Bệnh Columnaris Ở Cá Cảnh – Nguyên Nhân Cách Điều Trị

Bệnh Columnaris ở cá là gì? Bệnh Columnaris là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể là bên ngoài hoặc bên trong và có thể theo một đợt cấp tính hoặc mãn tính. Thường bị nhầm với nhiễm nấm vì các tổn thương giống như nấm mốc, vi khuẩn columnaris ( Flavobacterium columnare ) có thể được điều trị bằng kháng sinh và ngăn ngừa bằng cách bảo dưỡng bể cơ bản.

Bệnh Columnaris là gì?

Columnaris là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến ở cá cảnh, đặc biệt là cá đẻ và cá da trơn. Tên của nó có nguồn gốc từ vi khuẩn hình cột, có mặt trong hầu hết các môi trường hồ cá, mặc dù nó còn được gọi là bệnh len bông, bệnh yên ngựa, bệnh cá bảy màu, hoặc bệnh miệng bông.

Xem Ngay: Dấu hiệu cá bị ngộ độc Nitrat

Bệnh Columnaris ở cá

Các triệu chứng của Columnaris ở cá

Bệnh tích trong các trường hợp mãn tính tiến triển chậm, diễn ra nhiều ngày trước khi cá chết hàng loạt. Trong trường hợp cấp tính, các vết bệnh lây lan nhanh chóng, thường quét sạch toàn bộ quần thể cá trong vòng vài giờ. Nhiệt độ nước cao làm tăng nhanh sự tiến triển của bệnh; tuy nhiên, giảm nhiệt độ nước sẽ không ảnh hưởng đến kết quả của bệnh.

Hầu hết các trường hợp nhiễm Columnaris đều có biểu hiện bên ngoài và biểu hiện đầu tiên là các đốm hoặc mảng màu trắng hoặc xám trên đầu và xung quanh vây hoặc mang. Đầu tiên, các vết bệnh có thể chỉ được nhìn thấy như một vùng nhợt nhạt hơn, không có vẻ ngoài sáng bóng bình thường như các phần còn lại của cá. Khi tổn thương tiến triển, nó có thể có màu hơi vàng hoặc hơi nâu và khu vực xung quanh có thể có màu đỏ.

Tổn thương ở lưng thường kéo dài xuống hai bên, tạo ra hình dạng giống như yên ngựa, dẫn đến cái tên lưng yên ngựa thường được dùng để mô tả triệu chứng này. Trên miệng, các tổn thương có thể trông như bị mốc hoặc bông, và cuối cùng miệng sẽ bị ăn mòn. Các vây sẽ bị xói mòn và có vẻ ngoài bị sờn khi quá trình nhiễm trùng tiến triển. Mang cũng có thể bị ảnh hưởng; khi vi khuẩn xâm nhập, các sợi tơ sẽ bị phân hủy, dẫn đến thở nhanh hoặc thở hổn hển do thiếu oxy hấp thụ.

Ít phổ biến hơn, nhiễm trùng sẽ diễn ra một quá trình bên trong mà không có triệu chứng bên ngoài. Trong những trường hợp này, chỉ có mổ hoại tử và cấy vi khuẩn mới xác định được nguyên nhân thực sự của cái chết.

Nguyên nhân của bệnh Columnaris ở cá cảnh

Vi khuẩn columnaris có nhiều khả năng lây nhiễm cho cá bị căng thẳng do các điều kiện như chất lượng nước kém, chế độ ăn uống không đầy đủ hoặc căng thẳng do xử lý và vận chuyển. Columnaris có thể xâm nhập vào cá qua mang, miệng hoặc qua các vết thương nhỏ trên da. Căn bệnh này rất dễ lây lan và có thể lây lan qua lưới, hộp đựng bệnh phẩm và thậm chí cả thức ăn bị ô nhiễm.

Vì lý do này, điều quan trọng là sử dụng kỹ thuật vô trùng để tránh làm ô nhiễm các bể khác. Xử lý dự phòng cho tất cả các bể khác là khôn ngoan và là bắt buộc nếu chúng sử dụng chung một hệ thống lọc.

Cách điều trị bệnh Columnaris ở cá

Nhiễm trùng bên ngoài cần được điều trị bằng kháng sinh, hóa chất trong nước hoặc cả hai. Đồng sunfat, Acriflavine, Furan, và Terramycin đều có thể được sử dụng trong nước để xử lý bọ xít. Terramycin đã được chứng minh là khá hiệu quả khi tắm và được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng bên trong thực phẩm. Có thể thêm muối vào nước (1 đến 3 thìa cà phê cho 3.7 lít nước) để giảm căng thẳng thẩm thấu trên cá do vi khuẩn gây ra tổn thương biểu mô của cá.

Đặc biệt, những người ăn sống sẽ được hưởng lợi từ việc bổ sung muối; tuy nhiên, hãy thận trọng khi xử lý cá da trơn, vì nhiều loài rất nhạy cảm với muối. Khi nghi ngờ, hãy thận trọng khi sử dụng muối.

Làm thế nào để ngăn chặn Columnaris cho cá

Bởi vì vi khuẩn phát triển mạnh trên chất thải hữu cơ, khả năng bùng phát của vi khuẩn Columnaris có thể được kiểm soát bằng cách thay nước thường xuyên và bảo trì bể, bao gồm hút bụi sỏi. Nhìn chung, chế độ ăn hợp lý và duy trì chất lượng nước tốt sẽ giúp cá không bị căng thẳng và do đó dễ bị nhiễm bệnh hơn. Đưa cá mới vào kiểm dịch và nhanh chóng chuyển cá bị bệnh sang bể cách ly sẽ giúp ngăn ngừa sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh.

Để tránh lây lan vi khuẩn sang các bể khác, lưới, hộp đựng mẫu vật và các thiết bị bể cá khác nên được khử trùng trước mỗi lần sử dụng. Có thể sử dụng các chế phẩm thương mại của dung dịch Benzalkonium Chloride (Nhúng tinh hoặc Ngâm lưới) để sử dụng trên lưới và các vật dụng khác, hoặc các vật dụng này cũng có thể được ngâm trong dung dịch 3% hydrogen peroxide

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ