Cách Điều Trị Chứng Giãn Dạ Dày Volvulus Ở Chó

Chứng giãn dạ dày Volvulus ở chó (GDV), thường được gọi là chứng đầy hơi, là một tình trạng y tế khẩn cấp thường gặp nhất ở những con chó giống lớn và khổng lồ. Đây là một tình huống nguy hiểm đến tính mạng xảy ra khi dạ dày chứa đầy khí hoặc thức ăn, mở rộng và sau đó xoay tròn, giữ khí bên trong dạ dày và cắt đứt nguồn cung cấp máu đến dạ dày và lá lách.

Khi áp lực tích tụ trong dạ dày và không thể thoát ra ngoài, các mô dạ dày sẽ bị hoại tử (chết) và thậm chí dạ dày có thể bị vỡ. Sự giãn nở của dạ dày còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim và phổi, gây khó thở và nhịp tim bất thường.

Các dấu hiệu của chứng giãn dạ dày Volvulus ở chó là gì?

Giãn Dạ Dày Volvulus Ở Chó

Hầu hết các con chó sẽ bị sốc ngay sau khi các dấu hiệu của GDV được nhìn thấy. Tử vong có thể xảy ra trong vài giờ (hoặc ít hơn). Có một số dấu hiệu phổ biến của GDV mà bạn cần phải hành động ngay lập tức.

+ Bụng chướng (đầy hơi)

+ Hụt hẫng / phập phồng không hiệu quả

+ Hôn mê cực độ

+ Tiết nhiều nước bọt

+ Thở hổn hển nặng nề

+ Bồn chồn hoặc nhịp độ

+ Nướu răng nhợt nhạt

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn nên đến bác sĩ thú y ngay lập tức, đặc biệt nếu bạn nuôi một con chó lớn. Một số con chó sẽ bị giãn dạ dày (đầy hơi) mà không có cơn co thắt (xoắn / vặn mình), Những con chó này vẫn cần được chăm sóc thú y ngay lập tức. Dù bằng cách nào, việc phát hiện tình trạng này đủ sớm sẽ làm tăng cơ hội sống sót của con chó của bạn.

Điều gì gây ra chứng giãn dạ dày Volvulus ở chó?

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để xác định nguyên nhân của GDV, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn không hoàn toàn chắc chắn tại sao tình trạng này lại xảy ra. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng một số trường hợp nhất định có thể làm tăng nguy cơ nhiễm GDV cho chó.

Giống (các giống chó lớn hoặc khổng lồ đặc biệt dễ bị GDV)

+ Ngực lớn, sâu

+ Nuốt thức ăn / ăn quá nhanh

+ Hoạt động nhiều sau các bữa ăn lớn

+ Chỉ cho ăn một bữa một ngày

+ Căng thẳng và lo lắng

+ Tình trạng cơ thể gầy

+ Khuynh hướng di truyền

Không có nghi ngờ gì rằng một số giống chó có khuynh hướng nhiễm GDV. Theo hầu hết các nghiên cứu, những giống chó phổ biến nhất có nguy cơ mắc GDV là những giống chó to, ngực sâu bao gồm (nhưng KHÔNG giới hạn ở) chó Great Dane, chó Cane Corso, chó Bullmastiff, chó Poodles và chó Saint Bernard.

Cách ngăn ngừa chứng giãn dạ dày Volvulus ở chó?

Có nhiều giả thuyết về phòng chống GDV. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã mâu thuẫn với nhiều phương pháp trong suốt nhiều năm. Một trong những cách chắc chắn nhất để ngăn ngừa GDV là dự phòng dạ dày-ruột, một phẫu thuật tự chọn bao gồm việc cố định dạ dày vào thành cơ thể.

Điều này thường có thể được thực hiện trong quá trình chăm sóc chó con theo thói quen. Thuốc dạ dày dự phòng có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa GDV, nhưng nó cũng có thể khá tốn kém. Một số bác sĩ phẫu thuật cũng đưa ra phương pháp phẫu thuật dạ dày nội soi.

Quy trình này bao gồm việc đưa các camera cứng vào qua các vết rạch nhỏ. Nó ít rủi ro hơn so với phẫu thuật truyền thống, nhưng có thể tốn kém hơn. Thuốc dạ dày dự phòng thường chỉ được khuyến cáo ở những con chó được coi là có nguy cơ cao đối với GDV. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về các tùy chọn có sẵn cho con chó của bạn.

Các biện pháp phòng ngừa khác đang được tranh luận. Không phải tất cả các chuyên gia đều đồng ý về hiệu quả của các phương pháp sau, vì vậy vui lòng thảo luận với bác sĩ thú y của bạn:

+ Ăn hai bữa trở lên mỗi ngày

+ Ăn chậm hơn (một số bát dành cho chó được thiết kế để giảm tốc độ ăn, nhưng không phải lúc nào cũng có tác dụng)

+ Tránh vận động mạnh sau bữa ăn

+ Thêm thực phẩm đóng hộp vào chế độ ăn uống thông thường

+ Nâng cao bát thức ăn và nước uống (một số nghiên cứu cho thấy điều này thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc GDV)

Ngoài dự phòng bệnh dạ dày ruột, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là quan sát con chó của bạn chặt chẽ. Theo dõi bất kỳ thay đổi hoặc dấu hiệu bệnh tật nào và báo cho bác sĩ thú y của bạn. Một lần nữa, không thể nhấn mạnh được tầm quan trọng của việc thảo luận về việc phòng ngừa với bác sĩ thú y của bạn.

Cách trị chứng giãn dạ dày Volvulus ở chó

Nếu bác sĩ thú y của bạn nghi ngờ GDV, bước đầu tiên là ổn định con chó. Nhân viên thú y sẽ nhanh chóng đặt ống thông tĩnh mạch và truyền dịch nhanh chóng để điều trị sốc. Liệu pháp oxy đôi khi được yêu cầu đối với những con chó khó thở.

Một khi quá trình điều trị sốc được tiến hành và con chó đủ ổn định để di chuyển, bác sĩ thú y có thể sẽ tiến hành chụp X quang (chụp X-quang) để xác nhận tình trạng đầy hơi và kiểm tra tình trạng xoắn dạ dày.

May mắn thay, GDV thường dễ chẩn đoán bằng một hoặc hai hình ảnh X quang.

Bước tiếp theo tiêu chuẩn là cố gắng giải nén bằng cách luồn một ống thông dạ dày. Nếu ống có thể được thông qua, khí sẽ được giải phóng và dạ dày có thể được bơm để loại bỏ thức ăn. Có thể dùng thuốc an thần để chó thư giãn trong bước này.

Điện tâm đồ (EKG) có thể được thực hiện để kiểm tra rối loạn nhịp tim. Nếu cần, có thể dùng thuốc để ổn định tim. Máu sẽ cần được lấy để chạy một số xét nghiệm; chúng thường bao gồm công thức máu đầy đủ (CBC), bảng hóa học (để đánh giá các cơ quan và các chức năng khác của cơ thể), và đôi khi là phân tích chất điện giải và khí máu.

Bác sĩ thú y, kỹ thuật viên và trợ lý làm việc như một nhóm để thực hiện các xét nghiệm và điều trị này đồng thời và nhanh nhất có thể. Các thủ tục trên đều sẽ diễn ra trong 10 đến 20 phút đầu tiên.

Khi con chó đã ổn định và xác nhận GDV, phẫu thuật phải được thực hiện (thông thường, ngay cả khi giải nén đã thành công). Nếu không được phẫu thuật, con chó có nguy cơ tái phát GDV rất cao. Trong quá trình phẫu thuật, dạ dày và các mô xung quanh sẽ được kiểm tra xem có bị tổn thương hay không.

Trong một số trường hợp, lá lách và / hoặc một phần dạ dày sẽ cần phải được cắt bỏ do hoại tử mô, điều này có thể làm giảm khả năng hồi phục. Thật không may, một số con chó sẽ có mức độ tổn thương mô cao đến mức không thể cứu được chúng. Đó là lý do tại sao hành động trên GDV càng sớm càng tốt là rất quan trọng.

Nếu tổn thương có thể được sửa chữa, dạ dày sau đó sẽ được phẫu thuật gắn vào thành cơ thể (một thủ tục gọi là dạ dày). Điều này sẽ giúp ngăn ngừa GDV xảy ra trong tương lai.

Thời gian từ giờ đến ngày sau phẫu thuật là rất quan trọng, vì nhiều biến chứng sau phẫu thuật có thể xảy ra. Chó được nhập viện để truyền dịch tĩnh mạch và điều trị y tế cho đến khi được coi là ổn định. Chúng không được xuất viện cho đến khi chúng đang trên đường hồi phục.

5/5 - (1 vote)
 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY