Nguyên Nhân Gây Bệnh Von Willebrand ở chó Cách Trị

Bệnh Von Willebrand ở chó là bệnh gì? Dấu hiệu triệu chứng của bệnh Von Willebrand là gì? cách điều trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả? Hướng dẫn chi tiết cách xử lý khi chó bị mắc bệnh Von Willebrand.

Bệnh Von Willebrand là một tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến máu và khả năng đông máu của một số con chó. Nhiều con chó sống một cuộc sống rất bình thường và chủ sở hữu thậm chí không biết con chó của họ có vấn đề về đông máu cho đến khi lấy máu, phẫu thuật hoặc chấn thương xảy ra.

Bằng cách biết những gì cần tìm, cách chẩn đoán bệnh von Willebrand và các biện pháp phòng ngừa có thể thực hiện để giữ an toàn cho một con chó bị rối loạn đông máu, bạn có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề chảy máu không cần thiết.

Bệnh Von Willebrand ở chó là gì?

Bệnh Von Willebrand là một chứng rối loạn của máu, cụ thể là các thành phần đông máu. Nói một cách đơn giản, nó ảnh hưởng đến khả năng đông máu của máu. Tiểu cầu là một phần bình thường của máu và chúng có nhiệm vụ đông máu. Khi có một mạch máu bị vỡ, bên trong hay bên ngoài cơ thể, tiểu cầu sẽ giúp đông máu và do đó cầm máu.

Để các tiểu cầu này thực hiện công việc của mình, chúng cần phải kết dính với nhau. Protein giúp các tiểu cầu này kết dính với nhau và hình thành các cục máu đông quan trọng này. Trong bệnh von Willebrand, một con chó thiếu đủ một loại protein cụ thể gọi là yếu tố von Willebrand cần thiết để hình thành cục máu đông đúng cách.

Bệnh Von Willebrand ở chó

Các triệu chứng của bệnh Von Willebrand ở chó

+ Chảy máu kéo dài từ vết thương hoặc vết phẫu thuật

+ Xuất huyết tự phát

+ Ra máu kéo dài sau khi sinh

Do sự thiếu hụt yếu tố von Willebrand, tình trạng chảy máu không kiểm soát được hoặc kéo dài có thể xảy ra ở những con chó mắc bệnh von Willebrand. Điều này thường xảy ra sau khi phẫu thuật hoặc khi một con chó bị thương, nhưng cũng có thể xảy ra một cách tự phát và không vì lý do gì từ các lỗ khác nhau trên cơ thể. Những con chó cái mắc bệnh von Willebrand đã sinh con cũng có thể bị chảy máu quá mức.

Chẩn đoán Bệnh von Willebrand

Bệnh von Willebrand thường được phát hiện sau khi một con chó được phẫu thuật hoặc vết thương không ngừng chảy máu, nhưng cũng có một xét nghiệm có thể được thực hiện trước khi tình huống mất kiểm soát xảy ra. Thông thường, một xét nghiệm đơn giản được gọi là kiểm tra niêm mạc buccal được thực hiện bởi bác sĩ thú y, nhưng một xét nghiệm cụ thể để đo lường yếu tố von Willebrand cũng có thể được thực hiện.

Các giống bị ảnh hưởng và các loại bệnh Von Willebrand

Hơn 70% chó Chó Doberman đã được ghi nhận là mang bệnh von Willebrand, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng là giống duy nhất có thể mắc chứng rối loạn này. Chó Scottish và chó Chesapeake Bay Retriever thực sự có nhiều khả năng mắc các dạng bệnh von Willebrand nghiêm trọng nhất, mặc dù tỷ lệ dân số của những người mắc bệnh này thấp hơn. Dobermans, trong khi biểu hiện sự phổ biến của von Willebrand cao nhất, thường có dạng nhẹ nhất.

Ba loại bệnh von Willebrand phân loại mức độ thiếu hụt của chó trong yếu tố von Willebrand. Loại 1 là dạng nhẹ nhất và Loại 3 là dạng von Willebrand nặng nhất. Dưới đây là những giống chó bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi từng loại von Willebrand.

Loại 1: Chó Airedale, chó Akita, chó Bernese, chó Dachshund, chó Doberman Pinscher, chó chăn cừu đức, chó Golden Retriever, chó Greyhound, chó Irish Wolfhound, chó sục Manchester, chó Schnauzer, chó Corgi, chó Poodle, chó Shetland Sheepdog, và những loại khác.

Loại 2: Con săn Đức lông ngắn và cho săn Đức lông dài.

Loại 3: Chó Chesapeake Bay Retriever, chó Kooikerhondje Hà Lan, chó sục Scottish, Chó chăn cừu Shetland, chó Blue Heeler, chó Border Collie, chó Bull, chó Cocker Spaniel, chó Labrador Retriever, chó phốc sóc các giống chó hỗn hợp và những giống khác.

Nguyên nhân của bệnh Von Willebrand

Không ai biết tại sao một con chó có thể được sinh ra thiếu yếu tố von Willebrand. Loại protein cụ thể này có thể bị thiếu hoặc thiếu hoàn toàn gây ra tình trạng chảy máu không kiểm soát được và mức độ nặng của bệnh nhưng không rõ nguyên nhân. Một số con chó đi cả đời mà không có bất kỳ dấu hiệu nào của vấn đề chảy máu này cho đến khi chúng được phẫu thuật hoặc bị thương và sau đó bệnh được phát hiện.

Cách điều trị bệnh Von Willebrand

Nếu chủ động cầm máu, chó bị bệnh von Willebrand cần được cầm máu và đôi khi lượng máu đã mất được bổ sung. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng bọt biển đông máu đặc biệt hoặc bột cầm máu, truyền máu và đôi khi sử dụng một loại thuốc gọi là desmopressin có thể giúp chó tạm thời sản xuất thêm yếu tố von Willebrand trong máu. Không có cách chữa trị được biết cho bệnh von Willebrand.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh Von Willebrand

Cách tốt nhất để thử và ngăn ngừa bệnh von Willebrand là thực hành lai tạo chọn lọc. Các giống có xu hướng mang bệnh von Willebrand có thể được kiểm tra trước khi nhân giống để ngăn ngừa việc truyền bệnh cho con cái.

Nếu bạn có một chú chó dễ bị hoặc được chẩn đoán mắc bệnh von Willebrand, bạn nên thận trọng với bất cứ thứ gì liên quan đến máu.

Thảo luận về bất kỳ xét nghiệm máu, ống thông IV, phẫu thuật, v.v. với bác sĩ thú y của bạn để xác định điều gì là an toàn nhất cho vật nuôi cụ thể của bạn.

Bất kỳ vết rạch phẫu thuật nào cần phải được thực hiện càng nhỏ càng tốt và nên xem xét phẫu thuật cắt da hoặc laser để giảm bớt chảy máu.

Đồng hồ đo kim và ống thông phải càng nhỏ càng tốt cho bất kỳ lần tiêm, lấy máu và chất lỏng nào được sử dụng.

Giữ móng tay ngắn cho chó để giảm khả năng chúng bị mắc kẹt và rách vào vật gì đó.

Chuẩn bị sẵn bột cầm máu ở nhà.

Xem Ngay: Dấu hiệu chó bị thiếu máu

5/5 - (1 vote)