Hướng Dẫn Trồng Chăm Sóc Rêu Java – Các Lưu Ý

Rêu Java là một trong những loại cây thủy sinh phổ biến nhất, rêu java rất dễ trồng, cứng cáp và có thể được sử dụng theo một số cách. Không có gì ngạc nhiên tại sao nó là một trong những loại cây thủy sinh phổ biến nhất được sử dụng cho bể thủy sinh.Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học cách cung cấp các điều kiện thích hợp để nó phát triển mạnh và các cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng nó trong bể của mình.

Xem thêm: Cây dương xỉ Java cho bể cá cảnh

Tổng quan về rêu Java

+ Tên khoa học: Taxiphyllum Barbieri (trước đây là Vesicularia dubyana)

+ Mức độ chăm sóc: dễ dàng

+ Tốc độ tăng trưởng: trung bình

+ Vị trí bể: tiền cảnh / trung cảnh, làm cho một nhà máy trải thảm tốt

+ Yêu cầu về ánh sáng: sẽ phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng yếu đến sáng

+ Nhiệt độ lý tưởng: 21 ° -30 ° C

+ pH: 5-8

+ Độ cứng của nước: lên đến 20 dGH (333 ppm)

Rêu Java

Rêu Java có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của Đông Nam Á. Nó mọc trên các tầng rừng, thân cây và dọc theo bờ sông. Các nhà khoa học không hoàn toàn đồng ý về cách gọi rêu Java. Nó từng được bán trong các cửa hàng cá cảnh ở châu Á với tên khoa học là Vesicularia dubyana.

Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể khẳng định rằng rêu Java trong buôn bán cá cảnh có phải là cùng một loài hay không. Vì vậy, tên đã được đổi thành Taxiphyllum Barbieri. Nó phát triển theo một mô hình bất thường của thân cây được bao phủ bởi những chiếc lá nhỏ. Thân cây mọc dài từ 7,6-25,4 cm.

Phần phát triển cũ hơn có màu xanh đậm, nhưng phần phát triển mới có xu hướng sáng hơn nhiều. Một trong những điều mà tôi luôn thấy thú vị về những loài thực vật như rêu Java là chúng không có rễ. Chúng có những “bàn chân” nhỏ dính gọi là rhizoids.

Chúng chỉ dùng thân rễ để neo tại chỗ chứ không ăn. Chúng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng trực tiếp qua thân và lá của chúng chứ không phải qua thân rễ. Điều này có nghĩa là bạn có thể dính rêu Java ở hầu hết mọi nơi trong bể và nó có thể phát triển ở đó. Bạn không cần phải lo lắng về sự phát triển của rễ hoặc bị rơi xuống giá thể.

Cách sử dụng và vị trí của rêu Java trong hồ cá

Một trong những điều yêu thích người chơi thủy sinh về rêu java là nó có thể linh hoạt như thế nào trong bể trồng cây. Dưới đây là những cách khác nhau mà bạn có thể sử dụng nó trong bể cá của mình:

1. Trải thảm bằng rêu Java

Bạn có thể sử dụng rêu Java để làm thảm xanh tươi tốt dọc theo sàn bể cá của mình. Rêu thường được kẹp giữa các mảnh lưới nhựa. Lưới được gắn vào đáy bể và các thân cây mọc ra khắp các khoảng trống.

Cuối cùng nó lấp đầy đến mức bạn không thể nhìn thấy lưới điện, chỉ là một tấm thảm xanh xù xì.

2. Sử dụng rêu Java cho Tường

Tường được làm theo cách tương tự như thảm. Chúng chỉ được gắn vào tường thay vì sàn nhà.

Rêu Java mọc nhiều trong bể của bạn là một điều tốt. Rêu ăn các chất dinh dưỡng dư thừa, như nitrat (NO3-) từ chất thải của cá. Điều này giúp giữ cho nước của bạn sạch hơn.

3. Tạo cây bằng rêu Java

Một khúc gỗ lũa được đặt trong bể nên trông giống như một thân cây và rêu bám trên đó. Khi rêu mọc ra, nó làm cho nó trông giống như có một cây Bonsai nhỏ đang phát triển bên trong bể. Rêu Java có thể được buộc bằng dây câu hoặc thậm chí siêu dán vào cành. Theo thời gian nó sẽ tự dính vào gỗ.

4. Nơi ẩn nấp sinh sản

Rất nhiều loài cá, như cá tetra và cá cầu vồng, rải trứng của chúng trên cây. Trứng chìm xuống cây và dính vào đó. Điều này giúp chúng an toàn trước những con cá đói, thậm chí là cả bố mẹ của chúng.

Những đám rêu Java rời rạc được cho vào bể nhân giống. Khi cá đã sinh sản, rêu Java có thể được chuyển sang một bể khác để có thể nuôi cá con.

5. Rêu Java để nuôi cá con

Rêu Java rất tốt cho bể cá bột. Nó cung cấp cho cá con một nơi để ẩn náu và cảm thấy an toàn hơn. Nó cũng có thể cung cấp thức ăn cho chúng. Các vi sinh vật nhỏ gọi là infusoria phát triển trên rêu Java. Đây là thức ăn đầu tiên tốt nhất có thể cho hầu hết các loại cá con.

6. Nuôi tôm cảnh

Khá nhiều người nuôi tôm nghiêm túc sẽ nói với bạn rằng rêu Java là thứ bắt buộc phải có. Tôm rất thích món này. Nó cung cấp cho chúng một nơi để ẩn náu và chúng sẽ không ngừng sàng lọc rêu Java ăn tảo và màng sinh học.

reu java

Yêu cầu về chăm sóc và bể nuôi rêu Java

Một trong những điều tốt nhất về Java rêu là nó thực sự không cần chăm sóc nhiều hay thiết lập cầu kỳ.

1. Ánh sáng cho rêu Java

Bạn không cần ánh sáng mạnh để trồng rêu Java. Nó sẽ hoạt động tốt dưới ánh sáng yếu, giống như Java dương xỉ hoặc anubias. Nhiều ánh sáng hơn có nghĩa là nó sẽ phát triển nhanh hơn, nhưng điều đó cũng khiến tảo dễ dàng mọc lên.

Bạn chỉ nên chạy đèn hồ cá 8 – 10 giờ một ngày. Điều này thực sự có thể giúp tảo khỏi phát điên trong bể. Nếu bạn quên tắt đèn mọi lúc, hãy cân nhắc đặt đèn vào chế độ hẹn giờ.

2. Phân bón cho rêu Java

Rêu Java thực sự không cần phân bón để phát triển tốt. Nó sẽ phát triển nhanh hơn nếu bạn sử dụng phân bón, nhưng thành thật mà nói, nó đã tự phát triển khá nhanh. Vì rêu Java không có rễ, nên phân bón tốt nhất để sử dụng là các chất phụ gia lỏng đi vào cột nước.

3. Sử dụng CO2 với rêu Java

Sử dụng CO2 với rêu Java không phải là một yêu cầu tuyệt đối. Nó sẽ phát triển tốt trong một thiết lập công nghệ thấp. Nó sẽ phát triển nhanh hơn với CO2 được điều áp, nhưng một lần nữa, nó đã phát triển khá nhanh nếu không có nó.

Cách trồng rêu Java trong bể cá

Rêu Java rất dễ thêm vào bể của bạn, nhưng có một số bước bạn nên làm trước. Các cây thủy sinh sống, ngay cả những cây từ những người trồng có uy tín, có thể mang theo những thứ như tảo phiền toái hoặc trứng ốc gây hại. Tốt nhất bạn nên cho cây mới nhúng thuốc tẩy để diệt bớt những con trùng quá giang. Dưới đây là một trong những phương pháp trồng rêu Java tại nhà.

1. Phương pháp Bleach Dip

1. Trang thiết bị:

+ 2 xô

+ Chất tẩy trắng (không có mùi hương hoặc các chất phụ gia khác, chỉ là loại đơn giản rẻ tiền)

+ Chất khử clo

+ Nước máy

2. Các bước thực hiện

+ Trộn 1 phần thuốc tẩy với 20 phần nước trong một cái xô.

+ Đổ cùng một lượng nước vào xô thứ hai và thêm 5 lần liều lượng bình thường của chất khử clo.

+ Lấy rêu Java ra khỏi thùng chứa ban đầu và đổ bỏ nước.

+ Đặt rêu vào dung dịch thuốc tẩy không quá 20 giây.

+ Cho rêu vào xô bằng chất khử clo ngay lập tức. Để ngâm trong dung dịch khử clo trong vài phút.

+ Trồng rêu Java

Rêu Java hoạt động tốt nhất khi nó có thứ gì đó để phát triển. Bạn có thể gắn nó vào gỗ lũa, gỗ cholla, đá, lưới nhựa hoặc thậm chí là đồ trang trí bằng nhựa.

2. Phương pháp siêu keo

1. Trang thiết bị:

+ Rêu Java

+ Trang trí neo (đá, gỗ lũa, v.v.)

+ Gel siêu keo

+ Làm sạch bình xịt

+ Kẹp (tùy chọn)

Hãy chắc chắn rằng bạn có gel siêu keo. Keo siêu dính gel chứa cyanoacrylate sẽ đông kết ngay cả khi nó ở dưới nước.

2. Các bước thực hiện

+ Bạn có thể kéo các đám rêu lớn tách ra thành các mảnh dài 5 cm.

+ Đặt một chấm nhỏ keo siêu dính trực tiếp lên đồ trang trí.

+ Cẩn thận ấn rêu lên lớp keo siêu dính. Cố gắng không để ngón tay chạm vào keo siêu dính. Bạn có thể dễ dàng dán chính mình vào đồ trang trí hoặc rêu. Nếu đó là một vấn đề thực sự, bạn có thể sử dụng kẹp để không chạm vào keo.

+ Nếu rêu bắt đầu khô trong khi bạn đang làm việc, hãy xịt nhẹ bằng nước thường để bù nước.

+ Sau khi rêu bám vào, đồ trang trí có thể được đặt trở lại bể.

3. Phương pháp buộc

1. Trang thiết bị:

+ Rêu Java

+ Trang trí neo (đá, gỗ lũa, v.v.)

+ Dây câu hoặc sợi bông

+ Làm sạch bình xịt

+ Cây kéo

2. Các bước thực hiện

+ Bạn có thể kéo các đám rêu lớn tách ra thành các mảnh dài 5 cm.

+ Đặt những miếng rêu lên đồ trang trí và cẩn thận buộc nó vào vị trí bằng sợi bông hoặc dây câu (Cá nhân tôi chỉ sử dụng một nút vuông cơ bản). Cắt bỏ dòng / chỉ thừa.

+ Nếu rêu bắt đầu khô trong khi bạn đang làm việc, hãy xịt nhẹ bằng nước thường để bù nước.

+ Sợi bông sẽ bị hỏng theo thời gian. Hy vọng rằng rêu sẽ tự bám vào trang trí của bạn theo thời gian.

+ Dây câu có thể được cắt và gỡ bỏ khi rêu tự bám vào.

Ban đầu, rêu của bạn trông thật mỏng và lan rộng ra. Nó sẽ phát triển và lấp đầy theo thời gian. Giữ cho nó mỏng lúc đầu thực sự là một điều tốt. Nó cho phép lượng ánh sáng tối đa chiếu vào tất cả các thân và lá. Điều này cho phép rêu mọc nhanh hơn.

4. Phương pháp Thảm / Tường

1. Trang thiết bị:

+ Rêu Java

+ 2 tấm (ít nhất) bạt nhựa

+ Cốc hút

+ Cây kéo

+ Dây câu cá

+ Kim bạt nhựa

+ Thước dây cuốn

+ Dao nhỏ

2. Các bước thực hiện

+ Đo diện tích bên trong bể mà bạn muốn phủ một tấm thảm / tường rêu Java.

+ Hãy nhớ rằng tường / thảm sẽ cần phải dính trực tiếp vào kính, không có chất nền hoặc đồ trang trí khác có thể cản trở. Lau kính thật sạch. Tảo có thể ngăn cản giác hút bám tốt.

+ Cắt các tấm bạt nhựa của bạn để phù hợp với khu vực mong muốn. Bạn sẽ cần phải cắt 2 tờ theo cùng số đo.

+ Cẩn thận vặn đầu con dao nhỏ vào một tấm nhựa. Bạn muốn tạo các lỗ vừa đủ lớn để chọc vào mặt sau của các giác hút. Bạn cần gắn các cốc hút ở mỗi góc và khoảng 15 cm ở giữa dọc theo mỗi bên. Thêm một số ở giữa sẽ thêm ổn định hơn.

+ Rải rêu thành một lớp mỏng trên tấm bằng các giác hút.

+ Đặt tấm thứ hai lên trên lớp rêu.

+ Dùng kim chỉ vải nhựa khâu các tấm bạt nhựa lại với nhau. Bạn không cần phải luồn kim qua từng ô vuông. Chỉ cần đưa nó qua và lặp lại vài lần sau mỗi 5 cm hoặc lâu hơn.

+ Đi xung quanh bốn mép của tấm bạt nhựa, buộc hai đầu và cắt dây câu thừa.

+ Cứ khoảng 15 cm thì may một vài hàng đường ngang trên tấm bạt nhựa, buộc lại và cắt bỏ dây câu thừa. Điều này giúp rêu không bị chìm xuống đáy giữa hai miếng lưới.

+ Cẩn thận đặt tấm bạt nhựa vào bên trong bể, ấn mạnh xuống để các giác hút bám chặt vào kính.

Đôi khi, một tấm thảm sẽ mọc nhiều rêu Java đến nỗi nó bắt đầu nổi. Thêm đá ở các góc có thể giúp giảm trọng lượng thảm và giữ cho nó ở đúng vị trí.

reu java cach sham soc

Cách bảo dưỡng rêu Java

Sau khi bạn đã trồng rêu java của mình, đây là một số kỹ thuật bảo dưỡng bạn có thể sử dụng để giữ cho rêu luôn tươi mới.

1. Làm sạch rêu Java

Các mảnh vụn, như chất thải của cá và thức ăn thừa, có thể mắc kẹt trong rêu Java, đặc biệt nếu nó ở khu vực có dòng chảy thấp.

Nó trông khá thô, cộng với việc các mảnh vụn vỡ ra có thể tạo ra nitrat trong nước của bạn, làm giảm chất lượng nước.

Có một số cách để thoát ra khỏi đống rác đã tích tụ.

Nếu rêu bám vào đá hoặc mảnh lũa, bạn chỉ cần lấy toàn bộ ra khỏi bể và rửa sạch dưới vòi nước.

Bạn cũng có thể hút cặn bã ra khỏi rêu. Ống ⅜ inch là một kích thước tốt. Bạn có thể chọc nó xuống rêu và hút hết những thứ xui xẻo.

2. Cắt tỉa rêu Java

Nếu để hoàn toàn một mình, rêu Java sẽ phát triển thành một đám cho đến khi nó chiếm từng inch của một chiếc bể cá cảnh. Nên cắt tỉa bằng kéo ngay bây giờ để giữ cho nó không bị phát triển quá mức. Điều này giúp giữ cho rêu khỏe mạnh hơn vì ánh sáng không thể lọt vào giữa thân và lá nếu rêu ở trong một bóng lớn.

Ngoài ra, khi rêu Java bắt đầu tự biến mình thành một khối khổng lồ gầm gừ, những cây phát triển già hơn có thể chết đi. Không phải là toàn bộ cây sẽ chết, nhưng khi cây già chết đi, gần như không thể làm cho nó thoát khỏi sự phát triển mới.

Việc cắt tỉa rêu Java thường xuyên giúp chúng trông gọn gàng hơn và ngăn chặn sự phát triển già cỗi chết đi bên trong một khối lớn.

Các vấn đề thường gặp với rêu Java

Cũng tuyệt vời như java rêu, có một số vấn đề bạn có thể phải đối mặt. Đây là chúng và cách bạn có thể vượt qua chúng.

1. Tảo

Việc tảo mọc trên rêu Java rất phổ biến. Điều này đặc biệt đúng nếu ánh sáng trong bể có cường độ cao hơn hoặc bật trong thời gian dài. Tảo phát triển nhanh hơn rêu và có thể bị bám vào. Điều này khiến bạn không thể loại bỏ rong rêu mà không dùng nó xé nhỏ rong rêu.

Tôm nước ngọt, như anh đào hoặc Amanos, là những động vật duy nhất có thể chui vào rêu và làm sạch tảo. Tuy nhiên, những thứ này có thể không tương thích với phần còn lại của vật nuôi của bạn.

Để loại bỏ tảo, bạn có thể xử lý rêu tại chỗ bằng Seachem Flourish Excel với liều lượng bình thường trong bể. Tách Excel trực tiếp lên các khu vực bị ảnh hưởng bằng máy đánh cá gà tây hoạt động tốt.

Bạn cũng có thể xả một phần bể và phun hydrogen peroxide trực tiếp lên tảo và để yên trong vài phút trước khi đổ đầy lại bể. Peroxide sẽ tiêu diệt tảo, nhưng rêu sẽ ổn.

Hãy đảm bảo bạn thường xuyên thay nước, không bón phân quá nhiều và chỉ bật đèn trong vòng 10 giờ một ngày hoặc ít hơn để giúp kiểm soát tảo.

2. Cắt tỉa có thể là mớ lộn xộn

Cắt tỉa rêu Java là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng nó đi kèm với một mớ lộn xộn. Ngay sau khi bạn cắt bỏ một mảng rêu, nó sẽ chìm xuống đáy bể. Nếu bạn bỏ sót các mảnh khi bạn đi dọn dẹp, chúng sẽ bị rửa sạch khắp bể khi bạn khởi động bộ lọc trở lại.

Cách tốt nhất để ngăn điều này xảy ra là rút từng miếng ra khi bạn cắt chúng. Sử dụng ống ⅜ inch sẽ cung cấp cho bạn lực hút vừa đủ để loại bỏ các phần vụn nhưng sẽ không hút quá nhiều nước quá nhanh. Một số người khéo léo thậm chí còn dùng dây chun buộc đầu kéo của mình vào ống xi phông để họ rảnh tay.

Như vậy, rêu Java thực sự là một cây thủy sinh tuyệt vời, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu. Rêu Java rất tốt để giúp kiểm soát mức độ dinh dưỡng trong bể của bạn, ngoài ra nó trông thực sự bắt mắt, một sự kết hợp tuyệt vời.

Nó không yêu cầu CO2, phân bón hoặc thậm chí một ngón tay cái màu xanh lá cây. Và bạn sẽ không cần phải phá vỡ ngân hàng để mua đèn chiếu sáng trên cùng để làm cho nó phát triển tốt. Nó có thể thích ứng với nhiều loại thông số nước.

Trên thực tế, vấn đề lớn nhất của bạn có thể là nó phát triển tốt đến mức bạn kết thúc với quá nhiều nó, cũng là nhược điểm lớn nhất của cây là nó mọc như điên và bạn cảm thấy mệt mỏi với việc cắt tỉa nó.

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ