Tính Cách Nổi Bật Của Chó Nước Spaniel Mỹ

Chó Nước Spaniel Mỹ có tính cách như thế nào? Đặc điểm nổi bật của chúng là gì? cách chăm sóc giống chó nước này như thế nào? các vấn đề sức khoẻ thường gặp ở chúng là gì?

Đặc điểm của chó nước Spaniel Mỹ

Chó nước Spaniel Mỹ (AWS) là một giống chó quý hiếm có nguồn gốc từ vùng Hồ Lớn của Hoa Kỳ. Chúng được biết đến với kỹ năng lội nước mạnh mẽ. Mặc dù không phổ biến, chúng có thể trở thành vật nuôi tuyệt vời trong gia đình với điều kiện chúng được tập thể dục đầy đủ để đáp ứng mức năng lượng cao của chúng. Thông minh, vui vẻ và nhiệt tình, chúng phát triển mối quan hệ bền chặt với các thành viên trong gia đình.

Chiều cao: 15 đến 18 inch

Cân nặng: 15 đến 22.5 kg (con đực), 12.5 đến 20 kg (con cái)

Bộ Lông và màu sắc: Bộ lông kép dày của chúng, có thể lượn sóng hoặc cuộn tròn chặt chẽ, có ba màu nâu, gan rắn, màu nâu hoặc sô cô la đen. Đôi khi chúng có màu trắng ở ngón chân và / hoặc cả ngực.

Tuổi thọ: 10 đến 14 năm

Chó Nước Spaniel Mỹ

Lịch sử của giống chó nước Spaniel Mỹ

Với tất cả những phẩm chất tuyệt vời của loài chó săn nhỏ bé này, thật bất ngờ khi biết rằng giống chó này chưa bao giờ hết sức phổ biến.

Nguồn gốc chính xác của chúng không rõ ràng. Chúng được cho là đã được phát triển từ sự kết hợp của các giống chó làm việc khác như chó nước Spaniel Ireland và chó Curly Coated Retriever. Chúng là một trong số ít loài chó bản địa của Hoa Kỳ và lần đầu tiên được sử dụng bởi những người thợ săn quanh khu vực Hồ Lớn vào giữa thế kỷ 19.

Bộ lông dày và ấm, khả năng bơi lội tuyệt vời, trí thông minh, lòng trung thành và sự nhiệt tình đã khiến chúng trở thành những con chó hoàn hảo để truy bắt thủy cầm từ vùng nước băng giá quanh khu vực.

Nhu cầu đối với những công nhân nhỏ bé này giảm dần khi những con chó lớn hơn đến từ Anh, như Labrador, ngày càng phổ biến. Nếu không có một người đam mê AWS đến từ Wisconsin, Tiến sĩ FJ Pfeifer, thì giống chó này có thể đã tuyệt chủng. Pfeifer đã thành lập một câu lạc bộ giống chó và Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ chính thức công nhận chó nước Spaniel Mỹ vào năm 1940.

Năm 1985, chúng được đặt tên là chó chính thức của bang Wisconsin.

Chúng vẫn là một giống hiếm, Người ta tin rằng hiện tại không có hơn 3.000 chú chó nước Spaniel Mỹ trên toàn thế giới. Điều này khiến chúng trở thành một chú chó nhỏ đặc biệt và độc đáo.

Chăm sóc chó nước Spaniel Mỹ

Chó nước Spaniel Mỹ là một giống rất năng động, cần vận động nhiều và được kích thích để đảm bảo rằng các hành vi có vấn đề không xuất hiện do sự nhàm chán. Chúng sẽ phù hợp với một gia đình năng động thích ở ngoài trời tuyệt vời. Chúng cũng thích ở trong nước. Nếu bạn sống gần hồ hoặc biển thì càng tốt.

Chúng phát triển tình cảm gắn bó với chủ nhân và rất tình cảm và thân thiện. Chúng có xu hướng hòa đồng với những con chó khác và mặc dù không tỏ ra khó chịu với người lạ nhưng chúng vẫn thường chào đón nồng nhiệt với du khách. Chúng không phải là một con chó để lựa chọn cho các đặc điểm canh gác của chúng.

Nếu chúng không được quan tâm hoặc bồi bổ đầy đủ, chúng có thể trở nên căng thẳng và phá phách và có thể sủa và hú. Chúng sẽ phù hợp nhất với một ngôi nhà mà chúng có bầu bạn trong hầu hết thời gian trong ngày.

Chó Nước Spaniel Mỹ rất năng động, mong muốn làm hài lòng và rất thông minh, và điều này có nghĩa là họ phản ứng rất tốt với các phương pháp huấn luyện tăng cường tích cực. Chúng thích có một ‘công việc’ để làm và có thể trở thành những đối thủ xuất sắc của các môn thể thao chó.

Tuy nhiên, những con chó này đôi khi có thể có một tính cách cứng đầu. Đảm bảo rằng bạn có một túi đồ ăn kèm đầy ắp những món quà để khuyến khích họ một cách tích cực có thể rất hữu ích.

Bộ lông của chó nước Spaniel Mỹ không cần bảo dưỡng quá nhiều. Chúng là loài rụng lông tối thiểu, nhưng bộ lông dày của chúng có thể bị mờ và rối nếu không được chải lông thường xuyên. Một số chủ sở hữu chó làm việc chọn cách giữ cho bộ lông được cắt ngắn để tránh nó bị trang trí bởi những đường gờ sau khi chạy qua bụi rậm.

Bộ lông của chúng cũng dính dầu và không nên giặt quá thường xuyên. Tắm quá nhiều có thể làm mất đi các phẩm chất cách nhiệt và chống thấm tự nhiên của lớp lông.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó nước Spaniel Mỹ thường được coi là một giống chó khỏe mạnh, nhưng, cũng như tất cả những con chó thuần chủng, có một số điều kiện di truyền mà chúng dễ mắc phải hơn. Một nhà lai tạo tốt sẽ luôn sàng lọc sức khỏe các cặp bố mẹ tương lai để giúp giảm thiểu khả năng chó con phát triển các tình trạng di truyền đã biết.

Một số bệnh mà chúng có thể dễ mắc phải bao gồm:

+ Loạn sản xương hông: Đây là khi các khớp háng phát triển không bình thường, có thể gây đau và khập khiễng. Điều trị có thể bao gồm sử dụng thuốc chống viêm và thuốc giảm đau, vật lý trị liệu, thay đổi chế độ tập thể dục và chương trình giảm cân. Trong trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể được yêu cầu.

+ Các vấn đề về mắt: Bao gồm teo võng mạc tiến triển, đục thủy tinh thể và loạn sản võng mạc

+ Bệnh thoái hóa tủy: Tình trạng này liên quan đến sự suy thoái của tủy sống. Các triệu chứng có xu hướng xuất hiện ở những con chó lớn hơn tám tuổi. Một triệu chứng ban đầu phổ biến là kéo các ngón chân, và điều này tiến triển dần dần đến việc mất hoàn toàn khả năng sử dụng chân sau.

+ Rụng tóc / Hói đầu: Điều này thường xuất hiện ở trẻ AWS và dường như ngẫu nhiên, thay vì liên quan đến các bệnh dị ứng hoặc tình trạng da khác. Các nghiên cứu đang được tiến hành để hiểu thêm về tình trạng cụ thể của giống chó này.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Tất cả các con chó nên được cho ăn một chế độ ăn chất lượng cao và được kiểm soát khẩu phần cẩn thận để giúp chúng có sức khỏe tốt và tránh béo phì. Chó nước Spaniel Mỹ cũng không ngoại lệ. Thường xuyên cân với bác sĩ thú y và kiểm tra để đảm bảo rằng chúng có vòng eo rõ rệt có thể hữu ích.

Nếu chúng là một con chó đặc biệt hiếu động, bạn cũng có thể cân nhắc cho chúng ăn một chế độ ăn dành cho những giống chó hoạt động hoặc năng động. Điều này sẽ đảm bảo chúng nhận được đủ chất dinh dưỡng để đáp ứng mức năng lượng của chúng.

Xem thêm: Giống chó Spaniel

5/5 - (1 vote)