Chó Setter Anh – Những Tay Săn Bắn Cứ Khôi

Chó Setter Anh Có đặc điểm ngoại hình như thế nào? giống chó này có tính cách ra sao những ai phù hợp với loài chó này? Đặc biệt cách chăm sóc và các vấn đề sức khoẻ cần lưu ý là gì?

Đặc điểm của chó setter Anh

Chó setter Anh ban đầu được phát triển ở Vương quốc Anh cho các kỹ năng cúi người, chỉ tay và thu hồi khi đi cùng thợ săn. Giờ đây, chúng cũng phổ biến như những con chó bầu bạn và được biết đến là giống chó tình cảm, hiền lành và dễ thích nghi.

Chiều cao: 25 đến 27 inch (con đực); 23 đến 25 inch (con cái)

Cân nặng: 32.5 đến 40 kg (con đực); 22.5 đến 27.5 kg (con cái)

Bộ lông: Bộ lông ĐƠN phẳng, mượt, dài vừa phải, có lông ở tai, ngực, chân và đuôi

Màu lông: Nền lông màu trắng với các dấu hiệu ‘Belton’ có thể là đốm hoặc tiếng kêu đan xen; Màu Belton là cam hoặc đen (gọi tắt là xanh lam) và cũng có thể được phối ba màu.

Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

Chó Setter Anh

Lịch sử của chó setter Anh

Có những tác phẩm nghệ thuật có hình những chú chó gần giống với chó setter Anh hiện đại từ thế kỷ 15 trở lại đây. Giống chó này được nhiều người coi là một trong những giống chó lâu đời nhất trong số các giống chó gundog.

Ban đầu chúng được gọi là Setting Spaniels và chúng sẽ lao ra trước mặt người thợ săn trên bãi đất trống, sau đó sẽ đóng băng và cúi xuống (đặt), hoặc chỉ, khi chúng tìm thấy mỏ đá của mình. Các thợ săn ban đầu sử dụng lưới để bẫy chim, nhưng súng sau đó đã thay thế chúng vào thế kỷ 18. Họ trở nên phổ biến với giới quý tộc sở hữu các điền trang lớn.

Mặc dù tổ tiên chính xác của chúng không được biết đến, nhưng người ta cho rằng chúng có thể là kết quả của việc lai tạo giữa các giống chó Pointing và chó Spaniel. Chúng nổi tiếng là hiền lành hơn và nhỏ hơn một chút so với chó Ailen hoặc chó Gordon Setter.

Vào thế kỷ 19, Edward Laverack bắt đầu nhân giống những chú chó setter Anh một cách nghiêm túc, và chúng thường được lai với những con chó thuộc giống R. Purcell Llewellin. Những con chó thậm chí đôi khi được gọi là Laverack hoặc Llewellin Setters để phản ánh dòng dõi của chúng, và chúng cung cấp nền tảng của giống chó mà chúng ta biết ngày nay. Tập trung vào một vóc dáng lực lưỡng, Bộ lông nổi bật, một lớp lông bóng và những dấu ấn độc đáo.

Dòng Laverack được biết đến như là loại xe trưng bày, và dòng Llewellin được phát triển vì những phẩm chất hiện trường của chúng.

Vào những năm 1870, chiếc Setter tiếng Anh đầu tiên được nhập khẩu vào Hoa Kỳ và AKC đã công nhận chúng vào năm 1884.

Vào những năm 1930, một chú chó Setter Anh đã trở nên nổi tiếng ở Hoa Kỳ. Hiện có một tác phẩm điêu khắc của ‘ Jim the Wonderdog ‘ trong một công viên ở Missouri. Người ta cho rằng anh ta có thể dự đoán tương lai và hiểu một số ngôn ngữ. Công bằng mà nói, những người hoài nghi khẳng định nó chỉ là một con chó thông minh đã được dạy những mệnh lệnh nhất định và được chủ nhân của nó đánh giá cao.

Những chú chó setter tiếng Anh tiếp tục là một lựa chọn phổ biến trong cộng đồng săn bắn, nhưng giờ đây chúng thường được mong muốn trở thành những con chó bầu bạn với vẻ ngoài dịu dàng của chúng.

Chăm sóc chó setter Anh

Cung cấp cho họ đủ bài tập, chó setter Anh có thể là một bổ sung tuyệt vời cho một hộ gia đình.

Chúng là một lựa chọn phổ biến cho các gia đình vì chúng có thái độ trìu mến và dịu dàng. Những con chó này thường thích dành thời gian với những người bạn cùng nhà của chúng; hai và bốn chân. Chúng hiền lành với những đứa trẻ biết tôn trọng và thường thích bầu bạn với những con chó khác. Với những lời giới thiệu phù hợp, chúng cũng có thể sống hòa bình với mèo.

Bởi vì chúng phát triển mạnh trong cộng đồng nên chúng thích hợp nhất để sống trong một hộ gia đình, nơi chúng sẽ có bầu bạn trong hầu hết thời gian trong ngày. Bạn vẫn nên cố gắng giúp chúng cảm thấy thư giãn nếu họ ở riêng trong thời gian ngắn để giúp ngăn ngừa sự lo lắng chia ly phát triển.

Như với mọi chú chó khác, bạn cần đảm bảo chó setter Anh của bạn được vận động hàng ngày ở mức độ thích hợp. Mặc dù chúng tràn đầy năng lượng và có thể trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời khi đi bộ đường dài, chúng không yêu cầu tập thể dục nhiều như một số giống chó súng khác.

Trí thông minh nhạy bén và thể thao của chúng có nghĩa là chúng cũng có thể trở thành những đối thủ tuyệt vời của các môn thể thao chó, và chúng thường nổi trội về sự nhanh nhẹn và với chiếc mũi tuyệt vời, những thử nghiệm về mùi hương.

Chúng mong muốn làm hài lòng và đáp ứng rất tốt các phương pháp đào tạo dựa trên phần thưởng. Tính tình dịu dàng của họ có nghĩa là họ có thể đặc biệt nhạy cảm với những đối xử khắc nghiệt.

Một số chú chó setter Anh có thể có khả năng săn mồi cao, dựa trên nền tảng săn bắn của chúng. Điều này có thể có nghĩa là chúng phải tiếp tục bị ràng buộc ở những khu vực có quá nhiều cám dỗ, hoặc bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn để đạt được một sự thu hồi vững chắc.

Mặc dù mềm lòng nhưng chúng rất thích cảnh báo bạn với người lạ và bạn nên cố gắng khen thưởng hành vi yên tĩnh để tránh cảnh báo sủa vượt quá tầm kiểm soát.

Chó setter Anhs là loài rụng lông vừa phải, và chúng sẽ được hưởng lợi từ việc chải lông hàng tuần tốt để giữ cho Bộ lông của chúng luôn trong tình trạng tốt và ngăn ngừa bất kỳ đám rối nào phát triển trong Bộ lông dồi dào của chúng.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó setter Anh thường được coi là khỏe mạnh, nhưng, như với bất kỳ giống chó nào, chúng được biết đến với một số tình trạng sức khỏe di truyền. Bao gồm các bệnh dưới đây:

+ Loạn sản khớp háng và khuỷu tay: Đây là khi khớp hình thành bất thường, có thể gây ra các vấn đề về khả năng vận động và đau đớn. Đây là một trong những tình trạng sức khỏe di truyền phổ biến nhất trên tất cả các giống chó và có thể ở mức độ nghiêm trọng của nó. Trong trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể được yêu cầu để tăng chất lượng cuộc sống cho chó của bạn.

+ Suy giáp: Đây là khi chó của bạn bị tuyến giáp hoạt động kém, và quá trình trao đổi chất của chúng bị chậm lại. Điều này có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng, bao gồm tăng cân, thờ ơ và các vấn đề về da và lông. Nó không thể được chữa khỏi, nhưng với điều trị thích hợp, nó có thể được quản lý thành công.

+ Dị ứng: Dị ứng với môi trường và thức ăn phổ biến ở chó setter Anh hơn ở một số giống chó. Thường thì sẽ cần một quá trình loại bỏ cẩn thận để cố gắng xác định nguyên nhân cơ bản. Thay đổi chế độ ăn uống và thuốc cũng có thể hữu ích, và điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để tìm ra cách hành động tốt nhất nếu vấn đề nghiêm trọng hoặc dai dẳng.

+ Điếc bẩm sinh: Mặc dù không phổ biến nhưng một số chó setter Anh có thể bị điếc bẩm sinh ở một hoặc cả hai tai. Chó điếc có thể sống một cuộc sống đầy đủ và phong phú với một vài điều chỉnh đơn giản để làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng và an toàn hơn cho chúng khi ở trong nhà cũng như khi đi dạo.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Như với bất kỳ con chó nào, bạn nên cho Chó setter Anh ăn thức ăn chất lượng cao và được kiểm soát khẩu phần phù hợp. Như đã đề cập, giống chó này có thể dễ bị dị ứng hơn.

Nếu chúng liên quan đến thực phẩm, bạn có thể cần cho chúng ăn một chế độ ăn uống cụ thể để đảm bảo nó không gây ra phản ứng.

5/5 - (1 vote)