Chó Poodles – 12 Vấn Đề Sức Khoẻ Cần Phải Biết Khi Nuôi

Chó Poodles hay chó xù là một con chó thanh lịch, tự hào, tài giỏi, bộ lông ấn tượng và thái độ vương giả, bạn sẽ tìm thấy một chú chó gia đình giàu tình cảm với lịch sử cổ xưa và nhiều tài năng. Chó Poodles được coi là một trong những giống chó thông minh nhất trên thế giới.

Tổng quan về giống chó Poodles

Mặc dù những chú Chó Poodles ngày nay dường như là hình ảnh thu nhỏ của một cuộc sống nhàn hạ và sang trọng, nhưng đừng nhầm: Đây là những chú chó thật được nuôi để làm những công việc thực sự. Mặc dù điều này khó có thể xảy ra khi bạn nhìn một chú Chó Poodles vểnh lên trong vòng trưng bày, nhưng giống chó này ban đầu là một loài săn mồi dưới nước, một công việc đòi hỏi phải nhảy trong nước để kiếm chim nước cho thợ săn.

Chó Poodles

Trên thực tế, chó Poodles có nguồn gốc từ tiếng Đức là pudel, hoặc pudelin, có nghĩa là tung tóe trong nước. Và ở Pháp, chó Poodles được gọi là Caniche, một cái tên bắt nguồn từ chien canard, có nghĩa là chó vịt.

Ngay cả kiểu dáng lông phức tạp mà giống chó này từng được biết đến cũng có một mục đích thực tế: các khu vực được cắt tỉa làm nhẹ trọng lượng bộ lông của chó và không bám vào các mảnh vụn dưới nước, trong khi lông dài quanh khớp và các cơ quan quan trọng bảo vệ chó khỏi nước lạnh.

Có 3 kích thước của chó Poodles, tất cả đều được coi là một phần của cùng một giống: đi từ nhỏ nhất đến lớn nhất, đó là Toy, Mini và Standard. Chó Poodle Standard có lẽ là giống lâu đời nhất trong số 3 giống, và một số vẫn mang truyền thống làm việc như một con chó săn nước của Chó Poodles.

Bất kể kích thước, chó Poodles nổi tiếng với tính cách vui tươi nhưng đàng hoàng và trí thông minh sắc sảo. Khi nói đến huấn luyện, đây là học sinh “A” và Chó Poodles vượt trội trong các môn thể thao biểu diễn như sự vâng lời, nhanh nhẹn và các bài kiểm tra săn.

Mặc dù có khí chất vương giả nhưng Chó Poodles không hề hợm hĩnh. Đây là những con chó thân thiện với mọi người, những con chó muốn ở gần gia đình của họ, chúng cảm thấy cô đơn khi bị bỏ rơi trong thời gian dài, và luôn sẵn sàng cho một trò chơi hay.

Điểm nổi bật chó Poodles

Nếu bạn làm hỏng Chó Poodles của mình và không huấn luyện nó, có khả năng nó sẽ kết luận rằng nó là giống chó alpha của gia đình. Điều này đặc biệt phổ biến ở những giống nhỏ hơn, chó Poodles Mini và Chó Poodles Toy, những giống chó này có nhiều khả năng được nuôi dạy và chưa qua đào tạo. Dạy con chó của bạn cách cư xử tốt với chó, và sau đó nhấn mạnh rằng nó sử dụng chúng; nó cho chúng thấy rằng bạn là người dẫn đầu nhóm.

Do tính thông minh và bản tính vui tươi của chúng, việc huấn luyện vâng lời là điều cần thiết để giữ cho tâm trí của Chó Poodles của bạn hoạt động. Một chú Chó Poodles đang suy nghĩ và học hỏi sẽ không cảm thấy buồn chán và do đó sẽ không tìm cách phá hoại để chiếm giữ bản thân.

Bộ lông Chó Poodles cần được chăm sóc nhiều để luôn đẹp và khỏe mạnh. Hầu hết các chủ sở hữu Chó Poodles đưa chó của họ đến một người chải lông chuyên nghiệp từ 3 đến 6 tuần một lần. Nếu muốn tiết kiệm chi phí chải chuốt, bạn có thể tự học cách làm nhưng rất mất thời gian và công sức.

Chó Poodles có đôi mắt đẫm lệ có thể làm bẩn lông xung quanh. Để loại bỏ vết bẩn, hãy nhẹ nhàng lau mặt hàng ngày bằng khăn lau vật nuôi không chứa cồn hoặc khăn nhúng vào nước ấm.

Để có được một chú chó khỏe mạnh, đừng bao giờ mua một chú chó con từ một người chăn nuôi thiếu trách nhiệm, xưởng sản xuất chó con hoặc cửa hàng thú cưng. Hãy tìm một nhà lai tạo có uy tín, người đã kiểm tra những con chó giống của cô ấy để đảm bảo rằng chúng không mắc các bệnh di truyền có thể truyền sang chó con và chúng có tính khí tốt.

Lịch sử của Chó Poodles

cho poodles lich su

Chó Poodles là một trong những giống chó lâu đời nhất được phát triển đặc biệt để săn chim nước. Hầu hết các nhà sử học đồng ý rằng Chó Poodles có nguồn gốc từ Đức, nhưng đã phát triển thành một giống chó riêng biệt của riêng mình ở Pháp.

Nhiều người tin rằng giống chó này là kết quả của sự lai tạo giữa một số giống chó nước châu Âu, bao gồm chó nước Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Đức, Hungary và Nga. Các nhà sử học khác cho rằng một trong những tổ tiên của Chó Poodles là Barbet Bắc Phi, được nhập khẩu đến bán đảo Iberia. Sau đó, giống chó này đến Gaul, nơi nó được sử dụng cho khả năng săn bắn của chúng.

Người ta cũng thường tin rằng Chó Poodles là hậu duệ của những con chó chăn gia súc châu Á, sau đó du hành cùng các bộ lạc Germanic Goth và Ostrogoth để cuối cùng trở thành một giống chó nước Đức. Tuy nhiên, một giả thuyết khác cho rằng Chó Poodles là hậu duệ của những con chó được người Berber Bắc Phi chinh phục mang ra khỏi thảo nguyên châu Á và cuối cùng tìm đường đến Bồ Đào Nha vào Thế kỷ thứ 8 cùng với người Moor.

Dù tổ tiên của nó là gì, đây là một giống rất lâu đời. Hình minh họa về những chú chó giống Chó Poodles tô điểm cho các đồ tạo tác và lăng mộ của Ai Cập và La Mã có niên đại từ những thế kỷ đầu tiên trước Công nguyên. Các hình vẽ và tượng cho thấy những con chó trông rất giống Chó Poodles ngày nay, mang theo lưới trò chơi, chăn gia súc và trò chơi lấy đồ từ đầm lầy.

Mặc dù một số người nói rằng Chó Poodles Mini và Chó Poodles Toy xuất hiện ngay sau chó Standard, nhưng nhiều người tin rằng phải đến những năm 1400, các nhà lai tạo mới bắt đầu sản xuất các phiên bản nhỏ hơn của Chó Poodles, đầu tiên là Chó Poodles Mini, sau đó là Toy, để làm hài lòng tư sản Paris. Giống poodle Toy và Mini được tạo ra bằng cách lai tạo chó Poodles nhỏ với nhau, không phải bằng cách lai tạo Chó Poodles với các giống nhỏ hơn.

Người Pháp sử dụng Chó Poodles Standard lớn hơn để săn vịt, và Chó Poodles Mini, chó Poodles cỡ trung để đánh hơi nấm cục trong rừng. Mặt khác, công việc chính của Chó Poodles Toy tí hon là phục vụ như một người bạn đồng hành với giới quý tộc và tầng lớp thương gia giàu có. Những người chủ khá giả trong thời kỳ Phục hưng thường mang Chó Poodles Toy của họ trong những chiếc áo sơ mi lớn của họ, dẫn đến biệt danh “chó có tay áo”.

Giới giang hồ và những người biểu diễn du lịch đã biết rằng Chó Poodles xuất sắc trong một nghề nuôi chó khác: làm xiếc chó. Họ huấn luyện Chó Poodles để thực hiện các thủ thuật, mặc trang phục cho chúng và điêu khắc áo khoác của chúng thành những hình thù huyền ảo để tăng thêm sự hấp dẫn trên sân khấu của chúng. Những khách hàng giàu có đã lưu ý và bắt đầu cắt tỉa, trang trí, thậm chí là giết chết những người bạn đồng hành Chó Poodles của họ.

Câu lạc bộ Kennel ở Anh đăng ký Chó Poodles đầu tiên của họ vào năm 1874, với câu lạc bộ Anh đầu tiên dành cho những người yêu thích Chó Poodles đến tham quan hai năm sau đó. Người ta không biết chắc chắn về thời điểm Chó Poodles đến Mỹ, nhưng American Kennel Club đã đăng ký Chó Poodles đầu tiên của họ vào năm 1886. Câu lạc bộ Chó Poodles của Mỹ được thành lập vào năm 1896, nhưng đã giải tán ngay sau đó. Những người đam mê Chó Poodles đã thành lập lại câu lạc bộ vào năm 1931.

Chó Poodles khá hiếm ở Mỹ cho đến sau Thế chiến thứ hai. Tuy nhiên, đến giữa những năm 1950, chó Poodles đã trở thành giống chó phổ biến nhất trong nước, một vị trí mà ông đã nắm giữ trong hơn 20 năm.

Kích thước của Chó Poodles

Có ba kích thước của Chó Poodles: Toy, Mini và Standard. Đây không phải là những giống chó khác nhau, chỉ là kích thước khác nhau của cùng một con chó. Chó Poodles Toy cao tới 25 cm và nặng khoảng 3 đến 4.5 kg. Chó Poodles Mini cao từ 27.5 đến 75 cm và nặng từ 7.5 đến 9.5 kg. Chó Poodles Standard cao từ 38 cm trở lên (thường là 55 cm); con đực nặng 22.5 đến 35 kg và con cái nặng 22.5 đến 30 kg.

Tính cách của Chó Poodles

cho poodles tinh cach

Thông minh, đáng yêu, trung thành và tinh nghịch là bốn từ mà những người đam mê Chó Poodles thường dùng để mô tả tính cách của giống chó này. Chó Poodles còn được biết đến với cái mà những người hâm mộ của nó gọi là “khí chất của sự khác biệt”: một thái độ trang nghiêm khó diễn tả, nhưng dễ nhận thấy ở con chó.

Bất chấp vẻ ngoài vương giả của mình, chó Poodles có một tính cách ngốc nghếch và thích chơi đùa, chúng luôn sẵn sàng tham gia bất kỳ trò chơi nào. chúng cũng rất thích mọi người và mong muốn được làm hài lòng. Kết hợp điều đó với trí thông minh huyền thoại của chúng, và bạn đã có một chú chó có khả năng huấn luyện cao.

Một chú Chó Poodles tốt được dạy cách cư xử với chó có tính cách điềm tĩnh, đặc biệt nếu nó được tập thể dục thường xuyên để đốt cháy năng lượng tự nhiên. Một số chủ sở hữu và nhà lai tạo nghĩ rằng những chú chó Toy nhỏ hơn và Chó Poodles thu nhỏ có cấu trúc cao hơn một chút so với chó Standard; tuy nhiên, các nhà lai tạo và chủ sở hữu khác không đồng ý với lý thuyết này.

Chó Poodles có nhiệm vụ bảo vệ ngôi nhà và gia đình của mình, và nếu có người lạ đến gần nhà bạn, nó sẽ phát ra tiếng sủa cảnh báo để bạn biết. Và mặc dù chúng rất yêu gia đình, nhưng chúng có thể mất một thời gian để làm quen với người mới.

Một đặc điểm nổi bật của Chó Poodles là trí thông minh. Nó thường được cho là có trí thông minh giống người, một sự thông minh đáng kinh ngạc khiến chủ nhân của nó phải kinh ngạc. Tất nhiên, những con chó thông minh có thể khó sống chung. Họ học nhanh, những thói quen tốt và cả những điều xấu, và họ nhớ mọi thứ.

Bệnh Thường Gặp Ở Chó Poodles

cho poodles van de suc khoe

Chó Poodles nói chung là khỏe mạnh, nhưng giống như tất cả các giống khác, chúng dễ mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định. Không phải tất cả Chó Poodles đều sẽ mắc bất kỳ hoặc tất cả các bệnh này, nhưng điều quan trọng là phải nhận biết chúng nếu bạn đang cân nhắc giống chó này.

1. Bệnh Addison

Còn được gọi là bệnh suy vỏ thượng thận, tình trạng cực kỳ nghiêm trọng này là do tuyến thượng thận sản xuất không đủ hormone tuyến thượng thận. Hầu hết những con chó bị bệnh Addison đều nôn mửa, kém ăn và hôn mê. Vì những dấu hiệu này rất mơ hồ và có thể bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác nên bạn rất dễ bỏ sót bệnh này để chẩn đoán cho đến khi nó chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

Các dấu hiệu nghiêm trọng hơn xảy ra khi chó bị căng thẳng hoặc khi nồng độ kali đủ cao để cản trở chức năng tim, gây sốc nặng và tử vong. Nếu nghi ngờ Addison, bác sĩ thú y có thể thực hiện một loạt các xét nghiệm để xác định chẩn đoán.

2. Giãn dạ dày – Volvulus

Thường được gọi là đầy hơi, đây là một tình trạng đe dọa tính mạng ảnh hưởng đến những con chó to và ngực sâu như Chó Poodles, đặc biệt là nếu chúng được cho ăn một bữa lớn trong ngày, ăn nhanh, uống nhiều nước sau khi ăn và vận động mạnh sau khi ăn.

Đầy hơi xảy ra khi dạ dày bị căng vì khí hoặc không khí và sau đó xoắn lại. Con chó không thể ợ hơi hoặc nôn mửa để loại bỏ không khí dư thừa trong dạ dày, và việc đưa máu trở lại tim bình thường bị cản trở. Huyết áp giảm và con chó bị sốc. Nếu không được chăm sóc y tế ngay lập tức, con chó có thể chết.

Nghi ngờ bị đầy hơi nếu con chó của bạn bị phình bụng, tiết nước bọt quá mức và hóp lại mà không nôn. chúng cũng có thể bồn chồn, trầm cảm, hôn mê, và yếu với nhịp tim nhanh. Điều quan trọng là đưa con chó của bạn đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

3. Bệnh Cushing (Hyperadrenocorticism)

Tình trạng này xảy ra khi cơ thể sản xuất quá nhiều cortisol. Nó có thể là do sự mất cân bằng của tuyến yên hoặc tuyến thượng thận, hoặc nó có thể xảy ra khi chó có quá nhiều cortisol do các bệnh lý khác. Các dấu hiệu thường gặp là uống nhiều và tiểu nhiều. Nếu Chó Poodles của bạn có hai triệu chứng này, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y. Có những phương pháp điều trị để giúp chữa bệnh này, bao gồm phẫu thuật và thuốc.

4. Bệnh động kinh

Một nguyên nhân phổ biến gây ra các cơn động kinh ở tất cả các giống Chó Poodles là chứng động kinh vô căn. Nó thường di truyền và có thể gây ra co giật nhẹ hoặc nặng. Động kinh có thể biểu hiện bằng hành vi bất thường, chẳng hạn như chạy điên cuồng như thể bị đuổi theo, loạng choạng hoặc trốn tránh. Những cơn co giật rất đáng sợ khi theo dõi, nhưng tiên lượng lâu dài cho những con chó mắc bệnh động kinh vô căn nói chung là rất tốt.

Điều quan trọng cần nhớ là động kinh có thể do nhiều nguyên nhân khác ngoài chứng động kinh vô căn, chẳng hạn như rối loạn chuyển hóa, bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến não, khối u, tiếp xúc với chất độc, chấn thương nặng ở đầu, v.v. Do đó, nếu Chó Poodles của bạn bị co giật, điều quan trọng là phải đưa nó đến bác sĩ thú y ngay lập tức để kiểm tra.

5. Loạn sản xương hông

Khi ổ khớp háng được hình thành kém hoặc dây chằng đủ lỏng để cho phép quả bóng của xương đùi (xương đùi) trượt một phần ra khỏi ổ khớp háng, nó được gọi là chứng loạn sản. Chứng loạn sản xương hông có tính di truyền, với các yếu tố môi trường đôi khi đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nó.

Theo thời gian, khớp bị thoái hóa có thể gây viêm khớp và đau nhức, thậm chí là què quặt. Cân nặng quá mức, tập thể dục quá mức hoặc kéo dài trước khi trưởng thành, tốc độ tăng trưởng nhanh và chế độ ăn giàu calo hoặc bổ sung có thể góp phần vào sự phát triển của chứng loạn sản hông ở chó. Chăm sóc thú y bao gồm bổ sung dinh dưỡng, thuốc và trong một số trường hợp, phẫu thuật.

6. Suy giáp

Suy giáp là do tuyến giáp hoạt động kém. Nó được cho là nguyên nhân gây ra các tình trạng như động kinh, rụng tóc, béo phì, thờ ơ, tăng sắc tố da, viêm da mủ và các tình trạng da khác.

7. Bệnh Viêm Xương Sụn Khớp Háng (Legg-Perthes)

Đây là một bệnh khác liên quan đến khớp háng. Nhiều giống chó đồ chơi dễ bị tình trạng này. Khi Chó Poodles của bạn có quần đùi, lượng máu cung cấp cho phần đầu của xương đùi (xương chân lớn phía sau) bị giảm và phần đầu của xương đùi kết nối với xương chậu bắt đầu tan rã.

Thông thường, các dấu hiệu đầu tiên của Viêm Xương Sụn Khớp Háng, đi khập khiễng và teo cơ chân, xảy ra khi chó con được 4 đến 6 tháng tuổi. Tình trạng này có thể được điều chỉnh bằng phẫu thuật cắt bỏ xương đùi bị bệnh để nó không dính vào xương chậu nữa. Mô sẹo do phẫu thuật tạo ra khớp giả và chó con thường không bị đau.

8. Trật Xương bánh chè (Patellar Luxation)

Xương bánh chè là xương bánh chè. Thoái hóa có nghĩa là trật khớp của một bộ phận giải phẫu (như xương ở khớp). Thoái hóa khớp là khi khớp gối (thường của chân sau) trượt vào và ra khỏi vị trí, gây đau. Điều này có thể làm tê liệt, nhưng nhiều con chó có cuộc sống tương đối bình thường với tình trạng này.

9.Teo võng mạc tiến triển (PRA)

PRA là một nhóm bệnh về mắt liên quan đến sự suy thoái dần dần của võng mạc. Trong giai đoạn đầu của bệnh, những con chó bị ảnh hưởng trở nên quáng gà. Khi bệnh tiến triển, họ bị mất thị lực vào ban ngày. Nhiều con chó bị ảnh hưởng thích nghi với việc bị hạn chế hoặc mất thị lực rất tốt, miễn là môi trường xung quanh vẫn giữ nguyên.

10. Giảm sản dây thần kinh thị giác

Tình trạng này là một thất bại bẩm sinh nếu dây thần kinh thị giác phát triển. Nó gây mù và phản ứng bất thường của đồng tử ở mắt bị ảnh hưởng.

11. Viêm tuyến bã nhờn (SA)

SA là một vấn đề nghiêm trọng ở Chó Poodles, đặc biệt là chó Standard. Người ta ước tính rằng 50% của tất cả Chó Poodles Standard là người mang mầm bệnh hoặc bị ảnh hưởng. Tình trạng di truyền này rất khó chẩn đoán và thường bị nhầm với suy giáp, dị ứng hoặc các tình trạng khác.

Khi chó bị SA, các tuyến bã nhờn trên da bị viêm không rõ lý do và cuối cùng bị phá hủy. Các tuyến này thường sản xuất bã nhờn, một chất tiết ra chất béo để hỗ trợ ngăn ngừa khô da. Nó thường được nhận thấy lần đầu tiên khi con chó từ 1 đến 5 tuổi. Những con chó bị ảnh hưởng thường có da khô, có vảy với rụng lông ở đỉnh đầu, cổ và lưng.

Những con chó bị ảnh hưởng nghiêm trọng có thể bị dày da và có mùi khó chịu, cùng với nhiễm trùng da thứ phát. Mặc dù vấn đề chủ yếu là thẩm mỹ, nó có thể gây khó chịu cho con chó. Bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện sinh thiết da nếu nghi ngờ SA. Các lựa chọn điều trị khác nhau.

12. Bệnh Von Willebrand

Đây là một chứng rối loạn máu di truyền cản trở khả năng đông máu của máu. Triệu chứng chính là chảy máu nhiều sau chấn thương hoặc phẫu thuật. Các triệu chứng khác bao gồm chảy máu cam, chảy máu nướu răng hoặc chảy máu dạ dày hoặc ruột. Không có cách chữa trị và truyền máu từ máu của những con chó bình thường hiện là phương pháp điều trị duy nhất.

Nghiên cứu đang được tiến hành cho các phương pháp điều trị mới, bao gồm cả thuốc. Hầu hết những con chó mắc bệnh von Willebrand có thể có cuộc sống bình thường. Bác sĩ thú y có thể kiểm tra tình trạng bệnh của chó. Những con chó có tình trạng này không nên được nuôi.

Chăm sóc chó Poodles

Chó Poodles hoạt động tốt trong bất kỳ loại nhà nào, từ căn hộ đến bất động sản, miễn là chúng được tập thể dục thường xuyên và có nhiều sự đồng hành của con người. Chúng thích sống trong nhà với gia đình hơn, đặc biệt là những chú chó Toy và chó Chó Poodles Mini nhỏ hơn, vì chúng không gặp khó khăn gì khi đưa ya-ya ra ngoài nhà.

Giống chó thông minh này học hỏi nhanh chóng, nhưng chủ sở hữu nên cẩn thận: Bạn rất dễ vô tình dạy cho Chó Poodles của bạn những thói quen xấu cũng như dạy nó những thói quen tốt, vì vậy nếu bạn mới nuôi chó, hãy đăng ký một lớp học vâng lời với một huấn luyện viên lành nghề. Điều đó cũng xảy ra đối với chó Toy và chó Chó Poodles Mini. Nhiều chủ nhân của những chú chó nhỏ bỏ qua quá trình huấn luyện và kết thân với một chú chó có hành vi xấu.

cho poodles cham soc

Chế độ ăn uống

Lượng khuyến nghị hàng ngày: poodle Standard, 1,5 đến 3 chén thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày, chia thành 2 bữa ăn; Tiểu ly, 3/4 đến 1 ly; Đồ chơi, 1/4 đến 1/2 cốc.

Lưu ý: Lượng ăn bao nhiêu con chó trưởng thành của bạn phụ thuộc vào kích thước, độ tuổi, cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của nó. Chó là một cá thể, cũng giống như con người, và chúng không cần cùng một lượng thức ăn. Không cần phải nói rằng một con chó năng động cao sẽ cần nhiều hơn một con chó khoai tây đi văng.

Chất lượng thức ăn cho chó bạn mua cũng tạo nên sự khác biệt, thức ăn cho chó càng tốt thì càng có tác dụng nuôi dưỡng chó của bạn và bạn càng ít phải lắc vào bát của chó.

Giống như bất kỳ giống chó nào, chó xù sẽ tăng cân nếu được cho ăn quá nhiều, điều này có thể gây ra các vấn đề về khớp và các vấn đề sức khỏe khác. Hạn chế đồ ăn vặt, giữ cho nó hoạt động và cho ăn trong các bữa ăn thay vì để thức ăn luôn sẵn sàng.

Mặc dù nhiều chủ sở hữu của Chó Poodles Mini hoặc Chó Poodles Toy nói riêng đưa cho chó của họ những đồ ăn vặt trên bàn, nhưng hãy chống lại những ánh mắt van nài đó, bạn sẽ tạo ra một kẻ ăn vụng. chúng sẽ chúi mũi vào thức ăn cho chó, thức ăn tốt cho sức khỏe hơn.

Lời khuyên

Giữ cho Chó Poodles của bạn có thể trạng tốt bằng cách đo lượng thức ăn của chúng và cho chúng ăn hai lần một ngày thay vì để thức ăn liên tục. Nếu bạn không chắc liệu chúng có thừa cân hay không, hãy cho chúng kiểm tra mắt và kiểm tra thực hành. Đầu tiên, hãy nhìn xuống chúng. Bạn sẽ có thể nhìn thấy một vòng eo.

 Sau đó đặt tay lên lưng chúng, ngón tay cái vuốt dọc theo sống lưng, các ngón tay xòe xuống dưới. Bạn sẽ có thể cảm thấy nhưng không nhìn thấy xương sườn của mình mà không cần phải ấn mạnh. Nếu bạn không thể, chúng cần ít thức ăn hơn và tập thể dục nhiều hơn.

Màu lông

Chó Poodles là giống chó không rụng lông và là lựa chọn tốt cho những người bị dị ứng. Nhiều người bị dị ứng có thể nuôi Chó Poodles mà không có phản ứng.

Bộ lông có nhiều màu, bao gồm xanh, đen, trắng, xám, bạc, nâu, café-au-lait, mơ và kem. Tóc xoăn, xơ xác và rậm rạp, và kết cấu độc đáo này có thể được cắt, tỉa, chải, cạo, và nếu không sẽ được chế tác thành đủ loại hình thù huyền ảo. Tuy nhiên, nếu con chó của bạn sẽ thi đấu trong vòng biểu diễn, bạn không thể tạo kiểu quá hoang dã; American Kennel Club cho phép bốn kiểu kẹp cụ thể cho Chó Poodles trong các cuộc thi biến hình.

Chải lông

Chải lông cho Chó Poodles không dành cho những người yếu tim. Chó Poodles là giống chó có khả năng bảo dưỡng cao. chúng yêu cầu chải lông thường xuyên, ba đến sáu tuần một lần, đôi khi thường xuyên hơn, để giữ cho bộ lông luôn trong tình trạng tốt. Nếu bạn đang cân nhắc một chú Chó Poodles, hãy xem xét việc giữ gìn bộ lông và chi phí chải chuốt.

Tuy nhiên, đừng sợ hãi. Có nhiều cách tạo kiểu cho bộ lông để dễ dàng chăm sóc hơn. Trong thực tế, nhiều chủ sở hữu chỉ đơn giản là cạo nó đi.

Điều đó nói rằng, chăm sóc dễ dàng không có nghĩa là không cần chăm sóc. Ngay cả khi đã cắt ngắn lông, chó Poodles của bạn sẽ cần được chải lông, tắm rửa và cắt tỉa lông ba đến sáu tuần một lần, đôi khi thường xuyên hơn, để giữ cho bộ lông sạch sẽ, ngắn và không bị rối.

Hầu hết các chủ sở hữu trả tiền cho một người chải chuốt chuyên nghiệp, nhưng nếu bạn tận tâm và có thời gian, bạn có thể tự học cách chải lông cho Chó Poodles của mình. Bạn sẽ cần một bộ tông đơ và lưỡi cắt điện tốt, một chiếc kéo, bàn chải, lược, dụng cụ cắt tỉa móng chân chất lượng và một cuốn sách hoặc video hướng dẫn cách tỉa lông tốt, có rất nhiều trên thị trường chỉ dành cho chủ sở hữu Chó Poodles.

Ngay cả khi bạn để một người chuyên nghiệp xử lý những thứ phức tạp, chó Poodles của bạn cần được chải lông hàng ngày. Bởi vì Chó Poodles không rụng lông như các giống chó khác, lông rụng tập trung trong lớp lông và trừ khi nó được chải hàng ngày, lông sẽ rất nhanh chóng.

Nhiều chú Chó Poodles có đôi mắt đẫm lệ khiến lông dưới mắt bị ố. Lông chó của bạn càng nhẹ thì các vết rách càng dễ nhận thấy. Để giảm vết bẩn, hãy lau quanh mắt và mặt mỗi ngày bằng khăn lau vật nuôi không chứa cồn hoặc khăn được làm ẩm bằng nước ấm.

Hãy nhớ kiểm tra tai Chó Poodles của bạn thường xuyên mỗi tuần để tìm bụi bẩn, mẩn đỏ hoặc mùi hôi có thể cho thấy bị nhiễm trùng, sau đó lau sạch chúng hàng tuần bằng một miếng bông được làm ẩm bằng dung dịch vệ sinh tai nhẹ nhàng, cân bằng độ pH để ngăn ngừa các vấn đề.

Những con giống có tai cụp dễ bị nhiễm trùng tai vì ống tai luôn tối và ẩm. Ngoài ra, lông cũng mọc trong ống tai của Chó Poodles. Đôi khi, phần tóc này cần phải được nhổ. Hãy hỏi người chải lông hoặc bác sĩ thú y nếu nó cần thiết cho con chó của bạn.

Đánh răng

Đánh răng cho Chó Poodles ít nhất hai hoặc ba lần một tuần để loại bỏ vôi răng tích tụ và vi khuẩn ẩn náu bên trong nó. Đánh răng hàng ngày thậm chí còn tốt hơn nếu bạn muốn ngăn ngừa các bệnh về nướu và hôi miệng.

Cắt móng

Cắt móng một hoặc hai lần mỗi tháng nếu chó không bị mòn tự nhiên. Nếu bạn có thể nghe thấy tiếng chúng nhấp vào sàn, chúng quá dài. Móng ngắn, được cắt tỉa gọn gàng giữ cho bàn chân luôn trong tình trạng tốt và giúp chân bạn không bị trầy xước khi Chó Poodles hăng hái nhảy lên chào bạn.

Bắt đầu tập cho Chó Poodles của bạn được chải lông và kiểm tra khi chúng còn là một chú chó con. Thường xuyên xử lý bàn chân của chó, chó sờ vào chân, và nhìn vào trong miệng. Hãy làm cho việc chải chuốt trở thành một trải nghiệm tích cực với đầy những lời khen ngợi và phần thưởng, và bạn sẽ tạo nền tảng để dễ dàng kiểm tra thú y và các biện pháp xử lý khác khi chúng trưởng thành.

Khi chải lông, hãy kiểm tra các vết loét, phát ban hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng như mẩn đỏ, đau hoặc viêm trên da, ở mũi, miệng, mắt và bàn chân. Mắt phải trong, không bị đỏ hoặc tiết dịch. Việc kiểm tra cẩn thận hàng tuần sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Thân Thiện Với Trẻ em và các vật nuôi khác

Chó Poodles là một người bạn đồng hành tuyệt vời cho trẻ em, mặc dù trẻ nhỏ không biết cách xử lý chó có thể vô tình làm tổn thương Chó Poodles Toy, giống chó nhỏ và tinh tế nhất trong số các giống chó này.

Như với mọi giống chó khác, bạn phải luôn dạy trẻ cách tiếp cận và chạm vào chó, đồng thời luôn giám sát mọi tương tác giữa chó và trẻ nhỏ để ngăn chặn bất kỳ hành vi cắn hoặc kéo tai hoặc đuôi của một trong hai bên. Dạy con bạn không bao giờ đến gần bất kỳ con chó nào khi nó đang ăn hoặc ngủ hoặc cố gắng lấy thức ăn của con chó đi. Không một con chó nào, cho dù thân thiện đến đâu, không bao giờ được bỏ mặc một đứa trẻ.

Những chú Chó Poodles lớn lên cùng với những chú chó hoặc vật nuôi khác trong nhà, hoặc những người có nhiều cơ hội tiếp xúc với chúng trong các lớp huấn luyện nhóm, công viên dành cho chó và những thứ tương tự, sẽ thích được bầu bạn với chúng. Tuy nhiên, nếu Chó Poodles của bạn quen là vật nuôi duy nhất trong nhà, nó có thể cần một thời gian và huấn luyện đặc biệt để giúp chúng chấp nhận người mới.

5/5 - (1 vote)