Chó Con – Những Việc Cần Lưu Ý Trong 30 Ngày Đầu Tiên

Nhận một con chó con mới là một thời gian rất thú vị. Bạn có thể đã lên kế hoạch cho sự xuất hiện của người bạn lông mới trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Hoặc bạn có thể đã yêu một con chó hoang không nghi ngờ đột nhiên gia nhập gia đình của bạn. Nhưng bất kể hoàn cảnh mới đến, tháng đầu tiên với chú cún cưng của bạn là một tháng thay đổi đối với tất cả những người có liên quan.

Trước khi mang chó con về nhà

Chó Con

Nếu bạn đang có ý định đưa một chú chó con mới vào nhà, thì bạn nên dành một chút thời gian để chuẩn bị cho sự xuất hiện của chú chó con. Có một số thứ chính mà bạn có thể mua và chuẩn bị sẵn sàng cho chú cún cưng của mình trước thời hạn.

Ngay cả khi bạn đã có một con chó khác, hãy đảm bảo rằng con chó con mới sẽ có giường riêng, thức ăn và nước uống và một vài món đồ chơi.

Chọn thức ăn cho chó con được AAFCO phê duyệt và đồ ăn vặt. Thức ăn cho chó trưởng thành được chế biến theo công thức khác nhau, vì vậy hãy đảm bảo thức ăn bạn chọn dành riêng cho chó con.

Nên bố trí một chiếc thùng vừa đủ lớn để chó con có thể quay vào và nằm xuống khi mới đến. Tốt nhất, hãy chọn một chiếc thùng đi kèm với tấm ngăn mà bạn có thể di chuyển để tạo không gian rộng hơn khi chó con lớn lên. Đây sẽ là nơi an toàn cho cún cưng của bạn và cũng sẽ là một công cụ huấn luyện quan trọng.

Chọn dây buộc, cổ áo hoặc dây nịt và thẻ tên cho chú cún cưng mới của bạn.

Mua bàn chải phù hợp với loại lông cụ thể của cún cưng. Bạn sẽ muốn chú cún của mình quen với việc chải lông, đặc biệt là nếu nó có lông dài, càng sớm càng tốt.

Pheromone của chó có thể được khuếch tán trước khi chó con mới xuất hiện. Những điều này không chỉ giúp chú chó con mới của bạn cảm thấy bình tĩnh và thư thái trong ngôi nhà mới mà còn giúp những chú chó khác của bạn bớt lo lắng khi có thành viên mới trong gia đình.

Đặt những món đồ mới dành cho chó con này trong nhà của bạn cho những người khác và bất kỳ vật nuôi nào khác mà bạn có thể đã phải bắt đầu thích nghi với chúng. Đừng chỉ để chúng trong túi cho đến khi chó con đến đó. Điều này sẽ cho phép hộ gia đình thay đổi dần dần để thích nghi.

Ngày đầu tiên khi nhận nuôi chó con

Ngày đầu tiên với chú chó con mới của bạn rất thú vị, nhưng bạn cần cẩn thận để không làm nó choáng ngợp. Nếu bạn không có những con chó khác, hãy để chó con khám phá nhà của bạn một cách an toàn. Gắn dây xích vào cổ chó con của bạn và để nó kéo dây xích ra phía sau khi chúng đánh hơi ra lãnh thổ mới của mình.

Ngồi trên sàn nhà với chú cún cưng của bạn và chỉ cần quan sát nó trong khi chúng khám phá, đảm bảo nó luôn tránh được nguy hại. Nếu bạn có một chú chó mà bạn cần giới thiệu với chú chó con của mình, hãy cân nhắc cho phép chúng gặp nhau trong khu vực trung lập, chẳng hạn như sân trước của người khác.

Bắt đầu sử dụng tên của chó con khi gọi để chúng quen với việc nghe giọng nói của bạn và cứ sau nửa giờ đưa chó con ra ngoài để đi bô. Nó rất có thể sẽ không biết phải làm gì trong sân nhưng bạn chỉ nên nói “đi bô” rồi phớt lờ nó trong khi nó đánh hơi.

Nếu nó hoạt động kinh doanh, hãy nhớ khen thưởng nó ngay lập tức bằng lời khen ngợi bằng lời nói, một món quà nhỏ và một vài lời vuốt ve. Khi bạn không theo dõi con chó con của mình, hãy nhớ đặt nó vào cũi để giữ an toàn và khuyến khích nó không xảy ra bất kỳ tai nạn nào trong nhà.

10 ngày tiếp theo khi mới nuôi chó con

Sau một tuần hoặc lâu hơn, con chó con của bạn sẽ cảm thấy thoải mái trong ngôi nhà mới của nó. Nó có thể sẽ vượt quá giới hạn và nhai những thứ mà nó không nên nhai, sủa, chơi và gặp tai nạn bô trong nhà.

Hãy kiên trì với quá trình đào tạo của bạn và hãy kiên nhẫn. Một chú chó con muốn làm hài lòng bạn nhưng nó sẽ mắc sai lầm. Tiếp tục khen ngợi nó khi nó làm điều đúng hoặc ngăn nó làm điều sai trái bằng cách đánh lạc hướng nó bằng một món đồ chơi.

Con chó con của bạn sẽ chiếm được vị trí yêu thích của nó trong nhà. Đây có thể là thùng, giường, hoặc gầm bàn cà phê nhưng dù ở đâu, vị trí này cũng khiến chúng cảm thấy yên tâm và thoải mái.

Đảm bảo nước tiểu và phân của chó con trông bình thường vì chó con thường bị nhiễm trùng đường tiết niệu và có ký sinh trùng đường ruột. Nếu bạn vẫn chưa làm như vậy, hãy hẹn gặp bác sĩ thú y để được khám sức khỏe toàn diện, tiêm phòng, phân tích phân, v.v. cho chó con của bạn. Việc tiêm phòng cần được hoàn thành trong những khoảng thời gian cụ thể và đúng thời gian để chúng phát huy tác dụng, vì vậy bạn sẽ không muốn để cún cưng của mình đi chệch lịch trình đâu nhé.

Cố gắng chống lại ý muốn đưa chó con của bạn đến những nơi mà những con chó khác có thể ở hoặc đã đến trừ khi chúng đã hoàn thành đợt tiêm phòng và bác sĩ thú y của bạn cho rằng chúng khỏe mạnh.

30 ngày đầu khi nuôi chó con

Con chó con mới của bạn nên đến bác sĩ thú y ít nhất một lần để tiêm phòng nhưng tùy thuộc vào độ tuổi của con chó con của bạn, có thể cần nhiều lần khám trong tương lai để hoàn thành việc tiêm phòng. Bạn cũng sẽ muốn cho chó con của mình bắt đầu sử dụng các loại thuốc phòng ngừa thông thường để ngăn ngừa hoặc kiểm soát bọ chét, ve, ký sinh trùng đường ruột và giun tim. Đây thường là những loại thuốc hàng tháng nhưng hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn để được khuyến nghị.

Bạn cũng nên thảo luận với bác sĩ thú y về việc cắt bỏ hoặc chăm sóc chó con, vi mạch và bảo hiểm vật nuôi. Tùy thuộc vào độ tuổi, giống chó và sức khỏe của con chó con của bạn, bác sĩ thú y có thể có những khuyến nghị cụ thể cho những mặt hàng này.

Đừng hoảng sợ nếu bạn có một con chó khác ở nhà và nó vẫn chưa hòa hợp với con chó con mới. Quá trình này có thể mất thời gian và 30 ngày có thể không đủ để chú chó lớn tuổi của bạn thích nghi với một chú chó con còn non nớt, năng động. Nếu con chó của bạn có vẻ khó khăn với trẻ nhỏ, hãy thử thưởng cho con chó của bạn một món ăn mỗi khi chó con đến gần. Điều này sẽ giúp chó của bạn nghĩ về chú chó con mới như một điều tích cực chứ không chỉ là một điều phiền toái.

Xem Ngay: Cần Chuẩn Bị Gì Khi Nhận Nuôi Chó Con

5/5 - (2 votes)