Dấu Hiệu Bệnh Hẹp Cột Sống Ở Chó – Cách Điều Trị

Hẹp cột sống ở chó là gì? Dấu hiệu của chứng hẹp cột sống ở chó? Nguyên nhân của chứng hẹp cột sống ở chó? Chẩn đoán  và điều trị chứng hẹp cột sống ở chó.

Hẹp cột sống là một bệnh gây đau đớn ảnh hưởng đến tủy sống của chó và có thể gây ra các vấn đề về đường tiểu, ruột và đi lại. Biết căn bệnh này là gì, cách chẩn đoán nó và loại phương pháp điều trị nào tồn tại có thể giúp chủ sở hữu chó chuẩn bị cho trường hợp con chó của họ được chẩn đoán mắc vấn đề này.

Hẹp cột sống ở chó là gì?

Hẹp ống sống thường được gọi là hẹp ống sống và là một bệnh ảnh hưởng đến cấu trúc của tủy sống ở vùng thắt lưng và xương cùng của cột sống. Tủy sống được bảo vệ trong cơ thể bởi xương sống và những con chó bị hẹp ống sống có các vấn đề khác nhau gây áp lực lên phần tủy sống và các dây thần kinh gần hông và đuôi.

Điều này dẫn đến một loạt các triệu chứng khó khăn cho một con chó ở phần cuối. Hẹp ống sống cũng có thể xảy ra ở vùng cổ của cột sống nhưng đây được gọi là hội chứng Wobbler và tạo ra các triệu chứng khác với hẹp ống sống.

Hẹp cột sống ở chó

Dấu hiệu của chứng hẹp cột sống ở chó

+ Khó đứng dậy sau khi ngồi hoặc nằm xuống

+ Khó khăn khi đi cầu thang

+ Đau ở đầu sau

+ Điểm yếu ở phần cuối

+ Són tiểu hoặc phân

+ Không có khả năng vẫy hoặc nâng đuôi

Hẹp cột sống ảnh hưởng đến phần sau của chó và các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh hoặc vị trí và cách tủy sống bị ảnh hưởng. Hầu hết các con chó gặp khó khăn trong việc sử dụng các chi sau, cụ thể là khi chúng cố gắng đứng dậy sau khi đặt hoặc ngồi xuống và khi chúng cố gắng đi lên các bậc thang.

Điểm yếu chung ở đuôi sau có thể được quan sát thấy như loạng choạng hoặc vấp ngã khi đi bộ và đôi khi các bàn chân thậm chí sẽ khuỵu xuống và kéo lê trên mặt đất.

Một số con chó bị đau dữ dội ở đầu sau do các dây thần kinh bị ảnh hưởng và sẽ kêu lên nếu đầu sau của chúng bị chạm vào. Các dây thần kinh bị ảnh hưởng cũng có thể khiến chó bị hẹp ống sống mất kiểm soát bàng quang và ruột nên có thể xảy ra tai nạn trong nhà và vũng nước tiểu nơi chó đẻ.

Cuối cùng, một con chó bị hẹp ống sống có thể không thể ngoáy đuôi hoặc vẫy nó. Nếu người nuôi chó cố gắng nhấc đuôi chó lên, nó cũng có thể kêu lên vì đau đớn hoặc rên rỉ.

Nguyên nhân của chứng hẹp cột sống ở chó

Hẹp cột sống là một bệnh thoái hóa nên điều này có nghĩa là nó sẽ phát triển khi chó già đi. Người ta cho rằng di truyền có thể đóng một vai trò nào đó trong bệnh này, đặc biệt là ở chó chăn cừu Đức, nhưng một số con chó được sinh ra với các đốt sống có hình dạng bất thường có thể dẫn đến chứng hẹp ống sống. Cần phải nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về nguyên nhân của căn bệnh này.

Chẩn đoán chứng hẹp cột sống ở chó

Nếu bạn nghi ngờ con chó của bạn đang phát triển chứng hẹp ống sống thì bác sĩ thú y của bạn sẽ thảo luận về các triệu chứng bạn đang thấy ở nhà và thực hiện khám sức khỏe toàn diện. Các bệnh khác có thể được loại trừ bằng cách làm một số xét nghiệm máu và nước tiểu nhưng cần chụp X-quang cột sống để xem hình dạng và khoảng cách đốt sống.

Tuy nhiên, để đưa ra chẩn đoán cuối cùng, cần phải thực hiện chụp MRI hoặc CT.

Điều trị chứng hẹp cột sống ở chó

Hạn chế hoạt động cùng với thuốc để giải quyết tình trạng viêm và đau là kế hoạch điều trị điển hình nếu phẫu thuật không phải là một lựa chọn cho chú chó của bạn. Một số con chó bị hẹp ống sống làm tốt với kế hoạch điều trị này nhưng nếu bệnh đủ nghiêm trọng, can thiệp phẫu thuật có thể là lựa chọn duy nhất.

Một cuộc phẫu thuật được gọi là cắt bỏ lớp màng sẽ được thực hiện nếu có bầu. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ giảm bớt áp lực đang đè lên các dây thần kinh và tủy sống. Không phải bác sĩ thú y nào cũng cảm thấy thoải mái khi thực hiện loại phẫu thuật này, vì vậy rất có thể bạn sẽ phải đến bệnh viện chuyên khoa để thực hiện thủ thuật này.

Chăm sóc sau phẫu thuật bao gồm các loại thuốc để kiểm soát cơn đau và viêm và cũng có thể yêu cầu phục hồi thể chất, laser trị liệu lạnh và các chất bổ sung khác nhau.

Làm thế nào để ngăn ngừa chứng hẹp cột sống ở chó

Vì chứng hẹp ống sống được cho là một vấn đề di truyền hoặc bẩm sinh, nên cách duy nhất để giúp ngăn chặn nó xảy ra ở chó là sàng lọc những giống có nguy cơ mắc các vấn đề về cột sống trước khi lai tạo chúng.

Chó chăn cừu Đức dễ bị hẹp ống sống hơn, vì vậy nên chụp X-quang xương sống để đảm bảo không có bất thường rõ ràng về đốt sống ở giống chó này.

Tìm hiểu thêm: Thoái hoá cột sống ở chó là gì?

5/5 - (1 vote)