Top 10 Loài Cá Dĩa Sặc Sỡ Hấp Dẫn – Vua Thủy Cung

Cá dĩa là loài cichlid lớn ở Nam Mỹ nổi tiếng với màu sắc đẹp, bơi lội uyển chuyển và tính tình ôn hòa. Chúng là một loài cá bị nén rất nhiều về bên , có nghĩa là chúng rộng khi nhìn từ hai bên, nhưng rất phẳng khi nhìn vào đầu. Điều này cho phép chúng di chuyển dễ dàng qua thảm thực vật dày và rễ cây ngập nước trong lãnh thổ bản địa của chúng, lưu vực sông Amazon.

Cá dĩa được coi là viên ngọc quý của thú chơi cá cảnh nước ngọt. Không chỉ đẹp mà chúng còn là một loài cá đòi hỏi sự chăm sóc cẩn thận nên việc nuôi được chúng thành công là dấu ấn của một người chơi thủy sinh có tầm. Chúng là một loài cá nhạy cảm và khá rụt rè. Mặc dù là loài cá khá lớn 20-23 cm, chúng rất dễ sợ hãi.

Tìm hiểu thêm: Vẻ đẹp của cá thần

ca dia

Các loài cá dĩa hoang dã

Có ba loài cá dĩa trong tự nhiên. Chúng tạo nên toàn bộ chi Symphysodon .

1. Cá dĩa đỏ

Cá đĩa đỏ hoặc cá đĩa Heckel , loài này có thể lai tạo với một trong những loài cá đĩa khác, S. aequifasciatus . S. dicus có nguồn gốc từ Rio Negro , một phụ lưu chính của sông Amazon.

Những con cá này có màu cơ bản giống như màu rám nắng. Chúng có các sọc màu nâu nhạt chạy từ mũi đến đuôi trở nên có màu xanh lam hơn khi chúng chạm tới vây lưng và vây hậu môn.

Chúng có chín sọc dọc ở hai bên. Sáu chiếc trong số này có màu nâu sẫm, nhưng chiếc đầu tiên, thứ sáu và thứ chín là màu đen đậm hơn, thực sự nổi bật.

2. Cá dĩa xanh

Cá dĩa xanh hay cá dĩa nâu , S. aequifasciatus có nguồn gốc từ các con sông phía đông và trung tâm của lưu vực sông Amazon.

Dạng hoang dã của loài cá này thường được bán dưới cái tên thông dụng đơn giản là “cá dĩa hoang dã”. Màu cơ bản của chúng là màu nâu đỏ đậm. Chúng cũng có sọc dọc nhưng mỗi sọc đều khác biệt như nhau. Chúng có thể có một số sọc xanh xung quanh đầu và trên vây lưng và vây hậu môn.

Chúng cũng có các sọc đen dày trên các vây này khiến chúng trông giống như có một viền đen xung quanh cơ thể.

3. Cá dĩa đốm đỏ

Cá đĩa xanh đốm đỏ. S. tarzoo không thể lai với S. aequifasciatus hoặc S. disk . S. tarzoo có nguồn gốc từ các con sông ở phía tây lưu vực sông Amazon.

Loài này có màu cơ bản là xanh ô liu. Chúng có chín sọc, bảy sọc ở giữa hơi mờ nhạt, trong khi sọc đầu tiên và thứ chín đậm hơn nhiều. S. tarzoo có sọc màu xanh ngọc dọc theo vây hậu môn và vây lưng cũng như các dải màu đen sẫm trên cả hai vây tạo thành một vành xung quanh cơ thể của chúng.

Các loại cá đĩa cảnh

Những người nuôi cá đã chọn lọc giống cá dĩa trong nhiều thập kỷ, cố gắng làm cho chúng ngày càng nhiều màu sắc hơn. Sau muôn vàn thế hệ cá, giờ đây đã có hàng trăm loài cá biến hình với màu sắc bắt mắt đến mức dường như không thể. Không có cách nào để bao gồm tất cả chúng trong một bài báo. Trên thực tế, tôi không biết rằng bạn có thể bao gồm tất cả chúng trong một cuốn sách một cách thoải mái.

Vì vậy, tôi đã chọn ra một số điều phổ biến nhất để nói về, chỉ biết rằng có rất nhiều thứ khác ngoài kia!.

1. Dĩa ngọc lam đỏ/Cá dĩa xanh ngọc đỏ

cá dĩa đỏ

Cá dĩa xanh ngọc đỏ có màu cơ bản là đỏ như máu tươi được chia thành các đường màu xanh kim loại, đốm và đốm. Sự tương phản giữa hai màu sắc chỉ là tuyệt vời. Loài này có sọc dọc đặc trưng của S. aequifasciatus.

2. Cá dĩa ngọc lam rực rỡ

ca dia lam ngoc

Sự đa dạng này tương tự như màu xanh ngọc lam đỏ, nhưng thay vì có màu cơ bản là màu đỏ ánh kim loại, màu cơ bản của chúng giống màu cam hoàng hôn hơn. Vằn màu xanh ngọc rất nổi trội và bao phủ hầu hết cơ thể của chúng. Chúng có các sọc dọc thể hiện xuyên suốt, nhưng chúng rất mờ nhạt.

3. Cá dĩa máu bồ câu

ca dia bo cau

Được nhân giống lần đầu tiên ở Thái Lan vào những năm 1980, giống cá dĩa này được đặt tên vì đôi mắt đỏ sẫm, được cho là giống với hồng ngọc ” máu chim bồ câu ” phổ biến trong khu vực. Loại này có màu cơ bản là màu cam nhạt, giống như một loại kem. Trên đây là một mô hình tổ ong màu đỏ tươi bao phủ toàn bộ cơ thể của chúng. Các sọc dọc của chúng thực sự không hiển thị nhiều và chúng thường có đuôi màu đen.

4. Cá dĩa coban

ca dia coban

Bạn đã bao giờ nhìn một con cá có những mảng màu xanh kim loại và nghĩ, “Sẽ thật tuyệt nếu toàn bộ con cá trông như vậy?” Không nhìn xa hơn đĩa coban. Chúng có màu xanh hoàng gia đậm đà và không có sọc dọc.

Toàn bộ cơ thể của chúng có ánh kim loại mà bạn thường chỉ nhìn thấy ở những loài cá khác. Tin tưởng tôi, hình ảnh không làm công lý những kẻ này. Khi chúng quay vào trong bể, ánh sáng bắt lên vảy của chúng, và điều đó thật đáng kinh ngạc.

5. Cá dĩa kim cương xanh

ca dia kim cuong

Cá dĩa kim cương xanh là một loài cá có màu đặc khác, tương tự như màu coban. Tuy nhiên, thay vì màu xanh kim loại, chúng có màu xanh bột, tương tự như gouramis lùn xanh. Tôi đặc biệt thích sự tương phản giữa đôi mắt đỏ tươi của chúng và màu xanh da trời.

6. Cá dĩa da rắn

ca dia ran

Đĩa da rắn thực sự rất thú vị. Trước hết, da rắn là một kiểu họa tiết hơn là một sự kết hợp màu sắc. Vì vậy, bạn sẽ thấy những thứ như ” da rắn xanh ” hoặc ” da rắn đỏ thân cao. ” Dù kết hợp màu sắc là gì, chúng khác biệt với các loài cá dĩa khác bởi dấu hiệu của chúng. Thay vì có sọc hoặc đốm, chúng có những đốm nhỏ li ti, bó chặt trên khắp cơ thể. Chúng cũng có 14 sọc dọc thay vì chín.

7. Đĩa báo hoa mai

Nhẫn da báo cũng là một hoa văn nhiều hơn một màu sắc. Tôi đã thấy những chiếc có màu cơ bản gần như trắng với các mảng màu đỏ cũng như màu cơ bản màu đỏ với các mảng màu xanh ngọc. Những vẻ đẹp này là một số trong những loại đắt tiền hơn có sẵn để bán những ngày này. Dấu hiệu của chúng trông giống như da báo vì chúng có những đốm tròn lớn cho thấy màu cơ bản ở giữa. Chúng có chín sọc dọc rất mờ.

8. Cá dĩa đỏ Marlboro

ca dia Marlboro

Đây là một giống màu đặc khác. Chúng có màu đỏ tươi như máu và hầu hết có đuôi màu đen. Có một số biến thể: đỏ đặc, đỏ với mặt trắng, đỏ với mặt vàng, đỏ với các mảng nhỏ sọc xanh trên vây lưng và vây hậu môn.

9. Cá dĩa cam

ca dia cam

Quýt có màu cam đặc, tương tự như màu kem là màu cơ bản của đĩa máu bồ câu. Có một số biến đổi màu sắc dưới tiêu đề này. Tôi nghĩ những người đẹp nhất là những người có những mảng trắng sáng trên mặt và lưng.

10. Cá dĩa bàn cờ

ca dia ban co

Sự đa dạng này có dấu hiệu màu đỏ trên một trong hai cơ sở màu trắng hoặc màu ngọc lam màu . Mô hình này được cho là giống bàn cờ, nhưng thành thật mà nói, tôi luôn thấy rằng đó là một cách giải thích khá lỏng lẻo. Các đường thẳng không phải là hình vuông hoàn hảo của một bàn cờ thực tế. Nhưng, những con cá này vẫn hoàn toàn tuyệt đẹp, bất kể bạn đặt cho chúng cái tên nào.

Cá dĩa nào phù hợp với bạn? Bất kể bạn quyết định chọn giống nào, cá dĩa là một trong những loài cá đẹp nhất trên thế giới. Theo nhiều cách, tôi thực sự nghĩ rằng chúng đẹp hơn cá nước mặn. Tôi thích cách chúng di chuyển duyên dáng xung quanh bể, đặc biệt là khi chúng tạo thành một trường và lượn quanh bể như một nhóm lớn.

Thật dễ dàng để hiểu tại sao chúng được coi là đỉnh cao của thế giới thủy cung nước ngọt. Chúc bạn và cá của bạn những điều tốt đẹp nhất.

5/5 - (1 vote)