Chó Setter Ireland – Người Thợ Săn Chim Tuyệt Vời

Chó Setter Ireland làm thú cưng có tốt không? Đặc điểm tính cách của giống chó này như thế nào? Các vấn để sức khoẻ thường gặp ở chúng có bệnh nào nghiêm trọng không?

Đặc điểm của chó setter Ireland

Chó Setter Ireland  là một người bạn đồng hành thanh lịch và điềm tĩnh, chó setter Ireland (Ailen) là một giống chó phổ biến cho các gia đình cũng như những người đam mê thể thao. Ban đầu được nuôi để săn chim, những chú chó setter Ireland đã trở nên được đánh giá cao vì vẻ đẹp, sự thân thiện và đạo đức làm việc của chúng.

Những con chó giống từ trung bình đến lớn này thích hợp nhất với một ngôi nhà có sân và sẽ được hưởng lợi từ lối sống năng động. Chúng thích nghi tốt với cuộc sống với trẻ em và các vật nuôi khác, nhưng chúng có một ổ săn mồi tự nhiên, có nghĩa là bạn sẽ cần phải quan sát chúng với các động vật nhỏ.

Chiều cao:  25 đến 27 inch

Cân nặng: 30 đến 35 kg

Bộ lông: Dài trung bình với lông ở tai, ngực, chân và đuôi

Màu lông: Màu đỏ

Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

Chó Setter Ireland

Lịch sử của chó setter Ireland

Mặc dù có Bộ lông Màu đỏ chó Setter Ireland đến từ Đảo Ngọc lục bảo. Giống chó này được phát triển ở Ireland để hỗ trợ những người săn chim trước khi súng ống ra đời. Chó định cư là một nhóm các giống chó sử dụng khứu giác nhạy bén của chúng để phát hiện các loài chim và ‘đặt chân’ hoặc có tư thế thấp với cơ thể gần chạm đất. Khi con chim bị đuổi khỏi chỗ ẩn nấp, người thợ săn sẽ bắn và những con chim trò chơi này háo hức truy bắt con gà.

Những người thợ săn chim ở Ireland đang tìm kiếm một chú chó setter có thể di chuyển nhanh chóng trên địa hình khá thoáng đãng của vùng nông thôn Ireland nhưng vẫn giữ được thái độ chu đáo và kiên nhẫn của những người bạn săn được đánh giá cao. Vào đầu những năm 1800, những người thợ săn tìm cách lai tạo những chú chó spaniel, những chú chó săn người Anh, và những chú chó săn Gordon trở thành một con chó săn chim háo hức, chú ý và nhanh nhẹn.

Kết quả là một con chó kiểu chó đẻ Màu đỏ và trắng được biết đến với tên gọi người chăn nuôi Ailen. Theo thời gian, việc lai tạo thêm đã tạo ra một con chó có bộ lông Màu đỏ độc quyền và không có mảng trắng.

Ngày nay, bộ lông có dấu vết Màu đen được coi là lỗi về ngoại hình của giống chó này, mặc dù nó không phải là yếu tố loại cho chó biểu diễn. Màu đỏ đậm của bộ lông của người Ireland cũng bắt mắt không kém trên cánh đồng hay khi đi dạo trên phố.

Với vẻ ngoài đẹp đẽ nổi bật và tính khí vui vẻ, không có gì ngạc nhiên khi những con chó này nhanh chóng bắt đầu lan rộng khắp nước Anh và sang Hoa Kỳ.

Trong khi chó Setter Ireland chỉ xuất hiện trên sân khấu vào thời điểm chuyển trong số 19 thứ thế kỷ, loài này là một trong những 9 giống đầu tiên để đạt được đầu AKC-công nhận vào năm 1878. Cùng với chó setter Anh và chó Gordon setter, chó setter Ailen là tốt đang trên đường trở thành một giống chó phổ biến ở Hoa Kỳ để săn bắt và bầu bạn.

Chó Setter Ireland đã được lai tạo một cách có chủ ý để giữ được khả năng hoạt động của nó và có cùng bộ lông màu đỏ hoặc màu gụ đặc trưng, ​​nhưng đặc điểm ít lông hơn đáng kể, xương mịn hơn và tầm vóc nhỏ gọn hơn.

Ngày nay, Chó Setter Ireland vượt trội trong lĩnh vực này, sàn đấu và phòng gia đình. Giống chó này đã giành chiến thắng trong cuộc thi Nhóm thể thao của Câu lạc bộ giống chó Westminster 11 lần. Những chó setter Ireland xếp hạng trong top 100 giống chó phổ biến nhất Hoa Kỳ.

Chăm sóc chó setter Ireland

Chăm sóc chó setter Ireland là một kinh nghiệm bổ ích. Giống chó này trung thành và tình cảm, nhưng cũng có một mặt vui tươi làm hài lòng chủ sở hữu trẻ và già như nhau. Có thể nói rằng những con chó này chưa bao giờ gặp một người lạ; chúng dường như nồng nhiệt chào đón tất cả mọi người. Vì vậy, không cần phải nói rằng một chó setter Ireland không tạo ra một con chó canh gác phù hợp.

Bản tính dễ mến không có nghĩa là đào tạo một chú chó Ailen là một kinh nghiệm không cần thiết. Giống như tất cả các giống chó khác, giống chó này đòi hỏi một phương pháp huấn luyện nhất quán và tích cực.

Nếu bạn bắt đầu với chú chó của mình khi còn nhỏ, hãy đảm bảo cung cấp nhiều hoạt động xã hội hóa với mọi người ở mọi lứa tuổi và động vật lớn nhỏ. Hãy nhớ rằng chú chó được sinh ra để chơi trò chơi xả nước, vì vậy ổ săn mồi của chúng đôi khi có thể được kích hoạt bởi những vật nuôi nhỏ hơn trong gia đình.

Tuy nhiên, khuynh hướng này thường có thể được hun đúc và chứa đựng bằng sự đào tạo tốt và nhất quán.

Những chú chó Màu đỏ rất thông minh và học hỏi nhanh. Ngoài khả năng thích hợp tự nhiên cho các cuộc thử nghiệm trên thực địa, chúng còn có khả năng bay bóng, lặn ở bến tàu, sự nhanh nhẹn của chó và vâng lời. Bản tính chu đáo và phong thái điềm đạm của chúng cũng khiến chúng có đủ tiêu chuẩn để trở thành chó trị liệu hoặc phục vụ.

Tuy nhiên, mối quan hệ tự nhiên của giống chó này đối với sự đồng hành của con người có nghĩa là chúng có thể dễ bị lo lắng về sự chia ly . So với một số giống chó khác, chúng đặc biệt không chịu được ở một mình trong thời gian dài.

Để giúp loài chó thể thao này duy trì trạng thái cân bằng, vui vẻ, bạn cần lên kế hoạch cho ít nhất một giờ hoạt động mạnh mỗi ngày. Những chú chó này thích đi bộ nhanh, chạy bộ hoặc không ngừng nhặt bóng quần vợt. Lý tưởng nhất là một sân có hàng rào cho giống chó này một nơi an toàn để đi lang thang và dạo chơi, nhưng nó sẽ không thay thế nhu cầu đi bộ hoặc chạy hàng ngày.

Chăm sóc cho bộ lông màu đỏ tuyệt đẹp của chú chó Ailen không tốn nhiều thời gian như bạn nghĩ ban đầu. Bộ lông sẽ được hưởng lợi từ việc chải lông một vài lần mỗi tuần và thỉnh thoảng tắm, nhưng khả năng bảo dưỡng tương đối thấp mặc dù nó có vẻ ngoài mềm mại.

Lớp lông tơ trở nên nặng hơn vào mùa đông để giữ ấm cho chó và rụng khi mùa xuân đến gần. Dự kiến ​​chải chuốt kỹ càng trong khi lông đang thổi bay và dùng bàn chải chải nhẹ để loại bỏ lông rụng và giữ cho các quả bóng lông không bị bay.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó setter Ireland thịnh soạn là một giống chó kiên cường và không được biết đến với các biến chứng sức khỏe thường xuyên. Tuy nhiên, giống như hầu hết các giống chó thuần chủng, có một số điều kiện cố hữu cần phải theo dõi.

Các vấn đề sức khỏe phổ biến đối với chó setter Ireland bao gồm:

+ Teo thận tiến triển (PRA)

+ Ung thư

+ Động kinh

+ Bệnh celiac

+ Bệnh Von Willebrand

+ Loạn sản xương hông

+ Suy giáp

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Giữ cho chó setter Ireland của bạn ở trạng thái đẹp nhất bằng thức ăn chất lượng cho chó. Giống chó năng động này sẽ hoạt động tốt với công thức giàu protein, cung cấp nhiều nhiên liệu cho các hoạt động dã ngoại hoặc dạo chơi hàng ngày trong công viên dành cho chó.

Điều quan trọng là bạn không được để chó Setter Ireland nuốt thức ăn quá nhanh vì giống chó này có thể dễ bị đầy hơi. Chứng phình bụng có thể trở thành một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Một số người đã thành công tốt khi sử dụng bát cho chó ăn chậm hoặc cho ăn các bữa nhỏ hơn, thường xuyên hơn.

5/5 - (1 vote)