Top 4 Giống Chó Setter Nổi Bật Nhất

Chó Setter có tính cách như thế nào? Đặc điểm của chúng có gì nổi bật? chăm sóc chó setter ra sao? các vấn đề thường gặp ở giống chó này là những bệnh gì?

Đặc điểm giống chó setter

Nếu bạn đang tìm kiếm một người bạn đồng hành của chó, một con chó săn lão luyện hoặc một vật nuôi trung thành của gia đình, hãy cân nhắc một giống chó setter. Chó setter Ireland, chó setter Gordon, chó setter Anh và chó setter Ireland đỏ và trắng là bốn loài chó xuất sắc phát triển mạnh trên đồng ruộng và ở nhà.

Mỗi giống chó setter này đều có chung năng khiếu săn bắn và tính cách ưu tiên gia đình khiến chúng trở thành những người bạn đồng hành được yêu mến. Tuy nhiên, mỗi giống chó cũng có những đặc điểm riêng biệt.

Chó Setter

Dưới đây là 4 giống chó setter có thể phù hợp với lối sống của bạn

Giống chó Setter đã nổi danh và nổi tiếng như những con chó săn vì bản năng có xu hướng thu mình lại hoặc “đặt chân”, khi chúng tìm thấy mỏ đá của mình. Thông thường, người đặt sẽ có tư thế thấp với cơ thể gần chạm đất và sự chú ý của chúng cố định chắc chắn vào trò chơi.

Trước đây, vị trí này cho phép thợ săn giăng lưới qua trò chơi mà không bị thân chó cản trở. Ngày nay, việc sử dụng súng trong săn bắn không còn cần thiết, nhưng dù sao nó vẫn là một dấu hiệu đặc trưng của các giống chó săn.

1. Chó setter Ireland

Chó setter Ireland hay chó setter Ailen là một ví dụ điển hình về giống chó setter. Dễ dàng nhận biết bởi bộ lông màu gụ dày dặn với những chiếc khóa và lông mềm mại, chó săn lông đỏ (như đôi khi được gọi là giống chó này) ban đầu được phát triển ở Ireland như một con chó có khả năng chạy ổn định và có khả năng chạy.

Những con chó này có một khả năng bẩm sinh để xác định vị trí chim trò chơi và báo hiệu sự hiện diện của chúng cho một người bạn đồng hành đi săn.

Ngay từ khi còn nhỏ, những chú chó setter Ireland đã tỏ ra thích thú với chủ sở hữu của mình, và chúng nhanh chóng đi điều tra thực địa. Những chú chó setter Ailen được biết đến là những con chó gia đình tuyệt vời và những người bạn cùng nhà dịu dàng, miễn là chúng được huấn luyện và tập luyện đều đặn.

Tổng quan về giống chó setter Ireland

Chiều cao: 24 đến 27 inch

Cân nặng: 27.5 đến 35 kg

Đặc điểm ngoại hình: BỘ lông phẳng, mượt, dài, mềm, có màu đỏ hạt dẻ hoặc màu gụ đậm, lông ở ngực, bụng, chân, đuôi và tai, cổ và đuôi vươn ra để chỉ về hướng trò chơi

2. Chó Gordon Setter

Chó Gordon Setter là giống chó lớn nhất trong số các giống chó săn, không có gì nhầm lẫn với giống chó săn Gordon. Với cấu trúc xương lớn và bộ lông đen-rám nắng đặc biệt, chó Gordon rất nổi bật.

Loài chó này có thể bắt nguồn từ phía bắc Scotland, nơi Alexander Đệ tứ, Công tước Gordon đã phát triển một giống chó săn có khả năng đi qua vùng nông thôn nhiều đồi của Scotland. Tầm vóc to lớn của con chó phục vụ tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, và giống chó này đã được tối ưu hóa hơn nữa về khả năng chịu đựng khi vượt qua tốc độ.

CLB giống chó Anh lần đầu tiên công nhận giống chó này vào năm 1872, gọi nó là giống chó đen và rám nắng. Năm 1924, tên đổi thành chó Gordon Setter. Giống chó này có tính cách thân thiện với gia đình, nhưng nó có bản năng bảo vệ mạnh mẽ. Xã hội hóa và đào tạo sớm là chìa khóa để khuyến khích bản tính thân thiện và vâng lời.

Tổng quan về giống chó Gordon Setter

Chiều cao: 23 đến 27 inch

Cân nặng: 22.5 đến 40 kg

Đặc điểm ngoại hình: Xây dựng từ trung bình đến lớn, bộ lông sáng bóng thẳng hoặc gợn sóng với lông ở tai, ngực, chân và đuôi, bộ lông màu đen đặc trưng với những mảng màu rám nắng

3. Chó Setter Anh

Có tầm vóc nhỏ hơn so với những người setter Gordon và Ailen, người setter người Anh nổi bật với bộ lông đầy tàn nhang và phong thái dễ chịu. Lớp lông cơ bản màu trắng của nó có các mảng màu cam hoặc đen (được gọi là “belton”), hoặc nó có thể có ba màu về bề ngoài. Ngoại hình đẹp và tính khí sang một bên, giống chó này đã được phát triển để xuất sắc trong việc thiết lập và truy xuất các loài chim trong trò chơi.

Chó setter Anh được cho là có nguồn gốc từ sự lai tạo giữa giống chó trỏ và chó spaniel, mặc dù nguồn gốc chính xác của nó vẫn chưa được biết. Ngày nay, những người setter ở Anh thường thể hiện mong muốn gắn bó mật thiết với gia đình và họ không thích bị bỏ lại một mình trong thời gian dài. Họ cũng cần vận động nhiều và kích thích tinh thần để họ luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

Tổng quan về giống chó Setter Anh

Chiều cao: 25 đến 27 inch

Cân nặng: 32.5 đến 40 kg

Đặc điểm ngoại hình: Thể thao, tai dài, lông ở chân, bộ lông dài, phẳng, mượt và một chút gợn sóng với nhiều màu sắc khác nhau

4. Chó Setter đỏ trắng Ireland

Mặc dù chó setter Ailen toàn màu đỏ có nhiều tai tiếng hơn trong số các giống chó setter, nhưng chó setter lông đỏ và trắng Ailen (còn được gọi là IRWS) thực sự là chó setter lai Ailen đầu tiên trên hiện trường. Được cho là có nguồn gốc từ Ireland vào thế kỷ 17, màu sắc tươi sáng của chó săn đỏ và trắng nổi bật trên nền cảnh quan và cho phép những người thợ săn dễ dàng theo dõi những con chó của họ khi truy đuổi những con chim săn mồi.

Theo thời gian, người setter màu đỏ rắn được phát triển thông qua việc lai tạo chọn lọc IRWS, cuối cùng dẫn đến một tiêu chuẩn giống riêng cho IRWS và người setter Ireland. Bên cạnh màu lông của chúng khác nhau, IRWS còn nhỏ hơn một chút so với giống mèo Ailen. Nhưng chúng thể hiện độ bền và thể thao không kém gì những người anh em họ của chúng.

Tổng quan về giống chó Setter đỏ trắng Ireland

Chiều cao: 22 đến 26 inch

Cân nặng: 17.5 đến 30 kg

Đặc điểm ngoại hình: cơ thể rắn chắc, thể thao, bộ lông màu trắng với những mảng đỏ rõ rệt, có lông dọc theo tai, chân, thân và đuôi

5/5 - (1 vote)
 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY