Hở Hàm Ếch Ở Chó – Nguyên Nhân Cách Điều Trị

Hở hàm ếch ở chó là gì? Các triệu chứng của hở hàm ếch ở chó? Nguyên nhân của chứng hở hàm ếch ở chó? Điều trị và ngăn ngừa hở hàm ếch ở chó

Dị tật hở hàm ếch hay sứt môi ở chó hay Khe hở vòm miệng ở chó có thể không được chủ vật nuôi chú ý ngay lập tức nhưng dị tật thể chất nghiêm trọng ở miệng này là một điều cần đặc biệt chú ý. Bằng cách biết những gì liên quan đến việc điều trị và chăm sóc chó bị hở hàm ếch, chủ sở hữu chó sẽ được thông báo và chuẩn bị tốt hơn nếu họ phát hiện ra dị tật bẩm sinh này ở con chó con của mình.

Hở hàm ếch ở chó là gì?

Sứt môi được biết đến với một số tên gọi ở chó. Rò mũi, rò mũi bẩm sinh, sứt môi nguyên phát, sứt môi, sứt môi và sứt môi thứ phát đều đề cập đến dị tật bẩm sinh này của chó. Sứt môi xảy ra khi các mô của miệng và / hoặc môi không phát triển hoàn toàn cùng nhau. Điều này để lại một lỗ thông từ miệng đến mũi cho phép thức ăn và chất lỏng đi vào đường thở.

Có nhiều loại hở hàm ếch khác nhau và một số ảnh hưởng đến vòm miệng cứng hoặc mềm trong khi những loại khác ảnh hưởng đến lỗ mũi và môi. Một số dạng sứt môi rõ ràng hơn những dạng khác, đặc biệt nếu mũi và miệng bị biến dạng bên ngoài. Người và một số giống mèo, chẳng hạn như mèo Ba Tư, cũng có thể sinh ra bị hở hàm ếch.

Hở Hàm Ếch Ở Chó

Các triệu chứng của hở hàm ếch ở chó

Có một số dấu hiệu cho thấy chó con bị hở hàm ếch, ngay cả khi chúng không rõ ràng. Dấu hiệu của chứng hở hàm ếch ở chó

+ Môi biến dạng

+ Lỗ mũi biến dạng

+ Răng trên nhô ra khỏi miệng

+ Hắt xì

+ Sổ mũi

+ Ho hoặc nôn khan khi uống rượu

+ Khó ăn

+ Suy dinh dưỡng do khó ăn

+ Khó thở

Vì hở hàm ếch cho phép thức ăn, nước uống và nước bọt xâm nhập vào đường hô hấp, một con chó bị dị tật này thường sẽ hắt hơi hoặc chảy nước mũi. Điều này là do chất lỏng dư thừa đi vào đường mũi. Ho hoặc nôn khan khi cố gắng uống nước cũng sẽ xảy ra vì một phần nước này sẽ đi xuống khí quản thay vì thực quản. Khó thở có thể xảy ra nếu có quá nhiều chất lỏng đi xuống đường thở.

Hai dấu hiệu cơ thể chính của sứt môi hoặc hở hàm ếch bao gồm môi hoặc lỗ mũi bị biến dạng. Các răng trên thậm chí có thể chìa ra khỏi miệng do dị tật cơ thể này. Những dị tật này cùng với việc thức ăn và nước uống có thể đi xuống đường thở gây khó khăn cho việc ăn uống, do đó chó có thể bị suy dinh dưỡng nếu ăn không đủ.

Nguyên nhân của chứng hở hàm ếch ở chó

Sứt môi là một vấn đề bẩm sinh. Điều này có nghĩa là những con chó được sinh ra với vấn đề này, vì vậy nó là một tình trạng di truyền đối với một số và những con chó thuần chủng có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn những giống chó hỗn hợp. Các giống chó Bulldog và vịt tha mồi Nova Scotia đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh.

Chẩn đoán hở hàm ếch ở chó

Sứt môi thường được chú ý khi chó con không tăng cân và ăn uống tốt sau khi sinh. Sữa có thể chảy ra từ mũi hoặc có thể ho và ọc sữa khi cố gắng cho con bú. Đây là những dấu hiệu chính cho thấy có thể có sứt môi bên trong miệng chó con.

Vì có một số loại hở hàm ếch khác nhau, nếu nó không thể nhìn thấy bên ngoài miệng của con chó, thì bên trong miệng sẽ cần phải được kiểm tra. Phần mái hoặc phần sau của miệng sẽ có một khe hở ở chó bị hở hàm ếch. Có thể cần một đèn nhỏ hoặc dụng cụ kiểm tra miệng đặc biệt gọi là ống soi thanh quản để xem lỗ thông, đặc biệt là ở chó con. Thỉnh thoảng cần dùng thuốc an thần để kiểm tra sự bất thường này.

Điều trị hở hàm ếch ở chó

Nhiều chú chó con bị hở hàm ếch thường bị tử vong ngay sau khi sinh do khó bú. Nhưng nếu một người chủ tận tâm có thể cho chó con ăn thức ăn dạng ống và cho chó con ăn thức ăn đặc càng sớm càng tốt thì những con chó con này có thể sống sót. Tùy thuộc vào loại hở hàm ếch, phẫu thuật có thể cần thiết để cố gắng và sửa chữa dị tật nhưng đây thường là một thủ thuật tốn kém với tỷ lệ thành công thấp và chăm sóc sau phẫu thuật lớn.

Làm thế nào để ngăn ngừa hở hàm ếch ở chó

Vì sứt môi là một dị tật bẩm sinh, nên việc lai tạo có chọn lọc có thể là cách duy nhất để thử và ngăn ngừa sứt môi ở chó. Nếu một con chó sinh ra bị hở hàm ếch, nó không nên được sử dụng để làm giống.

Xem Thêm: Dấu hiệu chó bị bệnh uốn ván

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ