Chó Alabai – Đặc Điểm Nổi Bật – Cách Chăm Sóc

Chó Alabai là giống chó gì? đặc điểm tính cách của giống chó này là gì? cách chăm sóc và các lưu ý sức khoẻ khi nhận nuôi chó Alabai.

Chó Alabai là giống chó gì?

Chó Alabai thường được gọi là chó chăn cừu Trung Á là một giống chó rất lớn. Chúng có thể bắt nguồn từ hơn 5.000 năm và trong lịch sử đã được sử dụng như một con chó bảo vệ cho dê và cừu. Ngày nay, chó Alabai có thể vẫn được sử dụng như một con chó chăn cừu, nhưng chúng cũng được sử dụng để giúp bảo vệ gia đình và tài sản của những người du mục.

Tổng quan về giống chó này

Các gen của chó Alabai chỉ ra rằng giống chó này đã tồn tại hơn 5.000 năm.

Tính cách: Độc lập, tự hào và giàu tình cảm

Màu sắc: Màu xám, Đen, Trắng, Brindle, nhiều màu

Tuổi thọ: 12-15 năm

Cân nặng: 55 kg

chó Alabai có một trong những cú cắn mạnh nhất so với bất kỳ giống chó nào khác, lực cắn của chúng là từ 250 đến 325 kg trên mỗi 2.5 cm vuông. Vì giống chó này có nguồn gốc từ Trung Á, có nghĩa là chúng là một trong những giống chó phổ biến nhất ở Nga. Ngoài được gọi là chó chăn cừu Trung Á, chó Alabai còn có thể được gọi là chó Ovtcharkas Trung Á.

Chó Alabai

 Ưu và Nhược điểm khi nhận nuôi chó Alabai

Thuận lợi Nhược điểm
Dễ chải chuốt: chó Alabai khá dễ chải chuốt và chỉ cần chải lông khoảng một lần một tuần. Lớn: chó Alabai là một giống chó rất lớn và sẽ cần nhiều không gian và thức ăn.
Tốt với các động vật khác: Chó Cừu Trung Á thường tốt với những con chó và mèo khác. Có thể khó huấn luyện: chó Alabai là một giống chó rất độc lập, có thể khiến việc huấn luyện vâng lời trở nên khó khăn hơn.
Bảo vệ: chó Alabai can đảm và sẽ bảo vệ gia đình của họ. Lực cắn của chúng từ 500 đến 650 kg / cm vuông sẽ hỗ trợ vỏ của chúng nếu bị đe dọa. Không thích hợp với cuộc sống trong căn hộ: Chó chăn cừu Trung Á cần phải sống trong một ngôi nhà có sân rộng có hàng rào và sẽ không tốt trong môi trường căn hộ.

Kích thước và trọng lượng

chó Alabai là một giống chó rất lớn. Con đực và con cái đều cao ít nhất 65 cm và có thể cao hơn 70 cm. Chúng thường nặng tối thiểu 44 kg, nhưng có thể lên đến hơn 55 kg.

Chiều cao (con đực): 65 cm đến 70+ cm, (con cái): 65 cm đến 70 + cm

Cân nặng (con đực): 44 kg đến 55+ kg, (con cái) 44 kg đến 55 + kg

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó Alabai đã tồn tại hơn 5.000 năm và sự chọn lọc tự nhiên đã giúp tạo ra một giống chó rất khỏe mạnh và có khả năng kháng gen. Tuy nhiên, vì chúng là một giống lớn như vậy, chúng có thể bị loạn sản xương hông hoặc khuỷu tay.

Loạn sản xương hông là tình trạng xương hông không phát triển đúng cách. Các khớp cọ xát vào nhau và gây ra thoái hóa. Điều này có thể khiến cho Alabai đi lại rất khó chịu và có thể phải phẫu thuật.

Tương tự, chứng loạn sản khuỷu tay ảnh hưởng đến khớp khuỷu tay của chó Alabai. Nó cũng có thể làm cho việc đi lại rất khó khăn và đau đớn. Trường hợp này chó của bạn cần phẫu thuật để điều chỉnh tình trạng này.

cac van de suc khoe cua cho alabai

Tính cách và hành vi

Chó Alabai có một tính cách rất độc lập. Chúng cũng rất tự tin, thích lãnh thổ và thích bảo vệ, và nếu chúng cảm nhận được mối đe dọa đối với những người thân yêu của chúng, chúng có thể biểu hiện các hành vi hung hăng. Giống chó này cực kỳ trung thành với những người thân yêu của chúng và có thể khá tình cảm.

Các đặc điểm của chó Alabai khiến chúng trở thành một giống chó gia đình tốt cho những nhà có trẻ lớn hơn, nhưng do kích thước của chúng nên thường không được khuyến khích cho những nhà có trẻ nhỏ.

Cách chăm sóc

Vì chó Alabai là một giống chó độc nhất vô nhị, bạn sẽ cần lưu ý đến tính cách, kích thước, nhu cầu dinh dưỡng, nhu cầu hoạt động và nhu cầu đào tạo của chúng khi lập kế hoạch chăm sóc.

Thức ăn và chế độ ăn uống

Khi chọn thức ăn cho chó Alabai trưởng thành, hãy tìm loại được chế biến đặc biệt cho các giống chó lớn. Vì chúng không phải là giống có năng lượng cao, bạn cũng nên tìm kiếm thứ gì đó được pha chế cho các giống có năng lượng thấp hơn. Tùy thuộc vào con chó của bạn, tốt nhất có thể chỉ cho chúng một khẩu phần thức ăn lớn hơn mỗi ngày hoặc hai khẩu phần nhỏ hơn.

Bác sĩ thú y của bạn sẽ là nguồn tốt nhất để xác nhận họ nên ăn bao nhiêu thức ăn và nên cho ăn bao nhiêu khẩu phần mỗi ngày.

Một con chó con sẽ có những yêu cầu về chế độ ăn uống khác với một con chó Alabai trưởng thành. Chúng có dạ dày nhỏ hơn và sẽ cần ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Kiểm tra với bác sĩ thú y của bạn, nhưng trong hầu hết các trường hợp, chó con dưới sáu tháng tuổi nên ăn từ ba đến bốn bữa một ngày.

cham soc cho alabai

Bảo trì và chải chuốt

Chó Alabai rất dễ chải chuốt. Chúng không rụng nhiều trong năm, nhưng có một mùa rụng rất nặng. Giữa các mùa rụng lông, giống chó này sẽ chỉ cần đánh răng và tắm rửa thường xuyên.

Móng của Alabai mọc rất nhanh và nên được cắt tỉa để giữ cho chúng không bị dài quá, nứt, tách hoặc khiến chó không thoải mái khi đi lại. Chủ sở hữu cũng nên chú ý giữ cho tai của chúng sạch sẽ và đánh răng thường xuyên.

Đào tạo

Bản chất độc lập của chó Alabai có thể khiến giống chó này gặp khó khăn khi huấn luyện. Những người chủ có kinh nghiệm có thể dành thời gian cần thiết để huấn luyện giống chó này có thể sẽ mang lại kết quả tốt nhất. Đào tạo nhất quán và công bằng là điều cần thiết để giúp chúng học được những kỳ vọng và trở thành một chú chó con có tình cảm và cư xử tốt.

Tập thể dục

Trong khi chó Alabai không phải là một giống chó có năng lượng cao, chúng vẫn cần tập thể dục hàng ngày. Cố gắng đưa chó Alabai của bạn đi bộ đường dài, giao cho chúng một nhiệm vụ phải hoàn thành ngoài trời hoặc chơi với chúng trong sân có hàng rào. Giống chó này nên được cho tập thể dục ít nhất một giờ mỗi ngày.

Chó con Alabai

Chó con Alabai sẽ phát triển nhanh chóng và chủ sở hữu cần phải chuẩn bị để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng mà giống chó này cung cấp. Chó con sẽ cần được dành nhiều thời gian vui chơi và hoạt động để chúng bận rộn và được giải trí. Chúng thường thích chơi với những đồ chơi cứng rắn làm từ cao su sẽ không dễ bị phá hủy.

Trước khi mang một chú chó con Alabai về nhà, hãy chắc chắn rằng ngôi nhà của bạn là bằng chứng về chó con và bạn đã sẵn sàng cho cam kết trong việc nuôi dưỡng giống chó này. Chúng đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ hơn và huấn luyện liên tục hơn so với nhiều giống chó khác.

Khả năng hoà hợp của chó Alabai với trẻ em

Chó Alabai có thể rất tốt với trẻ em. Chúng tình cảm, bảo vệ và trung thành. Tuy nhiên, vì giống chó này rất bảo vệ, chúng có thể không chấp nhận người lạ, chẳng hạn như bạn chơi của trẻ, trong nhà. Vì chúng cũng rất lớn và có thể vô tình làm bị thương một đứa trẻ nhỏ hơn, vì vậy chúng cần được giám sát chặt chẽ khi ở gần trẻ em.

Những chú chó tương tự như Alabai: chó chăn cừu Anatolian, chó ngao và chó ngao Tây Tạng

+ Chó chăn cừu Anatolian: Chó chăn cừu Anatolian và Alabai đều là những giống chó rất lớn nặng hơn 100 kg. Cả hai giống chó này đều rất thích lãnh thổ và có thể trở thành một con chó canh gác tuyệt vời. Chó Alabai thường làm tốt hơn với những con chó và mèo khác so với Chó chăn cừu Anatolian.

+ Chó ngao: chó ngao và Alabai đều là những con chó tình cảm và rất bảo vệ những người quan trọng đối với chúng. Mastiff dễ tính hơn và có thể dễ huấn luyện hơn chó Alabai.

+ Chó ngao Tây Tạng: Chó ngao Tây Tạng và Alabai đều nặng hơn 50 kg, mặc dù một con chó Alabai thường cao hơn với chiều cao trung bình là 75 cm so với chiều cao trung bình 67 cm của chó ngao Tây Tạng. Chó Alabai là vật nuôi tốt hơn cho những ngôi nhà có trẻ em hoặc động vật khác hơn là chó ngao Tây Tạng.

+ Chó Kangal và Alabai

Chó Kangal là một giống chó lâu đời khác. Chúng có thể có niên đại từ thế kỷ 12, trong khi chó Alabai đã tồn tại hơn 5.000 năm. chó Kangal và chó Alabai đều được sử dụng để canh gác đàn gia súc. Cả hai giống đều có lực cắn rất mạnh, nhưng chó Kangal thậm chí còn mạnh hơn chó Alabai. Chó Kangal và chó Alabai đều có thể nặng trên 55 kg, nhưng chó Kangal có thể cao hơn tới 76 cm.

Xem ngay: Thông tin chi tiết giống chó Kangal

Đặt tên cho chó Alabai

Tên phổ biến cho chó Alabai nên chọn như thế nào? Bạn đang không biết tên của chó Alabai của bạn? dưới đây là một số tên phổ biến trên thế giới được ưu tiên lựa chọn.

+ Bear

+ Max

+ Duke

+ Apollo

+ Bruce

+ Sadie

+ Ruby

+ Zoey

+ Harper

+ Fiona

Câu hỏi thường gặp về chó Alabai

Câu 1: mua chó Alabai tốn bao nhiêu tiền?

Giá mua chó Alabai từ một nhà lai tạo có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí của bạn, phả hệ của con chó và danh tiếng của nhà lai tạo. Hầu hết chó chăn cừu Trung Á có giá từ 1.200 đô la đến 1.500 đô la để mua, nhưng giá để mua một số có thể lên đến 2000 đô la.

Cũng có thể bạn có thể tìm thấy chó Alabai thông qua một tổ chức cứu hộ địa phương để nhận làm con nuôi. Giá để nhận giống chó này sẽ ít hơn đáng kể, và tùy thuộc vào nơi trú ẩn có thể sẽ có giá từ 100 đến 300 đô la.

Chó Alabai cũng sẽ cần chăm sóc và cung cấp, điều này sẽ tốn thêm tiền. Năm đầu tiên sở hữu chó Alabai, bạn nên chi ít nhất từ ​​1.000 đến 1.500 đô la để mua mọi thứ bạn cần để chăm sóc cho chú chó con. Những năm sau sẽ ít tốn kém hơn, nhưng lập ngân sách ít nhất từ ​​500 đến 1.000 đô la mỗi năm là một ý tưởng hay để đảm bảo bạn có tiền cho mọi thứ bạn cần và mọi chi phí phát sinh bất ngờ.

Câu 2: chó Alabai có tốt với trẻ em không?

Chó Alabai nói chung rất tốt với trẻ em. Chúng có thể trở thành một người bạn tốt cho những đứa trẻ trong gia đình mà chúng tin tưởng.

Tuy nhiên, chúng có thể không tương tác tốt với bạn bè của một đứa trẻ đến nhà mà chó Alabai không biết. Đây cũng là một giống chó rất lớn, vì vậy chúng cần được giám sát chặt chẽ xung quanh trẻ nhỏ để ngăn ngừa thương tích do tai nạn.

Câu 3: chó Alabai sống được bao lâu?

Tuổi thọ của chó Alabai thường từ 12 đến 15 năm.

Câu 4: chó Alabai có nguy hiểm không?

Nếu bị khiêu khích, một chó Alabai có thể nguy hiểm. Chúng rất bảo vệ gia đình hoặc những con vật mà chúng chăm sóc, và có thể tấn công nếu chúng cảm thấy cần thiết. Và, vì lực cắn của chúng là từ 250 đến 325 kg trên mỗi 2.5 cm vuông, chúng có thể gây ra rất nhiều thiệt hại.

Câu 5: chó Alabai có phải là một con chó tốt không?

Với những người chủ phù hợp, chúng có thể trở thành một con vật cưng tuyệt vời. Chúng rất trung thành và bảo vệ. Tuy nhiên, chúng cũng có thể rất mạnh mẽ và độc lập và cần được giám sát nhiều hơn so với hầu hết các giống chó khác.

Câu 6: Làm thế nào lớn để chó Alabai nhận được?

Đây là động vật rất lớn. Chúng nặng tối thiểu 44 kg, nhưng cũng có thể hơn 55 kg. Giống chó này cao ít nhất 67 cm, nhưng nhiều chó Alabai cao hơn 70 cm.

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ