Tại Sao Nên Chọn Chó Kangal Làm Thú Cưng Ngay?

Chó Kangal đã nổi tiếng là đặc biệt hung dữ và trung thành trong các trận chiến, bảo vệ đàn của chúng, chống lại những kẻ săn mồi ở mọi kích cỡ. Chó Kangal là một người bảo vệ gia súc cổ đại to lớn và mạnh mẽ có nguồn gốc từ vùng Sivas ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Chúng đặc biệt thích hợp làm việc theo cặp hoặc theo nhóm để bảo vệ gia súc khỏi những kẻ săn mồi lớn ví dụ như Cáo, Sói và Gấu. Do đó, chúng có tính khí dễ đoán và đáng tin cậy, hiền lành với gia súc và trẻ em và hung dữ với những kẻ săn mồi.

Trong lịch sử, chúng được lai tạo bởi những Người chăn cừu Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên, vào cuối thế kỷ 20, Kangal trở nên phổ biến ở Mỹ vì khả năng canh gác cừu, dê và gia súc. Kangal Dog phù hợp nhất với vai trò làm việc tích cực trong việc giám hộ vật nuôi tại các trang trại hoặc trại chăn nuôi tự do.

Đặc điểm giống cho Kangal

Chó Kangal

+ Kích thước: 76 đến 81 (chó đực hoặc 71 đến 76 (con cái)

+ Cân nặng: 55 đến 72.5 kg (con đực) hoặc 45 đến 60 kg (con cái)

+ Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

+ Màu sắc: Tan và tai đen

+ Tính cách: Hòa bình đối với con người, trẻ em và vật nuôi trong gia đình đã biết. Lãnh thổ đối với tất cả những thứ khác.

+ Bài tập thể dục hàng ngày: Chỉ tự tập thể dục 45 phút đến một giờ

+ Mức độ hoạt động: Trung bình

+ Mức tiêu thụ thực phẩm hàng ngày: Từ 2.600 đến 3.500 calo

+ Các vấn đề sức khỏe đã biết: Loạn sản xương hông

Lịch sử và nguồn gốc của chó Kangal

Chó Kangal có xuất xứ từ chó chăn cừu Thổ Nhĩ Kỳ từ Đông Anatolia cao nguyên của Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu 12 thứ thế kỷ. Người ta cho rằng, ban đầu chó Kangal có liên quan đến giống chó ngao, chúng được phân loại vào họ molosser cùng với chó ngao Mỹ và cho sục Bullmastiff.

Mục đích của tạo ra giống chó Kangal là bảo vệ đàn cừu và trong thời gian gần đây là đàn gia súc. Chúng có thể thích nghi với việc canh gác các loại gia súc khác nhau ví dụ như chim, tuy nhiên, chúng phải được huấn luyện và quản lý.

Chó Kangal đến Anh lần đầu tiên vào năm 1965 và Mỹ vào năm 1985 và khoảng sáu đến mười con chó được nhập khẩu vào Mỹ mỗi năm.

xa hoi hoa cho kangal

Tính cách và hành vi của chó Kangal

+ Chó Kangal được công nhận vì tính khí dễ đoán và đáng tin cậy.

+ Những người chăn cừu Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo những con chó của họ không tỏ ra hung dữ với người hoặc cừu (tức là đàn gia súc hoặc đàn gia súc). Hành vi này sẽ không được chấp nhận, vì những người chăn cừu không thể để mất cừu, do đó không xuất hiện trong giống.

Vì lý do này, mặc dù kích thước lớn, chúng là những con chó rất hiền lành, bình tĩnh và hòa bình với trẻ em và vật nuôi trong gia đình trong khi bảo vệ cừu và gia súc.

+ Chó Kangal sẽ mạnh dạn và không sợ hãi trung thành với chủ nhân của chúng, rất đáng tin cậy với con người hoặc động vật đã biết.

+ Chúng luôn cảnh giác và lãnh thổ với gia đình, bầy hoặc đàn của chúng và sẽ tìm cách bảo vệ chúng.

Vì nguồn gốc của chúng, chó kangal Thổ Nhĩ Kỳ cần một công việc để ngăn chặn sự buồn chán và các hành vi không mong muốn. Bởi vì chúng là chó lao động, chó kangal thường không được khuyến khích cho những người mới nuôi chó hoặc những gia đình nhỏ.

Nếu xem xét chó kangal cho môi trường dân cư hoặc thành phố, hãy xem xét hai yếu tố quan trọng sau:

+ Bạn sẽ cần một khu vực an toàn, khép kín để huấn luyện chú chó của mình, cụ thể là hàng rào cao1.8 mét với móng sâu, để ngăn chặn đào và nhảy.

+ Giống như những con chó chăn cừu khác, chúng sủa rất nhiều.

Khả năng bảo vệ của chó Kangal

Một con chó Kangal có bản năng đáng kinh ngạc và khả năng cảm nhận một kẻ săn mồi.

Thông thường, 2 hoặc 3 con chó có thể bảo vệ một đàn cừu từ 150 đến 250 con. Sự kết hợp tốt nhất là hai con đực kín đáo và một con cái duy nhất. Điều này cho phép hoạt động tuần tra và giám hộ của chúng luôn thực hiện rất tốt.

Nếu một con Kangal Thổ Nhĩ Kỳ nghe thấy hoặc cảm nhận được động vật ăn thịt, nó có cách tiếp cận ba giai đoạn để bảo vệ đàn của mình:

+ Cách phòng thủ chính của chúng là đe dọa kẻ săn mồi và sủa

+ Nếu kẻ săn mồi không bị ngăn cản và tiếp tục đến gần, nó sẽ gầm lên

+ Nếu kẻ săn mồi vẫn không nản lòng, nó sẽ tấn công

Chó Kangal chó tốc độ khá tốt, chúng có thấy chạy với tộc độ 50km/giờ, lực cắn của chó Kangal mạnh gấp 3 lần chó Pitbull.

Đặt mình giữa bầy và kẻ săn mồi, nó sẽ tấn công bằng cách ném vai của chúng để hạ gục kẻ săn mồi trước khi tấn công chân sau và cổ họng.

Một con Kangal Thổ Nhĩ Kỳ có thể bảo vệ thành công gấu trúc, sói đồng cỏ, diều hâu, cáo, sói và gấu.

xa hoi hoa cho kangal

Cách chăm sóc chó Kangal

Chúng có những tính cách tuyệt vời và thông minh trong một kịch bản làm việc. Một con chó con sẽ trưởng thành chậm, so với những con chó bảo vệ khác, và có thể rất cồng kềnh, chúng nổi tiếng là những kẻ nhai và đào mạnh mẽ, chúng đặc biệt thích đào bới dưới hàng rào.

Những con chó này lớn lên chậm, thậm chí so với những con chó chăn cừu khác. Chúng có thể ngốc nghếch và đáng yêu như những chú chó con nhưng chúng cũng nổi tiếng là những người nhai và đào rất mạnh.

Yêu cầu về Thực phẩm và Chế độ ăn uống

Trong lịch sử, những chú chó Kangal này thường ăn phế liệu từ các ngôi làng như nước, sữa dê, sữa chua và giống. Điều này được gọi một cách thông tục là yal.

Chế độ ăn trước kia của những chú chó giám hộ này có thể không hoàn chỉnh về mặt dinh dưỡng, vì nó thiếu protein với lượng lớn, vì vậy bạn nên hướng tới một món ăn vặt chất lượng cao, hãy thỉnh thoảng thêm thịt sống. Tuy nhiên, giống chó này ăn ít hơn những gì bạn tưởng tượng đối với một giống chó khổng lồ.

Để đơn giản và dễ chăm sóc, phần lớn những con chó này được cho ăn bằng thức ăn có chất lượng cao, công thức đặc biệt dành cho những con chó lớn và năng động. Tuy nhiên, một số trại chăn nuôi chọn cho ăn chế độ ăn thô.

Chó sẽ phát triển tốt với cả 2 loại chế độ, tuy nhiên, ở các thành phố hoặc khu vực ngoại ô, tốt nhất nên tránh chế độ ăn thô với loài chó này do các yêu cầu hậu cần của việc chuẩn bị, mua và đông lạnh thức ăn.

Với thực tế, một con thuần chủng hoàn toàn trưởng thành có thể cao ấn tượng 81 cm và nặng 72.5 kg chúng đòi hỏi chế độ ăn như sau:

Giống Chó con Chó trưởng thành
Con đực 3.900 đến 4.800 calo 2.600 đến 3.500 calo
Con cái 3.000 đến 4.100 calo 2.100 đến 2.800 calo

Một con đực trưởng thành hoàn toàn thường sẽ tiêu thụ 7 cốc (2 lít) kibble khô để đạt được lượng calo nạp vào cơ thể. Đảm bảo lượng calo này được cân bằng giữa protein, chất béo và carbohydrate. Một con chó thường yêu cầu 60 calo trên 1 kg trọng lượng cơ thể. Điều này bị ảnh hưởng nhiều bởi mức độ hoạt động của con chó và độ tuổi của chúng.

Với những giống chó lớn hơn, tốt hơn hết là bạn nên cho chó con ăn đủ thức ăn trong 10 phút. Nếu chó con của bạn còn thừa thức ăn sau mười phút, hãy tính toán lượng thức ăn còn thừa và giảm khẩu phần ăn tiếp theo cho phù hợp.Trong giai đoạn thiếu niên, chúng đòi hỏi thứ gì đó để nhai, dây da hoặc đồ chơi là sự thay thế tuyệt vời cho xương.

che do tap the duc o cho kangal

Tập thể dục và hoạt động ở chó Kangal

Chó Kangal là những chú chó chăn cừu năng động, chúng chắc chắn cần có cơ hội để tập thể dục và là những con chó năng động.

Những con chó này không quá hiếu động ví dụ như chó Huskey, tuy nhiên, chúng thích hợp nhất với những trang trại làm việc lớn với không gian ngoài trời.

Chúng yêu cầu một nơi riêng tư và yên tĩnh để tập thể dục, lý tưởng là những cánh đồng rộng hơn 5 mẫu Anh để chúng có thể đi lang thang.

Trong khi tuần tra một khu nhà, chúng sẽ tự nhiên tìm thấy vùng đất cao hơn để làm điểm quan sát, đây cũng là thời gian chúng tập thể dục một cách tự nhiên.

Ngoài việc luyện tập thể chất, nó là một con chó rất thông minh, đòi hỏi sự kích thích về tinh thần. Vì thế nên tránh rèn luyện khả năng phục tùng và sự nhanh nhẹn. Thực tế là không thể có bất kỳ con chó chăn cừu nào trải qua sự vâng lời cơ bản của chó, điều tương tự cũng áp dụng cho chó kangal.

Hãy để chó những chú chó chăn cừu Kangal nhiều thời gian để tuần tra, lang thang và chạy nhảy sẽ giúp chúng phát triển thành một con chó trung thành và đáng tin cậy.

Đào tạo chó Kangal

Trước khi cố gắng huấn luyện chó chăn cừu, bạn phải thừa nhận những đặc điểm khác biệt của chúng với các giống chó khác. Con chó Kangal này đã được nuôi trong hàng trăm năm như một người bảo vệ và có sự tận tâm đáng kinh ngạc đối với đàn của chúng.

Sở hữu một con chó chăn cừu không giống như sở hữu một con vật cưng điển hình.Chúng là những người vô cùng thông minh và suy nghĩ độc lập. Khả năng tích cực bảo vệ đàn của chúng là bẩm sinh và chúng không cần huấn luyện cho nhiệm vụ này.

Vai trò huấn luyện của bạn với Kangal chủ yếu sẽ là giám sát, vì việc huấn luyện chó thông thường gần như là không thể với giống chó này.

Bạn sẽ cần một khu vực an toàn, khép kín để huấn luyện chú chó của mình, cụ thể là hàng rào cao 1.8 mét để ngăn chặn đào và nhảy.

Chó Kangal thường có thể được đào tạo để hoàn thành một trong hai vai trò:

+ Người bảo vệ gia súc hoặc bầy đàn: vai trò tự nhiên nhất

+ Bảo vệ đồng ruộng (ức là chăn nuôi: vai trò tuần tra tích cực

+ Giống chó này yêu cầu xã hội hóa năng động và trẻ, đặc biệt nếu chúng đang được sử dụng trong biện pháp bảo vệ để tiếp xúc với âm thanh, mùi và động vật khác.

+ Cho chó tiếp xúc với tài sản của chúng ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp chúng chuẩn bị cho vai trò tích cực của mình.

Chải chuốt Và Màu Lông

Chó Kangal chó bộ lông đôi khá dày tuy nhiên chúng lại không yêu cầu chải chuốt nhiều.

Chúng thay lông hai lần một năm vào mùa xuân và mùa đông. Khi bắt đầu mỗi mùa, chúng sẽ yêu cầu chải nhiều bằng lược kim loại và dụng cụ cạo lông.

Dụng cụ này nhanh chóng loại bỏ lông tơ trên lớp lông tơ có thể bị giữ lại bởi lớp lông tơ bên ngoài của chúng. Sau khi thay lông hai năm một lần, chúng sẽ yêu cầu chải lông trong 30 phút mỗi tháng, điều này nên bao gồm:

+ Chải lông 5 phút mỗi tuần

+ Cắt móng tay mỗi tháng một lần

+ Bộ lông dày của nó sẽ rụng liên tục trong suốt cả năm, do đó không phải là một con chó quá mẫn cảm.

Không giống như các giống chó nhỏ hơn, loài chó này không yêu cầu chúng đánh răng, vệ sinh răng miệng có thể được duy trì bằng chế độ ăn uống của chúng và thăm khám bác sĩ thú y hai năm một lần.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp chó Kangal

Những con chó chăn cừu Thổ Nhĩ Kỳ này nổi tiếng với sức khỏe đáng kinh ngạc của chúng. Nhưng vì kích thước to lớn của mình chó Kangal sẽ mắc bệnh loạn sản xương hông.

Chứng loạn sản xương hông là một tình trạng di truyền ở những con chó này, gây ra nhiều cơn đau và viêm khớp ở khớp hông của chó. Điều này xảy ra ở 50% các giống chó lớn và phẫu thuật để cải thiện tình trạng bệnh này.

Loạn sản xương hông là bệnh di truyền duy nhất được biết là ảnh hưởng đến con chó. Giống như hầu hết các giống chó khổng lồ, chăm sóc sức khoẻ không thể bỏ qua các loại thuốc ngừa giun tim và do đó chi phí nuôi chó Kangal khá cao.

Chi phí ước tính của hóa đơn chăm sóc súc khoẻ cho chó Kangal năm đầu tiên là 1.200 đô la.

Giống chó này là một giống chó rất khỏe mạnh, và nếu bạn mua được từ một nhà lai tạo tốt người đã lai tạo những con chó một cách có trách nhiệm, thì chúng sẽ không có nhiều tình trạng sức khỏe đáng lo ngại.

Tóm tắt về chó Kangal

Một người chủ thành công phải yêu thương đồng thời cung cấp cho chú chó một vai trò tích cực và khả năng lãnh đạo vững chắc.

Huấn luyện áp dụng nhất quán và giao tiếp xã hội sẽ cho phép người giám hộ tuyệt vời này được huấn luyện tốt về quản lý bầy, an ninh hoặc bầu bạn.

Giống chó này rất trung thành, không sợ hãi và khả năng giảm hộ tuyệt vời.

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ