Top 55 Cá Bảy Màu Được Săn Lùng Nhiều Nhất

Cá bảy màu ưa thích là một lựa chọn rất phổ biến cho những người mới chơi thủy sinh và những người nuôi cá, nhưng bạn có biết rằng chúng cũng là một trong những loài đa dạng nhất trong ngành kinh doanh cá cảnh? Có một loạt các chiều dài đuôi, hình dạng và màu sắc để lựa chọn trong số các giống cá bảy màu. Hãy cùng điểm qua 55 loại cá bảy màu phổ biến và hiếm gặp nhé.

Các loài cá bảy màu

Có bao nhiêu loại cá bảy màu khác nhau?  Thực sự không có câu trả lời nào được chấp nhận cho câu hỏi trên vì nó chỉ phụ thuộc vào cách bạn phân loại cá bảy màu với các đặc điểm khác nhau. Những người nuôi cá bảy màu thường sử dụng các tiêu chí khác với các nhà khoa học, nhà nghiên cứu hoặc nhà bảo tồn. Không có quy tắc khó và nhanh chóng để phân chia cá bảy màu thành các nhóm dựa trên các đặc điểm thể chất của chúng.

Vì vậy, một con cá bảy màu ưa thích hợp pháp có thể kết thúc trong các danh mục khác nhau tùy thuộc vào người đưa ra danh sách và những đặc điểm mà chúng quan tâm. Tuy nhiên, có một số điều đúng với tất cả các giống cá bảy màu :

Chúng là một loài lưỡng hình về giới tính, vì vậy cá bảy màu đực và cái trông khác nhau rõ ràng khi trưởng thành và có thể được chia thành các nhóm giới tính trước khi đạt đến độ tuổi trưởng thành về mặt giới tính. 
Cá bảy màu đực thường được coi là loài được ưa chuộng nhất, đặc biệt là đối với những người thích thể hiện cá.Chúng có rất nhiều màu sắc và hoa văn cầu vồng, kim loại, nhưng đặc điểm nổi bật của chúng thường là chiếc đuôi lạ mắt.

Cá bảy màu cái lớn hơn và không có hình dạng đuôi lạ mắt. Tương tự như cá Betta, chúng có màu nâu xám / xám (mặc dù một số giống cũng có một chút màu sắc hoặc hoa văn trên đuôi của chúng). Để đơn giản hóa mọi thứ, tôi sẽ chia các loại cá bảy màu thành 55 nhóm dựa trên loài, hình dạng đuôi, cơ thể và màu mắt của chúng và một vài đặc điểm độc đáo khác. Chỉ cần nhớ rằng, đây là những danh mục lỏng lẻo và một số loài cá có thể thuộc nhiều loại.

Cá Bảy Màu

Có hơn 300 loài cá bảy màu được công nhận trong họ Poeciliidae, nhưng chỉ một số ít thường được nhìn thấy trong hoạt động buôn bán cá cảnh. Chúng tôi sẽ đề cập vấn đề này trong một bài đăng khác, nhưng lịch sử tự nhiên của cá bảy màu rất phức tạp và phức tạp. Nếu không có xét nghiệm DNA, thường không thể xác định một cách dứt khoát sự kết hợp loài của cá bảy màu.

Cá bảy màu thuần hóa, bất kể danh sách loài của chúng nói gì, gần như tất cả đều là giống lai và có thể tự do lai tạo với nhau nếu có cơ hội.

Các loại cá bảy theo loài

1. Cá bảy màu Fancy

ca bay mau fancy

Các cá bảy màu Fancy hoặc Tail Common (Poecilia reticulata) là một trong những loại lâu đời nhất và đã được phổ biến với người có sở thích trong hơn 100 năm. Chúng thường là loài lớn nhất có sẵn trong các cửa hàng và là loài cá cộng đồng cứng cáp. Chúng đặc biệt được chú ý với hình dạng đuôi rộng và màu sắc khác biệt, được lai tạo cao.

2. Cá bảy màu Endler

ca bay mau endler

Cá bảy màu Endler có bề ngoài gần giống với cá hoang dã, nhưng vẫn thể hiện sự đa dạng về màu sắc và hình dạng đuôi hơn so với loại hoang dã thực sự. Chúng xuất phát từ các quần thể được thu thập vào những năm 1960 bởi nhà khoa học nổi tiếng John Endler. Hiện đang có rất nhiều tranh luận về việc làm thế nào để xác định loài này. 

Các quần thể hoang dã ở Trinidad có thể được các nhà bảo tồn gọi là Poecilia wingei, nhưng về mặt khoa học những con cá bảy màu này vẫn được coi là Poecilia reticulata. Cá được bán dưới tên P.wingei có thể là cá của cá bảy màu Endler thực sự, nhưng chúng cũng có thể là từ các dòng hoang dã không liên quan, gần đây hơn.

3. Cá bày màu Swamp

ca bay mau swamp

Cá bảy màu Swamp là một loài cá bảy màu quý hiếm chỉ có mặt trên thị trường trong khoảng một thập kỷ. Các quần thể hoang dã thường được tìm thấy ở các con suối ven biển và cửa sông của Trinidad, và chúng có thể chịu đựng trong các bể nuôi nước lợ. Các Scarlet Swamp morph là một trong những giống mong muốn và ấn tượng nhất.

Các loại cá bảy màu theo hình dạng đuôi

Một cách phổ biến để phân loại cá bảy màu đực là theo hình dạng của vây đuôi (đuôi), vì ngay cả những con đực hoang dã cũng có đuôi dài hơn và đẹp hơn cá bảy màu cái.

4. Cá Fantail

ca bay mau fantail

Cá bảy màu Fantail có đuôi cong dài gần bằng chiều rộng và xòe ra như cái quạt phía sau con đực khi bơi. Đuôi ngựa thường được bày bán trong các cửa hàng thú cưng nhưng không được các nhà lai tạo đánh giá cao.

5. Cá Veiltail

ca bay mau duoi Veil

Cá bảy màu Veiltail có một cái đuôi dài thêm hình tam giác cân, với các cạnh thẳng nhô ra khỏi cuống đuôi (gốc đuôi) ở một góc 45 °. Đuôi phải có cùng chiều dài với cơ thể của chúng.

6. Cá đuôi tam giác

ca bay mau tam giac triangle

Cá bảy màu đuôi tam giác hoặc đuôi Delta có đuôi hình tam giác trải dài theo đường thẳng ở góc 70 ° so với cuống đuôi. Đuôi của chúng phải dài bằng ⅘ chiều dài của cơ thể, vì vậy chúng rộng hơn và ngắn hơn so với những chiếc đuôi che mặt.

7. Cá Lyretail

ca bay mau Lyretail

Cá Lyretail là một loài cá bảy màu biến hình tuyệt đẹp với chiếc đuôi có hình dạng giống đàn lia và gần giống với Đuôi kiếm kép. Phần trung tâm của đuôi ngắn, bằng khoảng ⅖ chiều dài của cơ thể, nhưng các tia cong trên và dưới kéo dài hơn nữa đến khoảng ⅘ chiều dài của cơ thể.

8. Cá Đuôi tròn

ca bay mau duoi tron roundtail

Cá bảy màu đuôi tròn có đuôi ngắn với các cạnh cong và tròn kéo dài đến khoảng một nửa chiều dài cơ thể của chúng. Hình dạng tương tự như đuôi thường thấy trong các loài hoang dã, nhưng sự quan tâm gần đây từ các nhà lai tạo châu Âu đã làm tăng mức độ phổ biến của hình thái này.

9. Cá đuôi cờ

ca bay mau khan quang scarf

Cá bảy màu Khăn quàng hay Đuôi cờ là một loài biến hình rất hiếm có đuôi dài hình chữ nhật kéo dài đến gần bằng chiều dài cơ thể của chúng. Được cho là một đột biến của Đuôi Delta, chỉ có một số nhà lai tạo trên thế giới hoạt động với đặc điểm này.

10. Cá Đuôi kiếm dưới

ca bay mau duoi kiem duoi

Cá bảy màu đuôi kiếm đáy có đuôi ngắn, hình bầu dục với tia dưới giống như thanh kiếm kéo dài khỏi trục cơ thể một góc 15 °. Phần hình bầu dục của đuôi thường chỉ kéo dài đến khoảng ⅖ chiều dài cơ thể. Hình thái cũ hơn này không có nhiều màu.

11. Cá đuôi kép

ca bay mau duoi kiem kep

Tương tự như cá Lyretail, cá bảy màu đuôi kép có đuôi ngắn với những tia sáng dài giống như thanh kiếm kéo dài từ phần trên và phần dưới của cuống đuôi. Các tia có cùng chiều dài với thân và các cạnh bên ngoài của chúng tạo với nhau một góc 30 ° hoặc hơn.

12. Cá đuôi kiếm trên

ca bay mau duoi kiem tren

Cá bảy màu đuôi kém trênl trông giống như cá đuôi kiếm dưới, nhưng với hình thái đuôi của chúng bị đảo ngược. Chúng có tia trên dài hơn song song với cơ thể chúng hoặc có góc 15 °. Người ta thường thấy các đặc điểm đuôi kiếm trên và dưới ở những con đực hoang dã.

13. Cá Đuôi cofer

ca bay mau cofer

Cá bảy màu Cofer hay Spade Tail có phần đuôi giống như một chiếc thuổng khai thác mỏ chỉ kéo dài đến một nửa chiều dài cơ thể của chúng. Đuôi của chúng gần như rộng và dài và có một điểm khác biệt ở đầu. Hình thái này có lẽ liên quan mật thiết đến đặc điểm Đuôi tròn.

14. Cá Đuôi bán nguyệt

ca bay mau duoi ban nguyet

Cá bảy màu bán nguyệt có đuôi dài nhô ra ở góc 180 ° so với cuống đuôi. Khi phần đuôi xòe ra hoàn toàn, nó sẽ tạo thành hình nửa vòng tròn. Đây là một hình thái mới hơn và chưa được chấp nhận trong vòng trình diễn.

15. Cá Đuôi giáo (Spear Tail)

ca bay mau duoi giao

Cá bảy màu đuôi giáo độc nhất có lẽ là một đột biến của đặc điểm Đuôi tròn hoặc Đuôi cuộn và hiếm khi được nhìn thấy trong buôn bán. Đuôi của chúng có hình dạng giống như một mũi giáo và dài đến tận cùng, và dài ra.

16. Cá đuôi kim (Pintail)

ca bay mau duoi pin

Cá bảy màu Pin hoặc Đuôi kim có đuôi ngắn, tròn với tia trung tâm kéo dài đến chiều dài cơ thể của chúng. Phần tròn thường có chiều dài bằng ⅖ chiều dài cơ thể chúng và rộng bằng chiều dài.

Các loại cá bảy màu theo kiểu cơ thể và đuôi

Tùy thuộc vào di truyền của cá bảy màu, chúng có thể hiển thị nhiều kiểu màu khác nhau trên cơ thể hoặc đuôi của chúng. Những “màu phủ” này phủ lên màu cơ bản của cá bảy màu và thường có màu sẫm hơn hoặc màu kim loại. Một số dấu hiệu chỉ giới hạn ở thân hoặc đuôi, nhưng nhiều dấu hiệu có thể xuất hiện trên cả hai.

17. Cá bảy màu Tuxedo

ca bay mau

Cá bảy màu Tuxedo có màu sáng hơn ở nửa thân trước và màu xanh đậm hơn, đen hoặc màu đặc khác ở phần sau của cơ thể. Vây lưng và đuôi của chúng có thể có cùng màu tối, như được thấy trong nhiều hình thái màu nửa đen.

18. Cá bảy màu Cobra

ca bay mau cobra

Cá bảy màu có hoa văn rắn hổ mang trông tương tự như hình thái da rắn nhưng có các mảng hình hoa thị xen lẫn với các thanh dọc trên cơ thể và đôi khi ở đuôi của chúng. Những phụ nữ có đặc điểm này thường cũng sẽ xuất hiện những dấu hiệu của mô hình này trên cơ thể của họ. 

19. Cá bảy màu da rắn

ca bay mau da ran

Cá bảy màu có hoa văn da rắn có hoa văn uốn khúc có màu sáng hoặc tối uốn lượn quanh cơ thể chúng, giống như một con rắn trườn qua cỏ. Trong thế giới triển lãm, cá bảy màu Da rắn và cá bảy màu Ren (bên dưới) được xem xét trong cùng một loại để đánh giá, vì chúng có liên quan về mặt di truyền.

20. Cá bảy màu Lace

ca bay mau lace

Cá lace có hoa văn tương tự như Da rắn, nhưng với sự pha trộn giữa tông màu sáng và tối giống như lưới mịn, được gọi là cá bảy màu có hoa văn ren. Hình thái này có liên quan về mặt di truyền với mô hình Da rắn và được đánh giá cùng loại.

21. Cá bảy màu da báo (Leopard)

ca bay mau da bao leopard

Cá bảy màu có hoa văn da báo thể hiện những đốm hoặc đốm màu sẫm giống da báo rất ấn tượng trên vây lưng và đuôi của chúng, và đôi khi trên cả cuống đuôi và thân của chúng. Màu tối tương phản thực sự nổi bật so với màu cơ bản sáng hơn của chúng!

22. Cá bảy màu khảm

ca bay mau Mosaic

Cá bảy màu có hoa văn khảm có các mảng và mảng sẫm màu không đều trên vây lưng và đuôi của chúng. Hình thái này có liên quan đến (và thường gần giống) cá bảy màu Leopard. Mosaic có thể cho thấy sự kết hợp của các màu cơ bản dưới các mẫu đuôi của chúng.

23. Cá bảy màu thủy tinh

ca bay mau thuy tinh glass

Cá bảy màu thủy tinh hoặc Glassbelly có một đột biến gen ngăn chúng sản xuất guanin. Đột biến này có nghĩa là vảy của chúng không lung linh dưới ánh sáng và mờ đục hơn cá bình thường. Cá bảy màu thủy tinh thường bị bạch tạng, hoặc có màu cơ bản là đỏ hoặc vàng.

Các loại cá bảy màu theo màu

Bên cạnh hình dạng đuôi của chúng, cách chính xác để mô tả hoặc phân loại cá bảy màu là dựa vào (các) màu cơ bản và lớp phủ của chúng. Trong thế giới biểu diễn, có 10 màu cơ bản được chấp nhận, nhưng các màu khác được phủ lên trên lớp nền tạo ra những hình thái mới, độc đáo như cá bảy màu Half-Blacks và Bronze.

24. Cá bảy màu albino

ca bay mau albino

Cá bảy màu albino thiếu sắc tố melanin, do đó chúng không có bất kỳ dấu hiệu đen hoặc sẫm màu nào. Bạch tạng luôn có đôi mắt màu đỏ hoặc hồng, nhưng màu sắc cơ thể của chúng có thể thay đổi tùy thuộc vào sự kết hợp gen của chúng. Bạch tạng trắng thường có màu hơi hồng, nhưng cá bảy màu albino nửa đen có thể có màu phấn.

25. Cá bảy màu trắng

ca bay mau trang white

Cá bảy màu trắng có thể phân biệt với cá bạch tạng bằng đôi mắt đen của chúng, và chúng có màu cơ bản là trắng sữa mà không có màu hồng hoặc hơi đỏ. Mục đích là tạo ra một đường kẻ không có màu sắc hoặc hoa văn thứ cấp nào khác.

26. Cá bảy màu đen

ca bay mau tfull black

Cá bảy màu đen phải có màu trầm, đậm tương tự như màu than và lý tưởng là không nên hiển thị bất kỳ màu sắc hoặc hoa văn nào khác trên nền đen. Những con cá nhỏ hơn thường có biểu hiện tốt hơn, vì những con lớn hơn bắt đầu có màu xám đen hoặc lốm đốm khi chúng lớn lên.

27. Cá bảy màu xanh

ca bay mau blue

Cá bảy màu xanh có màu xanh da trời phong phú có thể từ màu xanh da trời nhạt đến bóng râm sâu nửa đêm. Màu xanh lam là màu phủ óng ánh ở cá bảy màu, vì vậy cá xanh có thể xuất hiện với các sắc thái khác nhau tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng của chúng.

28. Cá bảy màu xanh Neon

ca bay mau blue neon

Cá xanh Neon thường có màu sắc sáng hơn, nhưng chúng cũng có màu đỏ. Trong các buổi trình diễn cá bảy màu, cá Xanh Neon thường ở cùng nhóm với cá Xanh, trừ khi màu bìa hoặc họa tiết của chúng xếp chúng vào một loại khác.

29. Cá bảy màu Nhật Bản

ca bay mau blue nhat ban

Được lai tạo từ dòng Endler, những con cá bảy màu này có màu xanh dương tươi sáng mãnh liệt rất giống với màu xanh lam thường thấy ở cá hoang dã. Những con cá này thường có màu Bi hoặc Nhiều màu, với màu xanh lam hiển thị trên các phần phía sau của cơ thể hoặc đuôi của chúng. Đây là một màu biến thái rất phổ biến và thường thấy trên cá bảy màu có đuôi kiếm.

30. Cá bảy màu tím

ca bay mau hong purple

Cá bảy màu tím về mặt di truyền giống với cá Blues nhưng có màu tím đậm trên vây lưng và đuôi của chúng. Màu tím là một nhóm màu mới hơn để hiển thị cá, nhưng hình thái này không phổ biến và có thể yêu cầu giá cao từ các nhà lai tạo.

31. Cá bảy màu đồng

ca bay mau dong bronze

Cá bảy màu đồng tương tự như cá bảy màu vàng và được đánh giá trong cùng một hạng mục. Những con cá bảy màu này phải có ít nhất 25% vảy cơ thể màu vàng kim được viền màu đen để đủ điều kiện. Hầu hết các con cá bảy màu Đồng trong các mạch chương trình đều có đuôi màu Đỏ hoặc Xanh lục.

32. Cá bảy màu xanh lá cây

ca bay mau xanh la cay green

Cá bảy màu hiếm nhất là cá bảy màu xanh rất khó nuôi, vì hầu hết cá thực sự có màu xanh / xanh lá cây hai màu hoặc hiển thị màu tím trong các điều kiện ánh sáng khác nhau.

33. Cá bảy màu đỏ

ca bay mau do red

Cá bảy màu đỏ có thể hơi khó hiểu để giải thích, vì chúng có thể xuất hiện với các dòng màu xám, vàng và bạch tạng. Các loại vàng và bạch tạng là những loại biến hình phổ biến nhất. Tùy thuộc vào màu tím, xanh lam và đen cơ bản của chúng, những con cá này có màu từ hạt dẻ đến màu cam.

34. Cá bảy màu vàng khoang

ca bay mau vang yello

Tương tự như cá bảy màu đồng và vàng, cá bảy màu vàng thường mang gen màu vàng để giảm thiểu tác động của màu tối lên cơ thể và vây của chúng. Màu vàng phải là một bóng sáng nhưng nhiều loại cũng có màu phủ kim loại khiến chúng có vẻ ngoài như vàng.

35. Cá bảy màu vàng (Full Gold)

ca bay mau vang golden

Cá bảy màu vàng tương tự như cá bảy màu Đồng, có ít nhất 25% vảy màu vàng trên cơ thể, nhưng thiếu các mảng màu đen của một con đồng thật. Đặc điểm này thường được pha trộn với các màu vỏ kim loại để tăng vẻ ngoài vàng.

36. Cá bảy màu xanh lá cây đen

ca bay mau ban

Cá nửa đen (hoặc HB) là cá có đặc điểm Tuxedo, và được phân loại theo màu phụ của chúng. Cá bảy màu xanh nửa đen là một loài cá bảy màu hiếm gặp với một nửa đến ¾ cơ thể màu đen và vây lưng và vây đuôi màu xanh lục.

37. Cá bảy màu xanh da trời đen

ca bay mau ban xanh den

Giống như những con cá xanh lá cây ở trên, cá bảy màu Xanh dương nửa đen có một nửa đến ¾ màu đen trên cơ thể của chúng và có vây lưng và vây đuôi màu xanh lam. Cá bảy màu phải có màu xanh dương thực sự để được đánh giá trong hạng mục này và cá có màu xanh lục sẽ bị loại.

38. Cá bảy màu vàng đen

ca bay mau vang den

Cá bảy màu vàng đen là một dòng cá đẹp và khó duy trì, vì màu sắc thường nhạt dần sau một vài thế hệ. Các vây màu vàng nhạt đến vàng của chúng thực sự nổi bật trên cơ thể màu đen sẫm của chúng.

39. Cá bảy màu đỏ đen

ca bay mau do den

Lý tưởng nhất là cá bảy màu Đỏ nửa đen nên có kiểu cơ thể HB với vây lưng và vây đuôi màu đỏ sặc sỡ. Nhưng chủng này có thể khó phát triển. Cá bảy màu đỏ với các đặc điểm màu vàng hoặc bạch tạng cho thấy màu đỏ đậm và thuần khiết hơn, nhưng rõ ràng điều này sẽ làm giảm màu cơ thể đen. 

40. Cá bảy màu tím đen

ca bay mau tim den

Giống như HB Blue, cá bảy màu Half Black Purple có nửa thân đến ¾ màu đen với vây lưng và vây đuôi màu tím rực rỡ. Giống như tất cả các HB, cá phải có màu Bi và không có bất kỳ hoa văn nào khác trên cơ thể hoặc đuôi của chúng.

41. Cá bảy màu Pastel Half-Black

ca bay mau pastel den

Cá bảy màu Half-Black Pastel là bất kỳ loài cá HB nào có đuôi màu pastel đồng nhất ngoại trừ màu vàng (sẽ được đánh giá là HB Yellows). Hình thái phổ biến nhất trong thế giới biểu diễn là màu Pastel trắng.

42. Cá bảy màu solid

ca bay mau solid

Cá bảy màu có màu đặc là những con chỉ có một màu cơ bản trên cơ thể và vây của chúng, thường có các màu đỏ, xanh lam, tím, vàng hoặc xanh lục. Cá bảy màu rắn thường có đầu nhợt nhạt hơn và có nhiều màu sắc khác nhau trên cơ thể và vây của chúng.

43. Cá bảy màu Koi

ca bay mau koi

Cá bảy màu Koi có màu sắc giống cá vàng hoặc cá koi. Hình thái phổ biến nhất là cá bảy màu với đuôi đỏ và đầu với thân màu trắng, và đặc điểm này thường rõ ràng ngay cả ở các dòng cá cái.

44. Cá bảy màu Bi-colour

ca bay mau bi colour

Cá bảy màu Bi-Colour là loài cá có hai màu, nhưng chúng cũng có thể có các kiểu thân hoặc đuôi. Chúng phải có màu cơ bản chủ đạo và hiển thị ít nhất 25% màu phụ ở đuôi của chúng để chính thức được coi là Màu Bi-Colour. Tại các buổi triển lãm, cá Bi-Colors được nhóm lại thành Xanh lam / Xanh lá cây, Đỏ hoặc AOC (Bất kỳ Màu nào Khác).

45. Cá bảy màu Metal kim loại

ca bay mau metal

Cá bảy màu kim loại không được đánh giá trong một danh mục riêng biệt trong thế giới trưng bày vì đặc điểm này phổ biến ở cả cá bảy màu ưa thích và cá bảy màu hoang dã. Những con cá này có các sắc tố độc đáo trong vảy của chúng (được gọi là iridophores) làm cho ánh sáng lung linh như phản chiếu từ bề mặt kim loại và có thể làm cho các màu khác thực sự nổi bật.

46. ​​Cá bảy màu nhiều màu

ca bay mau multi colour

Cá bảy màu nhiều màu hoặc nhiều nhóm có ít nhất 3 màu riêng biệt trở lên ở đuôi và thường được kết hợp với các họa tiết trên cơ thể hoặc tỷ lệ. Mỗi màu phải bao phủ ít nhất 15% đuôi và vây lưng của chúng phải phù hợp với đuôi của chúng về cả màu sắc và hoa văn.

47. Cá bảy màu gấu trúc Panda

ca bay mau panda

Cá bảy màu gấu trúc có màu sắc mới hơn, và có một phần cơ thể từ đen đến xanh đậm với đuôi sẫm hơn và những mảng màu bạc hoặc xanh nhạt hơn trên đầu. Những loài cá này rất khó tìm nhưng ngày càng trở nên phổ biến.

48. Cá Jarawee Lazuli

ca bay mau Jarawee Lazuli

Hình thái độc đáo này từ trang trại Jarawee ở Thái Lan trông giống với cá bảy màu hoang dã nhưng có sự pha trộn của màu neon trên thân và vây cùng với vây lưng lớn và hình cắt kéo lạ mắt. Chúng không phổ biến ở Mỹ nhưng ngày càng có nhiều hơn.

49. Cá bảy màu Moscow

ca bay mau moscow

Cá bảy màu Moscow là một dòng cá độc nhất được lai tạo ở Nga vào những năm 1960 và được nhập lậu vào Hoa Kỳ vào khoảng những năm 80. Chúng rất hiếm và đắt tiền, và không thể bị lai với các chủng khác trừ khi bạn không ngại pha loãng dòng của mình. Chúng lớn hơn các loài cá bảy màu khác và có vây lưng và vây đuôi dài hơn, và thường có màu đặc.

50. Cá bảy màu Platinum

ca bay mau platinum

Cá bảy màu Platinum là một tên gọi khác của cá bảy màu có màu cơ thể trắng hoặc bạch tạng và vảy màu ngọc trai. Chúng sẽ thuộc nhóm da trắng hoặc bạch tạng tại một buổi biểu diễn cá bảy màu, và không có sự khác biệt đáng kể giữa cá được gọi là bạch kim và cá trắng. 

51. Cá bảy màu đầu rồng

ca bay mau dau rong

Cá bảy màu đầu rồng có một đột biến cho phép chúng biểu hiện đặc điểm màu xanh Nhật Bản sáng trên đầu thay vì chỉ ở thân hoặc đuôi. Khi kết hợp với các đặc điểm khác, bạn có thể có được một con cá bảy màu, như Đuôi cá bảy màu đầu rồng.

Các Loại cá bảy màu theo màu mắt

Cá bảy màu bẩm sinh có đôi mắt đen, trừ khi chúng mang gen bạch tạng, trong trường hợp này mắt chúng có thể có màu hồng hoặc đỏ.

52. Cá bảy màu mắt đỏ

ca bay mau mat do

Cá bảy màu mắt đỏ thực (RRE) là một con cá bảy màu có đôi mắt màu đỏ sặc sỡ không mang đặc điểm bạch tạng. Đó là một hình thái không phổ biến và những con cá này thường nhỏ hơn và có đuôi ngắn hơn, và có thể là bất kỳ sự pha trộn màu sắc nào khác.

53. Cá bảy màu bạch tạng mắt đỏ

ca bay mau albino mat do

Cá bảy màu Real Red Eye Albino (RREA) có mắt màu hồng, mặc dù cơ thể của chúng thường có màu đỏ sặc sỡ hoặc có các màu nhạt khác như màu mòng két. Chúng thường có các hoa văn thú vị như da rắn hoặc đặc điểm ren.

Các loại cá bảy màu độc đáo khác

Có một số loại cá bảy màu khác mà bạn có thể thấy tại các buổi triển lãm hoặc để bán từ các nhà lai tạo đặc sản. 

54. Cá bảy màu tai Dumbo

ca bay mau dumbo

Cá bảy màu tai Dumbo có vây ngực cực dài, khiến chúng trông như thể đang vỗ tai khi bơi. Sự đa dạng này có nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau nhưng không đặc biệt phổ biến ở các cửa hàng.

55. Cá bảy màu Mutt

ca bay mau mut

Cá bảy màu Mutt là cá bị loại khỏi dòng của một nhà lai tạo vì chúng thiếu một đặc điểm mong muốn. Không có gì sai với những con cá này, vì chúng khỏe mạnh và nhiều con khá đẹp, nhưng các nhà lai tạo chỉ cần loại bỏ những con cá mà chúng không thể sử dụng để lai tạo hoặc trình diễn.

Như vậy, bạn có thể hiểu tại sao cá bảy màu còn được gọi là “Cá cầu vồng”, vì có rất nhiều màu sắc và kiểu dáng để bạn lựa chọn. Một khi bạn thêm nhiều hình dạng đuôi vào, không có gì ngạc nhiên khi những loài cá thân thiện và dễ nuôi này rất phổ biến trong thương mại! Màu sắc hoặc hình dạng đuôi cá bảy màu yêu thích của bạn là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới, hoặc tham gia với chúng tôi trên mạng xã hội.

5/5 - (1 vote)