[Tiết Lộ] Mọi Bí Mật Về Giống Chó Săn Mới Nhất

Chó săn hay chó săn máu (Bloodhound), tổ tiên của chó săn được tạo ra ở Pháp thời trung cổ để theo dõi hươu và heo rừng. Ngày nay, đây là một giống chó rất năng động và thông minh với khứu giác nhạy bén đã giúp chúng có một vị trí đặc biệt trong việc thực thi pháp luật và tìm kiếm cứu nạn. Người hâm mộ yêu mến chúng vì bản chất ngọt ngào và vẻ ngoài độc đáo của chúng.

Mặc dù đây là giống chó thuần chủng nhưng bạn có thể tìm thấy chúng khi được chăm sóc ở các trại tạm trú hoặc các nhóm cứu hộ. Cân nhắc việc nhận nuôi nếu đây là giống chó dành cho bạn.

Đối với những ông bố bà mẹ nuôi chó có kinh nghiệm, bạn sẽ rất khó để tìm được một người bạn đồng hành tình cảm và yêu thương hơn, miễn là bạn không bận tâm đến một chút nước dãi ở chỗ này hay chỗ khác. Nhưng những người mới làm quen nên cẩn thận với sự cứng đầu và nhạy cảm khét tiếng của giống chó này. Chó săn cần được huấn luyện chắc chắn, nhất quán và vận động nhiều. Đáp ứng nhu cầu của giống chó, và bạn sẽ được thưởng cho một người bạn tốt nhất và hạnh phúc suốt đời.

Chó Săn

Đặc điểm của chó Săn

Khi chúng ta nghĩ đến chó săn, những hình ảnh xuất hiện trong đầu chúng ta bao gồm từ những con ngựa thần bay lượn trong những bộ phim như Cool Hand Luke đến một con chó săn lười biếng đang phơi mình trên hiên trước của một ngôi nhà ở một thị trấn miền Nam buồn ngủ.

Chú chó mantrailer là hình ảnh chính xác hơn, nhưng nó cũng đưa ra một hình ảnh hơi sai về giống chó này. Chó săn thực sự chỉ có một mình trên con đường mòn, nhưng điều mà nhiều người không nhận ra là một khi tìm thấy mỏ đá của mình, nó có thể sẽ liếm người đó đến chết, nhưng sẽ không bao giờ tấn công.

Con chó săn nhăn nheo này hiền lành và tình cảm, nhưng nó không lười biếng. He can follow a scent trail for miles and will always prefer that to sleeping on the sun porch. Mong đợi cam kết đi bộ đường dài mỗi ngày nếu bạn sống với chó săn.

Chó săn thuộc một nhóm chó săn cùng nhau bằng mùi hương, được gọi là Sagaces, từ tiếng Latinh, có cùng gốc với từ “sagacious”, đề cập đến phẩm chất của sự phân biệt và phán đoán nhạy bén. Những từ đó chắc chắn là mô tả về sức mạnh mùi hương của chó săn.

Ban đầu được sử dụng ở châu Âu thời trung cổ để theo dõi lợn rừng và hươu, những con chó săn ngày nay đã tìm thấy nghề nghiệp như những người truyền lửa cho các sở cảnh sát và các tổ chức tìm kiếm và cứu hộ. Chúng khéo léo đến mức “lời khai” của chúng được coi là có thể chấp nhận trước tòa án pháp luật. Nó cũng có thể là một con chó gia đình, nhưng nó đòi hỏi mức độ chăm sóc cao.

Không phải ai cũng có thể sống chung với một con chó to lớn, có mùi giống chó săn đặc biệt, không muốn gì hơn là theo dõi mũi nó, phá hủy sự tàn phá khi còn nhỏ, có nghị lực và sức chịu đựng vô tận, và là định nghĩa của từ cứng đầu. Nếu có thể, bạn sẽ thấy chó săn tốt bụng, nhạy cảm và khoan dung với trẻ em và các loài động vật khác. Với một gia đình phù hợp, anh ấy là một chú chó có tính cách tuyệt vời, mang lại nhiều niềm vui và tiếng cười.

dac diem cho san

Điểm nổi bật

+ Đây là một giống chó rất năng động, không phải giống chó lười biếng. Chó săn là những con chó làm việc và cần đi bộ hoặc chạy dài hàng ngày.

+ Chó săn không thích hợp sống trong căn hộ. Chúng hoạt động tốt nhất trong một ngôi nhà có sân rộng có hàng rào.

+ Chó săn là những con chó sống trong gia đình và sẽ thích đi cùng với những con chó khác. Một con mèo sẽ làm trong một véo.

+ Chó săn lười biếng và gầy còm. Giữ khăn lau tay hoặc khăn lau tay của trẻ trong nhà, và chải chúng hàng tuần hoặc thường xuyên hơn nếu cần.

+ Chó săn yêu và vô cùng khoan dung với chúng. Hướng dẫn trẻ cách đối xử đúng cách với chó săn và giám sát việc chơi đùa giữa chúng. Chó săn có thể quá lớn đối với trẻ mới biết đi; chúng có thể hạ gục chúng chỉ bằng một cái vuốt đuôi.

+ Chó săn cần một sân có hàng rào. Đây không phải là một lựa chọn mà là một điều cần thiết. Nếu họ bắt gặp một mùi hương thú vị, chúng sẽ làm theo nó, cúi đầu, mũi xuống đất, đôi mắt được che bởi đôi tai tuyệt vời của chúng, không quan tâm đến giao thông và những nguy hiểm khác. Vì lý do tương tự, bạn cần một sân có hàng rào, bạn cần dắt chó săn trên dây xích.

+ Được biết đến với sự bướng bỉnh của chúng, chó săn cần một người chủ vững vàng, yêu thương và kiên định. Một con chó săn bị ngược đãi hoặc cảm thấy mình bị ngược đãi sẽ bĩu môi và trốn đi. Chó săn hoạt động tốt với việc huấn luyện tăng cường tích cực.

+ Chó săn dễ bị nhiễm trùng tai tái phát. Thường xuyên kiểm tra tai và làm sạch chúng một cách thường xuyên.

+ Chó săn sẽ nhai và nuốt những thứ khó tưởng tượng nhất, từ đá và thực vật cho đến pin và điều khiển từ xa của TV.

+ Khi chúng không theo dấu vết, chó săn thích sống trong nhà với gia đình hơn.

+ Để có được một chú chó khỏe mạnh, đừng bao giờ mua một chú chó con từ những người chăn nuôi thiếu trách nhiệm, nhà máy sản xuất chó con hoặc cửa hàng thú cưng. Hãy tìm một nhà lai tạo có uy tín, người đã kiểm tra những con chó giống của cô ấy để đảm bảo rằng chúng không mắc các bệnh di truyền có thể truyền sang chó con và chúng có tính khí tốt.

+ Kích thước chó săn đực cao từ 64 đến 68 cm và nặng từ 50 đến 55 kg; con cái cao 58 đến 64 cm và 40 đến 50 kg.

Lịch sử của chó săn

Chó săn bằng mùi hương đã được biết đến trong nhiều thiên niên kỷ. Báo cáo về những con chó “khám phá và tìm ra dấu vết của con vật” có niên đại từ thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên. Tuy nhiên, ở châu Âu thời trung cổ, những con chó bắt đầu được phát triển thành chó săn hương mà chúng ta biết ngày nay là chó săn.

Tài liệu tham khảo thực tế đầu tiên về giống chó có tên đó là trong một bài thơ của Sir Humphrey de Bohun, Bá tước của Hereford, có tựa đề William of Palerne (1350). Nó mô tả một con chó, được gọi là chó săn, là một thợ săn cẩn thận đang theo dõi dấu vết của hai người yêu nhau cải trang thành gấu.

Từ bài thơ đó, chúng ta có thể suy ra rằng cái tên chó săn là một từ quen thuộc trong tiếng Anh. Tên gọi này xuất phát từ địa vị của loài chó như một giống chó quý tộc được nuôi bởi các nhà quý tộc và các sư trụ trì; nói cách khác, nó là một con chó săn “máu me”.

Những con chó săn hương ban đầu này được gọi là chó săn St. Hubert, được lai tạo bởi các tu sĩ của Tu viện St. Hubert, và chúng là tổ tiên của những con chó săn ngày nay. Trong cuộc đời của mình, Francois Hubert (656-727) là một thợ săn đam mê, ông đã làm công việc của cuộc đời mình để gây giống những con chó có khả năng đi theo những con đường mòn cũ, hoặc lạnh lẽo, một nghề nghiệp mà ông vẫn duy trì ngay cả khi đã lui về tu viện sau cái chết của vợ mình..

Sau khi chết, ông được phong thánh và trở thành thần hộ mệnh của những người thợ săn. Ở Pháp, bạn vẫn sẽ nghe thấy chó săn được gọi là chó săn St. Hubert.

Trong vài thế kỷ sau cái chết của Hubert, những con chó săn của ông đã phát triển mạnh mẽ. William the Conqueror đã mang chúng đến Anh khi ông xâm lược vào năm 1066. Chúng là những món quà được đánh giá cao giữa các quốc vương và quý tộc. Elizabeth I, một nữ thợ săn nổi tiếng, đã lưu giữ những con chó săn St. Hubert, và Shakespeare đã mô tả một con chó chỉ có thể là một trong vở kịch “Giấc mơ đêm mùa hè” của ông.

Nhưng một nghìn năm sau khi bắt đầu, những con chó săn St. Hubert đã bị hạ thấp bởi cuộc Cách mạng Pháp. Với việc tầng lớp quý tộc bỏ chạy và những ngôi nhà hoang tàn, những cuộc săn lùng vĩ đại không còn nữa.

May mắn thay cho giống chó này, chúng vẫn được đánh giá cao ở Anh, không chỉ về kỹ năng săn bắn mà còn về khả năng truy tìm kẻ phạm tội. Bản ghi chép đầu tiên về việc chó săn theo dõi những kẻ trộm và săn trộm là vào năm 1805, mặc dù những câu chuyện về việc sử dụng chúng cho mục đích đó có từ thế kỷ 16.

Chúng cũng được hưởng lợi từ ba xu hướng thời Victoria: sự gia tăng của các buổi biểu diễn chó, địa vị mới của chó như một người bạn đồng hành và một xã hội yêu thích bất cứ thứ gì kỳ lạ hoặc bất thường. Chúngcũng có được sự bảo trợ của Nữ hoàng Victoria yêu chó, người đã nhập một trong những chú chó săn của mình trong một buổi biểu diễn dành cho chó vào năm 1869.

Nước Anh là nơi phát triển giống chó săn hiện đại, nhưng giống chó này cũng đã đến châu Mỹ trong thời thuộc địa. Trong một bức thư, Benjamin Franklin bày tỏ mong muốn có được một số chó săn để theo dõi những người da đỏ đang lừa đảo.

Không phải do lỗi của mình, danh tiếng của chó săn đã bị ảnh hưởng trong Nội chiến, nhờ sự miêu tả của giống chó này như những con thú hung ác trong cuốn tiểu thuyết chống nô lệ của Bác Tom’s Cabin của Harriet Beecher Stowe. Sự quan tâm đến chúng giảm dần cho đến năm 1888 khi ba chú chó săn người Anh tranh tài trong buổi biểu diễn của Câu lạc bộ Westminster Kennel. Những người Mỹ giàu có quan tâm đến chúng và bắt đầu lai tạo chúng một lần nữa, tạo ra một số con chó rất tốt.

Ngày nay, chó săn chủ yếu được sử dụng bởi các cơ quan thực thi pháp luật như một con chó thần chú hoặc cho công việc tìm kiếm và cứu hộ. Chúng là một giống chó không phổ biến, đứng thứ 45 trong số 155 giống chó và giống được đăng ký bởi Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ.

Tính cách của chó săn

Chó săn trang nghiêm là một nghiên cứu về sự mâu thuẫn. Anh ấy ngoan ngoãn nhưng bướng bỉnh, cương quyết nhưng không hay cãi vã, tình cảm nhưng hơi nhút nhát với những người anh ấy không quen biết. Khi nói đến đào tạo, anh ấy nhạy cảm với sự tử tế hoặc sửa chữa, nhưng anh ấy vẫn muốn làm mọi thứ theo cách của mình.

Anh ta có thể đánh hơi thấy dấu hiệu nhỏ nhất của một con đường, nhưng là một con chó canh gác hoặc chó bảo vệ, anh ta nghèo, vì tình yêu của mình đối với mọi người. Một số con chó săn có thể kêu, sủa lên một cơn bão khi chúng phấn khích. Những người khác là tốt đẹp và yên tĩnh.

Tính cách bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm di truyền, đào tạo và xã hội hóa. Những chú chó con có tính khí tốt rất tò mò và vui tươi, sẵn sàng tiếp cận mọi người và được họ bế. Chọn con chó con ở giữa đường, không phải con đang đánh đập bạn cùng lứa hoặc con đang trốn trong góc.

Luôn gặp ít nhất một trong số các bậc cha mẹ – thường mẹ là người có mặt – để đảm bảo rằng họ có những tính cách tốt mà bạn cảm thấy thoải mái. Gặp gỡ anh chị em hoặc những người thân khác của cha mẹ cũng rất hữu ích để đánh giá con chó con sẽ như thế nào khi lớn lên.

Giống như mọi con chó khác, chó săn cần xã hội hóa sớm – tiếp xúc với nhiều người, điểm tham quan, âm thanh và trải nghiệm khác nhau – khi chúng còn nhỏ. Xã hội hóa giúp đảm bảo rằng chú chó săn của bạn lớn lên trở thành một chú chó toàn diện.

Ghi danh cho nó vào một lớp mẫu giáo dành cho chó con là một khởi đầu tuyệt vời. Thường xuyên mời khách đến thăm và đưa anh ta đến các công viên đông đúc, cửa hàng cho phép nuôi chó và đi dạo nhàn nhã để gặp gỡ hàng xóm cũng sẽ giúp anh ta trau dồi kỹ năng xã hội của mình.

hinh anh cho san

Vấn đề sức khỏe của chó săn

Chó săn thường khỏe mạnh, nhưng giống như tất cả các giống chó khác, chúng dễ mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định. Không phải tất cả các chó săn đều sẽ mắc bất kỳ hoặc tất cả các bệnh này, nhưng điều quan trọng là phải biết về chúng nếu bạn đang xem xét giống chó này.

Nếu bạn đang mua một con chó con, hãy tìm một nhà lai tạo tốt, người sẽ cho bạn thấy những thông tin rõ ràng về sức khỏe cho cả bố và mẹ của con chó con của bạn. Giấy chứng minh sức khỏe chứng minh rằng một con chó đã được kiểm tra và xóa một tình trạng cụ thể.

+ Loạn sản xương hông: Đây là một tình trạng di truyền trong đó xương đùi không vừa khít với khớp háng. Một số con chó có biểu hiện đau và khập khiễng ở một hoặc cả hai chân sau, nhưng bạn có thể không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào ở chó mắc chứng loạn sản xương hông. Khi chó già đi, bệnh viêm khớp có thể phát triển. Kiểm tra bằng tia X cho chứng loạn sản xương hông được thực hiện bởi Tổ chức Chỉnh hình cho Động vật hoặc Chương trình Cải thiện Xương hông của Đại học Pennsylvania (PennHIP).

Không nên lai tạo chó bị loạn sản xương hông. Nếu bạn mua một con chó con, hãy yêu cầu người chăn nuôi cung cấp bằng chứng rằng bố mẹ đã được kiểm tra chứng loạn sản xương hông và không có vấn đề gì. Chứng loạn sản xương hông có tính di truyền, nhưng nó có thể trở nên tồi tệ hơn do các yếu tố môi trường, chẳng hạn như tăng trưởng nhanh do chế độ ăn nhiều calo hoặc chấn thương do nhảy hoặc ngã trên sàn trơn.

+ Chứng loạn sản khuỷu tay: Đây là một tình trạng di truyền phổ biến đối với những con chó giống lớn. Nguyên nhân được cho là do tốc độ phát triển khác nhau của ba xương tạo nên khuỷu tay của chó, gây ra tình trạng lỏng khớp. Điều này có thể dẫn đến đau đớn què quặt. Bác sĩ thú y có thể đề nghị phẫu thuật để khắc phục vấn đề hoặc quản lý cân nặng hoặc dùng thuốc chống viêm để kiểm soát cơn đau.

+ Suy giáp: Suy giáp là do thiếu hụt hormone tuyến giáp và có thể tạo ra các dấu hiệu bao gồm vô sinh, béo phì, tinh thần uể oải và thiếu năng lượng. Lông chó có thể trở nên thô và giòn và bắt đầu rụng, đồng thời da trở nên cứng và sẫm màu. Suy giáp có thể được kiểm soát rất tốt bằng viên thuốc thay thế tuyến giáp hàng ngày. Thuốc phải tiếp tục trong suốt cuộc đời của con chó.

+ Lộn mí: Lộn mí là hiện tượng mí mắt bị lăn ra hoặc chùng xuống, khiến mắt bị lộ ra ngoài và dễ bị kích ứng, nhiễm trùng. Nếu tình trạng mọc lệch nghiêm trọng, nó có thể được điều chỉnh bằng phẫu thuật.

+ Lộn mí mắt : Khuyết tật này, thường rõ ràng khi trẻ 6 tháng tuổi, khiến mí mắt bị cuộn vào trong, gây kích ứng hoặc tổn thương nhãn cầu. Một hoặc cả hai mắt có thể bị ảnh hưởng. Nếu chó săn của bạn có lông quặm, bạn có thể nhận thấy nó dụi mắt. Tình trạng có thể được điều chỉnh bằng phẫu thuật nếu cần thiết khi con chó trưởng thành.

+ Động kinh: Rối loạn co giật này, có thể do di truyền, mắc phải hoặc không rõ nguyên nhân, có thể được kiểm soát bằng thuốc, nhưng không thể chữa khỏi. Một con chó có thể sống một cuộc sống đầy đủ và khỏe mạnh với sự quản lý thích hợp của căn bệnh này.

Xem thêm: Chó bị động kinh có nguy hiểm không?

+ Giãn dạ dày-Volvulus (Đầy hơi): Thường được gọi là đầy hơi, đây là một tình trạng đe dọa tính mạng ảnh hưởng đến những con chó to, ngực sâu, đặc biệt nếu chúng được cho ăn một bữa lớn mỗi ngày, ăn nhanh, uống nhiều nước hoặc vận động mạnh sau khi ăn. Đầy hơi xảy ra khi dạ dày bị căng vì khí hoặc không khí và sau đó xoắn lại. Con chó không thể ợ hơi hoặc nôn mửa để loại bỏ không khí dư thừa trong dạ dày và lưu lượng máu đến tim bị cản trở.

Huyết áp giảm và con chó bị sốc. Nếu không được chăm sóc y tế ngay lập tức, con chó có thể chết. Nghi ngờ bị đầy hơi nếu con chó của bạn bị chướng bụng, chảy nước dãi quá nhiều và không buồn nôn. Anh ta cũng có thể bồn chồn, trầm cảm, hôn mê và yếu với nhịp tim nhanh. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này, hãy đưa chó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

+ Viêm da nếp gấp: Nhiễm trùng da này là do ma sát hoặc độ ẩm bị giữ lại trong các nếp gấp của da. Dấu hiệu của viêm da nếp gấp là mẩn đỏ, lở loét và có mùi hôi, thường ở đuôi, mặt, môi, nếp gấp âm hộ và bất kỳ nếp gấp nào trên cơ thể.

Phương pháp điều trị Viêm da nếp gấp có thể khác nhau tùy thuộc vào khu vực bị ảnh hưởng nhưng nó có thể bao gồm phẫu thuật cắt bỏ các nếp gấp hoặc cắt cụt đuôi trong trường hợp viêm da nếp gấp ở đuôi. Nó cũng có thể bao gồm thuốc mỡ bôi ngoài da, thuốc kháng sinh. Phương pháp điều trị tốt nhất là duy trì đúng cách bộ lông và các nếp gấp tiếp theo của chó để ngăn ngừa tình trạng này.

Cách chăm sóc chó săn

chó săn nên là những con chó trong nhà / ngoài trời, những người thường xuyên tương tác với người của chúng. Chúng phù hợp nhất với những ngôi nhà có sân rộng có hàng rào. Nhiều người là nghệ sĩ thoát hiểm và yêu cầu hàng rào cao ít nhất sáu feet. Hàng rào điện tử ngầm sẽ không chứa chó săn. Mong muốn theo dõi một mùi hương của anh ấy mạnh hơn nhiều so với nỗi sợ hãi về một cú sốc nhất thời.

Người ta từng nói rằng những người chó săn luôn có một cánh tay dài hơn cánh tay kia. Đó là bởi vì giống chó này là một tay kéo mạnh mẽ, nhờ vào mũi của mình kéo anh ta về phía trước khi anh ta đi theo một con đường mòn. Chó săn của bạn có thể học cách đi đứng dễ dàng trên dây xích và nó phải được xích khi ở ngoài sân để ngăn chúng cất cánh để tìm nguồn phát ra mùi thú vị.

chó săn need long daily walks and are capable of going for miles. Nếu bạn sống trong nước hoặc thích đi bộ đường dài, đây là giống chó dành cho bạn. Họ có thể trở thành những người bạn chạy bộ tuyệt vời. Bạn cũng có thể muốn huấn luyện chó săn của mình cho công việc tìm kiếm và cứu hộ hoặc các bài kiểm tra theo dõi.

Giống như tất cả các giống chó khác, nên hạn chế tập thể dục của chó con chó săn cho đến khi chúng đạt đến độ trưởng thành về thể chất. Quy tắc ngón tay cái là 5 phút cho mỗi tháng tuổi; do đó, chó con 3 tháng tuổi chỉ nên vận động 15 phút mỗi ngày, con 4 tháng tuổi 20 phút, v.v. Biết dấu hiệu mệt mỏi của chó.

chó săn là những chú chó tọc mạch, tò mò và thích mọi thứ. Đào tạo thùng rất được khuyến khích. Nó không chỉ giúp chúng không gặp rắc rối và cứu đồ đạc của bạn khỏi bị phá hủy mà còn là một phương pháp hỗ trợ tuyệt vời để bẫy chuột. Giống chó này dễ bị nhốt, nhưng một cái cũi sẽ giúp chúng học cách kiểm soát bàng quang và ruột của mình.

chó săn trưởng thành của bạn có chiều cao phù hợp để lướt ngược dòng, vì vậy hãy để thức ăn xa tầm tay. Một cái vuốt đuôi dài và thon của nó có thể làm sạch bàn cà phê. Bạn có thể muốn đặt các vật phá vỡ ở nơi khác.

chó săn ở mọi lứa tuổi đều là những người thích nhai và sẽ nhai bất cứ thứ gì có mùi thơm hoặc trông hấp dẫn. Hãy siêng năng cho chó săn của bạn biết những gì có thể nhai và những gì không. Anh ta vẫn có thể ăn đồ đạc trên bãi cỏ của bạn, nhưng nếu bạn cung cấp cho anh ta nhiều đồ chơi nhai và tập thể dục, anh ta sẽ ít có khả năng làm như vậy hơn.

Khi nói đến huấn luyện, chó săn rất thông minh nhưng độc lập, với câu hỏi “Tôi có gì trong đó?” Thái độ. Hãy nhất quán trong những gì bạn cho phép hoặc không cho phép, hoặc chó săn của bạn sẽ liên tục kiểm tra xem bạn có thực sự muốn nói những gì bạn nói hay không. Hãy kiên nhẫn và sử dụng các kỹ thuật củng cố tích cực như khen ngợi và thưởng thức ăn.

Giữ các buổi huấn luyện ngắn, khoảng 15 phút và luôn kết thúc chúng khi chó săn của bạn đã làm tốt điều gì đó và bạn có thể khen ngợi nó về điều đó. Hãy sửa sai một cách kiên quyết nhưng nhẹ nhàng, không bao giờ trừng phạt bằng lời nói hoặc thể xác một cách thô bạo. Quan trọng nhất, hãy nhớ một chút lời khuyên này: Đừng bao giờ nói với chó săn phải làm gì, hãy hỏi anh ta.

Cách cho chó săn ăn

Lượng khuyến nghị hàng ngày: 4 đến 8 chén thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày, chia thành hai bữa ăn.

LƯU Ý: Con chó trưởng thành của bạn ăn bao nhiêu tùy thuộc vào kích thước, độ tuổi, cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của nó. Chó là cá thể, cũng giống như con người, và chúng không cần cùng một lượng thức ăn. Không cần phải nói rằng một con chó năng động cao sẽ cần nhiều hơn một con chó khoai tây đi văng. Chất lượng thức ăn cho chó bạn mua cũng tạo nên sự khác biệt – thức ăn cho chó càng tốt thì càng có tác dụng nuôi dưỡng chó của bạn và bạn càng ít phải lắc vào bát của chó.

Giữ cho chó săn của bạn có thể trạng tốt bằng cách đo lượng thức ăn của nó và cho nó ăn hai lần một ngày thay vì để thức ăn liên tục. Nếu bạn không chắc liệu anh ấy có thừa cân hay không, hãy cho anh ấy kiểm tra mắt và kiểm tra thực hành.

Đầu tiên, hãy nhìn xuống anh ta. Bạn sẽ có thể nhìn thấy một vòng eo. Sau đó đặt hai bàn tay của bạn lên lưng anh ấy, ngón tay cái dọc theo sống lưng, các ngón tay xòe xuống dưới. Bạn sẽ có thể cảm thấy nhưng không nhìn thấy xương sườn của anh ấy mà không cần phải ấn mạnh. Nếu bạn không thể, anh ta cần ăn ít hơn và tập thể dục nhiều hơn.

chó săn là những kẻ ăn uống lộn xộn, vì vậy bạn có thể muốn bịt tai ngủ ngáy trước giờ ăn. Chọn đĩa nước có đường kính hẹp để giúp tai không bị kéo vào trong.

chó săn dễ bị xoắn dạ dày, còn được gọi là đầy hơi. Các yếu tố góp phần gây ra chứng đầy hơi bao gồm ăn một bữa lớn và sau đó uống nhiều nước, tập thể dục nặng trực tiếp trước hoặc sau bữa ăn, cho thức ăn trong các món ăn được nuôi dưỡng và căng thẳng. Hãy ghi nhớ những điều này khi bạn nuôi chó săn.

Để biết thêm về cách cho chó săn ăn, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để mua thức ăn phù hợp, cho chó con ăn và cho chó trưởng thành ăn.

Màu lông và chải lông

Bộ lông của chó săn lỏng lẻo và mỏng khi chạm vào. Xung quanh cổ và đầu, nó treo thành những nếp gấp sâu. Khi đầu cúi xuống, da rơi ra thành các nếp và nếp gấp, lỏng lẻo, đặc biệt là trên trán và hai bên mặt. Những nếp nhăn này, kết hợp với lớp da lỏng lẻo, rũ xuống bên dưới cổ và cổ họng (được gọi là diềm cổ) và đôi tai dài và quét, giúp phễu tỏa hương từ mặt đất lên đến mũi của chó săn và giữ nó ở đó.

Màu sắc của chó săn là đen và rám nắng, gan và rám nắng, và đỏ. Màu tối hơn đôi khi xen kẽ với tóc màu nhạt hơn hoặc màu lửng (hỗn hợp của trắng, xám, nâu và đen) hoặc lốm đốm với màu trắng. Bạn có thể thấy một lượng nhỏ màu trắng trên ngực, bàn chân và đầu đuôi, được gọi là đuôi cá.

Chải lông cho chó săn của bạn hàng tuần hoặc thường xuyên hơn nếu bạn thích, bằng một chiếc cao su cho chó săn. Nó rụng theo mùa và trong thời gian đó, bạn có thể muốn dùng lưỡi cắt để loại bỏ lông thừa. Hãy nhớ rằng làn da của anh ấy mỏng và hãy nhẹ nhàng.

Làm sạch nếp nhăn của mình hàng ngày để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Lau sạch chúng bằng khăn ẩm và sau đó lau khô hoàn toàn. Làm tương tự đối với bọ chét (phần treo của môi trên) sau mỗi bữa ăn.

Tai của chó săn dường như được thiết kế đặc biệt để bẫy bụi bẩn và sinh sản nấm men và vi khuẩn, khiến chúng dễ bị nhiễm trùng. Vệ sinh chúng hàng tuần bằng dung dịch do bác sĩ thú y khuyên dùng. Nâng tai lên để bạn có thể nhìn thấy ống tai. Bóp một lượng lớn chất làm sạch tai, hạ thấp vành tai và nhẹ nhàng xoa bóp chất lỏng vào tai. Bạn sẽ nghe thấy âm thanh ngất ngây và chú chó săn chó săn của bạn có thể sẽ rên lên vì sung sướng.

Bây giờ lấy một miếng bông gòn và lau sạch các mảnh vụn ra khỏi ống tai ngoài. (Đừng đưa nó vào sâu hơn đốt ngón tay đầu tiên của bạn.) Để chó lắc đầu và lặp lại việc lau bằng bông gòn sạch. Mỗi khi chó săn của bạn lắc đầu, nó sẽ kéo ra nhiều mảnh vụn hơn từ sâu trong ống tai. Lặp lại thao tác lau cho đến khi bông gòn không còn bẩn nữa. Không bao giờ ngoáy tai bằng tăm bông; bạn có thể dễ dàng làm hỏng chúng.

Nếu tai của chó săn bị nhiễm trùng mặc dù bạn đã cố gắng hết sức, hãy nhờ bác sĩ thú y kiểm tra chó để xác định nguyên nhân gây nhiễm trùng. Sau đó, họ có thể kê đơn thuốc kháng sinh hiệu quả nhất để xóa nó.

Nhu cầu chăm sóc tai của chó săn có thể là một trở ngại lớn đối với một số chủ sở hữu tương lai và là điều bạn nên cân nhắc. Nếu bạn không có thời gian để chăm sóc chó săn đúng cách, bao gồm cả thời gian để đảm bảo đôi tai sạch sẽ, thì giống chó này có thể không dành cho bạn.

Việc chải chuốt duy nhất khác mà chó săn cần là vệ sinh răng miệng và chăm sóc móng tay. Đánh răng cho chó săn ít nhất hai hoặc ba lần một tuần để loại bỏ cao răng tích tụ và vi khuẩn ẩn náu bên trong nó. Đánh răng hàng ngày thậm chí còn tốt hơn nếu bạn muốn ngăn ngừa bệnh nướu răng và hôi miệng.

Cắt móng một hoặc hai lần một tháng nếu chó không bị mòn tự nhiên để ngăn ngừa vết rách đau đớn và các vấn đề khác. Nếu bạn có thể nghe thấy tiếng chúng nhấp vào sàn, chúng quá dài. Móng chân chó có các mạch máu, và nếu bạn cắt quá xa có thể gây chảy máu – và chó của bạn có thể không hợp tác trong lần tiếp theo khi thấy dụng cụ cắt móng tay bị bung ra. Vì vậy, nếu bạn chưa có kinh nghiệm cắt tỉa móng cho chó, hãy nhờ bác sĩ thú y hoặc người cắt tỉa lông cho bạn.

Bắt đầu làm quen với việc bạn chải lông và khám cho chó con khi chúng còn là một chú chó con. Thường xuyên xử lý bàn chân của chó – chó sờ vào chân – và nhìn vào bên trong miệng và tai của chó. Hãy làm cho việc chải chuốt trở thành một trải nghiệm tích cực với đầy những lời khen ngợi và phần thưởng, và bạn sẽ tạo nền tảng để dễ dàng kiểm tra thú y và các biện pháp xử lý khác khi chúng trưởng thành.

Trẻ em và các vật nuôi khác

chó săn yêu trẻ em. Điều đó nói lên rằng, chúng là những con chó to lớn, hiếu động và có thể vô tình đánh gục một đứa trẻ mới biết đi chỉ bằng một cái vuốt đuôi. Chúng phù hợp nhất với những ngôi nhà có trẻ lớn hơn.

Luôn dạy trẻ cách tiếp cận và chạm vào chó, đồng thời luôn giám sát mọi tương tác giữa chó và trẻ nhỏ để ngăn chặn bất kỳ hành vi cắn hoặc kéo tai hoặc đuôi của một trong hai bên. Dạy con bạn không bao giờ đến gần bất kỳ con chó nào khi nó đang ngủ hoặc đang ăn hoặc cố gắng lấy thức ăn của con chó đi. Không bao giờ nên để con chó mà không được giám sát với một đứa trẻ.

Nhìn chung, chó săn khá thân thiện với những con chó khác, mặc dù một số ít gặp vấn đề với những con chó nhỏ. Chúng thường rất hòa thuận với mèo, mặc dù mèo của bạn có thể không thích thú khi được lười biếng.

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ