Chuẩn Đoán Bệnh Lật Mí Mắt Ở Chó – Cách Điều Trị

Nguyên nhân gây ra lật Mí Mắt Ở Chó là gì? Dấu hiệu cho thấy chó bị lật mí mắt? cách phòng ngừa và điều trị bệnh lật mí mắt ở chó như thế nào hiệu quả? Những thông tin chi tiết cụ thể về lật mí mắt ở chó.

Lật Mí Mắt Ở Chó là gì

Lật Mí Mắt Ở Chó

Lật Mí Mắt Ở Chó hay bệnh quặm mắt ở chó là một tình trạng mắt khiến mí mắt cuộn vào trong. Điều này làm cho lông mi và các lông khác xung quanh mắt cọ vào giác mạc (phần che mắt), dẫn đến kích ứng. Lật Mí Mắt Ở Chó có thể ảnh hưởng đến cả mi trên và mi dưới và có thể nhìn thấy ở một hoặc cả hai mắt.

Việc chà xát lông trên mắt có thể gây ngứa hoặc đau. Nó cũng gây kích ứng có thể dẫn đến loét giác mạc. Một khi đã bị loét giác mạc, nó sẽ tiếp tục nặng hơn do quặm. Điều này có thể gây ra sẹo trên giác mạc có thể ảnh hưởng đến thị lực. Nó cũng có thể tiến triển thành loét giác mạc nghiêm trọng hơn gây tổn thương vĩnh viễn cho mắt.

Dấu hiệu của lật mí mắt ở chó

+ Nheo mắt

+ Chảy nước mắt quá nhiều

+ Tiết dịch mắt

+ Sưng rõ ràng quanh mắt

+ Dụi mắt

+ Đỏ mắt / viêm kết mạc

+ Nháy mắt quá mức / chảy máu não

+ Loét giác mạc

dau hieu lat mi mat o cho

Nguyên nhân gây bệnh lật mí mắt ở chó

Bất kỳ loài chó nào cũng có thể phát triển lông quặm, nhưng một số giống chó nhất định có khuynh hướng di truyền. Các giống sau đây là một số trong số những giống dễ phát triển tình trạng này:

+ Chó Boxer

+ Chó Bullmastiff

+ Chó mặt xệ

+ Chó săn vịnh Chesapeake

+ Chó Chow Chow

+ Chó Great Dane

+ Chó Bulldog

+ Chó Shar Pei

+ Chó Saint Bernard

Bệnh quặm mắt cũng có thể xảy ra thứ phát sau các bệnh mắt khác, chấn thương và rối loạn thần kinh. Trong một số trường hợp, một bệnh mắt khác có thể gây ra bệnh quặm mắt tạm thời. Nếu đúng như vậy, điều trị bệnh mắt nguyên phát có thể làm biến mất quặm mắt.

Cách chẩn đoán lật mí mắt ở chó

Nếu con chó của bạn có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về mắt, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức. Các bệnh về mắt có thể tiến triển nhanh chóng mà không cần điều trị. Bác sĩ thú y chẩn đoán bệnh quặm càng sớm thì càng ít tổn hại đến giác mạc.

Lật mí mắt thường có thể được chẩn đoán khi khám mắt. Trên thực tế, bác sĩ thú y có thể nhận thấy các dấu hiệu ban đầu của bệnh lông quặm trong quá trình khám sức khỏe định kỳ, vì vậy điều quan trọng là bạn phải đưa chó đến bác sĩ thú y để kiểm tra một hoặc hai lần mỗi năm.

Sau khi chẩn đoán bệnh quặm, bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện xét nghiệm nhuộm màu huỳnh quang trên mắt để tìm tổn thương giác mạc. Thuốc nhuộm huỳnh quang an toàn được nhỏ vào mắt, sau đó rửa mắt bằng nước muối. Bác sĩ thú y sẽ sử dụng đèn để xem có vết ố trên giác mạc hay không. Sự hấp thu vết bẩn cho thấy sự hiện diện của vết loét hoặc vết mài mòn. Những con chó bị tổn thương giác mạc sẽ cần được điều trị thêm.

Điều trị lật mí mắt ở chó

Bác sĩ thú y của bạn sẽ xác định mức độ nghiêm trọng của quặm và giác mạc có bị hư hại hay không. Những con chó bị bệnh lông quặm nhẹ có thể không cần điều trị trừ khi tình trạng xấu đi. Thuốc mỡ kháng sinh tại chỗ có thể được khuyên dùng để ngăn ngừa nhiễm trùng và bôi trơn mắt.

Tình trạng có thể tiến triển hoặc không, vì vậy điều quan trọng là phải sử dụng thuốc theo chỉ dẫn, đến gặp bác sĩ thú y để được theo dõi và liên hệ với họ khi có dấu hiệu thay đổi đầu tiên trên mắt.

Nếu bệnh quặm đủ nghiêm trọng để gây tổn thương giác mạc, thì phẫu thuật là lựa chọn điều trị duy nhất.

Ở chó con bị quặm mi, mí mắt có thể được khâu lại tạm thời bằng chỉ cho đến khi chó con lớn lên. Một số đầu của những con chó này có thể phát triển và định hình lại đủ để chứng lông quặm trở nên nhẹ hoặc biến mất hoàn toàn.

Những con chó trưởng thành bị quặm mi có thể cần phẫu thuật để định hình lại mí mắt vĩnh viễn để chúng không còn cuộn vào trong nữa. Thủ tục này được gọi là phẫu thuật tạo hình sợi nhỏ. Đây là một loại phẫu thuật thẩm mỹ bao gồm cắt bỏ mô thừa mí mắt và khâu lại mí mắt ở vị trí tốt hơn để mí mắt hoạt động tốt. Blepharoplasty thường được thực hiện bởi một bác sĩ nhãn khoa thú y được hội đồng chứng nhận.

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ thú y sẽ cho chó về nhà với vòng đeo cổ để tránh bị dụi mắt. Thuốc bôi và / hoặc thuốc uống cũng có thể cần thiết để giảm đau, giảm viêm và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Hãy chắc chắn làm theo các khuyến nghị của bác sĩ thú y của bạn về điều trị và khám theo dõi. Bác sĩ thú y cũng sẽ cần kiểm tra lại mắt của chó thường xuyên để theo dõi sự phục hồi và đảm bảo các vấn đề mới không phát triển.

5/5 - (1 vote)