Nguyên Nhân Chảy Máu Mũi Ở Chó – Cách Điều Trị

Nguyên nhân gây chảy máu mũi ở chó là gì? Cách sơ cứu khi chó chảy máu mũi như thế nào? Cách Điều trị Chảy máu mũi ở chó tốt nhất hiện nay.

Chảy máu mũi ở chó thường được gọi là chảy máu cam, có thể đáng báo động đối với bất kỳ chủ sở hữu vật nuôi nào. Không ai muốn nhìn thấy con chó của họ bị đau chứ đừng nói đến việc chảy máu.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra chứng Chảy máu mũi ở chó, một số nguyên nhân cần được chăm sóc thú y khẩn cấp hơn những nguyên nhân khác. Tìm hiểu thêm về nguyên nhân và các biện pháp phòng ngừa mà bạn có thể thực hiện.

Nguyên nhân gây chảy máu mũi ở chó

Nguyên nhân phổ biến nhất gây chảy máu mũi cấp tính ở chó là do chấn thương hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên của chúng. Nếu con chó của bạn dễ bị tai nạn hoặc nó bị viêm nhiều trong đường mũi do nhiễm trùng mãn tính, bạn có thể thấy một số vết máu chảy ra từ (thường) một bên lỗ mũi.

Trong những trường hợp hiếm gặp hơn, một vật lạ (ví dụ như cỏ, cỏ đuôi chồn, v.v.) mắc kẹt trong đường mũi của con chó của bạn hoặc nuốt phải thuốc diệt chuột cũng có thể khiến con chó của bạn bị chảy máu mũi.

Những chú chó nhỏ tuổi thích khám phá mọi thứ xung quanh nhà có thể có nhiều nguy cơ bị Chảy máu mũi ở chó do nhiễm độc, trong khi những chú chó từ trung niên trở lên sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh tự miễn dịch có thể gây Chảy máu mũi ở chó. Những chú chó được thả rông mà không được giám sát có nhiều nguy cơ bị Chảy máu mũi ở chó do chấn thương bất kể độ tuổi.

Các nguyên nhân khác, mãn tính hơn, gây Chảy máu mũi ở chó có thể bao gồm những nguyên nhân như tăng huyết áp, bệnh răng miệng và nhiễm trùng, tăng trưởng hoặc khối u trong đường mũi, rối loạn đông máu, nhiễm nấm, các vấn đề về nồng độ protein trong máu hoặc một số bệnh do bọ chét gây ra.

Thông thường, chảy máu một bên tức là chỉ chảy máu từ một lỗ mũi, là dấu hiệu của nhiễm trùng răng, mọc liên quan đến bên chảy máu hoặc có dị vật ở bên chảy máu. Chảy máu hai bên hoặc chảy máu từ cả hai lỗ mũi, thường thấy khi bị rối loạn đông máu, đường hô hấp trên hoặc nhiễm nấm hoặc chấn thương.

Chó Doberman Pinscher, chó chăn cừu Đức, chó golden Retriever, chó Schnauzer mini, chó Corgi, chó chăn cừu, chó săn basset, chó sục Scottish, chó Poodles và chó sục Manchester là những giống chó có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn đông máu bẩm sinh được gọi là bệnh Von Willebrand.

Xem chi tiết: bệnh Von Willebrand

Tuy nhiên, bệnh này là di truyền, vì vậy những chủ sở hữu tương lai của giống chó này nên hỏi người chăn nuôi về tỷ lệ mắc bệnh này trong dòng giống của họ nếu mua từ một nhà lai tạo.

Chảy Máu Mũi Ở Chó

Cách sơ cứu chó chảy máu mũi

Nếu chó của bạn đang bị chảy máu mũi, hãy cố gắng giữ chúng bình tĩnh nhất có thể. Bất kỳ sự phấn khích quá mức nào cũng sẽ làm tăng huyết áp của chó và gây ra hiện tượng chảy máu nhiều hơn. Nếu chó cho phép, hãy đặt một túi nước đá bọc trong khăn rửa bát hoặc vài khăn giấy lên sống mũi của chó.

Nếu con chó của bạn có mõm ngắn (ví dụ chó con, chó ngao, chó boxer, v.v.), hãy cẩn thận không che hoàn toàn lỗ mũi để chó có thể thở xung quanh túi đá. Độ lạnh của đá sẽ có tác dụng làm co các mạch máu trong mũi và có thể ngăn máu chảy.

Khi máu đã ngừng chảy, hãy gọi điện và hẹn gặp bác sĩ thú y để kiểm tra chó của bạn. Nếu bạn cảm thấy có khả năng con chó của bạn đã tiếp xúc với bất kỳ loại thuốc nào, chẳng hạn như NSAID cho người như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin) hoặc naproxen (Aleve) hoặc nếu bạn lo sợ chúng có thể đã dính thuốc diệt chuột, hãy uống thuốc đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Ngay cả khi bạn không nghĩ rằng chúng có thể đã dính thuốc diệt chuột trực tiếp, nhưng nếu chúng tiếp xúc với một con vật bị lây qua đường tiêu hóa thuốc diệt chuột, con chó của bạn sẽ vẫn có nguy cơ nhiễm độc từ chất độc.

Đưa chó đến khám bác sĩ thú y

Bác sĩ thú y của bạn sẽ muốn có một lịch sử kỹ lưỡng khi bạn đến, vì vậy hãy ghi lại bất kỳ và tất cả các loại thuốc họ đã uống gần đây (trong vài tuần qua), bao gồm cả những loại thuốc đã bị tai nạn. Bác sĩ thú y của bạn cũng sẽ muốn biết về bất kỳ khả năng nuốt phải thuốc trừ sâu cũng như bất kỳ phân bất thường nào.

Trong quá trình khám sức khỏe cho chó của bạn, bác sĩ thú y sẽ xem xét kỹ lưỡng xung quanh mũi và nướu cũng như mắt của chúng. Họ sẽ tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu đau, sưng, đỏ hoặc bất kỳ bất thường nào khác ở những khu vực đó.

Sau khi bác sĩ thú y của bạn đã hoàn thành cuộc kiểm tra sức khỏe, họ có thể muốn kiểm tra CBC (công thức máu hoàn chỉnh) của chó để kiểm tra tỷ lệ phần trăm tế bào hồng cầu đang lưu thông để xem liệu chó của bạn có bị thiếu máu hay không cũng như kiểm tra mức tiểu cầu của chó.

Nếu chó của bạn quá thiếu máu, chúng có thể muốn chụp X quang bụng để kiểm tra xem có chất lỏng tự do (có thể là máu) trong bụng hay không. Bác sĩ thú y cũng có thể lấy tăm bông ngoáy mũi của chó và kiểm tra chúng dưới kính hiển vi để tìm vi khuẩn hoặc nấm có thể gây nhiễm trùng.

Điều trị Chảy máu mũi ở chó

Việc điều trị chảy máu mũi sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Nhiễm nấm sẽ cần dùng thuốc chống nấm và nhiễm trùng do vi khuẩn sẽ cần kháng sinh.

Các vật lạ sẽ cần được loại bỏ, có thể khiến chó của bạn phải dùng thuốc an thần. Nhiễm trùng răng gây chảy máu mũi sẽ cần một thủ thuật nha khoa để loại bỏ chiếc răng vi phạm. Tăng trưởng, ung thư, bệnh do ve, rối loạn đông máu, tăng huyết áp và rối loạn protein máu có thể cần điều trị liên tục và rộng rãi hơn.

Nói chung, Chảy máu mũi ở chó do nhiễm trùng răng miệng, vi khuẩn hoặc nấm đều có tiên lượng tốt. Nếu được phát hiện kịp thời và được điều trị, độc tính do ăn phải thuốc diệt loài gặm nhấm hoặc NSAID có thể tốt nhưng nếu không nhanh chóng tìm cách điều trị, tiên lượng có thể chuyển sang trạng thái nghiêm trọng hoặc thậm chí nghiêm trọng.

Các bệnh mãn tính hoặc các bệnh tiềm ẩn gây chảy máu mũi ở chó có thể khó khăn hơn hoặc ít nhất là điều trị kéo dài hơn. Sự phát triển hoặc khối u trong đường mũi, cho dù chúng lành tính hay không, có thể tiến triển đến kích thước mà việc điều trị triệu chứng và quản lý y tế có thể không còn nữa.

Chảy máu mũi ở chó có thể là kết quả của một cái gì đó như va chạm vào bàn cà phê trong phút chốc cho đến một thứ nghiêm trọng như độc tính của thuốc diệt chuột. Nếu con chó của bạn bắt đầu bị chảy máu mũi, hãy giữ bình tĩnh, cố gắng kiểm soát máu chảy và tìm kiếm sự chăm sóc thú y càng sớm càng tốt.

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ