khi rửa phế quản cũng được thực hiện để kiểm tra xem có vi khuẩn trong phổi hay không. Một mẫu nước mũi hoặc dịch phổi từ dịch rửa có thể được gửi đi để cấy vi khuẩn hoặc tế bào học để xem loại vi khuẩn nào đang gây ra bệnh viêm phổi. Cuối cùng, xét nghiệm máu thường được kiểm tra để xem có bị nhiễm trùng toàn thân hay không bằng cách tìm số lượng bạch cầu tăng cao.

Điều trị bệnh viêm phổi ở chó

Viêm phổi thường được điều trị tại bệnh viện thú y để theo dõi nhịp thở của chó và dùng thuốc. Viêm phổi có thể đe dọa tính mạng vì vậy đây là một tình trạng nghiêm trọng. Các loại thuốc bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc trị ho, thuốc long đờm, thuốc giãn phế quản và đôi khi thậm chí cả steroid có thể được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng của viêm phổi.

Có thể thực hiện co giật để phá vỡ chất nhầy bên trong phổi, máy làm ẩm hoặc máy phun sương có thể được sử dụng để làm lỏng chất nhầy và có thể cần các buổi tập thể dục ngắn để khuyến khích chó ho ra chất nhầy.

Chó bị viêm phổi thường sẽ không muốn ăn, nhưng chế độ dinh dưỡng tốt rất quan trọng trong việc giúp chúng phục hồi. Có thể áp dụng các kỹ thuật như hâm nóng thức ăn và cho thêm thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn trẻ em có mùi để dụ thú cưng ăn. Ngoài ra còn có các loại thuốc để kích thích sự thèm ăn của chúng.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, có thể cần phải đặt ống truyền thức ăn. Dịch truyền tĩnh mạch cũng thường cần thiết để ngăn ngừa mất nước cũng như quản lý thuốc. Cuối cùng, nếu mức oxy thấp, cũng có thể cần bổ sung oxy để giúp chó bị viêm phổi có đủ oxy lưu thông trong cơ thể.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh viêm phổi ở chó

Cách tốt nhất để ngăn chó phát triển bệnh viêm phổi do vi khuẩn hoặc vi rút là tiêm phòng các bệnh này. Các nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm phổi đều có vắc-xin phòng ngừa cho chúng nhưng việc nuôi chó ra khỏi khu vực đã biết đã bị nhiễm bệnh cũng được khuyến khích.

Những nơi thường xuyên có chó, bao gồm công viên chó, nhà trẻ và cơ sở nội trú đều có thể chứa vi khuẩn và vi rút có thể gây viêm phổi. Nếu một con chó đang ho hoặc có dấu hiệu của bệnh viêm phổi hoặc một bệnh đường hô hấp khác, thì những con chó khác cũng nên tránh xa nó.

Nếu các chất kích thích hít phải là vấn đề đáng lo ngại, việc giữ không khí sạch sẽ nơi chó sinh sống có thể làm giảm khả năng chúng gây ra bệnh viêm phổi. Máy lọc không khí có thể giúp giữ không khí trong nhà trong sạch, chủ sở hữu vật nuôi không bao giờ được hút thuốc trong nhà hoặc bên cạnh vật nuôi của chúng và nên tránh sử dụng bình xịt dạng xịt.

Viêm phổi ở chó có lây không?

Nếu bệnh viêm phổi mà chó mắc phải là do vi rút hoặc vi khuẩn thì có, nó có thể lây nhiễm. Nếu viêm phổi là do hít phải chất kích thích hoặc chấn thương và viêm nhiễm mà không bị nhiễm trùng thì nó không lây nhưng luôn có lo lắng về việc nhiễm trùng phát triển. Để đảm bảo an toàn, nếu chó được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi, tốt nhất bạn nên giữ nó cách ly và tránh xa những vật nuôi khác.

Xem thêm: Dấu hiệu chó bị Não Úng Thuỷ

5/5 - (1 vote)