Dấu Hiệu Bệnh Dropsy Ở Cá Cảnh – Cách Điều Trị Nhanh

Bệnh Dropsy là bệnh gì? dấu hiệu của bệnh Dropsy là gì? cách chuẩn đoán và điều trị hiệu quả là gì? Bạn có biết Dropsy là một thuật ngữ y khoa cũ để chỉ một tình trạng mà ngày nay có nhiều khả năng được gọi là phù hoặc cổ trướng sưng tấy các mô mềm trong khoang cơ thể, chẳng hạn như bụng, do tích tụ nước và các chất lỏng khác. Thuật ngữ tiếng Anh bắt nguồn từ từ dropesie trong tiếng Anh Trung, từ hydropse của tiếng Pháp Cổ, và từ hydrops từ tiếng Hy Lạp, bản thân nó là một dẫn xuất của hydro, có nghĩa là nước.

Dropsy là gì?

Dropsy là một thuật ngữ cổ chướng, hiếm khi được nghe thấy trong khoa học y tế của con người ngày nay, nhưng nó vẫn được sử dụng để mô tả một vấn đề sức khỏe cụ thể đối với cá cảnh. Dropsy đề cập đến tình trạng cá thường có bụng sưng to và việc tiếp tục sử dụng thuật ngữ này có lẽ liên quan đến cách nó mô tả chính xác triệu chứng thị giác: bụng cụp xuống. Đôi khi tình trạng này còn được gọi là đầy hơi.

Dropsy là một bệnh của cá bị suy giảm miễn dịch là một nhóm các triệu chứng do nhiễm trùng từ vi khuẩn thường có trong tất cả các bể cá. Do đó, bất kỳ con cá cảnh nào cũng có thể tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh cổ chướng, nhưng những con cá khỏe mạnh hiếm khi trở thành con mồi của căn bệnh này. Cá chỉ mẫn cảm khi hệ thống miễn dịch của chúng bị tổn hại bởi một số yếu tố căng thẳng khác.

Nếu tất cả cá trong bể bị căng thẳng, việc toàn bộ bể bị nhiễm bệnh là điều khá phổ biến, nhưng cũng có thể chỉ một hoặc hai con bị ốm, đặc biệt là khi có hành động kịp thời để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn.

Xem Ngay: Bệnh đốm trắng ở cá cảnh cách xử lý

Bệnh Dropsy

Dấu hiệu nhận biết bệnh Dropsy ở cá cảnh

Khi quá trình nhiễm trùng tiến triển, các tổn thương trên da có thể xuất hiện, bụng chứa đầy chất lỏng và sưng lên, các cơ quan nội tạng bị tổn thương, và cuối cùng cá sẽ chết. Ngay cả khi được điều trị kịp thời, tỷ lệ tử vong vẫn cao. Rất khó điều trị thành công trừ khi cá được chẩn đoán trong giai đoạn đầu của bệnh nhiễm trùng.

Các triệu chứng của nhiễm vi khuẩn cơ bản có thể rất khác nhau. Một số con cá sẽ có phần bụng sưng phồng cổ điển, những con khác có biểu hiện tổn thương da, trong khi những con khác có ít triệu chứng. Sự thay đổi này là điều gây khó khăn cho việc chẩn đoán. Trong hầu hết các trường hợp, một số triệu chứng được quan sát thấy, cả về thể chất và hành vi.

Triệu chứng phổ biến

+ Bụng sưng to

+ Vảy nổi bật với hình dáng giống quả tùng

+ Mắt lồi

+ Mang nhợt nhạt

+ Hậu môn trở nên đỏ và sưng

+ Phân nhợt nhạt và có nhiều hạt

+ Vết loét trên cơ thể, dọc theo đường bên

+ Cột sống cong

+ Các vây kẹp với nhau

+ Đỏ da hoặc vây

+ Hôn mê chung

+ Từ chối ăn

+ Bơi gần bề mặt

Các triệu chứng này xảy ra dần dần khi bệnh tiến triển. Các cơ quan nội tạng đều bị ảnh hưởng, trong đó đáng chú ý nhất là gan và thận. Thiếu máu xảy ra, làm cho mang mất màu đỏ bình thường. Khi bụng chứa đầy chất lỏng, các cơ quan bị đẩy sang một bên, đôi khi khiến cột sống bị cong. Vảy nhô ra khỏi cơ thể, tạo vẻ ngoài của một quả tùng. Triệu chứng này là một dấu hiệu kinh điển của một bệnh nhiễm trùng nặng.

Nguyên nhân của chứng Dropsy

Tác nhân gây ra các triệu chứng cổ chướng thường là vi khuẩn Aeromonas rất phổ biến, một trong những vi khuẩn gram âm có trong hầu hết các môi trường sống của bể cá. Vi khuẩn này được gọi là vi khuẩn gram âm vì chúng không có một vết bẩn cụ thể được sử dụng trong phương pháp Gram Stain để xác định các loài vi khuẩn.

Vi khuẩn sẽ chỉ dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng ở cá đã có hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Điều này có thể xảy ra do căng thẳng từ một số yếu tố, chẳng hạn như:

+ Kém chất lượng nước

+ Amoniac hoặc nitrit tăng vọt

+ Nhiệt độ nước giảm nhiều

+ Căng thẳng do vận chuyển

+ Dinh dưỡng không hợp lý

+ Đồng đội hung hãn

+ Những căn bệnh khác

Nói chung, việc tiếp xúc với căng thẳng một lần hoặc ngắn hạn sẽ không làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của cá. Trong hầu hết các trường hợp, sự tiếp xúc với căng thẳng phải xuất hiện trong một thời gian dài, hoặc một số yếu tố căng thẳng phải xảy ra liên tiếp nhanh chóng, để ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cá.

Cách điều trị

Nhiễm trùng gây cổ chướng không dễ chữa khỏi. Một số chuyên gia khuyến cáo rằng tất cả những con cá bị ảnh hưởng phải được kiêng ăn để ngăn chặn sự lây lan của bệnh sang những con cá khỏe mạnh. Ngoài ra, khi kết hợp với bệnh đau mắt đỏ, tiên lượng rất ảm đạm. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện sớm và cách ly cá để điều trị thích hợp thì có thể cứu được cá bị bệnh. Điều trị nhằm mục đích khắc phục vấn đề cơ bản và cung cấp dịch vụ chăm sóc hỗ trợ cho cá bị bệnh:

+ Chuyển cá bị bệnh sang “bể bệnh viện”.

+ Thêm 1 thìa cà phê muối vào mỗi gallon nước trong bể bệnh viện

+ Cho cá ăn thức ăn tươi, chất lượng cao.

+ Xử lý cá bằng thuốc kháng sinh, trong thức ăn hoặc trong nước.

+ Kiểm tra nước trong bể bệnh viện hàng ngày để đảm bảo nó phù hợp với cá.

Điều quan trọng là phải chuyển những con cá bị nhiễm bệnh sang một bể khác để tách chúng khỏi những con cá khỏe mạnh còn lại. Trong khi những con cá bị ảnh hưởng được cách ly, thực hiện thay nước trong bể ban đầu và theo dõi chặt chẽ những con cá còn lại để biết sự xuất hiện của các triệu chứng.

Muối nên được thêm vào bể chứa của bệnh viện, một lần nữa với tỷ lệ 1 thìa cà phê cho mỗi gallon nước. Mức độ muối thấp trong nước hỗ trợ cân bằng thẩm thấu của cá bằng cách làm cho độ mặn của nước gần với độ mặn trong máu của cá. Điều đó giúp cá thoát khỏi lượng nước dư thừa tích tụ trong cơ thể gây ra chứng cổ chướng.

Tuy nhiên, đừng thêm quá nhiều muối vì điều đó có thể không tốt cho sức khỏe của cá nước ngọt. Giữ cho bể của bệnh viện sạch sẽ một cách cẩn thận và thực hiện thay nước hàng tuần, thêm muối vào nước mới được thêm vào bể cá.

Cung cấp cho cá bị bệnh nhiều loại thức ăn tươi ngon, chất lượng cao. Thông thường, điều này là đủ để giải quyết nhiễm trùng trong trường hợp không quá nặng, nếu cá vẫn đang ăn. Theo dõi cá trong vài tuần sau khi các triệu chứng biến mất.

Thuốc kháng sinh nên được sử dụng nếu cá không đáp ứng ngay lập tức. Nên sử dụng kháng sinh phổ rộng được bào chế đặc biệt cho vi khuẩn gram âm, chẳng hạn như Maracyn-Two. Một liệu trình 10 ngày là lý tưởng để đảm bảo loại bỏ nhiễm trùng, nhưng bạn phải luôn tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất về thời gian và liều lượng.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh Dropsy

Cũng như nhiều bệnh khác, phòng bệnh là cách chữa bệnh tốt nhất. Hầu như tất cả các yếu tố gây căng thẳng cho cá đủ để khiến chúng dễ bị nhiễm bệnh đều có thể được ngăn ngừa. Vì chất lượng nước kém là nguyên nhân gốc rễ phổ biến nhất của căng thẳng, nên việc bảo dưỡng bể chứa là rất quan trọng. Các yếu tố cần lưu ý bao gồm:

+ Kiểm tra nước bể cá thường xuyên để đảm bảo nó khỏe mạnh cho cá của bạn.

+ Thực hiện thay nước thường xuyên.

+ Giữ cho bể sạch sẽ.

+ Làm sạch bộ lọc thường xuyên.

+ Sử dụng máy hút sỏi để hút sạch các chất thải dưới đáy bể.

+ Tránh để bể quá đông.

+ Không cho cá ăn quá nhiều.

+ Sử dụng thức ăn dạng mảnh trong vòng một tháng kể từ khi mở gói.

+ Thay đổi chế độ ăn cho cá của bạn.

Nếu bể được duy trì tốt và cá được cho ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, việc bùng phát các bệnh nhiễm trùng gây cổ chướng sẽ khó xảy ra.

5/5 - (1 vote)